Bitcoin sắp xuống ngưỡng kháng cự mới?

Một tuần giá chỉ dao động quanh ngưỡng 31.000 USD, Bitcoin khiến nhiều nhà đầu tư lo lắng khi sắp thủng đáy và có khả năng xuống ngưỡng kháng cự mới 24.000 - 26.000 USD.

Trong tháng 6, Bitcoin đã trải qua một tháng trồi sụt quanh mốc 34.000 - 36.000 USD. Đồng tiền ảo này có đôi lúc tụt xuống ngưỡng kháng cự nhưng nhanh chóng hồi phục và cũng có lúc phá mốc 40.000 USD để rồi mau chóng lao dốc.

Tất cả những diễn biến này cho thấy giá trị của Bitcoin giờ đây đã khó thao túng hơn trước rất nhiều khi ngày càng nhiều cá mập, quỹ đầu tư nhảy vào khống chế giá. Điều này khiến cho thị trường tiền ảo nói chung và các đồng tiền ảo thay thế (altcoin) liên tục trồi sụt và không còn giữ được giá trị như ban đầu.

Nhưng tuần qua Bitcoin tiếp tục khiến các nhà đầu tư thót tim khi tụt xuống ngưỡng 31.000 USD mà không thể hồi phục trở lại. Đà giảm này xuất hiện giữa bối cảnh không có tin tức xấu nào khiến nhiều người thắc mắc liệu đang có chuyện gì xảy ra?

Bitcoin sắp xuống ngưỡng kháng cự mới?
Bitcoin đang ở trong một mùa đông giảm giá đã kéo dài 100 ngày. 

Trên thực tế, sự sụt giảm Bitcoin lần này có liên quan chặt chẽ đến GBTC (Grayscale Bitcoin Trust). GBTC là quỹ tín thác của Grayscale, sử dụng tiền của nhà đầu tư để mua Bitcoin và sau đó phát hành cổ phiếu. 

Những người mua GBTC sẽ được quyền bán ra cổ phiếu sau sáu tháng, gọi là thời điểm mở khóa. Trong quá khứ, các sự kiện mở khóa GBTC thường không có ảnh hưởng quá nhiều đến Bitcoin, thậm chí còn khiến giá của đồng tiền ảo này tăng lên.

Nhưng trong tuần qua, sự kiện mở khóa GBTC lớn nhất trong lịch sử đã diễn ra với số cổ phiếu tương đương 16.000 Bitcoin được phép giao dịch. Con số này tương đương khoảng 530 triệu USD.

Tất nhiên, thứ được giao dịch ở đây là cổ phiếu, không phải Bitcoin và cũng không có gì đảm bảo tất cả người sở hữu GBTC đều bán ra. Nhưng tâm lý lo sợ bao trùm toàn thị trường đã khiến Bitcoin gần như không thể hồi phục được.

 

Điều may mắn là trong thời điểm sự lo sợ tăng lên, nhà đầu tư lại đang tích cực mua vào Bitcoin. Theo dữ liệu 30 ngày qua của Glassnode, cá con đã mua vào 31.000 Bitcoin trong khi cá mập bán ra 4.000 Bitcoin. 

Tuy nhiên, trong dài hạn, Bitcoin vẫn sẽ đi ngang trong nhiều tháng tới trước khi có thể lập đỉnh trở lại, theo dữ liệu của Ecoinometrics.

Bitcoin sắp xuống ngưỡng kháng cự mới?
Tỷ lệ cá con nắm giữ Bitcoin đang ở mức cao nhất trong lịch sử.

Trong ngắn hạn, Bitcoin liệu có thể thủng đáy và tiến về mốc kháng cự mới 24.000 - 26.000 USD? Đây là một câu hỏi tỷ đô rất khó để đưa ra nhận định chính xác, như ngay cả các chuyên gia phân tích hiện cũng chỉ đang theo dõi sát mọi diễn biến của thị trường và chưa đưa ra được nhận định cụ thể nào dựa trên dữ liệu chuỗi khối (on-chain). 

Điều duy nhất mà người ta thấy được một cách rõ ràng lúc này là độ khó đào Bitcoin đã giảm lần thứ tư liên tiếp với tổng công suất đào (hashrate) đang ở ngưỡng thấp kỷ lục. Điều này đồng nghĩa với việc các nhà đầu tư sẽ phải tiếp tục chờ đợi các tín hiệu mới của thị trường, ít nhất là cho đến khi các thợ đào Trung Quốc triển khai lại các xưởng đào như cũ ở Mỹ và các nước khác.

Phương Nguyễn

Tác giả "Thiên nga đen": Bitcoin có giá trị bằng 0 và không thể trở thành một đồng tiền pháp định hay "hầm trú ẩn"

Tác giả "Thiên nga đen": Bitcoin có giá trị bằng 0 và không thể trở thành một đồng tiền pháp định hay "hầm trú ẩn"

Mới đây, Nassim Nicholas Taleb đã thay đổi lập trường về Bitcoin.

Chủ đề : bitcointiền ảo
 
List comment
 

Bất động sản “view sông” luôn được nhà đầu tư săn lùng và chấp nhận trả mức giá đắt hơn rất nhiều so với những sản phẩm khác. Sức nóng của những căn hộ ven sông chưa bao giờ giảm nhiệt.

 

Viettel IDC trở thành đối tác công nghệ của Cloudian tại thị trường Việt Nam. Sự kết hợp với đối tác quốc tế Cloudian lần này mang đến giải pháp Cloudian HyperStore là sản phẩm lưu trữ Object Storage tương thích hoàn toàn với chuẩn S3 (S3-Native).

 

Chuyển đổi số đã và đang ảnh hưởng đến những lĩnh vực như chăm sóc sức khỏe, logistics, bảo hiểm, sản xuất… trong đó không thể thiếu du lịch. Các động thái chuyển đổi số biến du lịch trở thành một trong những ngành số hóa tích cực nhất.

 

Một số cơ sở dữ liệu chính phủ Ukraine đang đặt trên máy chủ đám mây tại Ba Lan. Các quan chức nước này cũng đang đàm phán thỏa thuận tương tự với Pháp, Estonia và vài nước khác.

 

Các khách hàng có thể yêu cầu tài xế Grab giữ im lặng trong suốt chuyến đi, kể cả việc tài xế nói chuyện điện thoại khi bật tính năng “chuyến xe yên lặng”.

 
 

Mở rộng trung tâm dịch vụ thể hiện cam kết lâu dài của Zebra với Việt Nam cũng như đối với thành công dài hạn của các khách hàng và đối tác kênh trong nước.

Bitcoin bật tăng trở lại khi chạm ngưỡng 20.000 USD, thấp nhất trong vòng 18 tháng.  

Biên bản nội bộ bị rò rỉ của Facebook cho thấy công ty đang ấp ủ kế hoạch lớn để cạnh tranh với TikTok, đối thủ đến từ Trung Quốc.  

Để cài nhạc chuông trực tiếp trên iPhone mà không cần dùng đến máy tính, người dùng có thể tải về bản nhạc bằng Documents, và làm thao tác chuyển đổi định dạng bằng GarageBand.

Từ bỏ công việc livestream bán hàng với doanh thu cả trăm triệu USD, cựu CEO hãng công nghệ Smartisan nhiều tai tiếng đã quyết định quay lại lĩnh vực công nghệ.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123