Big Tech mất nhân viên vào tay startup vì chính sách làm việc từ xa

Nhân sự tay nghề cao tại các hãng công nghệ lớn và nhà băng đang bỏ sang các startup công nghệ tài chính (fintech).  

Theo dữ liệu của công ty việc làm Revelio Labs, nhân viên ngân hàng, kỹ sư, nhà khoa học dữ liệu và nhân viên bán hàng của Phố Wall, London, Silicon Valley lũ lượt “nhảy việc” trong thời kỳ dịch bệnh. Điểm đến của nhân viên ngân hàng là các công ty fintech, chẳng hạn Coinbase, Revolut. Tỉ lệ tăng 75% từ đầu mùa dịch. Một lượng lớn nhân viên công nghệ như Amazon, Microsoft cũng chuyển đổi công việc.

Big Tech mất nhân viên vào tay startup vì chính sách làm việc từ xa

Tình hình này xảy ra trong bối cảnh thị trường lao động căng thẳng, cho phép những ứng viên giàu kinh nghiệm đổi công ty, tìm kiếm mức lương cao hơn và chính sách làm việc linh hoạt hơn.

Lisa Simon, nhà kinh tế học tại Revelio, cho rằng “mọi người đã dừng lại và đánh giá lại điều gì quan trọng đối với họ”. Bà dẫn các yếu tố như cân bằng cuộc sống công – tư, thu nhập tốt hơn và triển vọng nghề nghiệp xán lạn là các động lực chính.

Từ tháng 1/2020 đến tháng 4/2022, 37 nhân viên Goldman Sachs chuyển sang Coinbase, sàn giao dịch tiền số lớn nhất Mỹ. Khoảng 21 nhân sự khác gia nhập startup thẻ tín dụng doanh nghiệp Brex, 18 người đầu quân cho startup fintech SoFi Technologies do cựu lãnh đạo Twitter Anthony Noto đứng đầu.

Khoảng 28 nhân viên Morgan Stanley sang Coinbase, 12 sang Wise. 38 nhân viên HSBC tìm đến Revolut, 21 đến với Monzo Bank. Monzo cũng chiêu mộ 32 cựu nhân viên Lloyds Banking và 27 cựu nhân viên Barclays.

Tất nhiên, số lượng nhân viên nhảy việc còn chiếm tỉ lệ nhỏ trong tổng số nhân sự mà Big Tech hay ngân hàng tuyển dụng. Goldman có 45.100 nhân viên trên toàn thế giới, còn lượng nhân sự công nghệ tại Barclays tăng hơn 10% trong hai năm qua.

 

Theo Christian Faes, đồng sáng lập LendInvest kiêm Chủ tịch tổ chức Fintech Founders, cuộc chiến nhân tài đang diễn ra. Công ty của ông thu hút nhân sự chất lượng từ Facebook, Amazon, những kỹ sư công nghệ cao không muốn làm việc tại các ngân hàng đang dùng hệ thống lập trình từ thập niên 80.

Chỉ riêng Coinbase đã “cuỗm” được 197 nhân viên từ Amazon, 97 từ Alphabet, 73 từ Microsoft và 72 từ Meta. Coinbase cho biết “hài lòng khi nhiều nhân viên từ các ngân hàng hàng đầu và hãng công nghệ lớn muốn tái tạo tương lai của kinh tế tiền mã hóa”.

Dù vậy, cũng có những người lựa chọn ở lại khi lạm phát tăng nhanh, phủ bóng lên triển vọng kinh tế toàn cầu và các vòng gọi vốn tương lai cũng gặp rủi ro. Tốc độ “nhảy việc” từ ngân hàng sang fintech thực chất đã chậm lại. Họ chọn sự ổn định hơn là biến động. Giá trị thị trường của Coinbase đã giảm mạnh trong 6 tháng qua, cổ phiếu mất hơn 60% giá trị so với giá IPO hồi tháng 4/2021.

Du Lam (Theo Bloomberg)

Kỹ sư công nghệ: Từng là niềm tự hào giờ trở thành đối tượng chế giễu của nhà đầu tư Big Tech

Kỹ sư công nghệ: Từng là niềm tự hào giờ trở thành đối tượng chế giễu của nhà đầu tư Big Tech

Lương cao, chế độ đãi ngộ tốt nhưng tăng trưởng và giá cổ phiếu không đạt kỳ vọng đang khiến lao động ngành công nghệ bị chỉ trích.

Chủ đề : Big Techfintech
 
List comment
 

Năm học vừa qua, sân chơi trực tuyến “Đấu trường toán học” của hệ thống VioEdu đã được triển khai thành công tại hơn 60 đơn vị cấp Sở, Phòng giáo dục cả nước, tăng gấp 3 lần so với năm học trước.

 

Theo DealStreetAsia, sàn thương mại điện tử Shopee thuộc tập đoàn Sea sẽ sa thải nhân sự tại nhiều thị trường nhằm xốc lại hoạt động kinh doanh.

 

Hiệu quả (efficient), Thân thiện với người dùng (user-friendly) và Kết nối với hệ sinh thái CAD (connected) - một giải pháp CAD 2D tối ưu.

 

Chuyên gia đánh giá việc ETH giảm qua mức 1.150 USD sẽ là một thảm họa cho thị trường DeFi.

 

Không còn cần đến giáo trình nặng nề, không cần bảng đen phấn trắng, khi màn hình tương tác, bảng thông minh đã tích hợp tất cả mọi thứ cần thiết cho phương pháp dạy học trực quan sinh động, xu hướng chưa bao giờ lỗi mốt trong giáo dục.

 
 

Hoạt động sản xuất chip của Samsung tại Trung Quốc bị gián đoạn do cuộc đình công của hàng ngàn tài xế xe tải tại Hàn Quốc khiến một vật liệu quan trọng không xuất khẩu được.  

Chào đón sinh nhật 3 tuổi, Viettel++ mang đến cơn mưa Siêu Voucher mua sắm, tiêu dùng, du lịch như một lời tri ân tới toàn bộ quý khách hàng đã đồng hành trong suốt thời gian qua. 

Về cơ bản sau khi tải nhạc '.mp3' về máy từ Zing MP3 hay từ bất kỳ nguồn nào, người dùng iPhone cần chuyển đổi định dạng file sang đuôi '.m4r'.

David Mortenson là lãnh đạo cấp cao thứ ba rời Meta chỉ trong hơn một tuần, sau COO Sheryl Sandberg và Gám đốc phụ trách AI Jerome Pesenti.

Chủ nghĩa bè phái là một phần văn hóa của Alibaba bởi Jack Ma muốn các bộ phận cạnh tranh lẫn nhau. Thế nhưng chúng đang để lại những tai họa khôn lường.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123