Bitcoin và tiền ảo trong cuộc chiến Nga – Ukraine

Kuna, sàn giao dịch tiền ảo lớn nhất Ukraine, trở thành trung tâm trong nỗ lực kêu gọi quyên góp thông qua tiền mã hóa của đất nước.  

Michael Chobanian, nhà sáng lập sàn Kuna, chỉ ngủ vài tiếng mỗi ngày kể từ khi Nga tấn công Ukraine. Hoạt động giao dịch tiền ảo trên Kuna tăng vọt sau chiến sự, một phần do chính sách kiểm soát vốn nghiêm khắc mà ngân hàng trung ương Ukraine đưa ra. Đó là hạn chế rút tiền tại các cây ATM và hệ thống thanh toán điện tử, tạm dừng sàn giao dịch ngoại hối. Tiền ảo và Kuna mang đến một cánh cửa mới để người dân khắp nơi quyên góp cho chính phủ Ukraine và các nỗ lực nhân đạo.

Rời Kyiv, hiện Chobanian điều hành Kuna từ miền Tây Ukraine. Ông đã di tản nhân viên và chuyển hạ tầng của sàn ra nước ngoài trước vụ tấn công. Để tiết kiệm thời gian, ông trao đổi với Thời báo Phố Wall bằng tin nhắn thoại. Mọi thứ được hoàn thành theo một cách đặc biệt.

Bitcoin và tiền ảo trong cuộc chiến Nga – Ukraine
Người dân tìm cách rời Kyiv, Ukraine. (Ảnh: Bloomberg)

Theo hãng phân tích Elliptic, chính quyền Ukraine và các tổ chức nhân đạo tư nhân đã huy động được hơn 54 triệu USD tiền mã hóa từ 89.000 khoản quyên góp từ tuần trước. Hầu hết đều do ông Chobanian và Kuna điều phối. Số tiền dùng để mua sắm thiết bị quân sự, vật tư y tế và hàng hóa khác.

Tom Robinson, đồng sáng lập Elliptic, cho biết đây là lần đầu tiên một nhà nước kêu gọi “huy động vốn” bằng tiền mã hóa, phương thức mà các nhà hoạt động, chính trị gia và tổ chức khủng bố ưa chuộng vài năm trở lại đây. Tuy số tiền chưa thấm vào đâu so với các nguồn lực khác, chẳng hạn Tổng thống Mỹ Joe Biden đề xuất cứu trợ 6,4 tỷ USD cho Ukraine, nó cho thấy vai trò đặc biệt của tiền mã hóa.

Không bất ngờ khi chính phủ Ukraine dựa vào công nghệ trong giai đoạn này. Quốc gia Đông Âu đang cố gắng thúc đẩy kinh tế với sự trợ giúp của công nghệ, giới thiệu hệ thống chuyển tiền điện tử và thành lập Bộ Chuyển đổi số. Năm 2021, cả nước có hơn 200.000 nhân sự trong ngành và xuất khẩu công nghệ thông tin đạt 6,8 tỷ USD. Nước này cũng chính thức công nhận tính hợp pháp của Bitcoin và các loại tiền ảo năm ngoái.

Trên bảng xếp hạng Chỉ số ứng dụng tiền mã hóa toàn cầu của hãng phân tích Chainalysis, Ukraine xếp thứ 4 sau Việt Nam, Ấn Độ và Pakistan. Khoảng 8 tỷ USD tiền ảo “chảy” qua Ukraine mỗi năm. Ông Alexander Bornyakov, Thứ trưởng Bộ chuyển đổi số Ukraine, từng chia sẻ ý tưởng biến Ukraine trở thành một trong những khu vực pháp lý hàng đầu cho các doanh nghiệp tiền ảo.

Chia sẻ với Thời báo Phố Wall, ông Chobanian tiết lộ Bộ chuyển đổi số đã đề nghị Kuna kêu gọi quyên góp bằng tiền mã hóa. “Tiền mặt vô dụng vì nó có dạng vật lý”, ông Chobanian nói. Mang theo tiền mặt cũng rất nguy hiểm trong vùng chiến sự.

 

Hầu hết mọi người dùng thẻ tín dụng hoặc IBAN (mã số tài khoản quốc tế do các ngân hàng ban hành). Tiền ảo phù hợp với các khoản thanh toán lớn và xuyên biên giới. Giao dịch tiền ảo đặc biệt nhanh chóng so với phương pháp truyền thống. Chẳng hạn, các giao dịch Bitcoin thực hiện trong khoảng 10 phút, sau đó tiền sẽ được chuyển đi. Điều đó đồng nghĩa số tiền quyên góp gần như đến đích ngay lập tức.

Kuna sẽ chuyển đổi tiền ảo sang các loại tiền mã hóa khác hoặc tiền pháp định. Vài nhà cung ứng chấp nhận thanh toán bằng tiền ảo.

Quỹ của Kuna nhận được nhiều loại tiền ảo khác nhau: Bitcoin, Ether, Tether, Litecoin, Dogecoin… Trên Twitter, ông Chobanian cho biết chỉ riêng chính phủ Ukraine đã huy động được 31,5 triệu USD tiền ảo và giải ngân khoảng 17 triệu USD tính đến ngày 2/3.

Các quan chức Ukraine và Mỹ hiện lo ngại người Nga có thể dùng tiền ảo để né các lệnh cấm vận. Cuối tuần trước, Phó Thủ tướng Ukraine Mykhailo Fedorov đề nghị các sàn tiền ảo cấm người dùng Nga, điều mà không sàn nào đồng ý. Cho tới nay, chưa có bằng chứng nào cho thấy người Nga né tránh các biện pháp cấm vận của phương Tây bằng cách ứng dụng tiền mã hóa.

Du Lam (Theo WSJ, The Verge)  

Nhiều công ty công nghệ Ukraine phải di tản nhân viên đến nơi an toàn

Nhiều công ty công nghệ Ukraine phải di tản nhân viên đến nơi an toàn

Khi căng thẳng Nga – Ukraine ngày một leo thang, các doanh nghiệp CNTT của Nga vẫn phải tìm cách hoạt động bình thường, đáp ứng yêu cầu khách hàng và hỗ trợ đất nước.  

 
List comment
 

Savvycom, công ty tư vấn chuyển đổi số và cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm tại Việt Nam, và Insider, kỳ lân Martech với nền tảng cá nhân hóa trải nghiệm của khách hàng, đã ký kết hợp tác chiến lược.

 

Chuyến bay liên quan đến các nhân vật nổi tiếng, sự kiện quốc tế quan trọng được hàng trăm nghìn người theo dõi trực tiếp trên các ứng dụng như Flightradar24.

 

Sản phẩm đáp ứng các quy định của chính phủ và đạt tiêu chuẩn châu Âu, đủ điều kiện để chuẩn bị cung cấp chính thức ra thị trường.  

 

Hiện có khoảng 35.000 phương tiện dán cả 2 loại thẻ thu phí không dừng gây lãng phí và bất cập khi xe không qua được trạm.

 

Diễn ra trong tuần thứ 3 của tháng 8 với chủ đề “Chuyển đổi số tạo đà đẩy nhanh phát triển kinh tế xã hội”, Tuần lễ chuyển đổi số tỉnh Thừa Thiên Huế 2022 là một hoạt động hưởng ứng Ngày chuyển đổi số quốc gia 10/10.

 
 

Vào 9h30 ngày 10/08/2022, chuyên gia CMC Telecom cùng AWS và Apzon IRS sẽ chia sẻ cách các doanh nghiệp sản xuất hiện đại hàng đầu nâng cao hiệu quả hoạt động vận hành với SAP trên nền tảng AWS tại webinar “Cloud solution trends in Manufacturing'.

Trên nền tảng học trực tuyến mở đại trà tại onetouch.mic.gov.vn, Bộ TT&TT đã tổng hợp các tài liệu và đưa vào 1 khóa bồi dưỡng “Phổ cập kỹ năng số cộng đồng” dành cho các thành viên Tổ công nghệ số cộng đồng và người dân.

Zalo đang hứng bão dư luận từ việc thu phí người dùng, tuy nhiên một số ý kiến ủng hộ cho rằng nền tảng này cần cung cấp dịch vụ xứng đáng khí thu phí.

Theo nguồn tin của Reuters, Mỹ đang cân nhắc hạn chế bán thiết bị sản xuất chip của Mỹ cho các nhà sản xuất chip nhớ tại Trung Quốc.  

Nguyên mẫu máy tính Apple 1 – Apple Computer A từng thuộc sở hữu của cố CEO Steve Jobs đang được bán đấu giá. Và số tiền tối thiểu để có thể mua...

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123