Big Tech chi nhiều tiền nhất cho vận động hành lang châu Âu

Một nghiên cứu mới chỉ rằng Alphabet (công ty mẹ Google), Facebook và Microsoft nằm trong nhóm những công ty chi nhiều tiền nhất cho công tác vận động hành lang ở châu Âu.

Những nỗ lực vận động hành lang để giúp các nhà làm luật soạn thảo dự luật có lợi cho bản thân là điều thường thấy ở phương Tây. 

Nhưng 3 trong số 5 Big Tech lớn nhất nước Mỹ là Alphabet (công ty mẹ Google), Facebook và Microsoft nằm trong nhóm chi nhiều tiền nhất cho vận động hành lang ở châu Âu là một điều đáng quan ngại, theo một nghiên cứu gần đây của Tổ chức quan sát và kiểm soát vận động hành lang châu Âu.

Ngân sách ở nhóm công nghệ đã vượt qua cả dược phẩm, nhiên liệu hóa thạch, tài chính và hóa học, báo cáo cho biết.

“Sức mạnh vận động hành lang ngày một tăng của các Big Tech và ngành công nghệ số nói chung phản ánh mức độ phát triển và vai trò ngày càng gia tăng của nhóm ngành này với xã hội”, trích báo cáo.

“Điều đáng chú ý và đáng lo ngại là các nền tảng công nghệ có thể dùng sức mạnh để đảm bảo tiếng nói của họ được lắng nghe, thay vì sự phản đối và phản biện, trong cuộc tranh luận của các nhà lập pháp về cách thức xây dựng quy tắc mới cho các nền tảng số”, báo cáo nhấn mạnh. 

Big Tech chi nhiều tiền nhất cho vận động hành lang châu Âu
Tất cả Big Tech nước Mỹ đều nằm trong Top 10 vận động hành lang nhiều nhất châu Âu.

Nghiên cứu thấy rằng 612 công ty, tổ chức và tập đoàn đã chi hơn 97 triệu Euro (114,4 triệu USD) mỗi năm để vận động hành lang trên các chính sách kinh tế số của châu Âu. Dữ liệu này được nộp lên Bản đăng ký minh bạch châu Âu hồi giữa tháng 6 năm nay.

Google đứng đầu trong số này với 5,75 triệu Euro bỏ ra, xếp thứ hai là Facebook với 5,5 triệu Euro, Microsoft thứ ba với 5,25 triệu Euro, theo sau là những ông lớn công nghệ khác như Apple (3,5 triệu Euro), Huawei (3 triệu Euro) và Amazon (2,75 triệu Euro).

 

Google và Huawei đã xác thực số liệu này trên Bản đăng ký minh bạch châu Âu. “Chúng tôi có những chính sách rõ ràng để bảo vệ sự độc lập của các tổ chức cá nhân mà chúng tôi tài trợ, bao gồm yêu cầu tiết lộ kinh phí”, Google trả lời trong một email gửi Reuters.

Trong khi đó, Microsoft khẳng định: “đang cố gắng trở thành một đối tác mang tính xây dựng và minh bạch với các nhà hoạch định chính sách châu Âu”. Còn Facebook, Apple và Amazon từ chối bình luận về vấn đề này.

Big Tech chi nhiều tiền nhất cho vận động hành lang châu Âu
Không chỉ công khai chi tiền cho vận động hành lang, Big Tech cũng làm việc với các tổ chức nghiên cứu, phân tích và vận động chính sách, phần nhiều trong số này không tiết lộ chi phí như Facebook.

Vận động hành lang của nhóm Big Tech tập trung vào hai phần chính là Đạo luật Thị trường kỹ thuật số và Đạo luật Dịch vụ kỹ thuật số điều chỉnh các chính sách mà những gã khổng lồ công nghệ phải làm hoặc không được phép làm.

Nghiên cứu cũng cảnh báo rằng các nhà vận động hành lang đã tiếp cận 3/4 trên tổng số 270 cuộc họp của quan chức châu Âu về việc soạn thảo hai dự luật nói trên. Chưa kể vai trò của các hiệp hội, tổ chức tư vấn chính sách (think tank) và các đảng phái chính trị giúp sức cho các Big Tech.

Phương Nguyễn (Theo Reuters)

Dự luật của Hàn Quốc ‘chiếu tướng’ Big Tech Mỹ

Dự luật của Hàn Quốc ‘chiếu tướng’ Big Tech Mỹ

Thế độc quyền của những gã khổng lồ công nghệ nước Mỹ như Apple hay Google tiếp tục bị lung lay dữ dội bởi dự luật sửa đổi sắp được trình lên Quốc hội Hàn Quốc.

Chủ đề : Big Tech
 
List comment
 
Triển khai đồng bộ, thống nhất nền tảng công nghệ phục vụ phòng, chống dịch Covid-19
icon

Chính phủ giao Bộ TT&TT chủ trì xây dựng nền tảng công nghệ để tích hợp, hướng dẫn triển khai đồng bộ, thống nhất từ Trung ương đến địa phương phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó có việc tiêm chủng, xét nghiệm, khai báo y tế...

 
Phát triển Chính phủ số cần tư duy và cách làm mới
icon

Việt Nam đã có Chiến lược phát triển Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số làm kim chỉ nam. Dù còn nhiều thách thức nhưng với tư duy, cách làm mới và sự vào cuộc quyết liệt, các mục tiêu đặt ra có thể hoàn thành.

 
18 lãnh đạo chuyển đổi số Việt Nam tiêu biểu năm 2021
icon

Các lãnh đạo chuyển đổi số tiêu biểu tại Việt Nam năm 2021 được lựa chọn từ các bộ, ngành, cơ quan trung ương và địa phương, với những đóng góp tích cực trong công cuộc chuyển đổi số tại Việt Nam.

 
Đời thăng trầm của ‘siêu lừa’ xứ Silicon - Elizabeth Holmes
icon

Hôm nay, phiên xử Elizabeth Holmes tại Mỹ chính thức bắt đầu. Mở đầu phiên xử, công tố viên trưởng Robert Leach khẳng định: “Đây là một vụ án về gian lận, dối trá và lừa đảo để kiếm tiền”.

 
Edutech - giải pháp giúp giáo dục vượt dịch bệnh và bứt phá
icon

Ngày 8/9/2021 đã diễn ra hội thảo trực tuyến “EduTech - Giải pháp công nghệ đồng hành cùng giáo dục vượt qua đại dịch Covid-19' với hơn 100 trường liên cấp, trường đại học hàng đầu cả nước tham dự thông qua nền tảng Zoom.

 
 
Dừng đến trường không dừng học trong mùa dịch với mobiEdu
icon

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, việc triển khai dạy học trực tuyến là vô cùng cần thiết để đảm bảo kiến thức cho học sinh trong giai đoạn năm học mới sắp bắt đầu.

Vietcombank lên tiếng giữa ồn ào 'sao kê'
icon

Sáng nay 9/9, trang fanpage chính thức của Vietcombank đã đăng tải dòng trạng thái liên quan đến những thắc mắc của người dùng về sao kê tài khoản ngân hàng.

Công ty mẹ Shopee muốn huy động 6,3 tỷ USD
icon

Sea, công ty mẹ của Shopee, dự định huy động 6,3 tỷ USD từ việc bán cổ phiếu và trái phiếu chuyển đổi.

Ba chuỗi bán lẻ MWG vào top website TMĐT được truy cập nhiều nhất tại Việt Nam
icon

Lần đầu tiên, tính đến hết tháng 8/2021, cả 3 trang thương mại điện tử của MWG là: Thegioididong.com, Dienmayxanh.com và Bachhoaxanh.com đều nằm trong nhóm 3 trang có lượt truy cập cao nhất của từng ngành hàng. 

Lương hưu, trợ cấp BHXH của người hưởng tại Hà Nội được chi trả linh hoạt theo vùng
icon

Phương án chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) tại Hà Nội trong kỳ chi trả tháng 9, 10 đã được Bưu điện và BHXH thành phố xây dựng phù hợp với quy định phòng chống dịch tại từng vùng, khu vực.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123