Bộ NN&PTNT 'thúc' các đơn vị xây dựng kế hoạch cải cách hành chính năm 2019

ictnews Bộ NN&PTNT vừa có văn bản yêu cầu các đơn vị thuộc Bộ sớm triển khai xây dựng kế hoạch cải cách hành chính trong năm 2019.

Bộ NN&PTNT vừa có văn bản yêu cầu các đơn vị triển khai xây dựng kế hoạch cải cách hành chính năm 2019.

Cụ thể, văn bản mới của Bộ NN&PTNT nêu rõ: Thực hiện Kế hoạch cải cách hành chính giai đoạn 2016-2020 của Bộ NN& PTNT, đề nghị các đơn vị triển khai xây dựng kế hoạch cải cách hành chính năm 2019 của đơn vị và đề xuất các nội dung cải cách hành chính chung của Bộ.

Văn bản cũng yêu cầu các đơn vị xây dựng kế hoạch cần bám sát "Chương trình tổng thể cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2011-2020" của Chính phủ, Kế hoạch cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2016-2020, Kế hoạch cải cách hành chính giai đoạn 2016-2020 của Bộ.

Báo cáo của Bộ NN&PTNT về triển khai xây dựng CPĐT gắn với CCHC tại Bộ NN&PTNT nêu rõ, Bộ xác định quan điểm xây dựng CPĐT theo hướng đổi mới phương thức phục vụ, lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm; gắn kết chặt chẽ, đồng bộ giữa CCHC, đổi mới lề lỗi phương thức làm việc với ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT), xác định ứng dụng CNTT là công cụ hữu hiệu hỗ trợ, thúc đẩy cải cách TTHC và lấy sự hài lòng của cá nhân, tổ chức là thước đo trong phát triển CPĐT tại Bộ.

Kết quả triển khai Cơ chế một cửa quốc gia và cung cấp dịch vụ công trực tuyến của Bộ NN&PTNT giai đoạn 2016-2020 cho thấy, đến nay Bộ đã hoàn thành triển khai mở rộng trên phạm vi cả nước đối với 9 TTHC đã triển khai thí điểm trên Cơ chế một cửa quốc gia. Ngoài ra, Bộ đã triển khai kết nối đối với 4 TTHC trên cơ chế một cửa quốc gia. Đến nay, trên Cổng Thông tin một cửa quốc gia đã kết nối 13 TTHC của Bộ NN&PTNT. Theo kế hoạch năm 2018, Bộ sẽ hoành thành triển khai 10 TTHC mới, thực hiện tại 5 đơn vị thuộc Bộ.

Năm 2018, Bộ NN&PTNT tiếp tục xây dựng, cung cấp DVCTT đối với 14 TTHC tại 5 đơn vị của Bộ (Cục Thú y, Cục Chăn nuôi, Cục Bảo vệ thực  vật, Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản, Tổng cục Thủy sản). Như vậy, với việc triển khai 28 thủ tục hành chính qua Cổng một cửa quốc gia thì có tới 95% các hồ sơ xuất nhập khẩu được xử lý qua cấp phép điện tử.

 

Tính đến tháng 10/ 2018, số lượng hồ sơ điện tử các đơn vị thuộc Bộ NN&PTNT tiếp nhận qua Cổng một cửa quốc gia nhiều hơn cả năm 2017 là 17.979 hồ sơ (tăng 8,1%); mặc dù tiếp nhận số lượng hồ sơ tăng nhiều so với cùng kỳ năm trước nhưng việc xử lý, giải quyết cấp phép/Giấy chứng nhận điện tử vẫn được đảm bảo kịp thời đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Hiện nay, một số đơn vị như Cục Chăn nuôi, Chi cục Thú y Vùng II, Trạm kiểm dịch thực vật Nội Bài… đạt trên 98% hồ sơ cấp phép điện tử.

Cũng trong Hội nghị Xây dựng Chính phủ điện tử gắn với cải cách hành chính và đổi mới công tác kiểm tra chuyên ngành vừa được tổ chức hồi cuối tháng 11, Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh rằng việc tập trung thúc đẩy CCHC và xây dựng CPĐT một cách chất lượng hơn, nhanh hơn.

Theo đánh giá của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, về tổng thể, kể cả phát triển ngành, xuất khẩu nông sản, hai chương trình tái cơ cấu nông nghiệp và chương trình nông thôn mới đều đạt hiệu quả cao. Tuy nhiên so với yêu cầu của Chính phủ, yêu cầu chung của chúng ta trên các mặt vẫn cần phải cố gắng nhiều hơn nữa. Bộ NN&PTNT là bộ đa ngành, chức năng nhiệm vụ rất rộng, quy mô ngành hàng rất lớn, xuất khẩu nông sản đến năm 2018 cán đích 40 tỉ USD với hàng nghìn mặt hàng xuất khẩu giá trị lớn, nên yêu cầu quản lý ngành phải đạt chất lượng. Bên cạnh đó là mục tiêu xây dựng chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động, phục vụ người dân và doanh nghiệp lên hàng đầu. Chính vì vậy việc xây dựng CPĐT, việc tập trung CCHC, tiếp tục hoàn thiện bộ máy, nâng cao năng lực chuyên môn của mỗi cán bộ là một đòi hỏi tất yếu nếu không sẽ bị loại ra khỏi trào lưu CCHC, thụt lùi so với các ngành khác.

Cũng trong văn bản yêu cầu triển khai xây dựng kế hoạch cải cách hành chính trong năm 2019, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT yêu cầu các đơn vị cần bám sát các nhiệm vụ trọng tâm cải cách hành chính theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ là đổi mới công tác kiểm tra chuyên ngành; đơn giản hóa thủ tục hành chính và điều kiện kinh doanh; triển khai cơ chế một cửa, một cửa liên thông; ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng chính phủ điện tử… để từ đó xác định nhiệm vụ trọng tâm cải cách hành chính của đơn vị cần tập trung triển khai năm 2019.

Kế hoạch cải cách hành chính năm 2019 của đơn vị gửi về trước ngày 15/12.

 
List comment
 
Nhiều nhãn hàng đồng loạt tẩy chay Facebook
icon

Hãng quần áo dã ngoại nổi tiếng The North Face là công ty mới nhất cam kết tẩy chay quảng cáo trên Facebook để phản đối cách xử lý thông tin sai lệch và phát ngôn thù địch.

 
Robot: Đồng minh hay kẻ thù của con người sau khủng hoảng COVID-19?
icon

Chuyên gia Frey cảnh báo mối lo ngại robot cướp đi việc làm của người lao động gia tăng khi nỗi lo sợ virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 qua đi.

 
Vì sao App Store của Apple đang “ngồi trên lửa”?
icon

Công việc kinh doanh của Apple tiếp tục lọt vào tầm ngắm của các nhà chức trách khi mới đây châu Âu thông báo điều tra kho ứng dụng App Store có vi phạm luật cạnh tranh hay không.

 
Viết phần mềm bán qua mạng, thanh niên Hà Nội thu 140 tỷ
icon

Cục Thuế Hà Nội đã xác định có hơn 1.100 cá nhân hoạt động kinh doanh phần mềm, dịch vụ điện tử, trò chơi trên mạng có tổng thu nhập từ năm 2016 đến 2019 là 4.800 tỷ đồng.

 
Triệu phú đứng sau FaceApp tai tiếng là ai?
icon

Lan toả với tốc độ chóng mặt trên các nền tảng mạng xã hội, FaceApp kiếm được tiền ngay từ lúc phát hành.

 
 
Nếu xuất hiện vào thập niên 80, những ứng dụng online phổ biến nhất thế giới sẽ có diện mạo ra sao?
icon

Chắc chắn những ứng dụng này sẽ mang phong cách cổ điển một chút, retro một chút chứ không còn tối giản, tinh tế như hiện nay nữa.

Ông Trump cùng lúc bị “tuýt còi” trên cả Facebook, Twitter
icon

Các bài viết và quảng cáo của Tổng thống Mỹ Donald Trump trên Twitter, Facebook đều bị “gắn cờ” hoặc gỡ bỏ.  

11 Apple Store tại Mỹ đóng cửa do số ca Covid-19 tại Mỹ tăng trở lại
icon

Apple cho biết sẽ đóng cửa 11 Apple Store một lần nữa sau khi số ca nhiễm Covid-19 tại Mỹ có xu hướng tăng trở lại.  

Thêm 2 nền tảng “Make in Vietnam” hỗ trợ đẩy nhanh chuyển đổi số tại Việt Nam
icon

Nền tảng chuyển đổi giọng nói tiếng Việt thành văn bản VAIS và nền tảng giọng nói nhân tạo tiếng Việt tự nhiên Vbee là 2 nền tảng số “Make in Vietnam” được Bộ TT&TT chọn giới thiệu nhằm góp phần thực hiện chương trình chuyển đổi số quốc gia.

Phát huy vai trò của bưu điện trong chính quyền điện tử
icon

Mạng lưới bưu điện đã thể hiện rõ vai trò cánh tay nối dài của các cơ quan hành chính nhà nước. Mục tiêu xa hơn nữa, bưu điện sẽ là nhân tố tích cực và quan trọng của chính quyền điện tử, chính phủ điện tử.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123