Bkav tìm cách chống virus 'nhắc đến bạn trong một bình luận'

Buz là một chủng virus mới dụ dỗ người dùng Facebook trong một nơi mà chưa ai ngờ tới, đó là bảng thông báo Notifications (nhắc đến bạn trong một bình luận'. Bkav cho biết, sẽ sớm cập nhật phần mềm diệt virus để đối phó với loại virus này.

Trước sự xuất hiện của chủng virus Facebook mới tên là Buz, chuyên gia Ngô Tuấn Anh, Phó Chủ tịch phụ trách An ninh mạng Bkav cũng khẳng định trung tâm hỗ trợ của Bkav cũng đã nhận được một vài trường hợp báo lên như vậy. Sự nguy hiểm của Buz nằm ở chỗ chưa ai có thể ngờ khả năng dính virus khi kiểm tra thông báo Notification của Facebook.

Ông Ngô Tuấn Anh nhận định: “Về cách thức Buz vẫn là dụ người ta đăng nhập vào những trang web lừa đảo, vào những trang cài đặt ứng dụng mới đối với điện thoại hoặc trình mở rộng (extension) của trình duyệt với máy tính. Tuy nhiên virus Buz này có khác một chút khi trước đây đối tượng lừa đảo thường chỉ hoạt động qua kênh chat với bạn bè nạn nhân và gửi đường link, người ta bấm vào thì sẽ dính, trong khi đó Buz thì có kiểu làm người ta tin tưởng hơn nhiều. Khi có thông báo của Facebook rằng một ai đó nhắc đến bạn, mọi người đều sẽ chủ quan và không cảnh giác gì, như vậy việc dụ dỗ người dùng sẽ dễ dàng hơn nhiều”.

Z1-Anh-chinh-Bkav-Buz-Virus-Facebook-Notification-Safe-Facebook.jpg

Theo ông Ngô Tuấn Anh và nhiều chuyên gia an ninh mạng khác, cơ chế hỗ trợ bên thứ 3 phát triển tiện ích của Facebook (Facebook API) đã bị hacker lợi dụng tạo ra một loại virus mới nguy hiểm hơn gấp nhiều lần.

 

Như đã biết thì số lượng người dùng mạng xã hội Facebook ở Việt Nam rất đông, khoảng 30 triệu tài khoản và 20 triệu người dùng Facebook hàng ngày. Cộng đồng Facebook đông đảo ở Việt Nam thường xuyên trở thành mục tiêu nhắm đến của các hacker. Không chỉ lừa đảo, phát tán virus qua chat mà còn có rất nhiều kiểu biến thể khác của chiêu thức dụ dỗ người dùng như chat nhóm, qua các hội nhóm kể cả hội kín (Secret Group) và giờ đây là qua thông báo cập nhật mà bình thường ai cũng kiểm tra hàng ngày, hàng giờ.

Trước thực trạng đó, Bkav khẳng định sẽ tăng cường bảo vệ người dùng Facebook bằng cách cập nhật những chủng virus Facebook mới nhất như Buz. Ông Ngô Tuấn Anh nói: “Hiện nay trên phần mềm Bkav đã có chức năng Safe Facebook để sử dụng Facebook an toàn, ví dụ như nếu người dùng truy cập vào những trang lạ có giao diện giống Facebook thì sẽ được cảnh báo. Còn hiện này Bkav đang tìm hiểu kỹ về Buz, nếu đúng như nhận định ban đầu thì sẽ cập nhật chức năng diệt virus này lên. Lúc đấy mọi người sẽ được tự động bảo vệ”.

Tất nhiên sau khi Buz xuất hiện, người dùng Facebook càng cần phải nâng cao cảnh giác trong việc tự bảo vệ mình. Các chuyên gia bảo mật đều khuyến cáo người dùng không nên tin tưởng đồng ý cài đặt bất cứ thứ gì nếu thấy có biểu hiện lạ, vì Facebook không bao giờ yêu cầu cài thêm add-on hoặc extension.  Để gia cố thêm cho tài khoản Facebook, người dùng cần tạo ra mật khẩu 2 lớp bằng cách vào Cài đặt tài khoản, mục Bảo mật, kích hoạt tính năng Xét duyệt đăng nhập qua điện thoại. Bằng cách này, mỗi lần muốn đăng nhập vào Facebook người dùng có thể nhận mã xác thực qua tin nhắn, qua trình tạo mã của ứng dụng Facebook... Cách thức này tương tự với bảo mật 2 lớp trên Gmail, Outlook,... nên có thể giúp tài khoản Facebook tránh bị hacker xâm nhập.

Chủ đề :
 
List comment
 
Đích đến của Viettel là làm chủ hạ tầng chuyển đổi số quốc gia
icon

Không còn là giấc mơ xa vời, từng bước một, từ “trái tim nhà mạng OCS” đến thiết bị thu phát sóng gNodeB, gần đây nhất là thiết bị Site Router… Viettel tự tin làm chủ 100% công nghệ viễn thông. Tất cả đều bắt đầu từ một khát vọng.

 
Hạ tầng dữ liệu là một yếu tố then chốt cho chuyển đổi số quốc gia
icon

Bên cạnh 2 yếu tố đã trở nên quen thuộc là hạ tầng số và các nền tảng số quốc gia, yếu tố then chốt thứ 3 là hạ tầng dữ liệu đang ngày càng khẳng định vai trò quan trọng trong quá trình chuyển đổi số quốc gia.

 
Thêm 6 nền tảng “Make in Vietnam” xuất sắc giúp doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số
icon

Với việc bổ sung 6 nền tảng số mới: MISA AMIS, Ubot Meeting, Ubot Invoice, Gapowork, Joboko và Vexere, hiện số nền tảng “Make in Vietnam” xuất sắc được đánh giá, chọn tham gia hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số là 24 nền tảng.

 
Hội nghị bàn tròn ITU 2021: Động lực chuyển đổi số từ khu vực công
icon

Chuyển đối số khu vực công sẽ mang đến những động lực to lớn thúc đẩy quá trình số hóa. Trong quá trình này, Chính phủ nắm vai trò dẫn, định hướng phát triển và đảm bảo sự công bằng trong tiếp cận số đến tất cả mọi người dân.

 
ITU Digital World 2021: VNPT trình diễn 20 sản phẩm số nổi bật
icon

Trong khuôn khổ Hội nghị và Triển lãm Thế giới số 2021 - ITU Digital World 2021 có Triển lãm Thế giới số trực tuyến 2021 (ITU Virtual Digital World 2021).

 
 
Người dùng cần làm gì để có đủ thông tin chính xác trên ứng dụng PC-Covid?
icon

PC-Covid, ứng dụng (app) tổng hợp các tính năng hiện có của một số app chống dịch, mới được giới thiệu đến người dùng. Đây cũng là app được phát triển để phục vụ hàng triệu dân, kết nối nhiều cơ sở dữ liệu lớn về phòng chống dịch.

VNPT được vinh danh trong Top 10 Thương hiệu mạnh Việt Nam 2020-2021
icon

Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) vừa được vinh danh trong “Top 10 Thương hiệu mạnh Việt Nam 2020-2021” diễn ra ngày 12/10/2021 nhờ những nỗ lực thích ứng, trụ vững và tăng trưởng trong đại dịch Covid-19.

Hội thảo “Đổi mới sau khủng hoảng - Cơ hội bứt phá cho doanh nghiệp SME”, tham gia sớm để nhận tư vấn từ các chuyên gia
icon

Ngày 15/10 tới đây, tại Hà Nội và TP.HCM sẽ đồng thời diễn ra hội thảo trực tuyến “Đổi mới sau khủng hoảng - Cơ hội bứt phá cho doanh nghiệp SME”.

Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông lần đầu khai giảng trực tuyến
icon

Dịch Covid-19 đã tạo cú huých, thúc đẩy Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) chuyển nhiều hoạt động lên môi trường số. Năm học 2021 - 2022 là lần đầu tiên nhà trường tổ chức khai giảng năm học hoàn toàn trực tuyến qua nền tảng số.

Taxi công nghệ chính thức hoạt động trở lại tại Hà Nội
icon

Grab và Be đồng loạt thông báo mở lại dịch vụ taxi công nghệ tại Hà Nội từ ngày 14/10, sau khi thành phố thông báo cho phép nhiều dịch vụ hoạt động trở lại.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123