Bkav cảnh báo ứng dụng lừa đảo “chế ảnh Võ Tắc Thiên” trên Facebook - ICTNews
 

Bkav cảnh báo ứng dụng lừa đảo “chế ảnh Võ Tắc Thiên” trên Facebook

Theo Bkav, vài ngày gần đây, nhiều người dùng tại Việt Nam do tò mò, bất cẩn đã click vào ứng dụng “chế ảnh Võ Tắc Thiên” trên Facebook, bị dẫn dụ đăng nhập vào một website “nhái” giao diện mạng xã hội này và bị chiếm đoạt tài khoản.

Thông tin cảnh báo người dùng về sự xuất hiện của ứng dụng lừa đảo có tên “chế ảnh Võ Tắc Thiên” được kẻ xấu tạo ra nhằm đánh cắp tài khoản người dùng Facebook vừa được Công ty An ninh mạng Bkav phát ra chiều ngày 27/1/2015.

Theo đại diện Bkav, lợi dụng sự nổi tiếng của bộ phim “Võ Tắc Thiên truyền kỳ” được chiếu trên truyền hình nhiều nước khác nhau từ cuối năm ngoái và “cơn sốt” mà phần mềm hỗ trợ chỉnh sửa ảnh Pitu “ăn theo” phim này tạo ra trong cộng đồng người dùng thiết bị di động chạy nền tảng iOs và Android, kẻ xấu đã tạo và phát tán tràn lan trên Facebook ứng dụng lừa đảo “chế ảnh Võ Tắc Thiên” nhằm chiếm đoạt tài khoản của người dùng.

Trao đổi với ICTnews, ông Nguyễn Hồng Sơn, Trưởng phòng Nghiên cứu An ninh mạng của Bkav cho biết, những ngày gần đây, Bkav đã nhận được thông tin phản ánh nhiều người dùng Facebook tại Việt Nam bị kẻ xấu chiếm đoạt tài khoản sau khi tò mò, dùng thử ứng dụng “chế ảnh Võ Tắc Thiên” được chia sẻ trên Facebook.

Theo ông Sơn, với ứng dụng “chế ảnh Võ Tắc Thiên”, cách thức lừa chiếm đoạt tài khoản người dùng cũng tương tự như những trường hợp Bkav đã cảnh báo giai đoạn trước. Cụ thể, đánh vào tâm lý tò mò, thích sự mới lạ của nhiều người, đối tượng xấu đã chia sẻ trên tường của người dùng lời mời sử dụng ứng dụng “chế ảnh Võ Tắc Thiên”.

Khi người dùng click vào lời mời sử dụng ứng dụng lừa đảo này, thay vì được hỗ trợ chỉnh sửa ảnh để có thể hóa thân thành Võ Tắc Thiên, họ bị dẫn dụ truy nhập vào một website có giao diện giống như Facebook với tên miền “tienlen.zapto.org”. Thực chất đây là một trang web giả mạo, “nhái” Facebook để lừa chiếm đoạt tài khoản của người dùng mạng xã hội này.

 

Ngay sau khi cung cấp các nội dung thông tin đăng nhập trên website giả mạo nêu trên, tài khoản của người dùng Facebook sẽ bị chiếm đoạt. Khi đó, tài khoản Facebook của nạn nhân có thể bị kẻ xấu sử dụng để tự động phát tán lời mời dùng ứng dụng “chế ảnh Võ Tắc Thiên” tới trang Facebook cá nhân của bạn bè nạn nhân đó để tiếp tục lừa đảo, chiếm đoạt thêm tài khoản người dùng Facebook.

Ông Sơn cũng cho hay, theo tìm hiểu của Bkav, đến thời điểm hiện tại, trang web có tên miền “tienlen.zapto.org” đã không còn “nhái” giao diện Facebook. Điều này đồng nghĩa với việc người dùng có thể tạm thời an toàn. Tuy nhiên, thời gian tới, người dùng Facebook vẫn cần thận trọng vì không loại trừ khả năng các đối tượng xấu sẽ tiếp tục tung ra các chiến dịch lừa đảo tiếp theo “ăn theo” bộ phim “Võ Tắc Thiên truyền kỳ” và phần mềm chỉnh sửa ảnh giúp hóa thân thành Võ Tắc Thiên.

Trên thực tế, mặc dù chiêu thức tạo website “nhái” giao diện Facebook để lừa đảo chiếm đoạt tài khoản người dùng hoàn toàn không mới, được các đối tượng xấu sử dụng khá phổ biến và cũng đã có nhiều thông tin cảnh báo về hình thức lừa đảo chiếm đoạt tài khoản Facebook này; song cho đến nay vẫn còn nhiều người dùng bị “sập bẫy” của kẻ xấu.

Thời gian vừa qua, Bkav đã phát hiện được một số website “nhái” giao diện Facebook để lừa đảo chiếm đoạt tài khoản người dùng. Trong đó, gần đây nhất là trang web có tên miền “ungdungxyz.com”. Bkav đang tiếp tục theo dõi, tìm hiểu để kịp thời cảnh báo đến cộng đồng mạng về các hình thức lừa đảo cũng như những trang web giả mạo được kẻ xấu tạo ra nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài khoản của người dùng.

Để tránh bị “sập bẫy” kẻ xấu, không bị lừa chiếm đoạt tài khoản Facebook, các chuyên gia Bkav khuyến nghị, người dùng cần cẩn trọng, tránh việc click tùy tiện vào các đường link trên Facebook, đặc biệt là không thực hiện theo các yêu cầu đăng nhập trên đó. Trường hợp cần đăng nhập, người dùng cần kiểm tra kỹ tên miền của trang web trước khi đăng nhập. Trang Facebook thật có địa chỉ https://facebook.com.

Chủ đề :
 
List comment
 
Nhà bán lẻ công nghệ tăng gấp đôi doanh thu mùa Black Friday
icon

Nhiều nhà bán lẻ công nghệ tại Việt Nam ghi nhận mức doanh thu ngày Black Friday tăng trưởng gấp đôi so với năm ngoái.

 
Vai trò của công nghệ thông tin địa lý trong xây dựng thành phố thông minh
icon

Công nghệ thông tin địa lý (GIT) bao trùm toàn bộ dữ liệu, công nghệ của đo đạc bản đồ, công nghệ thông tin và truyền thông. GIT được coi như một nền tảng cho chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo và xã hội thông minh.  

 
Hải Phòng: Xây dựng thành phố thông minh trên nền tảng chuyển đổi số
icon

Xây dựng thành phố thông minh trên nền tảng chuyển đổi số sẽ giải quyết các thách thức khi phát triển kinh tế, xã hội tại Hải Phòng.

 
Xây dựng tiểu đô thị đại học thông minh đầu tiên tại Việt Nam
icon

Ba công ty vừa ký thỏa thuận hợp tác chiến lược, triển khai Dự án xây dựng tiểu đô thị đại học thông minh đầu tiên Việt Nam trên khuôn viên trường Đại học Phenikaa (Hà Nội).  

 
Lo sợ về biến chủng Omicron, nhà đầu tư ồ ạt bán ra bitcoin
icon

Giá bitcoin hiện thấp hơn khoảng 20% so với mức cao kỷ lục gần 69.000USD vào đầu tháng này.

 
 
Thành phố Bắc Kạn lên phương án xây dựng Trung tâm điều hành đô thị thông minh
icon

Theo dự kiến, năm 2023, Thành phố Bắc Kạn sẽ xây dựng một trung tâm điều hành thông minh IOC điều hành tập trung theo quy trình thu thập thông tin, xử lý thông tin, dự báo tình huống và thực thi hành động một cách nhanh chóng nhất.

Thừa Thiên Huế khuyến khích phát triển các loại hình dịch vụ đô thị thông minh
icon

Thừa Thiên Huế khuyến khích phát triển đa dạng các loại hình dịch vụ vận tải, dịch vụ logistics, dịch vụ đô thị thông minh nhằm cơ cấu lại ngành dịch vụ của tỉnh.

Chương trình trọng điểm triển khai chuyển đổi số và dịch vụ đô thị thông minh Thừa Thiên Huế giai đoạn 2021 - 2025
icon

Hoàn thiện chính quyền điện tử, triển khai chuyển đổi số và dịch vụ đô thị thông minh là một trong 6 chương trình trọng điểm của Thừa Thiên Huế trong giai đoạn 2021 – 2025.

Sẽ tổ chức đánh giá các sản phẩm, dịch vụ, công nghệ về bảo vệ trẻ em trên mạng
icon

Một trong những hoạt động của Mạng lưới ứng cứu, bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng là tham gia đánh giá các sản phẩm, dịch vụ, nền tảng, công nghệ về bảo vệ trẻ em tương tác lành mạnh trên môi trường mạng.

Thủ tướng ủng hộ đại học của Nhật Bản hợp tác xây dựng thành phố thông minh ở Việt Nam
icon

Thủ tướng Phạm Minh Chính mong muốn đại học của Nhật Bản hợp tác xây dựng thí điểm thành phố thông minh ở Việt Nam bởi đây là ưu tiên của Việt Nam trong phát triển đô thị. 

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123