Big Tech nguy cơ bị chia nhỏ nếu vi phạm luật mới của EU

Các gã khổng lồ công nghệ vi phạm quy định mới của EU sẽ bị phạt, yêu cầu thay đổi hành vi, thậm chí có thể bị yêu cầu chia tách.

Big Tech nguy cơ bị chia nhỏ nếu vi phạm luật mới của EU

Đây là bình luận của Giám đốc Kỹ thuật số EU Thierry Breton hôm 25/11. Hai tuần nữa, ông sẽ trình dự luật Digital Services Act (DSA) và Digital Markets Act (DMA), có thể ảnh hưởng đến các công ty công nghệ lớn của Mỹ như Google, Apple, Amazon, Facebook và Microsoft.

DSA buộc các công ty phải giải thích cách hoạt động của thuật toán, mở kho lưu trữ quảng cáo cho các nhà chức trách và nhà nghiên cứu, hành động nhiều hơn để xử lý phát ngôn thù địch, nội dung gây hại và hàng giả trên nền tảng. Trong khi đó, DMA nhằm vào những “người gác cổng Internet” với một loạt yêu cầu, chẳng hạn chia sẻ một số loại dữ liệu nhất định với đối thủ và nhà chức trách hay không được thực hiện các hành vi như ưu tiên dịch vụ riêng. Nó cũng bao gồm các loại hình phạt khác nhau.

Trả lời phóng viên tại buổi họp báo qua mạng, ông Breton nói hình phạt sẽ bắt đầu bằng khoản phạt từ nhỏ đến lớn, khắc phục bằng biện pháp tạm thời. Luật còn có quyền thay đổi cấu trúc công ty, tất nhiên trong phạm vi EU. Theo ông, bắt buộc chia tách công ty là biện pháp cuối cùng mà chỉ đảm bảo họ có phương tiện để thi hành trong trường hợp cần thiết.

 

Bên cạnh đó, các hãng công nghệ lớn muốn thâu tóm công ty khác cũng có thể có nghĩa vụ thông báo cho Ủy ban châu Âu về ý định của họ.

Dù vậy, dự luật vẫn còn nhiều rào cản để có thể trở thành hiện thực. Ủy ban châu Âu phải đàm phán với các quốc gia EU và Nghị viện châu Âu để thống nhất quy định cuối cùng. Quá trình có thể mất 1 tới 2 năm.

Du Lam (Theo Reuters)

Một phần Internet tê liệt vì Amazon Web Services ‘sập’ kéo dài

Một phần Internet tê liệt vì Amazon Web Services ‘sập’ kéo dài

Hàng ngàn sản phẩm, dịch vụ dựa vào nền tảng điện toán đám mây Amazon Web Service đã bị ảnh hưởng do sự cố gián đoạn kéo dài. 

 
List comment
 

Savvycom, công ty tư vấn chuyển đổi số và cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm tại Việt Nam, và Insider, kỳ lân Martech với nền tảng cá nhân hóa trải nghiệm của khách hàng, đã ký kết hợp tác chiến lược.

 

Chuyến bay liên quan đến các nhân vật nổi tiếng, sự kiện quốc tế quan trọng được hàng trăm nghìn người theo dõi trực tiếp trên các ứng dụng như Flightradar24.

 

Sản phẩm đáp ứng các quy định của chính phủ và đạt tiêu chuẩn châu Âu, đủ điều kiện để chuẩn bị cung cấp chính thức ra thị trường.  

 

Hiện có khoảng 35.000 phương tiện dán cả 2 loại thẻ thu phí không dừng gây lãng phí và bất cập khi xe không qua được trạm.

 

Diễn ra trong tuần thứ 3 của tháng 8 với chủ đề “Chuyển đổi số tạo đà đẩy nhanh phát triển kinh tế xã hội”, Tuần lễ chuyển đổi số tỉnh Thừa Thiên Huế 2022 là một hoạt động hưởng ứng Ngày chuyển đổi số quốc gia 10/10.

 
 

Vào 9h30 ngày 10/08/2022, chuyên gia CMC Telecom cùng AWS và Apzon IRS sẽ chia sẻ cách các doanh nghiệp sản xuất hiện đại hàng đầu nâng cao hiệu quả hoạt động vận hành với SAP trên nền tảng AWS tại webinar “Cloud solution trends in Manufacturing'.

Trên nền tảng học trực tuyến mở đại trà tại onetouch.mic.gov.vn, Bộ TT&TT đã tổng hợp các tài liệu và đưa vào 1 khóa bồi dưỡng “Phổ cập kỹ năng số cộng đồng” dành cho các thành viên Tổ công nghệ số cộng đồng và người dân.

Zalo đang hứng bão dư luận từ việc thu phí người dùng, tuy nhiên một số ý kiến ủng hộ cho rằng nền tảng này cần cung cấp dịch vụ xứng đáng khí thu phí.

Theo nguồn tin của Reuters, Mỹ đang cân nhắc hạn chế bán thiết bị sản xuất chip của Mỹ cho các nhà sản xuất chip nhớ tại Trung Quốc.  

Nguyên mẫu máy tính Apple 1 – Apple Computer A từng thuộc sở hữu của cố CEO Steve Jobs đang được bán đấu giá. Và số tiền tối thiểu để có thể mua...

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123