Big Tech quay lưng, dịch vụ đám mây tại Nga có bị gián đoạn?

Các gã khổng lồ công nghệ Bắc Mỹ và châu Âu đã nhận được lời kêu gọi dừng hoàn toàn việc cung cấp dịch vụ điện toán đám mây tại thị trường Nga.  

Một số công ty như Microsoft đã ngừng nhận khách hàng mới tại Nga kể từ khi cuộc chiến nổ ra cuối tháng trước. Nhưng nhiều công ty khác lựa chọn không kết thúc hợp đồng với các khách hàng hiện tại, trừ khi họ nằm trong danh sách cấm vận và kiểm soát xuất khẩu.

Big Tech quay lưng, dịch vụ đám mây tại Nga có bị gián đoạn?

Các công ty và cơ quan chính phủ Moscow từ lâu đã dựa vào công nghệ do phương Tây phát triển để làm nền tảng cho các hệ thống CNTT do họ sở hữu và điều hành. Những máy chủ (server) của IBM, Dell và HP đang đứng đầu thị trường tại đây.

Không chỉ vậy, các ứng dụng của SAP, Microsoft, IBM, Oracle và Salesforce.com cũng rất phổ biến, xuất hiện trong nhiều mặt đời sống, giúp người dân và doanh nghiệp tại Nga có thể gửi thư điện tử, phân tích dữ liệu, lưu trữ hồ sơ và quản lý các hoạt động nói chung.

Đối với một số công nghệ, nhà cung cấp không thể tắt từ xa, nhưng có những lựa chọn để làm nghẽn hệ thống của khách hàng.

Theo 2 cựu nhân viên bán hàng cấp cao của IBM tại Đông Âu, các tổ chức ngân hàng, viễn thông, vận tải và các tổ chức khác tại Nga có thể sẽ gặp khó khăn nếu nhà cung cấp ngừng cung cấp các bộ phận thay thế, bản vá bảo mật, cập nhật hay hỗ trợ kỹ thuật.

Khách hàng khi đó buộc phải tìm kiếm các giải pháp thay thế, thậm chí là phải ghi chép bằng bút và giấy nếu các dịch vụ chuyển sang trạng thái ngoại tuyến (offline) hoặc xuống cấp do không được cập nhật đầy đủ.

Thị trường đám mây tại Nga cũng đã phát triển nhanh chóng trong 2 năm qua với sự thúc đẩy của đại dịch Covid, dù vậy tỉ trọng chi tiêu cho dịch vụ này cũng chỉ chiếm 5% tổng chi tiêu CNTT nội địa, so với 19% của Mỹ.

Tuy nhiên, phần lớn các công ty Nga đều tránh phụ thuộc hoàn toàn vào dịch vụ đám mây, đặc biệt là các nhà cung cấp Mỹ như Microsoft Azure và Google Cloud. Do đó, việc bị cắt khỏi các dịch vụ đám mây sẽ không khiến công ty Nga bị tê liệt quá mức.

 

Ngày 7/8, Salesforce cho biết đã bắt đầu dừng việc làm ăn với các khách hàng Nga, vốn không chiếm số lượng đáng kể của công ty.

Amazon Web Services cho biết khách hàng lớn nhất của họ ở Nga là các công ty có trụ sở chính ngoài lãnh thổ nước này. Hơn nữa, công ty lâu nay cũng áp dụng chính sách không kinh doanh với chính phủ Nga.

Trong khi đó, IBM và Oracle khẳng định đã dừng mọi hoạt động tại Nga. Microsoft, HP, Dell và SAP nói rằng họ đã ngừng bán sản phẩm tại đây. Google Cloud thì từ chối bình luận về vấn đề trên.

Việc Big Tech quay lưng với thị trường Nga có thể sẽ đưa các công ty tại đây quay về với những sản phẩm “cây nhà lá vườn” như MyOffice hay các nhà cung cấp dịch vụ đám mây trong nước gồm Yandex và Active Cloud, dù giá thành và chất lượng dịch vụ có thể không tốt bằng.

Blake Murray, chuyên gia nghiên cứu tại Canalys cho biết các công ty công nghệ Trung Quốc như Alibaba, Tencent có thể sẽ nhảy vào lấp chỗ trống. Năm ngoái, Huawei cũng đã mở 1 trung tâm dữ liệu tại Moscow dành cho cộng đồng nghiên cứu và giảng dạy người Nga.

Vinh Ngô (theo Reuters)

Big Tech rút khỏi Nga: Được nhiều hơn mất?

Big Tech rút khỏi Nga: Được nhiều hơn mất?

 Những gã khổng lồ công nghệ của Thung lũng Silicon đang tự tạo ra cơ hội khi ngừng các dịch vụ của mình tại Nga.

 
List comment
 

Nhiều cá nhân có nguồn thu nhập 'khủng' từ các nền tảng xuyên biên giới như Facebook, Google, Youtube... bị cơ quan thuế truy thu số tiền lên tới 356 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm.

 

Việc chuyển dịch lên điện toán đám mây là một thách thức không nhỏ với các chính phủ, xét tới hệ thống công nghệ thông tin đồ sộ và hạn chế về bảo mật, ngân sách, tổ chức.

 

Nói tới đám mây, khu vực tư nhân đã nhanh hơn khu vực công một bước và phần nào giúp xóa bỏ định kiến về công nghệ này. Nó mở ra cánh cửa để chính phủ và cơ quan công quyền tiếp cận nhiều lợi ích của đám mây.

 

Trong tháng 7 này, Viettel gửi tới hàng ngàn Voucher vui chơi giải trí ngày hè cho các bạn sĩ tử trẻ 2007 vừa bước qua kỳ thi đại học đầy cam go, chuẩn bị cho một hành trình dài phía trước.

 

Đại lý bán lẻ ủy quyền Apple chính hãng - CellphoneS mở bán gần 700 đơn đặt trước. Đi kèm ưu đãi giảm đến 5 triệu, đầy đủ 4 phiên bản màu sắc.

 
 

Trong gần hai thập kỷ, Apple và Trung Quốc có mối quan hệ mật thiết. Quốc gia đông dân nhất thế giới không chỉ sản xuất phần lớn thiết bị của Apple mà còn là thị trường tiêu thụ quan trọng.

Từ đầu năm 2022 đến nay, chạy theo “dòng chảy” chuyển đổi số quốc gia, hóa đơn điện tử an toàn MIFI đã thực hiện hàng loạt cái bắt tay với những “ông lớn” để hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số.

Kể từ 3/2022, đã có 26 nhà cung cấp nước ngoài lớn như Microsoft, Facebook, Netflix, TikTok,eBay... đăng ký, kê khai và nộp khoảng 20 triệu USD tiền thuế qua cổng thông tin điện tử dành cho các đơn vị này.

Được định giá ở phân khúc tầm trung, tuy nhiên, không vì thế mà Alpha 15 tỏ ra kém cạnh những “đàn anh” trong gia đình MSI.

Sau khi đối tác quốc tế cấu hình lại nguồn, dung lượng kết nối hướng HongKong (Trung Quốc) và Singapore của tuyến cáp quang biển quốc tế APG hiện đã được khôi phục.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123