Bitcoin sắp xuống ngưỡng kháng cự mới?

Một tuần giá chỉ dao động quanh ngưỡng 31.000 USD, Bitcoin khiến nhiều nhà đầu tư lo lắng khi sắp thủng đáy và có khả năng xuống ngưỡng kháng cự mới 24.000 - 26.000 USD.

Trong tháng 6, Bitcoin đã trải qua một tháng trồi sụt quanh mốc 34.000 - 36.000 USD. Đồng tiền ảo này có đôi lúc tụt xuống ngưỡng kháng cự nhưng nhanh chóng hồi phục và cũng có lúc phá mốc 40.000 USD để rồi mau chóng lao dốc.

Tất cả những diễn biến này cho thấy giá trị của Bitcoin giờ đây đã khó thao túng hơn trước rất nhiều khi ngày càng nhiều cá mập, quỹ đầu tư nhảy vào khống chế giá. Điều này khiến cho thị trường tiền ảo nói chung và các đồng tiền ảo thay thế (altcoin) liên tục trồi sụt và không còn giữ được giá trị như ban đầu.

Nhưng tuần qua Bitcoin tiếp tục khiến các nhà đầu tư thót tim khi tụt xuống ngưỡng 31.000 USD mà không thể hồi phục trở lại. Đà giảm này xuất hiện giữa bối cảnh không có tin tức xấu nào khiến nhiều người thắc mắc liệu đang có chuyện gì xảy ra?

Bitcoin sắp xuống ngưỡng kháng cự mới?
Bitcoin đang ở trong một mùa đông giảm giá đã kéo dài 100 ngày. 

Trên thực tế, sự sụt giảm Bitcoin lần này có liên quan chặt chẽ đến GBTC (Grayscale Bitcoin Trust). GBTC là quỹ tín thác của Grayscale, sử dụng tiền của nhà đầu tư để mua Bitcoin và sau đó phát hành cổ phiếu. 

Những người mua GBTC sẽ được quyền bán ra cổ phiếu sau sáu tháng, gọi là thời điểm mở khóa. Trong quá khứ, các sự kiện mở khóa GBTC thường không có ảnh hưởng quá nhiều đến Bitcoin, thậm chí còn khiến giá của đồng tiền ảo này tăng lên.

Nhưng trong tuần qua, sự kiện mở khóa GBTC lớn nhất trong lịch sử đã diễn ra với số cổ phiếu tương đương 16.000 Bitcoin được phép giao dịch. Con số này tương đương khoảng 530 triệu USD.

Tất nhiên, thứ được giao dịch ở đây là cổ phiếu, không phải Bitcoin và cũng không có gì đảm bảo tất cả người sở hữu GBTC đều bán ra. Nhưng tâm lý lo sợ bao trùm toàn thị trường đã khiến Bitcoin gần như không thể hồi phục được.

 

Điều may mắn là trong thời điểm sự lo sợ tăng lên, nhà đầu tư lại đang tích cực mua vào Bitcoin. Theo dữ liệu 30 ngày qua của Glassnode, cá con đã mua vào 31.000 Bitcoin trong khi cá mập bán ra 4.000 Bitcoin. 

Tuy nhiên, trong dài hạn, Bitcoin vẫn sẽ đi ngang trong nhiều tháng tới trước khi có thể lập đỉnh trở lại, theo dữ liệu của Ecoinometrics.

Bitcoin sắp xuống ngưỡng kháng cự mới?
Tỷ lệ cá con nắm giữ Bitcoin đang ở mức cao nhất trong lịch sử.

Trong ngắn hạn, Bitcoin liệu có thể thủng đáy và tiến về mốc kháng cự mới 24.000 - 26.000 USD? Đây là một câu hỏi tỷ đô rất khó để đưa ra nhận định chính xác, như ngay cả các chuyên gia phân tích hiện cũng chỉ đang theo dõi sát mọi diễn biến của thị trường và chưa đưa ra được nhận định cụ thể nào dựa trên dữ liệu chuỗi khối (on-chain). 

Điều duy nhất mà người ta thấy được một cách rõ ràng lúc này là độ khó đào Bitcoin đã giảm lần thứ tư liên tiếp với tổng công suất đào (hashrate) đang ở ngưỡng thấp kỷ lục. Điều này đồng nghĩa với việc các nhà đầu tư sẽ phải tiếp tục chờ đợi các tín hiệu mới của thị trường, ít nhất là cho đến khi các thợ đào Trung Quốc triển khai lại các xưởng đào như cũ ở Mỹ và các nước khác.

Phương Nguyễn

Tác giả "Thiên nga đen": Bitcoin có giá trị bằng 0 và không thể trở thành một đồng tiền pháp định hay "hầm trú ẩn"

Tác giả "Thiên nga đen": Bitcoin có giá trị bằng 0 và không thể trở thành một đồng tiền pháp định hay "hầm trú ẩn"

Mới đây, Nassim Nicholas Taleb đã thay đổi lập trường về Bitcoin.

Chủ đề : bitcointiền ảo
 
List comment
 
Bộ TT&TT đề xuất cho shipper hoạt động, doanh nghiệp phải quản lý đảm bảo an toàn
icon

Xuất phát từ quan điểm cần cho phép hoạt động các shipper có doanh nghiệp quản lý, chịu trách nhiệm về phòng dịch, Bộ TT&TT đã đề xuất duy trì hoạt động đội ngũ nhân viên giao hàng (shipper) tại các tỉnh, thành đang giãn cách.

 
Gojek không tăng giá cước giao hàng tại TP.HCM
icon

Gojek cho biết, họ không tăng giá cước của các cuốc xe giao hàng tại TP.HCM trong thời điểm thành phố giãn cách. Các quy định và biện pháp phòng dịch cũng được tuân thủ chặt chẽ khi các shipper hoạt động.

 
CMC Telecom và Google đồng hành cùng startup Việt vươn ra toàn cầu
icon

CMC Telecom được Google lựa chọn là đối tác chiến lược hỗ trợ các startup Việt Nam vượt qua rào cản, bứt phá thực hiện khát vọng vươn ra toàn cầu cùng gói dịch vụ Cloud lên tới 100.000 USD với số lượng không giới hạn.

 
Doanh nghiệp công nghệ Việt phát triển trợ lý ảo giúp truy vết Covid-19
icon

Trợ lý ảo voiceBot truy vết Covid-19 do doanh nghiệp Việt Nam phát triển đã thực hiện 2.2 triệu cuộc gọi tới người dân, góp phần phát hiện hàng nghìn trường hợp có triệu chứng nhiễm bệnh.

 
Cổ phiếu công nghệ Trung Quốc tại Mỹ bay 145 tỷ USD chỉ trong tuần này
icon

Cổ phiếu các hãng công nghệ Trung Quốc niêm yết tại Mỹ giảm ngày thứ ba liên tiếp giữa những nỗ lực siết chặt quản lý của nhà chức trách.  

 
 
Xem bản đồ dịch tễ Covid-19 của Hậu Giang ở đâu?
icon

Bản đồ của tỉnh Hậu Giang hiển thị đầy đủ các khu vực cảnh báo biểu tượng gạch chéo đỏ. là những khu vực có ca nhiễm, nghi nhiễm Covid-19, hoặc những nơi các bệnh nhân Covid-19 đã đến, những nơi đang thiết lập vùng cách ly y tế.

Tổng đài 1022 quá tải, Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM nghiên cứu mở thêm kênh tiếp nhận
icon

Bên cạnh việc đề xuất hỗ trợ thêm lực lượng nhân viên trực tổng đài, Sở TT&TT cũng đang nghiên cứu mở rộng thêm kênh tiếp nhận để nâng cao năng lực đáp ứng.  

Xem bản đồ dịch tễ Covid-19 của Bến Tre ở đâu?
icon

Bản đồ thông tin dịch tễ Covid-19 của Bến Tre có chức năng lọc hiển thị các địa điểm xét nghiệm Covid-19, khu vực phong tỏa, khu cách ly tập trung, chốt kiểm soát dịch, nơi bệnh nhân từng đến trong 14 ngày...

Apple, Microsoft, Google làm ăn ra sao trong mùa dịch?
icon

Apple, Microsoft và Google vừa báo cáo kết quả kinh doanh quý II thành công bất chấp đại dịch Covid-19.  

Apple dự báo thiếu chip làm iPhone
icon

Thiếu hụt chip toàn cầu không chỉ ảnh hưởng tới sản lượng iPad và iMac mà sẽ khiến tăng trưởng iPhone chậm lại, theo báo cáo mới nhất của Apple.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123