Big Tech kiếm hàng tỷ USD từ cuộc chiến chống khủng bố

Theo một báo cáo, các ‘ông lớn’ công nghệ như Amazon, Facebook, Google, Microsoft và Twitter đã kiếm được hàng tỷ USD từ hợp đồng với quân đội Mỹ từ năm 2004.  

Big Tech kiếm hàng tỷ USD từ cuộc chiến chống khủng bố
Ảnh vệ tinh Lầu Năm Góc ngày 27/7/2020. (Ảnh: Reuters)

Hôm 9/9, ba tổ chức của Mỹ phát hành báo cáo”Big Tech Sells War” (tạm dịch: Ông lớn công nghệ bán chiến tranh), ghi lại sự bùng nổ các hợp đồng giữa chính phủ với Amazon, Facebook, Google, Microsoft và Twitter từ năm 2004. Báo cáo được công bố trước thềm kỷ niệm 20 năm vụ khủng bố 11/9/2001, là sản phẩm hợp tác giữa Trung tâm Hành động vì Chủng tộc và Kinh tế cùng hai tổ chức LittleSis và Mpower Change.

Theo báo cáo, các hợp đồng của Big Tech chủ yếu ký với các cơ quan là trung tâm của cuộc chiến chống khủng bố. “Từ năm 2004 tới nay, Big Tech ghi nhận mức tăng lớn trong nhu cầu liên bang đối với dịch vụ của họ, đặc biệt là từ Lầu Năm Góc và Bộ An ninh Nội địa”.

Nhu cầu từ quân đội và các cơ quan tình báo Mỹ với điện toán đám mây và phần mềm GPS tăng mạnh từ năm 2001, khi ngành công nghiệp quốc phòng ngày càng số hóa. Báo cáo chỉ ra, Bộ Quốc phòng Mỹ đã chi 43,8 tỷ USD cho hợp đồng với Big Tech từ năm 2004.

Bốn trong số năm các cơ quan chi đậm nhất cho hợp đồng Big Tech đóng vai trò trung tâm trong chính sách đối ngoại, hoặc được thành lập từ cuộc chiến chống khủng bố toàn cầu (Global War on Terror).

 

Theo báo cáo, số hợp đồng liên bang và hợp đồng phụ mà Amazon và Microsoft ký năm 2019 cao hơn lần lượt 5 lần và 8 lần so với năm 2015. Báo cáo cho biết, Microsoft hưởng lợi từ các hợp đồng quốc phòng trong nhiệm kỳ cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, số giao dịch từ năm 2016 đến năm 2018 tăng gấp 6 lần.

Ngược lại, hợp đồng với các nhà thầu quốc phòng và quân sự truyền thống như hãng hàng không Raytheon và Northrop Grumman lại suy giảm.

5 hãng công nghệ nói trên chưa bình luận gì khi AFP đặt câu hỏi. Báo cáo lấy dữ liệu từ Tech Inquiry, công cụ trực tuyến cho phép người dùng khám phá các hợp đồng của chính phủ Mỹ. Công cụ chỉ bao gồm các hợp đồng công khai thông tin, đồng nghĩa số liệu trong báo cáo có thể chưa đầy đủ.

Các tác giả của báo cáo còn chỉ trích hiện tượng “cửa quay” giữa Big Tech và các cơ quan an ninh Mỹ, trong đó những cựu quan chức liên bang sẽ đảm nhận vai trò quan trọng tại các hãng công nghệ. Chẳng hạn, cựu quan chức Bộ Ngoại giao Jared Cohen nay làm việc cho Google, còn cựu quan chức FBI Steve Pandelides đầu quân cho Amazon hay Joseph D. Rozek – người hỗ trợ thành lập Bộ An ninh Nội địa – về với Microsoft.

Du Lam (Theo AFP)

Chủ đề : Big Tech
 
List comment
 
CEO ứng dụng hẹn hò trở thành sếp mới của Yahoo
icon

Jim Lanzone, CEO ứng dụng hẹn hò Tinder, sẽ trở thành tân CEO của Yahoo.  

 
Điểm chuẩn Đại học Quốc gia Hà Nội năm 2021
icon

Điểm chuẩn của Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ như thế nào? Thí sinh và người nhà có thể cập nhật liên tục các kênh tra cứu điểm chuẩn 2021 ngay từ bây giờ.

 
Điểm chuẩn Đại học Bách khoa Hà Nội 2021
icon

Điểm chuẩn của Đại học Bách khoa Hà Nội sẽ như thế nào? Thí sinh và người nhà có thể cập nhật liên tục các kênh tra cứu điểm chuẩn 2021 ngay từ bây giờ.

 
VNPT và Nokia hợp tác về nghiên cứu và phát triển hạ tầng số
icon

Thỏa thuận hợp tác giữa VNPT và Nokia được thực hiện trong bối cảnh VNPT đang tập trung nâng cấp phát triển hạ tầng số nhằm đáp ứng nhu cầu cấp bách trong chuyển đổi số quốc gia tại Việt Nam.

 
'Hà Nội sống chung với Covid-19 kể từ ngày 15/9' là tin giả
icon

Tối 10/9, Sở TT&TT thành phố Hà Nội cho biết, thông tin về cuộc họp chiều 9/9 liên quan đến công tác phòng chống dịch đang lan truyền trên mạng xã hội là tin giả.

 
 
Lạng Sơn phát triển doanh nghiệp công nghệ số phục vụ chuyển đổi số địa phương
icon

Trong giai đoạn 2021 - 2025, Lạng Sơn phấn đấu toàn tỉnh có ít nhất 2.000 doanh nghiệp công nghệ số, trong đó có khoảng 20 doanh nghiệp công nghệ số đủ năng lực phát triển sản phẩm, giải pháp, dịch vụ CNTT phục vụ chương trình chuyển đổi số.

Chủ trang 'Giang Kim Cúc và các Cộng sự' bị phạt vì thông tin sai sự thật
icon

Chủ trang “Giang Kim Cúc và các Cộng Sự” bị phạt vì livestream thông tin sai sự thật về việc bà ngoại rút ống thở cháu.

CMC Telecom chính thức là Public Sector Partner của AWS tại Việt Nam
icon

Ngày 17/8/2021, AWS chính thức công nhận CMC Telecom trở thành AWS Public Sector Partner (Đối tác lĩnh vực công của AWS) tại Việt Nam.

Thành lập Tổ công tác phòng chống dịch Covid-19 tại Hà Nội
icon

Tiểu ban Truyền thông, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 vừa có quyết định thành lập Tổ công tác phòng chống dịch Covid-19 tại thành phố Hà Nội.

Lenovo ra mắt chiến lược toàn cầu Everything-as-a-Service
icon

Từ thiết bị bỏ túi đến điện toán đám mây, Lenovo đều có thể cung cấp toàn bộ dưới dạng dịch vụ chung Lenovo TruScale

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123