Big Tech nguy cơ bị chia nhỏ nếu vi phạm luật mới của EU

Các gã khổng lồ công nghệ vi phạm quy định mới của EU sẽ bị phạt, yêu cầu thay đổi hành vi, thậm chí có thể bị yêu cầu chia tách.

Big Tech nguy cơ bị chia nhỏ nếu vi phạm luật mới của EU

Đây là bình luận của Giám đốc Kỹ thuật số EU Thierry Breton hôm 25/11. Hai tuần nữa, ông sẽ trình dự luật Digital Services Act (DSA) và Digital Markets Act (DMA), có thể ảnh hưởng đến các công ty công nghệ lớn của Mỹ như Google, Apple, Amazon, Facebook và Microsoft.

DSA buộc các công ty phải giải thích cách hoạt động của thuật toán, mở kho lưu trữ quảng cáo cho các nhà chức trách và nhà nghiên cứu, hành động nhiều hơn để xử lý phát ngôn thù địch, nội dung gây hại và hàng giả trên nền tảng. Trong khi đó, DMA nhằm vào những “người gác cổng Internet” với một loạt yêu cầu, chẳng hạn chia sẻ một số loại dữ liệu nhất định với đối thủ và nhà chức trách hay không được thực hiện các hành vi như ưu tiên dịch vụ riêng. Nó cũng bao gồm các loại hình phạt khác nhau.

Trả lời phóng viên tại buổi họp báo qua mạng, ông Breton nói hình phạt sẽ bắt đầu bằng khoản phạt từ nhỏ đến lớn, khắc phục bằng biện pháp tạm thời. Luật còn có quyền thay đổi cấu trúc công ty, tất nhiên trong phạm vi EU. Theo ông, bắt buộc chia tách công ty là biện pháp cuối cùng mà chỉ đảm bảo họ có phương tiện để thi hành trong trường hợp cần thiết.

 

Bên cạnh đó, các hãng công nghệ lớn muốn thâu tóm công ty khác cũng có thể có nghĩa vụ thông báo cho Ủy ban châu Âu về ý định của họ.

Dù vậy, dự luật vẫn còn nhiều rào cản để có thể trở thành hiện thực. Ủy ban châu Âu phải đàm phán với các quốc gia EU và Nghị viện châu Âu để thống nhất quy định cuối cùng. Quá trình có thể mất 1 tới 2 năm.

Du Lam (Theo Reuters)

Một phần Internet tê liệt vì Amazon Web Services ‘sập’ kéo dài

Một phần Internet tê liệt vì Amazon Web Services ‘sập’ kéo dài

Hàng ngàn sản phẩm, dịch vụ dựa vào nền tảng điện toán đám mây Amazon Web Service đã bị ảnh hưởng do sự cố gián đoạn kéo dài. 

 
List comment
 
Tiến tới Việt Nam số - Từ những khái niệm chuyển đối số mơ hồ đến mục tiêu được xác định
icon

Chưa bao giờ các chuyên đề về chuyển đổi số, các sự kiện quy mô trong cộng đồng, sự tham gia của Chính phủ, tổ chức, doanh nghiệp lại được thực hiện quyết liệt đến như vậy.

 
Singapore khuyến khích lì xì điện tử thay tiền mặt
icon

Singapore khuyến khích người dân tìm đến các nền tảng thanh toán điện tử khi lì xì ngày Tết, giúp giảm khoảng 330 tấn khí thải carbon.  

 
Doanh nghiệp công nghệ Mỹ dừng tài trợ chính trị sau bạo loạn Đồi Capitol
icon

Amazon, Facebook, Google và Microsoft thông báo các ủy ban hành động chính trị (PAC) của họ sẽ tạm dừng tài trợ sau vụ bạo loạn tại Đồi Capitol hôm 6/1.  

 
Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi người dân gỡ WhatsApp do vi phạm quyền riêng tư
icon

Ứng dụng WhatsApp gần đây đã cập nhật chính sách quyền riêng tư, yêu cầu người dùng ở một số khu vực đồng ý chia sẻ dữ liệu tài khoản với Facebook và các công ty khác, gây ra một cuộc tẩy chay trên diện rộng.  

 
Sứ mệnh mới, không gian mới và năng lượng mới
icon

Thách thức mới, cơ hội mới sẽ tạo ra sứ mệnh mới, không gian mới. Sứ mệnh mới, không gian mới sẽ tạo ra năng lượng mới, cách tiếp cận mới, và đây sẽ là nguồn lực để bứt phá vươn lên.

 
 
Facebook không có kế hoạch dỡ bỏ lệnh cấm Tổng thống Trump
icon

Giám đốc điều hành Sheryl Sandberg của Facebook cho biết mạng xã hội không có kế hoạch dỡ bỏ lệnh cấm đối với các tài khoản của Tổng thống Mỹ Donald Trump.  

Từ bỏ mạng xã hội là quyết định sáng suốt của Apple
icon

Apple nói không với mạng xã hội, tránh xa các rắc rối về tin giả, lạm dụng dữ liệu người dùng.

Bitcoin sập giá, nhà đầu tư non trẻ nếm thất bại đầu 2021
icon

Khác với tăng trưởng năm 2017, giá Bitcoin năm nay đạt mốc lịch sử phần lớn nhờ các nhà đầu tư lớn mua vào. Nhiều nhà đầu tư non trẻ có thể gặp cú sốc giá.

Số hoá truyền hình là bài học chuyển đổi để phát triển đất nước
icon

Kinh nghiệm tốt của tắt sóng truyền hình tương tự và số hoá truyền hình sẽ là bài học thành công cho những chuyển đổi sắp tới. Đất nước muốn phát triển nhanh, bền vững thì phải liên tục chuyển đổi, tiến tới những điều tốt đẹp hơn.

Thủ tướng Đức chỉ trích quyết định đình chỉ tài khoản Twitter của Tổng thống Trump
icon

'Bà đầm thép' Angela Merkel xem quyết định cấm tài khoản Tổng thống Mỹ Donald Trump của Twitter là 'có vấn đề'.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123