Bộ giải pháp công nghệ kiểm soát dịch của Huế phát huy tác dụng - ICTNews
 

Huế truy vết gần 1.800 trường hợp liên quan F0 nhờ nền tảng công nghệ

Theo Sở TT&TT Thừa Thiên Huế, nhờ triển khai bộ giải pháp công nghệ chống dịch trong tình hình mới, địa phương đã truy vết được 1.790 người liên quan ca nhiễm dịch Covid-19 (F0) ở lò mổ Phú Hậu, thành phố Huế. 

Vận hành thống nhất bộ giải pháp công nghệ chống dịch trong tình hình mới

Triển khai các giải pháp công nghệ hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19 là một nội dung đã được Thừa Thiên Huế chú trọng thực hiện ngay từ những đợt dịch đầu. Gần đây, trên cơ sở hoàn thiện các giải pháp, địa phương này đã công bố và chuyển đổi vận hành bộ giải pháp công nghệ chống dịch thích ứng với tình hình mới.

Huế truy vết gần 1.800 trường hợp liên quan F0 nhờ nền tảng công nghệ
Ý thức của người dân khi vào, ra và di chuyển trên địa bàn như tuân thủ 5K, quét QR tại điểm đến là điều kiện giúp cho việc truy vết, khoanh vùng dịch nhanh chóng.

Bộ giải pháp gồm 3 nhóm giải pháp thành phần (giải pháp dành cho lực lượng tham gia trực tiếp chống dịch; giải pháp dành cho cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp; giải pháp dành cho người dân) và 2 quy trình (quy trình giám sát công dân vào ra và di chuyển trên địa bàn tỉnh và quy trình truy vết trên nền tảng công nghệ).

Trong đó, bộ giải pháp công nghệ dành cho lực lượng tham gia trực tiếp chống dịch gồm có: giải pháp công nghệ ứng dụng các chốt kiểm soát; giải pháp công nghệ ứng dụng cho Tổ Covid cộng đồng; ứng dụng quản lý nghiệp vụ tại các khu cách ly, thu dung, điều trị; các nền tảng hỗ trợ cập nhật dữ liệu tiêm chủng, xét nghiệm; bản đồ số phục vụ công tác chỉ đạo điều hành Ban chỉ đạo các cấp. Đặc biệt là công nghệ hỗ trợ truy vết, thông báo nhanh đến các công dân có liên quan thông qua nền tảng số.

Với các cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp, bộ giải pháp công nghệ dành cho nhóm đối tượng này hỗ trợ họ có thể theo dõi, cập nhật thông tin kịp thời cấp độ vùng dịch trên địa bàn thông qua bản đồ số; kiểm soát người, ra vào cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh; truy vết chủ động thông qua dữ liệu ghi nhận người vào ra đơn vị; đăng ký trực tuyến cho đoàn vào làm việc tại đơn vị.

Bộ giải pháp cũng cung cấp cho các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp công cụ tương tác thông tin với các cơ quan nhà nước; hệ thống văn bản điện tử, cập nhật tin tức chống dịch, thông báo, cảnh báo cùng một số tiện ích khác.

Với người dân, bộ giải pháp công nghệ chống dịch được triển khai thống nhất trên Hue-S bao gồm: sở hữu QR quốc gia duy nhất thông qua “Thẻ kiểm soát dịch bệnh”; chủ động giám sát lịch trình di chuyển; nhận thông tin cảnh báo trong trường hợp bản thân thuộc diện F1, F2; phản ánh, kiến nghị, cung cấp thông tin hỗ trợ cùng cơ quan nhà nước trong quá trình chống dịch; hỗ trợ y tế, nhu yếu phẩm trong trường hợp khu dân cư đang áp dụng chính sách cách ly y tế; được cung cấp thông tin toàn diện về chống dịch từ cấp tỉnh đến quốc gia.

Bên cạnh đó, Thừa Thiên Huế đã thống nhất về quy trình giám sát công dân vào ra và di chuyển trên địa bàn, quy trình truy vết trên nền tảng công nghệ.

Theo đó, tất cả công dân khi vào Thừa Thiên Huế phải được kiểm tra khai báo di chuyển nội địa tại các chốt kiểm soát trên ứng dụng PC-Covid. Trường hợp công dân không có smartphone sẽ được các chốt kiểm soát hỗ trợ khai báo trực tuyến và được cấp mã QR giấy. Việc kiểm soát công dân di chuyển trên địa bàn tỉnh được thực hiện trực tiếp theo từng địa điểm như: khu dân cư; cơ sở lưu trú; cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp; cách ly tập trung; di chuyển ngoài cộng đồng.

 

3 nguyên tắc trong phòng chống dịch bằng công nghệ tại Huế

Ông Nguyễn Xuân Sơn, Giám đốc Sở TT&TT Thừa Thiên Huế cho biết, bộ giải pháp công nghệ phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới được vận hành trên cơ sở triển khai đồng bộ 3 nguyên tắc: Công nghệ  - trang bị đầy đủ, đơn giản các công nghệ theo hướng đảm bảo khả năng tự làm chủ cho các lực lượng chống dịch; các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và người dân; Trách nhiệm - ngoài cơ quan nhà nước thì trách nhiệm của các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh trong việc triển khai thiết bị và nhân sự giám sát quét QR là yếu tố bắt buộc; Ý thức - người dân khi vào, ra và di chuyển trên địa bàn cần tuân thủ 5K, quét QR tại điểm đến, là điều kiện giúp cho việc khoanh vùng, truy vết, xử lý một cách nhanh chóng, thích ứng được với tình hình mới.

Huế truy vết gần 1.800 trường hợp liên quan F0 nhờ nền tảng công nghệ
Phó Chủ tịch UBND Thừa Thiên Huế Nguyễn Thanh Bình kiểm tra vận hành bản đồ truy vết, khoanh vùng dịch.

Đánh giá về hiệu quả của bộ giải pháp, đại diện Sở TT&TT Thừa Thiên Huế cho hay, từ kinh nghiệm 4 đợt dịch đến nay Sở đã tối ưu hệ thống. Từ đó, số liệu báo cáo chuẩn hơn, nhanh hơn; nhận diện vấn đề sớm hơn trong dự báo xu thế để tham mưu chính sách thích ứng phù hợp.

Song song đó, một số giải pháp công nghệ hỗ trợ cho điều tra truy vết y tế đã phát huy và tham gia vào quy trình ngành y tế tốt hơn. Đặc biệt, người dân tiếp cận thông tin được nhanh, rộng hơn và có kỹ năng cao hơn.

Kiểm soát người vào - ra các địa điểm bằng quét mã QR quốc gia gắn trên “Thẻ kiểm soát dịch bệnh” cấp cho người dân đã được Thừa Thiên Huế xác định là giải pháp căn cơ nhất trong giai đoạn chuyển trạng thái thích ứng với tình hình mới của công tác phòng chống dịch.

Đến nay, 99% người dân Thừa Thiên Huế đã được cấp “Thẻ kiểm soát dịch bệnh” để có thể tham gia công tác chống dịch trên địa bàn. Sau 5 ngày kích hoạt giám sát qua thẻ, cơ quan chức năng đã phát hiện 29.982 trường hợp vi phạm đang là F1, đang giám sát y tế tại nhà và di chuyển ở vùng dịch cấp độ cao.

Trả lời câu hỏi “Đâu là những yếu tố quan trọng để triển khai tốt bộ giải pháp công nghệ chống dịch trong tình hình mới?”, đại diện Sở TT&TT Thừa Thiên Huế cho rằng vẫn cần thêm thời gian để đánh giá, song quan điểm của tỉnh là tập trung giải pháp cho 3 vấn đề: công nghệ, trách nhiệm và ý thức.

Vân Anh

Huế công nhận kết quả xét nghiệm Covid-19 trên các ứng dụng PC-Covid, Hue-S

Huế công nhận kết quả xét nghiệm Covid-19 trên các ứng dụng PC-Covid, Hue-S

Từ tháng 11, để tạo thuận lợi cho người dân vào Thừa Thiên Huế, các chốt kiểm soát phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh này công nhận kết quả xét nghiệm Covid-19 của người dân trên ứng dụng PC-Covid hoặc Hue-S.

Chủ đề : covid-19
 
List comment
 
Nhà bán lẻ công nghệ tăng gấp đôi doanh thu mùa Black Friday
icon

Nhiều nhà bán lẻ công nghệ tại Việt Nam ghi nhận mức doanh thu ngày Black Friday tăng trưởng gấp đôi so với năm ngoái.

 
Vai trò của công nghệ thông tin địa lý trong xây dựng thành phố thông minh
icon

Công nghệ thông tin địa lý (GIT) bao trùm toàn bộ dữ liệu, công nghệ của đo đạc bản đồ, công nghệ thông tin và truyền thông. GIT được coi như một nền tảng cho chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo và xã hội thông minh.  

 
Hải Phòng: Xây dựng thành phố thông minh trên nền tảng chuyển đổi số
icon

Xây dựng thành phố thông minh trên nền tảng chuyển đổi số sẽ giải quyết các thách thức khi phát triển kinh tế, xã hội tại Hải Phòng.

 
Lo sợ về biến chủng Omicron, nhà đầu tư ồ ạt bán ra bitcoin
icon

Giá bitcoin hiện thấp hơn khoảng 20% so với mức cao kỷ lục gần 69.000USD vào đầu tháng này.

 
Sẽ tổ chức đánh giá các sản phẩm, dịch vụ, công nghệ về bảo vệ trẻ em trên mạng
icon

Một trong những hoạt động của Mạng lưới ứng cứu, bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng là tham gia đánh giá các sản phẩm, dịch vụ, nền tảng, công nghệ về bảo vệ trẻ em tương tác lành mạnh trên môi trường mạng.

 
 
Xây dựng hệ thống điều hành, quản lý thông minh trên các tuyến đường huyết mạch
icon

Chiến lược quốc gia đảm bảo ATTT đường bộ đặt mục tiêu 100% các tuyến đường bộ cao tốc, các tuyến, đoạn tuyến quốc lộ huyết mạch có triển khai lắp đặt các hệ thống quản lý, điều hành giao thông thông minh trong giai đoạn 

Sở TT&TT Lạng Sơn có thêm nhiệm vụ phát triển đô thị thông minh
icon

Theo quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Sở TT&TT Lạng Sơn có hiệu lực từ 10/12, Sở có thêm 4 nhiệm vụ về hạ tầng số, chuyển đổi số, phát triển đô thị thông minh và an toàn, an ninh thông tin.

Đã sửa xong 2 trong 3 tuyến cáp quang biển quốc tế gặp sự cố
icon

Từ 13h ngày 27/11, sự cố lỗi cáp trên phân đoạn S3 của tuyến cáp quang biển APG đã được khắc phục xong, khôi phục hoàn toàn kênh truyền trên tuyến. Ngay trước đó, một tuyến cáp biển khác là AAE-1 cũng đã được sửa xong.

Australia ban hành luật mới ngăn chặn nội dung phỉ báng trực tuyến
icon

Theo các quy định mới sẽ được ban hành tại Australia trong tuần tới, các nền tảng mạng xã hội sẽ buộc phải tiết lộ danh tính của những cá nhân đăng nội dung phỉ báng hoặc gây tổn hại một cách ẩn danh.

Số vụ gian lận gia tăng khi sinh viên Mỹ học online
icon

Số vụ sinh viên Mỹ gian lận tăng từ khi học online vì dịch Covid-19. Nhiều người cho rằng con số thực tế có thể còn cao hơn khi trường dùng phần mềm phát hiện gian lận.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123