Big Tech nguy cơ bị chia nhỏ nếu vi phạm luật mới của EU

Các gã khổng lồ công nghệ vi phạm quy định mới của EU sẽ bị phạt, yêu cầu thay đổi hành vi, thậm chí có thể bị yêu cầu chia tách.

Big Tech nguy cơ bị chia nhỏ nếu vi phạm luật mới của EU

Đây là bình luận của Giám đốc Kỹ thuật số EU Thierry Breton hôm 25/11. Hai tuần nữa, ông sẽ trình dự luật Digital Services Act (DSA) và Digital Markets Act (DMA), có thể ảnh hưởng đến các công ty công nghệ lớn của Mỹ như Google, Apple, Amazon, Facebook và Microsoft.

DSA buộc các công ty phải giải thích cách hoạt động của thuật toán, mở kho lưu trữ quảng cáo cho các nhà chức trách và nhà nghiên cứu, hành động nhiều hơn để xử lý phát ngôn thù địch, nội dung gây hại và hàng giả trên nền tảng. Trong khi đó, DMA nhằm vào những “người gác cổng Internet” với một loạt yêu cầu, chẳng hạn chia sẻ một số loại dữ liệu nhất định với đối thủ và nhà chức trách hay không được thực hiện các hành vi như ưu tiên dịch vụ riêng. Nó cũng bao gồm các loại hình phạt khác nhau.

Trả lời phóng viên tại buổi họp báo qua mạng, ông Breton nói hình phạt sẽ bắt đầu bằng khoản phạt từ nhỏ đến lớn, khắc phục bằng biện pháp tạm thời. Luật còn có quyền thay đổi cấu trúc công ty, tất nhiên trong phạm vi EU. Theo ông, bắt buộc chia tách công ty là biện pháp cuối cùng mà chỉ đảm bảo họ có phương tiện để thi hành trong trường hợp cần thiết.

 

Bên cạnh đó, các hãng công nghệ lớn muốn thâu tóm công ty khác cũng có thể có nghĩa vụ thông báo cho Ủy ban châu Âu về ý định của họ.

Dù vậy, dự luật vẫn còn nhiều rào cản để có thể trở thành hiện thực. Ủy ban châu Âu phải đàm phán với các quốc gia EU và Nghị viện châu Âu để thống nhất quy định cuối cùng. Quá trình có thể mất 1 tới 2 năm.

Du Lam (Theo Reuters)

Một phần Internet tê liệt vì Amazon Web Services ‘sập’ kéo dài

Một phần Internet tê liệt vì Amazon Web Services ‘sập’ kéo dài

Hàng ngàn sản phẩm, dịch vụ dựa vào nền tảng điện toán đám mây Amazon Web Service đã bị ảnh hưởng do sự cố gián đoạn kéo dài. 

 
List comment
 

Hưởng ứng chương trình “Sóng và máy tính cho em”, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã tổ chức trao hỗ trợ đợt 6 năm học 2021-2022 chương trình “Sóng và máy tính cho em”.

 

Một trong những định hướng phát triển của khoa An toàn thông tin thuộc Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) là trở thành đơn vị số 1 về đào tạo an toàn thông tin của cả nước về quy mô cũng như chất lượng đào tạo.

 

Các nền tảng hội nghị trực tuyến như Google Meet, Zoom và Microsoft Team đều “thắng đậm” trong những năm gần đây nhờ tác động từ Covid.

 

Các chuyên gia thuộc công ty Cortical Labs, Australia đã thành công nghiên cứu cách tích hợp nơ ron thần kinh sinh học với chip xử lý thông tin truyền thống.

 

Cả bệnh nhân và nhà cung cấp dịch vụ đều nhanh chóng thích nghi với các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ từ xa để đối phó với đại dịch toàn cầu.

 
 

Kể từ ngày 1/10/2020 đến ngày 31/12/2021, Cục An toàn thông tin đã cấp gần 6.000 tên định danh cho các cá nhân, tổ chức. Đơn vị này nhận định, nhu cầu đăng ký sử dụng tên định danh để quảng cáo dịch vụ có xu hướng gia tăng.

Mua sắm online và thanh toán kỹ thuật số tiếp tục tăng giai đoạn cuối năm cho thấy người dân vẫn giữ thói quen vốn đã hình thành trong giai đoạn giãn cách.

Covid-19 mang đến những thách thức lớn cho cả nhân loại và hủy diệt không ít doanh nghiệp. Nhưng trong nghịch cảnh, vẫn có nhiều công ty tìm thấy ‘ánh sáng cuối con đường’ và vươn lên mạnh mẽ.

Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Quảng Ninh được xây dựng tại xã Hồng Thái Tây, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh với tổng diện tích tự nhiên toàn khu là 106 ha.

iSee - Trợ lý ảo hỗ trợ người dân và doanh nghiệp Lạng Sơn thực hiện thủ tục hành chính công, dịch vụ công vừa được địa phương này đưa vào sử dụng.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123