Công bố báo cáo mức độ sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng ICT Việt Nam 2020

Báo cáo xếp hạng mức độ sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng CNTT-TT ở Việt Nam năm 2020 vừa được Bộ TT&TT công bố. Vị trí dẫn đầu ở khối bộ, ngành, địa phương tiếp tục là Bộ Tài chính, Thông tấn xã Việt Nam và Đà Nẵng.

Công bố báo cáo mức độ sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng ICT Việt Nam 2020
Bộ Tài chính liên tục nhiều năm giữ vị trí đầu tiên trong bảng xếp hạng về mức độ sẵn sàng trong phát triển và ứng dụng ICT (Ảnh minh họa)

Là ấn phẩm do Vụ CNTT (Bộ TT&TT) và Hội Tin học Việt Nam chủ trì biên soạn, Báo cáo xếp hạng mức độ sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng CNTT-TT ở Việt Nam - Vietnam ICT Index 2020 cung cấp thông tin về thực trạng phát triển và ứng dụng CNTT-TT tại Việt Nam. Đồng thời, đưa ra những đánh giá, xếp hạng về mức độ sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng CNTT-TT dựa trên cơ sở số liệu thu thập được từ các bộ, ngành, địa phương; các tập đoàn kinh tế, tổng công ty cùng các ngân hàng thương mại.

Báo cáo Vietnam ICT Index 2020 hiện đã được đăng tải công khai trên Cổng thông tin điện tử của Bộ TT&TTHội Tin học Việt Nam.

Riêng với khối bộ ngành, địa phương, báo cáo Vietnam ICT Index 2020 được xây dựng dựa trên hệ thống chỉ số phát triển Chính phủ điện tử - EGDI của Liên hợp quốc, với 4 thành phần chính gồm hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng nhân lực, ứng dụng nội bộ và dịch vụ công trực tuyến.

Công bố báo cáo mức độ sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng ICT Việt Nam 2020
Top 10 bộ, ngành dẫn đầu bảng xếp hạng Vietnam ICT Index 2020.

Cụ thể, theo kết quả xếp hạng, ở nhóm 17 bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ có dịch vụ công, 3 vị trí dẫn đầu về mức độ sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng CNTT-TT tiếp tục thuộc về Bộ Tài chính, Bảo hiểm xã hội Việt Nam và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

So với năm ngoái, Bộ TT&TT tăng 1 bậc, vươn lên xếp thứ 4 trong bảng xếp hạng nhờ việc cải thiện điểm ở chỉ số ứng dụng CNTT, đặc biệt là chỉ số thành phần về dịch vụ công trực tuyến. Bộ TT&TT và Bộ Y tế hiện là 2 bộ đã đưa 100% dịch vụ công lên trực tuyến mức 4.

Trong khi Bộ Công Thương tăng 5 bậc để lọt vào Top 5, Bộ KH&CN và Bộ Giao thông Vận tải đều tăng 3 bậc để có tên trong Top 10 (các vị trí thứ 8 và thứ 10); thì Bộ GD&ĐT giảm 4 bậc từ vị trí thứ 7 xuống vị trí thứ 11, còn Bộ Nội vụ giảm tới 13 bậc từ vị trí thứ 4 xuống vị trí cuối cùng trong bảng xếp hạng.

Công bố báo cáo mức độ sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng ICT Việt Nam 2020
Xếp hạng của 7 cơ quan trực thuộc Chính phủ không có dịch vụ công, theo báo cáo Vietnam ICT Index 2020.

Ở nhóm 7 cơ quan thuộc Chính phủ không có dịch vụ công, dẫn đầu vẫn là Thông tấn xã Việt Nam. Đây cũng là đơn vị xếp vị trí số 1 trong 2 kỳ đánh giá, xếp hạng chỉ số ICT Index trước đó. Các vị trí tiếp theo trong bảng xếp hạng của nhóm này lần lượt thuộc về Ủy ban Dân tộc, Viện Hàn lâm KHCN Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, Thanh tra Chính phủ, Đài Tiếng nói Việt Nam và Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam. 

Với nhóm 63 địa phương, 3 vị trí dẫn đầu tiếp tục thuộc về Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế và Quảng Ninh. Đây là lần thứ 12 thành phố Đà Nẵng giữ vị trí dẫn đầu bảng xếp hạng Vietnam ICT Index.

Tuy nhiên, theo đánh giá của nhóm nghiên cứu, điểm số của Đà Nẵng không còn cách biệt quá lớn so với các tỉnh, thành phố khác. Với việc đạt chỉ số chung 0,8147, tỉnh Thừa Thiên Huế duy trì chắc chắn ở vị trí thứ 2 và đang nỗ lực vươn lên bám đuổi Đà Nẵng.

 
Công bố báo cáo mức độ sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng ICT Việt Nam 2020
Công bố báo cáo mức độ sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng ICT Việt Nam 2020
Top 10 địa phương dẫn đầu về mức độ sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng ICT Việt Nam 2020.

Trong khi đó, Cần Thơ đã tăng 6 bậc để vươn lên vị trí thứ 4 trong bảng xếp hạng. Hai thành phố lớn Hà Nội và TP.HCM cùng tăng 2 bậc, lần lượt xếp các vị trí thứ 5 và thứ 6 trong bảng xếp hạng của các tỉnh, thành phố.

Năm vị trí cuối cùng trong bảng xếp hạng của nhóm tỉnh, thành phố là Điện Biên, Tuyên Quang, Kon Tum, Cao Bằng và Lai Châu.

Với bảng xếp hạng chỉ số ICT Index 2020 của 34 ngân hàng thương mại, 5 vị trí dẫn đầu lần lượt là ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), ngân hàng Tiên Phong, ngân hàng Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank), ngân hàng Nam Á và ngân hàng Việt Á.

Trong 13 tập đoàn, tổng công ty tham gia xếp hạng, dẫn đầu là tập đoàn Điện lực Việt Nam, bốn vị trí tiếp theo thuộc về Tổng công ty quản lý bay Việt Nam, Tổng công ty hóa chất Việt Nam, Tổng công ty Bia-Rượu-Nước giải khát Hà Nội, Tổng công ty máy và thiết bị công nghiệp.

Trong năm thứ 5 báo cáo Vietnam ICT Index thực hiện đánh giá, xếp hạng các địa phương trên cả nước về Chỉ số công nghiệp CNTT, TP.HCM đã vượt Hà Nội để vươn lên vị trí dẫn đầu. Các vị trí tiếp theo trong Top 10 địa phương có chỉ số công nghiệp CNTT năm 2020 cao là Hà Nội, Bắc Ninh, Thái Nguyên, Đà Nẵng, Hải Phòng, Quảng Ninh, Bắc Giang, Bình Dương và Cần Thơ.

Công bố báo cáo mức độ sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng ICT Việt Nam 2020
10 địa phương dẫn đầu về chỉ số công nghiệp CNTT năm 2020.

Chỉ số công nghiệp CNTT của các địa phương được đánh giá theo 3 chỉ số thành phần gồm: chỉ số sản xuất CNTT (sản xuất phần cứng, điện tử, sản xuất phần mềm và nội dung số), chỉ số dịch vụ CNTT; chỉ số kinh doanh, phân phối CNTT. Việc đánh giá, xếp hạng này, theo nhóm soạn thảo Vietnam ICT Index 2020, là nhằm phản ánh vai trò then chốt của công nghiệp CNTT nói chung và doanh nghiệp ICT nói riêng với nền kinh tế số, chuyển đổi số quốc gia, hướng tới xây dựng một Việt Nam số thịnh vượng.

M.T

Hà Nội, TP.HCM cùng tụt hạng về chỉ số sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng ICT 2019

Hà Nội, TP.HCM cùng tụt hạng về chỉ số sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng ICT 2019

ictnews Theo Báo cáo xếp hạng mức độ sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng CNTT-TT (ICT) ở Việt Nam – Vietnam ICT Index 2019 vừa được công bố, hai thành phố lớn là TP.HCM và Hà Nội cùng tụt hạng, từ vị trí thứ 2, 3 năm 2018 xuống vị trí thứ 7, 8.

 
List comment
 
DrAid - Công cụ sàng lọc và tiên lượng điều trị Covid-19 ứng dụng AI đầu tiên tại Việt Nam
icon

DrAid cho Covid-19 - sản phẩm ứng dụng Trí tuệ nhân tạo của Công ty Cổ phần VinBrain (thuộc Tập đoàn Vingroup) - vừa được Hội đồng Khoa học Bộ Y tế nghiệm thu và đặc biệt kiến nghị nên sớm đưa vào sử dụng hàng ngày tại các bệnh viện.

 
Đối thoại Khoa học VinFuture: Cựu Cố vấn của Tổng thống Mỹ chia sẻ ‘bí kíp” phản ứng nhanh với Covid-19 của Anh, Mỹ, Israel
icon

Quỹ VinFuture vừa chính thức khởi động chuỗi chương trình Đối thoại Khoa học hàng tháng, bắt đầu từ tháng 9 đến tháng 12 năm 2021 trên quy mô toàn cầu.

 
Công nghệ và bán lẻ vẫn là chưa đủ, Amazon sẽ 'thống trị' cả ngành y tế?
icon

Amazon công bố một loạt dịch vụ y tế như hiệu thuốc trực tuyến và telehealth. Công ty cũng phát triển các khả năng của AWS, nỗ lực tạo ra hệ điều hành từ quản lý hồ sơ chăm sóc sức khỏe đến áp dụng AI chẩn đoán bệnh tật.

 
Ngày càng nhiều ca “âm tính”, “đã khỏi bệnh”… phản hồi về Tổng đài y tế từ xa
icon

Hàng ngàn bệnh nhân chiến thắng Covid-19 nhờ hướng dẫn tự điều trị hoặc được phát hiện sớm để đưa đến bệnh viện kịp thời thông qua Tổng đài y tế từ xa.

 
Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ điều hành dựa trên dữ liệu số
icon

Yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cung cấp, kết nối thông tin, dữ liệu phục vụ chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục thể hiện sự đổi mới và dịch chuyển theo định hướng chỉ đạo, điều hành dựa trên dữ liệu số.

 
 
Grab mở lại dịch vụ giao đồ ăn, đi chợ hộ tại Hà Nội từ 17/9
icon

Người dùng tại Hà Nội có thể đặt hàng trên ứng dụng Grab từ 9h00 sáng ngày 17/9 với 3 dịch vụ GrabFood, GrabMart và GrabExpress Siêu tốc.

Mở rộng, thử nghiệm điểm đo tốc độ Internet i-Speed tại nước ngoài
icon

Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) đang phối hợp cùng NetNam triển khai thử nghiệm 2 điểm đo i-Speed đặt tại Singapore và HongKong. Việc đo tại 2 điểm này sẽ phản ánh khách quan hơn tốc độ kết nối Internet quốc tế của Việt Nam.

Triển khai CRM - thành bại tại người dẫn đường!
icon

Triển khai CRM - chỉ có một phần mềm CRM mạnh thôi là chưa đủ. Rất nhiều doanh nghiệp triển khai CRM nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng thành công dù đã chuẩn bị kỹ lưỡng. 

Đề xuất cho shipper công nghệ tại Hà Nội hoạt động trở lại
icon

Sở GTVT Hà Nội đề xuất cho shipper của các ứng dụng được phép hoạt động trở lại từ 9h00 - 21h00 hàng ngày trong phạm vi vùng xanh để vận chuyển bưu phẩm, hàng hóa thiết yếu. 

Tưởng nhớ 'xanh': Con cháu quét mã QR để ‘nhận mặt’, thắp hương và dâng hoa online cho tổ tiên
icon

Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng nếu chẳng may hệ thống QR bị lỗi, người quét mã sẽ không thể 'nhận mặt' người thân quá cố.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123