Blockchain Việt Nam với một tương lai “trong lành”, không còn sự tách biệt

Đây là mục tiêu và cũng là lời cam kết của nhóm cổ đông sáng lập Decom Holdings và KardiaChain đối với cộng đồng Blockchain tại Việt Nam trong thời gian tới.

Khi “tương lai của thế giới” lại bị lợi dụng bởi nhiều kẽ hở

Vào năm 2008, khi Blockchain lần đầu tiên được công bố trên website chuyên nghiên cứu tác động của Công nghệ mạng đồng đẳng (Peer-to-Peer) tới xã hội, đã được giới thiệu về mục đích mang nhiều kỳ vọng vào việc thay đổi các hạn chế từ mạng Internet. Giúp quản lý, lưu thông thuận tiện mọi dữ liệu từ thông tin đến tài sản được trao đổi, giao dịch hoặc lưu trữ trên toàn cầu được nhanh chóng và bảo mật cao nhất có thể.

Để rồi sau hơn 1 thập kỷ trôi qua, Blockchain đã từng bước chứng minh được những giá trị vô hình lẫn hữu hình cực kỳ lớn đối với thế giới, góp phần trực tiếp vào sự thúc đẩy phát triển kinh tế của nhiều quốc gia hàng đầu.

Riêng tại Việt Nam, Blockchain vẫn còn là một cái gì đó “nghe lạ nhỉ!?” với đại đa số người Việt vì nhiều rào cản về thông tin và hạn chế bởi mặt công nghệ. Tuy nhiên trong khoảng 3 năm trở lại đây, Blockchain đã dần xuất hiện nhiều hơn tại Việt Nam thông qua các phương tiện truyền thông đại chúng và chính sự hiệu quả mang tính đột phá mà Blockchain mang lại đã thôi thúc sự quan tâm của nhiều người trẻ đam mê công nghệ dấn thân khám phá và đông đảo nhất là cộng đồng đầu tư tài chính.

Về mặt lý thuyết thì đây là một tín hiệu mừng cho ngành công nghệ số, nhưng trên thực tế lại khá đáng buồn khi nhiều người lợi dụng sự thiếu hiểu biết của một số cá nhân, tổ chức về công nghệ mới này để kiếm lợi riêng, gây nên nhiều hiểu lầm không đáng có về Blockchain tại Việt Nam.

Vì một tương lai “trong lành”, không còn sự tách biệt

Đối với những người chuyên nghiên cứu, đặc biệt là dẫn đầu trong việc phát triển ứng dụng Blockchain tại Việt Nam và quốc tế, ông Phan Đức Trung - Chủ tịch tổ chức đầu tư Decom Holdings vừa chính thức ký kết hợp tác với KardiaChain – nền tảng Blockchain mở với khả năng kết nối đa chuỗi đầu tiên tại Đông Nam Á, đã có những chia sẻ đầy tâm tư về lĩnh vực này tại Việt Nam.

Blockchain Việt Nam với một tương lai “trong lành”, không còn sự tách biệt
Lãnh đạo Decom Holdings và KardiaChain  tham gia ký kết thỏa thuận hợp tác.
 

Theo đó ông Trung cho biết, việc phát triển cộng đồng Blockchain trước đây chỉ bắt nguồn nhiều từ các nhóm trade hướng tới cộng đồng quan tâm tới tiền mã hóa. Chính định hướng này đã tạo nên một cộng đồng đông đảo những người không nắm kiến thức mà chỉ chạy theo lợi nhuận, để rồi xảy ra các vấn đề mất mát tài sản, sang chấn tâm lý và có cả những hệ lụy xã hội.

“Nhận thức được thực trạng này, chúng tôi định hướng nghiên cứu và phát triển cộng đồng Blockchain “mới” với kiến thức và sự hiểu biết là nền tảng cơ bản nhất trước khi muốn dấn thân vào bất cứ lĩnh vực nào liên quan. Tại cộng đồng này sẽ tập hợp những lập trình viên, các nhà tư vấn, nhà bảo mật hay những người hiểu kinh tế truyền thống nhưng yêu thế giới Blockchain. Tập hợp những cộng đồng đa chiều, đa kiến thức, đa ngôn ngữ và muốn nó phát triển đúng đắn, đem lại lợi ích bài hạn cho xã hội là đòi hỏi một chi phí. Chi phí này không thể trông chờ vào chính phủ hay kinh doanh tại cộng đồng đó. Đồng thời cũng khuyến khích các bạn vào cộng đồng có thể lấy mọi kiến thức, chỉ cần tôn trọng ghi tên tác giả và được sự đồng ý của tác giả”, ông Phan Đức Trung cho biết.

Để đi xa và bền vững hơn trong tương lai, ông Trung cho biết phía KardiaChain và Decom Holdings sẽ trích lợi nhuận từ các hoạt động kinh doanh để hỗ trợ cộng đồng như một trách nhiệm bắt buộc.

“Chúng tôi sẽ dùng quỹ thời gian và nguồn lực này để thúc đẩy không chỉ các hoạt động kiến thức cộng đồng, mà còn thúc đẩy các trường đào tạo, các trường đại học cũng như mọi tổ chức có nhu cầu phát triển kiến thức và nguồn nhân lực”, ông Trung khẳng định.

Blockchain Việt Nam với một tương lai “trong lành”, không còn sự tách biệt
Từ trái qua phải: Huy Nguyễn - Trung Phan - Trí Phạm

Tháng 7/2021, Decom Holdings thông qua cộng đồng học thuật Diễn đàn Phổ cập Blockchain, quy tụ nhiều chuyên gia trong lĩnh vực: Tài chính, Bảo mật, Công nghệ,… để cùng nghiên cứu CBDC nói riêng hay các ứng dụng giải pháp Blockchain trong tương lai, từ đó tìm ra một giải pháp khả thi CBDC cho Việt Nam để đóng góp vào sự phát triển của nền kinh tế số cho đất nước. Ngoài ra việc truyền cảm hứng cho các doanh nghiệp từ Startup đến các doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực có khả năng ứng dụng công nghệ Blockchain cũng được phía công ty Decom Holdings và KardiaChain chú trọng rất nhiều trong thời gian tới với mục tiêu rút ngắn khoảng cách công nghệ với các nước trong khu vực.

Ông Huy Nguyễn - Đồng sáng lập kiêm CTO KardiaChain chia sẻ: “Tôi tin rằng trong 5 - 10 năm tới, công nghệ Blockchain sẽ là một trong những ngành công nghệ chủ đạo, tạo các bước đột phá trong phát triển kinh tế giống như cách AI, Machine Learning hay Cloud Computing đã được chứng minh rộng rãi trong suốt thập niên vừa qua”.

Phạm Trang

 
List comment
 
AXT: Giải pháp nhận dạng và bóc tách chữ viết tay tiếng Việt
icon

Nhờ có giải pháp số hóa AXT, các doanh nghiệp sẽ không cần phải nhập tài liệu viết tay một cách thủ công vô cùng tốn thời gian nữa, giúp nâng cao năng suất và hiệu quả công việc.

 
Doanh nghiệp CNTT Việt Nam đóng góp lớn trong phòng chống dịch Covid-19
icon

Theo Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Đức Long, các nền tảng, giải pháp công nghệ của doanh nghiệp CNTT Việt Nam triển khai trong phòng chống dịch, hoạt động khám, chữa bệnh tại các bệnh viện, cơ sở y tế đã góp phần quan trọng kiểm soát dịch bệnh.

 
VNG, KMS Technology vào nhóm công ty có nơi làm việc tốt nhất châu Á
icon

Các công ty công nghệ của Việt Nam lọt vào nhóm các công ty có nơi làm việc tốt nhất châu Á do tạp chí HR Asia bình chọn.  

 
Intel và CMC Telecom chia sẻ các giải pháp mới nhất về video giám sát cho doanh nghiệp
icon

Vào 9h ngày 13/10/2021, CMC Telecom sẽ phối hợp cùng Intel, Dell và các đối tác tổ chức hội thảo trực tuyến chuyên sâu về “Giải pháp video giám sát cho doanh nghiệp - Video Surveillance Solutions” trên nền tảng Webex.

 
Thành bởi Apple, bại cũng vì Apple
icon

Tham gia vào chuỗi cung ứng của Apple có thể đưa một công ty nhỏ 'lên thiên đường', nhưng nếu bị đẩy ra khỏi dòng chảy đó, thứ mà họ phải đối mặt chính là nguy cơ phá sản.

 
 
Bìa tạp chí gây sốc của TIME: Hình Mark Zuckerberg đi kèm với câu hỏi 'Bạn có muốn xoá Facebook không'?
icon

10 năm trước, cũng chính Time vinh danh Mark Zuckerberg là Nhân vật của năm trên trang bìa.

Lý do Apple quyết chuyển dịch chuỗi cung ứng khỏi Trung Quốc
icon

Cắt điện diện rộng tại Trung Quốc cho các nhà sản xuất thêm một lý do để dịch chuyển chuỗi cung ứng khỏi nước này.  

Nâng cao giá trị cho cam Cao Phong qua kênh tiêu thụ trực tuyến Postmart, Vỏ Sò
icon

Hai sàn Vỏ Sò, Postmart đang khẩn trương phối hợp với các bên để hỗ trợ nông dân trồng cam Cao Phong, Hòa Bình mở kênh tiêu thụ mới. Phương thức tiêu thụ trực tuyến được kỳ vọng sẽ giúp nâng cao giá trị cho đặc sản của địa phương.

Điện thoại, laptop, tablet khan hàng trên diện rộng tại Việt Nam
icon

Do Covid-19 và tình trạng nhà máy không được hoạt động hết công suất tại Trung Quốc, nhiều mặt hàng điện tử tại Việt Nam đang lâm tình trạng cung không đủ cầu.

Phổ biến việc quét mã QR trong giai đoạn bình thường mới
icon

Tính năng “Quét mã QR” tạo sự tiện lợi cho người dân khi khai báo y tế, khai báo di biến tại nơi công cộng, công sở, siêu thị, bệnh viện… trong điều kiện bình thường mới.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123