Thúc đẩy thực hiện giải pháp hợp đồng điện tử tại doanh nghiệp

Bộ Công Thương vừa tổ chức hội nghị hướng dẫn hơn 20 doanh nghiệp công nghệ về thủ tục xin giấy phép hoạt động cung cấp dịch vụ chứng thực hợp đồng điện tử.

Ngày 14/7, tại Hà Nội, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số thuộc Bộ Công Thương đã tổ chức hội nghị hướng dẫn thủ tục xin giấy phép hoạt động cung cấp dịch vụ chứng thực hợp đồng điện tử cho hơn 20 doanh nghiệp trong lĩnh vực cung cấp các giải pháp, dịch vụ phần mềm gồm Viettel, VNPT, FPT IS, CMC, Megabiz Việt Nam, Bkav, Misa, Davisoft, Nacencomm, 1Office, TS24…

Đại diện Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số cho biết, Cục đã làm việc với các doanh nghiệp khảo sát hệ thống hợp đồng điện tử tích hợp với Trục phát triển hợp đồng điện tử quốc gia để đảm bảo đáp ứng các tiêu chí nghiệp vụ, tiêu chuẩn kỹ thuật hệ thống khi kết nối. Bên cạnh đó, Cục cũng gửi các tài liệu hướng dẫn, tài liệu tích hợp đến các doanh nghiệp, hỗ trợ giải đáp thắc mắc, các vấn đề gặp phải khi kết nối hệ thống. Đến nay, các đơn vị đang tiến hành kết nối kỹ thuật, trong đó nhiều đơn vị đã tích hợp hoàn thiện.

Ngay sau khi Thông tư 01 của Bộ Công Thương có hiệu lực từ ngày 8/3/2022, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số đã hỗ trợ các doanh nghiệp về hồ sơ mẫu để cấp đăng ký theo quy định. 

Thúc đẩy thực hiện giải pháp hợp đồng điện tử tại doanh nghiệp
Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số Đặng Hoàng Hải chủ trì hội nghị ngày 14/7.

Theo Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số Đặng Hoàng Hải, đến nay Trục phát triển hợp đồng điện tử Việt Nam đã đáp ứng được nhu cầu thiết yếu để hoàn tất các quy trình ứng dụng thương mại điện tử, CNTT trong hoạt động của doanh nghiệp, giúp quản lý hiệu quả và giảm thiểu được việc lãng phí giấy tờ, tiết kiệm thời gian và tạo môi trường điều hành chuyên nghiệp.

“Trách nhiệm giờ đây của doanh nghiệp khi tham gia là phải xây dựng, quản lý, duy trì, vận hành hệ thống hợp đồng điện tử kết nối với Trục phát triển hợp đồng điện tử Việt Nam như thế nào để đảm bảo được tối đa tính bảo mật, toàn vẹn, không thể chối bỏ của các hợp đồng điện tử mà mình lưu trữ và xác thực”, ông Đặng Hoàng Hải nói.

Theo quy định tại Điều 63 của Nghị định 52 năm 2013 của Chính phủ về thương mại điện tử, để doanh nghiệp được hoạt động trong lĩnh vực chứng thực hợp đồng điện tử, cần phải được Bộ Công Thương cấp giấy phép hoạt động cung cấp dịch vụ.

 
Thúc đẩy thực hiện giải pháp hợp đồng điện tử tại doanh nghiệp
Giám đốc Trung tâm tin học và Công nghệ số Lê Đức Anh hướng dẫn doanh nghiệp các thủ tục để được cấp giấy phép hoạt động cung cấp chứng thực hợp đồng điện tử.

Trong khuôn khổ hội nghị, ông Lê Đức Anh, Giám đốc Trung tâm tin học và Công nghệ số, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số đã hướng dẫn để các doanh nghiệp hiểu rõ hơn về quy trình đăng ký, vận hành, biện pháp kỹ thuật, nghiệp vụ cung cấp dịch vụ chứng thực hợp đồng điện tử.

Cụ thể, ông Lê Đức Anh đã thông tin chi tiết về các điều khoản triển khai, các biện pháp, quy trình nghiệp vụ lưu trữ, bảo đảm tính toàn vẹn dữ liệu của chứng từ điện tử, hệ thống cung cấp dịch vụ chứng thực hợp đồng điện tử của doanh nghiệp; phương án định danh và chứng thực điện tử của các bên liên quan; quy trình tra cứu hợp đồng điện tử đã được chứng thực trên hệ thống.

Cùng với đó, các doanh nghiệp còn được hướng dẫn về phương án bảo mật hệ thống cung cấp dịch vụ chứng thực hợp đồng điện tử, bảo mật an toàn thông tin khách hàng; biện pháp hỗ trợ khách hàng gặp sự cố và quy trình giải quyết tranh chấp, khiếu nại giữa các bên liên quan…

Các doanh nghiệp công nghệ góp mặt tại hội nghị cam kết sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan quản lý nhà nước cung cấp các sản phẩm/dịch vụ, nền tảng chất lượng, đảm bảo việc triển khai, vận hành, xử lý sự cố phát sinh theo đúng quy định, bảo vệ quyền lợi các chủ thể, góp phần thúc đẩy Chương trình chuyển đổi số quốc gia.

Vân Anh

Đưa vào vận hành Trục phát triển hợp đồng điện tử Việt Nam

Đưa vào vận hành Trục phát triển hợp đồng điện tử Việt Nam

Trục phát triển hợp đồng điện tử Việt Nam vừa được cho ra mắt. Đây là hệ thống sẽ đóng vai trò then chốt trong việc hỗ trợ các Tổ chức chứng thực hợp đồng điện tử trong hoạt động cung cấp dịch vụ.

Chủ đề : cách mạng 4.0
 
List comment
 

Để các thiết bị liên tục phá vỡ các giới hạn về hiệu năng, các kỹ sư bán dẫn tìm ra một phương pháp đơn giản: làm các con chip ngày càng to ra.

 

Các hệ thống lưu trữ trên đám mây thương mại của của Cơ quan quản lý nước quốc gia tại Singapore kiểm soát lượng nước sử dụng và rò rỉ, đưa ra tư vấn cho các hộ gia đình.

 

Vương quốc Anh đã sớm nhìn nhận công nghệ điện toán đám mây là yếu tố nền tảng để thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia.

 

Lục quân Mỹ đang phát triển một loại áo lót chiến thuật dành cho nữ quân nhân; nếu được phê duyệt trong mùa thu tới đây sẽ là áo ngực đồng phục đầu tiên trong lịch sử mà quân đội Mỹ cung cấp cho nữ binh sĩ.

 

Công cụ chatbot hiện đại nhất của Meta đưa ra nhiều quan điểm trái chiều khi được hỏi về CEO Mark Zuckerberg.

 
 

Từ đầu năm nay, rất nhiều các tập đoàn công nghệ đã tuyên bố cắt giảm một số phúc lợi do ảnh hưởng của đại dịch.

Theo chuyên gia RMIT, các vị trí được trả lương cao trong lĩnh vực CNTT đòi hỏi các kỹ năng đặc biệt như phân tích dữ liệu, DevOps (vận hành phần mềm), học máy hoặc AI.

Chia sẻ trong một podcast, CEO SpaceX cho biết ông và cả công ty từng bị cảnh sát kiểm tra liên tiếp vì nghi sử dụng chất cấm.

Tương tự như 'văn hóa giường nệm' Huawei, 'văn hóa lều' của Alibaba nổi lên chính vì nhiệt huyết theo đuổi công việc và cống hiến hết mình.

Theo đại diện Samsung Điện tử, tập đoàn đang chuẩn bị làm thử các sản phẩm lưới bóng chíp bán dẫn và sẽ sản xuất đại trà từ tháng 7/2023 tại nhà máy Samsung Electro-Mechanics Việt Nam ở Thái Nguyên.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123