Bitcoin sắp chạm 10.000 USD, 'trâu cày' lại ồ ạt về Việt Nam

Sau nhiều ngày tăng liên tiếp, Bitcoin đang mấp mé ngưỡng 10.000 USD/bitcoin. Nhiều thương lái cho rằng mùa tăng giá của tiền số sắp đến, họ bắt đầu nhập thêm máy đào

Những ngày qua, các hội nhóm Facebook chuyên về "trâu cày" tiền số bắt đầu sôi động trở lại sau gần nửa năm im ắng. Các dòng máy được ưa chuộng như Bitmain S9, L3+, D3 đang dần tăng giá.

Mức giá tăng nhẹ theo Bitcoin, từ 10-15% một máy. Trong đó dòng máy phổ biến Bitmain S9 tăng từ 25 lên 28 triệu đồng.

"Đây không phải mức tăng mạnh vì nhiều người còn nghi ngờ tín hiệu của Bitcoin không ổn định. Hoặc đồng tiền số này sẽ vượt mức 10.000 USD hoặc có thể giảm một lần nữa trước khi tăng thật. Vì vậy chỉ nhập cầm chừng, chưa thật sự mạnh tay như hồi tháng 12",anh Chí Tuấn, một "thợ mỏ" cho biết.

Bitcoin lên giá khiến máy đào cũng rục rịch tăng theo từ 10-15%.

Tuy nhiên anh Tuấn cũng cho rằng, đây là thời điểm giá máy đào không quá cao cũng không quá thấp, thích hợp để thương lái lẫn thợ mỏ mua vào. Nếu đợi đến khi Bitcoin vượt mốc 10.000 USD, có thể nhà đầu tư phải mua máy với giá cao và khan hiếm nguồn hàng.

Thế nhưng thị trường máy đào sử dụng card đồ họa đang có dấu hiệu chững lại. Nguyên nhân là hãng máy đào Bitmain chuẩn bị bán máy Z9 với giá 2.000 USD. Đây là loại "trâu cày" có tốc độ đào gấp 12 lần dàn máy chạy card Nvidia 1080i.

Vì thế bất cứ loại tiền nào "trâu xanh" (dàn máy dùng card Nvidia) đào được, Z9 đều giải mã với tốc độ nhanh, tiết kiệm điện hơn. "Nếu loại máy này ra mắt, có lẽ thị trường card đồ họa sẽ quay lại mức giá gốc, giúp các game thủ có linh kiện với chi phí tốt hơn", anh Sơn Hoàng, một người kinh doanh máy đào tại quận Bình Tân, TP.HCM chia sẻ.

Loại máy đào mệnh danh "sát thủ trâu xanh" sắp được Bitmain ra mắt.

Nhưng việc sở hữu máy đào trong thời gian này cũng tiềm tàng nhiều rủi ro. Cộng đồng "thợ mỏ" vừa qua khá bất bình trước việc một TCD, đầu mối cung cấp máy đào lớn tại Việt Nam có hành vi bán máy qua sử dụng cho nhà đầu tư.

Cụ thể TCD nhập máy mới về, cho đào trước 1-2 tháng. Sau đó họ dán tem bảo hành vào số seri nhằm ngăn người mua kiểm tra online ngày xuất kho từ nhà máy. Điều này khiến tốc độ đào của máy không được như hàng mới, không đúng cam kết. Nhiều người chấp nhận mất bảo hành để lột tem kiểm tra, phát hiện tất cả máy đào đều đã qua sử dụng và tân trang.

Tuổi thọ của máy đào chỉ khoảng hơn một năm, nếu "thợ mỏ" mua phải những máy đã qua sử dụng sẽ khiến lợi nhuận giảm đi đáng kể.

 
Chủ đề :
 
List comment
 

Vào 9h30 ngày 18/05/2022, các chuyên gia từ CMC Telecom, AWS và A.I-Soft đã chia sẻ cách ứng dụng giải pháp công nghệ chuyên biệt cho giáo dục trên nền tảng công nghệ hiện đại AWS cho hơn 100 đại diện các trường đại học và tổ chức giáo dục.

 

'Sau khi mất hết tiền tiết kiệm cả đời, tôi không thể nào ăn ngủ được. Tôi hận chính bản thân', một thanh niên tâm sự.

 

Sự hợp tác giữa Đại học Bách khoa Hà Nội và Đại học Y Hà Nội được kỳ vọng đem tới hướng đi tiên phong về ứng dụng chuyển đổi số trong quản trị đại học và mô hình hợp tác toàn diện về KH&CN sức khỏe.

 

UBND tỉnh Vĩnh Long yêu cầu các sở, ban, ngành và UBND cấp huyện, xã nghiên cứu, đề xuất hình thức khuyến khích người dân, doanh nghiệp nộp hồ sơ trực tuyến mức 3 và 4.

 

Công nghệ là yếu tố chính thúc đẩy tăng trưởng trong môi trường làm việc kết hợp (hybrid work). Các tổ chức cần ưu tiên hàng đầu cho bảo mật, làm nền tảng cho nỗ lực số hóa, là cốt lõi trong kiến trúc công nghệ.

 
 

Vũ trụ ảo có thể khởi sắc trong 10 năm tới theo cách công nghệ di động đã làm được.  

Dữ liệu giải mã gen của khách hàng sẽ được Genetica lưu giữ bằng blockchain, trao quyền kiểm soát cho khách hàng, hướng tới phát triển y học chính xác.

Sau TP.HCM và Hà Nội, Đà Nẵng được MoMo chọn làm “cứ địa công nghệ” tiếp theo để phát triển nguồn nhân lực.  

Phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp là 1 trong 3 nội dung chính trong thỏa thuận hợp tác mới ký kết giữa Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông và Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia.

Thị trường smarthome tại Việt Nam vừa xuất hiện một thương hiệu mới mang tên VCC Smarthome do Viettel Construction trực tiếp nghiên cứu và phát triển.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123