Bitcoin mất gần 70% giá trị, nhiều đồng tiền mật mã về 0, thị trường tiền mật mã tiệm cận với bong bóng dot com

Mặc dù trong quá khứ ngắn ngủi của mình bitcoin đã từng nhiều lần hồi sinh sau những lần lao dốc, ở thời điểm hiện tại chặng đường hồi sinh sẽ khó khăn hơn khi mà thế giới đã hiểu rõ hơn về tiền mật mã.

Giá nhiều đồng tiền về gần 0, bitcoin mất 70% giá trị, thị trường tiền số tiệm cận với bong bóng dot com

Trong năm ngoái, đà tăng vọt của bitcoin đã khiến rất nhiều nhà quan sát gọi đồng tiền mật mã này là một trong những bong bóng đầu cơ lớn nhất trong lịch sử. Đến năm nay, sự sụt giảm kinh hoàng lại càng củng cố thêm vị trí của nó trong cuốn sách ghi chép về các bong bóng tài chính.

Sau khi giảm 4 ngày liên tiếp, hiện tại giá bitcoin đã giảm 70% so với mức đỉnh được lập hồi tháng 12 năm ngoái. Con số đã gần bằng so với mức sụt giảm 78% của chỉ số Nasdaq (từ đỉnh cho đến đáy) sau khi bong bóng dot-com vỡ tung ở Mỹ. Bên cạnh đó giá hàng trăm đồng tiền mật mã khác đã giảm dần về mức 0 – đi theo con đường của cổ phiếu Pets.com và hàng loạt cổ phiếu từng tạo nên cơn sốt IPO trước đó.

Mặc dù trong quá khứ ngắn ngủi của mình bitcoin đã từng nhiều lần hồi sinh sau những lần lao dốc, ở thời điểm hiện tại chặng đường hồi sinh sẽ khó khăn hơn khi mà thế giới đã hiểu rõ hơn về tiền mật mã và nhiều người đã quyết định có đầu tư vào loại tài sản này hay không. Những người lạc quan chỉ vào mức điểm hiện nay của Nasdaq và nói rằng các nhà đầu tư định chế sẽ là những người mua đầy tiềm năng, nhưng các mối lo ngại về pháp lý và mức độ an toàn vẫn là các rào cản lớn khiến hầu hết các nhà quản lý tiền tệ lớn cho đến nay vẫn đứng ngoài cuộc chơi.

 

Theo Peter Smith, CEO của Blockchain Ltd., công ty vừa ra mắt nền tảng giao dịch tiền mật mã cho các nhà đầu tư chuyên nghiệp hôm 28/6 vừa qua, thị trường sẽ phải đảo chiều trước khi các định chế nhảy vào.

Sáng nay theo Coinmarketcap sắc xanh đã trở lại thị trường nhưng hôm qua bitcoin đã sụt giảm 4,2%, xuống còn 5.791 USD – thấp nhất kể từ tháng 11 năm ngoái. Đồng tiền này giảm 59% kể từ đầu năm đến nay và đang hướng đến quý thứ 2 liên tiếp sụt giảm 14%. Các đồng ether và litecoin còn giảm mạnh hơn, khiến tổng giá trị vốn hóa của thị trường tiền số giảm xuống còn 236 tỷ USD, so với mức 830 tỷ USD khi thị trường đạt đỉnh.

Không có nguyên nhân rõ ràng nào lý giải cho cú lao dốc mới nhất của thị trường tiền số, mặc dù 2 vụ tấn công mới đây tại các sàn Hàn Quốc và sức ép từ cơ quan quản lý ở Nhật Bản đã đè nặng lên tâm lý của nhà đầu tư trong những tuần gần đây. Các nhà quản lý ở khắp nơi trên thế giới đang tăng cường quản lý tiền số với lo ngại đây sẽ trở thành mảnh đất màu mỡ cho các hoạt động phạm pháp như rửa tiền, thao túng thị trường và lừa đảo.

Những đồng tiền ít được biết đến luôn bị ảnh hưởng nhiều nhất. Bảng liệt kê các mã token gần như không còn giá trị của Dead Coins hiện đã lên tới con số gần 800 mã, trong khi của Coinospy là hơn 1.000 mã. Theo số liệu từ Satis Group, chưa đến 4% các đồng tiền có giá trị vốn hóa từ 50 đến 100 triệu USD đã tỏ ra thành công hoặc có triển vọng.

Phát biểu trên Bloomberg Televsision hôm 26/6, chủ nhân giải Nobel kinh tế Robert Shiller nhận định bitcoin có thể không quay về con số 0 tròn trĩnh nhưng nó rất giống 1 quả bong bóng, đà tăng giá của bitcoin trong năm ngoái "không phải là 1 phản ứng dựa trên lý trí".

Chủ đề :
 
List comment
 
Ứng dụng điện toán đám mây: Cơ hội phục hồi kinh tế ở Việt Nam
icon

Phục hồi kinh tế bền vững đồng thời với việc ứng phó những chuyển biến không thể đoán định của Covid-19 từ đại dịch sang một bệnh dịch là nhiệm vụ khó khăn mà chính phủ các quốc gia trên toàn châu Á đang phải đối mặt. 

 
Khám phá bí quyết đạt điểm cao từ các học sinh đỗ chuyên
icon

Việc học tập và ôn luyện cho kỳ thi chuyển cấp đã vất vả, nay càng gian nan hơn trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp. Làm sao để nhanh chóng thích ứng và học tập hiệu quả? 

 
Xây dựng thành phố thông minh và chuyển đổi số ở Đà Nẵng mới chỉ bắt đầu
icon

Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng cho rằng công cuộc triển khai thành phố thông minh và chuyển đổi số mới chỉ “bắt đầu”. Do đó, còn nhiều nhiệm vụ cần phải triển khai trong 5 - 10 năm tới.

 
Xây dựng đô thị thông minh phải đặt con người làm trung tâm
icon

Các chuyên gia cho rằng, mục tiêu cuối cùng đô thị thông minh là chất lượng cuộc sống của con người. Vì thế, xây dựng đô thị thông minh cần đặt con người làm trung tâm.  

 
Người Việt tương tác thường xuyên trên các fanpage thương mại điện tử
icon

Theo kết quả nghiên cứu của iPrice về sự tham gia của người dùng vào các hoạt động truyền thông xã hội trên Top 3 trang Facebook thương mại điện tử đa ngành, tỷ lệ người dùng Việt Nam tương tác trên các trang chiếm 36%.

 
 
Lạng Sơn thí điểm đưa trợ lý ảo hỗ trợ công chức, viên chức trong tháng 12
icon

Giám đốc Sở TT&TT Lạng Sơn Nguyễn Khắc Lịch đã yêu cầu đơn vị phát triển giải pháp khẩn trương hoàn thiện trợ lý ảo để kịp thời thí điểm đưa trợ lý ảo hỗ trợ công chức, viên chức của tỉnh trong tháng 12.

Đẩy mạnh sản xuất thông minh ở Việt Nam
icon

Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Đức Hiển cho rằng, sự phát triển nhanh chóng của công nghiệp CNTT tại Việt Nam là nền tảng tốt cho đẩy mạnh hoạt động sản xuất thông minh, cũng như sản xuất thiết bị IoT.

Hải Phòng ra mắt mô hình thử nghiệm Trung tâm điều hành đô thị thông minh
icon

Mô hình thử nghiệm Trung tâm giám sát, điều hành đô thị thông minh (IOC) Hải Phòng là bước tiến lớn trong công cuộc chuyển đổi số của thành phố.  

Viettel chính thức cung cấp dịch vụ Mobile CA
icon

Ngày 25/11/2021, Tổng Công ty Viễn thông Viettel công bố chính thức cung cấp phương thức ký số trên thiết bị di động qua SIM PKI - Mobile CA, theo Giấy phép số 758/GP-BTTTT.  

Gia Lai đầu tư cho Trung tâm giám sát điều hành thông minh
icon

Tỉnh có nhiều hạng mục đầu tư cho Trung tâm giám sát điều hành thông minh, xây dựng cơ sở dữ liệu, dịch vụ đô thị thông minh.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123