Big Tech tiếp tục gặp khó tại châu Âu với dự luật mới

Các gã khổng lồ công nghệ thế giới sẽ đối mặt với án phạt nặng nề và kiểm soát mạnh hơn như một phần của quy định mới tại EU.  

Big Tech tiếp tục gặp khó tại châu Âu với dự luật mới

Ủy ban Châu Âu (EC) hôm 15/12 công bố hai dự luật mới, ảnh hưởng đến hoạt động của Big Tech. Khu vực này từ lâu đã lo ngại về quyền lực của những hãng công nghệ lớn và tác động đối với cạnh tranh của các doanh nghiệp nhỏ hơn.

Đạo luật Thị trường Kỹ thuật số (Digital Markets Act) muốn xử lý các hành vi cản trở cạnh tranh này. Một trong các thay đổi tiềm năng là chấm dứt “tự ưu tiên”. Tự ưu tiên là hành vi mà chẳng hạn, khi tìm kiếm ứng dụng trên iPhone hay iPad, kết quả sẽ hiển thị dịch vụ do Apple phát triển. EU muốn nhà phát triển ứng dụng nhỏ cũng có cơ hội được người dùng tìm ra và lựa chọn.

Tiền phạt lớn

Các thay đổi khác bao gồm: những công ty như Apple và Google phải cho phép người dùng gỡ các ứng dụng được cài sẵn trên thiết bị và phải chia sẻ miễn phí với nhà quảng cáo, nhà xuất bản về các số liệu đo lường hiệu quả.

Nếu không tuân thủ, họ có thể bị phạt tối đa 10% doanh thu thường niên trên toàn cầu. Một quan chức cao cấp EU giấu tên cho biết, mục đích của luật mới là thực thi các biện pháp khiến doanh nghiệp phải thay đổi hành vi, thay vì liên tục phạt họ.

Cưỡng ép thoái vốn

 

EU thậm chí có thể cưỡng ép các công ty phải thoái vốn nếu vi phạm luật mang tính hệ thống. Quan chức nói trên cho biết, điều đó chỉ xảy ra nếu không có biện pháp nào khác.

Ngoài ra, EU còn giới thiệu dự luật thứ hai mang tên Đạo luật Dịch vụ Kỹ thuật số (Digital Services Act). Nó được xây dựng để xử lý nội dung xấu độc và bất hợp pháp bằng cách yêu cầu các nền tảng nhanh chóng gỡ bỏ. Những công ty không làm theo cũng bị phạt nặng.

Ủy viên Cạnh tranh EU Margrethe Vestager cho biết, hai đề xuất nhằm phục vụ mục tiêu kép. Đó là bảo đảm người dùng có quyền tiếp cận nhiều sản phẩm, dịch vụ an toàn trên mạng. Doanh nghiệp được hoạt động tự do tại châu Âu và cạnh tranh sòng phẳng trên mạng giống như họ kinh doanh ngoài đời.

Hai dự luật phải được các chính phủ và nhà lập pháp châu Âu phê duyệt, tuy nhiên các chuyên gia chính sách đánh giá, nó sẽ được ứng dụng nhanh hơn thông thường tại EU. Bà Vestager hi vọng, quy định mới sẽ có hiệu lực càng sớm càng tốt, song có thể mất khoảng 2 năm.

Du Lam (Theo CNBC)

Anh sẽ xử Facebook mạnh tay nếu không xóa nội dung xấu độc

Anh sẽ xử Facebook mạnh tay nếu không xóa nội dung xấu độc

Anh nhằm vào các hãng công nghệ lớn nhất thế giới với dự luật mới liên quan đến nội dung bất hợp pháp và xấu độc trên mạng.  

Chủ đề : facebookgoogle
 
List comment
 
Đích đến của Viettel là làm chủ hạ tầng chuyển đổi số quốc gia
icon

Không còn là giấc mơ xa vời, từng bước một, từ “trái tim nhà mạng OCS” đến thiết bị thu phát sóng gNodeB, gần đây nhất là thiết bị Site Router… Viettel tự tin làm chủ 100% công nghệ viễn thông. Tất cả đều bắt đầu từ một khát vọng.

 
Đồng hành cùng nhau, các nước thành viên ITU có thể giúp mọi người kết nối vào 2030
icon

Nhận định mục tiêu giúp mọi người kết nối vào năm 2030 gần như là sứ mệnh bất khả thi, song Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, nếu đồng hành cùng nhau, các quốc gia thành viên ITU có thể biến mục tiêu này thành hiện thực.

 
Sàn thương mại điện tử phải báo cáo số liệu hoạt động cho Bộ Công Thương
icon

Các sàn thương mại điện tử phải báo cáo số liệu thống kê về tình hình hoạt động của năm trước tới Bộ Công Thương và đăng tải công khai nhiều thông tin về cơ chế giải quyết tranh chấp, khiếu nại.  

 
Hạ tầng dữ liệu là một yếu tố then chốt cho chuyển đổi số quốc gia
icon

Bên cạnh 2 yếu tố đã trở nên quen thuộc là hạ tầng số và các nền tảng số quốc gia, yếu tố then chốt thứ 3 là hạ tầng dữ liệu đang ngày càng khẳng định vai trò quan trọng trong quá trình chuyển đổi số quốc gia.

 
Thêm 6 nền tảng “Make in Vietnam” xuất sắc giúp doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số
icon

Với việc bổ sung 6 nền tảng số mới: MISA AMIS, Ubot Meeting, Ubot Invoice, Gapowork, Joboko và Vexere, hiện số nền tảng “Make in Vietnam” xuất sắc được đánh giá, chọn tham gia hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số là 24 nền tảng.

 
 
Hội nghị bàn tròn ITU 2021: Động lực chuyển đổi số từ khu vực công
icon

Chuyển đối số khu vực công sẽ mang đến những động lực to lớn thúc đẩy quá trình số hóa. Trong quá trình này, Chính phủ nắm vai trò dẫn, định hướng phát triển và đảm bảo sự công bằng trong tiếp cận số đến tất cả mọi người dân.

Nỗ lực chi viện máu trong giai đoạn dịch bệnh căng thẳng
icon

Chỉ trong 2 tháng (tháng 8,9/2021) Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương đã cung cấp hơn 60,2 ngàn đơn vị máu tới 156 bệnh viện, trong đó có gần 17 ngàn đơn vị máu được đưa đến cho các tỉnh thành phía Nam. 

ITU Digital World 2021: VNPT trình diễn 20 sản phẩm số nổi bật
icon

Trong khuôn khổ Hội nghị và Triển lãm Thế giới số 2021 - ITU Digital World 2021 có Triển lãm Thế giới số trực tuyến 2021 (ITU Virtual Digital World 2021).

Người dùng cần làm gì để có đủ thông tin chính xác trên ứng dụng PC-Covid?
icon

PC-Covid, ứng dụng (app) tổng hợp các tính năng hiện có của một số app chống dịch, mới được giới thiệu đến người dùng. Đây cũng là app được phát triển để phục vụ hàng triệu dân, kết nối nhiều cơ sở dữ liệu lớn về phòng chống dịch.

VNPT được vinh danh trong Top 10 Thương hiệu mạnh Việt Nam 2020-2021
icon

Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) vừa được vinh danh trong “Top 10 Thương hiệu mạnh Việt Nam 2020-2021” diễn ra ngày 12/10/2021 nhờ những nỗ lực thích ứng, trụ vững và tăng trưởng trong đại dịch Covid-19.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123