Bitcoin đang trở nên cực kỳ khó đào

Tỷ lệ băm của Bitcoin tăng liên tục trong lúc thị trường sụt giảm. Độ khó của mạng lưới này cũng tăng cao đột biến.

Theo dữ liệu từ Glassnode, tỷ lệ băm (hashrate) của Bitcoin đạt mức cao nhất mọi thời đại tại mốc 223,15 EH/giây vào ngày 28/4. Đợt tăng này cho thấy ngày càng có nhiều thợ đào khai thác Bitcoin trong lúc thị trường tiền số giảm sâu.

CoinTelegraph cho biết tỷ lệ băm của mạng lưới Bitcoin đã tăng hơn 400% từ khi Trung Quốc cấm khai thác tiền mã hóa. Đồng thời, độ khó khai thác Bitcoin cũng tăng cao đột biến, lập đỉnh mới tại mốc 29,794 nghìn tỷ.

Bitcoin ngay cang kho dao anh 1

Độ khó khai thác Bitcoin tăng trưởng liên tục. Ảnh: Blockchain.com.

Độ khó của mạng lưới tăng cao đồng nghĩa với việc máy đào cần sức mạnh tính toán lớn hơn để khai thác thành công một khối. Theo dữ liệu từ BTC.com, độ khó khai thác Bitcoin đã tăng 5% hôm 27/4.

Độ khó mạng lưới này đã được điều chỉnh 5 lần trong năm 2022. Lần điều chỉnh tiếp theo dự kiến diễn ra ​​vào ngày 10/5.

Để "đào" Bitcoin, những hệ thống máy tính sẽ phải thực hiện các phép tính thử - sai liên tục để xác nhận những giao dịch trước đó trong chuỗi khối. Do đây là quá trình tính toán hoàn toàn ngẫu nhiên, những cỗ máy có tốc độ đưa ra con số nhanh hơn sẽ có cơ hội cao hơn để tìm được giá trị khối và nhận về Bitcoin. Hashrate là đơn vị đo lường khả năng giải thuật toán của thiết bị đào tiền mã hóa, trong đó có Bitcoin.

Theo Coindesk, chỉ số độ khó để đào Bitcoin sẽ phụ thuộc vào tổng lượng hashrate của toàn bộ các máy đào đang nối mạng. Cứ sau 2.016 khối, tương đương khoảng 2 tuần, mạng lưới sẽ tự điều chỉnh độ khó để đảm bảo tốc độ xử lý các khối luôn được giữ ở mức trung bình, không thay đổi nhiều. Nói cách khác, khi có càng nhiều máy với hashrate cao tham gia mạng lưới, độ khó sẽ càng tăng cao.

Trước đó, vào tháng 5-7/2021, độ khó của mạng lưới Bitcoin giảm sâu, từ 25,046 nghìn tỷ xuống 13,673 nghìn tỷ, tương đương mức giảm khoảng 45,5%.

Thời điểm độ khó mạng BTC giảm sâu đã dấy lên những lo ngại về việc mạng lưới này dễ bị tấn công. Dữ liệu từ Blockchain.com cho thấy độ khó của mạng lưới Bitcoin liên tục tăng trưởng từ 8/2021 đến nay.

 

Bên cạnh đó, phí giao dịch trung bình của Bitcoin chạm đáy ở mốc 1,03 USD. Đây là mức phí rẻ nhất trong 2 năm qua. So với mốc đỉnh, phí giao dịch Bitcoin đã giảm hơn 62 lần.

Trước đây, Greenpeace và đồng sáng lập Ripple (XRP) Chris Larsen từng khởi động chiến dịch chuyển Bitcoin sang mô hình thuật toán đồng thuận, giúp giảm khí thải từ việc khai thác đồng tiền số này. Tuy nhiên, những thợ đào Bitcoin vẫn tiếp tục ủng hộ cơ chế khai thác hiện tại vì nó cung cấp tính phân quyền cao.

Sau 13 năm phát hành, hiện chỉ còn khoảng 10% nguồn cung của Bitcoin đang chờ được khai thác. CEO Kjetil Hove Pettersen của Kryptovault cho biết thế giới chỉ còn lại 2 triệu đồng Bitcoin chưa được khai thác.

Hiện các thợ đào Bitcoin sẽ nhận được 6,25 BTC cho mỗi khối họ khai thác. Cứ sau 210.000 khối, tương đương khoảng 4 năm, lượng Bitcoin là phần thưởng cho việc tạo khối sẽ bị giảm đi một nửa.

Tốc độ đào Bitcoin sẽ giảm dần theo thời gian. Do vậy, trong vòng 12 năm, các thợ đào đã khai thác được 19 triệu/21 triệu tổng cung Bitcoin, nhưng sẽ phải mất thêm khoảng 120 năm nữa để khai thác số còn lại.

Theo Vlad Costea, nhà sáng lập Bitcoin Takeover, BTC cuối cùng dự kiến ​ được khai thác vào năm 2140. Sau thời điểm đó, sẽ không còn Bitcoin mới được tạo ra.

(Theo Zing)

Bitcoin và nhiều tiền số rơi xuống mức thấp nhất trong 30 ngày qua

Bitcoin và nhiều tiền số rơi xuống mức thấp nhất trong 30 ngày qua

Thị trường tiền số tiếp tục chứng kiến đà giảm mạnh khi Bitcoin và nhiều coin khác giảm xuống mức đáy trong vòng 30 ngày gần đây.  

Chủ đề : bitcoin
 
List comment
 

Giám đốc máy học (machine learning) của Apple đã nộp đơn nghỉ việc sau 3 năm gia nhập Apple.  

 

Chính những chiến lược khôn ngoan và độc đáo của Steve Jobs đã góp phần mang đến thành công cho Apple trong thời gian dài.

 

Chỉ qua một thay đổi nhỏ trong quyền riêng tư, Apple đã thể hiện sức mạnh vượt trội, vươn sang các ngành công nghiệp khác.

 

“Hình thành các hệ sinh thái đổi mới sáng tạo của các lĩnh vực, sản phẩm trọng điểm” là 1 dự án trong kế hoạch của UBND TP.HCM năm 2022 triển khai Đề án hỗ trợ phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thành phố.

 

Metaverse này là gì? Nó là loại công nghệ gì? Nó có liên quan gì đến vũ trụ hiện tại của chúng ta?

 
 

Dự án có nhiều dấu hiệu bất thường như ăn theo tên tuổi đi trước, đội ngũ ẩn danh, lộ trình không đúng theo công bố.

Một tuần đầy biến động đối với những nhà đầu tư Bitcoin nhưng mọi chuyện có thể mới chỉ bắt đầu khi điều tồi tệ hơn vẫn còn ở trước mắt.

Trong năm đầu tiên hợp tác giữa Naver và Đại học Bách khoa Hà Nội, 5 dự án hợp tác nghiên cứu đã được hoàn thiện với 10 bài công bố, 4 bộ dữ liệu công cộng, 12 nhà nghiên cứu và 35 sinh viên tham gia.

Đầu tháng 5 vừa qua, ADG chính thức trở thành đối tác của hãng Lenovo tại thị trường Việt Nam, đánh dấu bước tiến chiến lược về hợp tác và mang đến nhiều lợi ích cho người tiêu dùng.

Chia sẻ tại hội thảo “Thúc đẩy chuyển đổi số năm 2022”, đại diện Base.vn nhấn mạnh, có 3 thách thức lãnh đạo, nhà quản lý doanh nghiệp phải đối mặt trong kỷ nguyên số là mô hình kinh doanh mới, thói quen tiêu dùng mới, nguồn nhân lực mới.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123