Bộ Tài nguyên và Môi trường: Xây dựng định mức, đơn giá trong lĩnh vực CNTT để tháo gỡ khó khăn

ictnews Bộ Tài nguyên và Môi trường đang xây dựng và triển khai các định mức, đơn giá CNTT ngành tài nguyên môi trường, dự kiến sẽ đưa vào chương trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật ban hành năm 2019.

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Quý Kiên. Ảnh theo Cục CNTT và DL TNMT.

Theo nguồn tin Cục CNTT và Dữ liệu tài nguyên môi trường, mới đây Cục Công nghệ thông tin và Dữ liệu tài nguyên môi trường đã họp với các Vụ chức năng của Bộ để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong việc xây dựng và triển khai các định mức, đơn giá công nghệ thông tin ngành tài nguyên và môi trường. Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Quý Kiên chủ trì.

Bộ Tài nguyên và Môi trường trong nhiều năm vừa qua luôn xếp thứ hạng cao trong đánh giá mức độ ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT), phát triển Chính phủ điện tử của cơ quan nhà nước. Để đạt được thành quả đó phần lớn là do Bộ đã luôn chú trọng đến công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, đặc biệt là các định mức, đơn giá để tạo hành lang pháp lý phục vụ công tác ứng dụng CNTT; xây dựng cơ sở dữ liệu trong ngành tài nguyên và môi trường.  

Theo Cục trưởng Cục CNTT và Dữ liệu Tài nguyên môi trường Lê Phú Hà, trong tình hình mới hiện nay, khi Chính phủ đẩy mạnh ứng dụng CNTT để xây dựng, vận hành Chính phủ điện tử thì các nhiệm vụ phục vụ quản lý, chỉ đạo, điều hành phục vụ người dân và doanh nghiệp, cải cách thủ tục hành chính, tăng hiệu quả hoạt động công vụ ... có rất nhiều thay đổi so với giai đoạn trước, do đó phải sửa đổi, bổ sung, thay thế các định mức kinh tế - kỹ thuật, đơn giá trong lĩnh vực CNTT nói chung và CNTT ngành tài nguyên và môi trường cho phù hợp.

Do đó, việc thiếu các định mức, đơn giá gây khó khăn cho công tác lập, phê duyệt các nhiệm vụ, dự án, nhất là trong thanh, quyết toán, thanh tra, kiểm toán các đề tài, dự án, nhiệm vụ; Khó tạo được động lực để giữ chân và thu hút được nhân lực có chất lượng cao vào phục vụ trong lĩnh vực CNTT ngành tài nguyên và môi trường.

 

Cục CNTT và Dữ liệu Tài nguyên môi trường đã rà soát lại toàn bộ các định mức kinh tế - kỹ thuật đã xây dựng, đối chiếu với Danh mục dịch vụ sự nghiệp công sử dụng ngân sách nhà nước thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Tài nguyên và Môi trường tại Quyết định 1990/QĐ-TTg ngày 11/12/2017 của Thủ tướng Chính phủ. Trên cơ sở đó, Cục đề xuất kế hoạch xây dựng định mực kinh tế kỹ thuật trên cơ sở cập nhật, chỉnh sửa, bổ sung các định mức đã xây dựng cho phù hợp với danh mục theo Quyết định 1990/QĐ-TTg, bao gồm các định mức: xây dựng, cập nhật, tích hợp, liên thông cơ sở dữ liệu; xây dựng phần mềm phân tích, xử lý, khai thác cơ sở dữ liệu; kiểm tra, nghiệm thu; đào tạo, chuyển giao công nghệ; duy trì, vận hành các hệ thống CNTT trong ngành tài nguyên và môi trường; xây dựng các đơn giá triển khai các định mức nêu trên.

Một số ý kiến cũng đề nghị tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, trong xây dựng, triển khai các định mức, đơn giá CNTT trong ngành tài nguyên và môi trường cũng như giúp cho việc quyết toán, thanh tra, kiểm toán các đề tài, dự án, nhiệm vụ CNTT ngành tài nguyên và môi trường được dễ dàng, thuận lợi hơn.

Thứ trưởng Trần Quý Kiên, đánh giá cao Cục CNTT và Dữ liệu Tài nguyên môi trường trong thời gian qua, dù các định mức, đơn giá còn chưa đầy đủ, chưa hoàn chỉnh nhưng đã có nhiều cố gắng để giúp cho Bộ Tài nguyên và Môi trường ứng dụng có hiệu quả CNTT vào chỉ đạo, điều hành phục vụ tốt cán bộ, công chức, người dân và doanh nghiệp.

Thứ trưởng yêu cầu Cục CNTT và Dữ liệu Tài nguyên môi trường cần phối hợp chặt chẽ với các Vụ chức năng, vào cuộc quyết liệt, rà soát lại toàn bộ các quy trình, quy phạm, quy chuẩn, định mức kinh tế - kỹ thuật và các bộ đơn giá mà Bộ đã và sẽ ban hành trong thời gian tới, đối chiếu với Nghị định 73/2017/NĐ-CP ngày 14/6/2017 của Chính phủ về thu thập, quản lý, khai thác và sử dụng thông tin, dữ liệu ngành tài nguyên và môi trường. Phối hợp, lấy ý kiến của Bộ Tài chính, Bộ TT&TT đưa vào chương trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật năm 2019 để sớm hoàn thiện, ban hành.

 
List comment
 
Nếu xuất hiện vào thập niên 80, những ứng dụng online phổ biến nhất thế giới sẽ có diện mạo ra sao?
icon

Chắc chắn những ứng dụng này sẽ mang phong cách cổ điển một chút, retro một chút chứ không còn tối giản, tinh tế như hiện nay nữa.

 
Ông Trump cùng lúc bị “tuýt còi” trên cả Facebook, Twitter
icon

Các bài viết và quảng cáo của Tổng thống Mỹ Donald Trump trên Twitter, Facebook đều bị “gắn cờ” hoặc gỡ bỏ.  

 
11 Apple Store tại Mỹ đóng cửa do số ca Covid-19 tại Mỹ tăng trở lại
icon

Apple cho biết sẽ đóng cửa 11 Apple Store một lần nữa sau khi số ca nhiễm Covid-19 tại Mỹ có xu hướng tăng trở lại.  

 
Thêm 2 nền tảng “Make in Vietnam” hỗ trợ đẩy nhanh chuyển đổi số tại Việt Nam
icon

Nền tảng chuyển đổi giọng nói tiếng Việt thành văn bản VAIS và nền tảng giọng nói nhân tạo tiếng Việt tự nhiên Vbee là 2 nền tảng số “Make in Vietnam” được Bộ TT&TT chọn giới thiệu nhằm góp phần thực hiện chương trình chuyển đổi số quốc gia.

 
Phát huy vai trò của bưu điện trong chính quyền điện tử
icon

Mạng lưới bưu điện đã thể hiện rõ vai trò cánh tay nối dài của các cơ quan hành chính nhà nước. Mục tiêu xa hơn nữa, bưu điện sẽ là nhân tố tích cực và quan trọng của chính quyền điện tử, chính phủ điện tử.

 
 
Dịch vụ bưu chính - hành chính công: “Điểm cộng” của bưu điện
icon

Những người dân sử dụng dịch vụ bưu chính – hành chính công đều bày tỏ sự hài lòng, tin tưởng, yên tâm cao. Bản thân những nhân viên bưu điện cũng cảm thấy yêu nghề hơn khi đem lại thêm niềm vui cho mọi người.

Bắt đầu sửa cáp quang biển APG từ ngày 29/6
icon

Sự cố xảy ra ngày 30/4/2020 trên nhánh S1.9 của tuyến cáp quang biển APG sẽ được sửa từ ngày 29/6/2020. Tuy nhiên, lịch sửa đoạn S1.7 của tuyến này chưa có nên đến cuối tháng 6/2020 vẫn chưa thể khôi phục hoàn toàn dung lượng cáp APG.

Dịch vụ bưu chính - hành chính công: Cánh tay nối dài của các sở, ngành
icon

Không chỉ giúp người dân, doanh nghiệp gia tăng sự hài lòng khi làm thủ tục hành chính (TTHC), sự tham gia của mạng lưới bưu điện còn giúp các sở, ban, ngành giảm áp lực lớn trong công việc, tăng hiệu quả dịch vụ hành chính công.

Tặng 6 tháng sử dụng data miễn phí khi đăng ký gói cước C120 của MobiFone
icon

Nằm trong chuỗi chương trình #MobiFoneChiaSe, MobiFone không chỉ đem đến những gói cước hấp dẫn, giúp các thuê bao duy trì kết nối thông suốt, trải nghiệm lướt mạng tốc độ cao với chi phí ưu đãi mà còn dành tặng thêm 6 tháng sử dụng data miễn phí.

Chiến tranh công nghệ Mỹ Trung nguy hiểm hơn cả Covid-19
icon

Covid-19 đang càn quét trên toàn cầu, song nguy cơ thiệt hại vì thương chiến công nghệ Mỹ - Trung mới khiến Chủ tịch Phòng thương mại châu Âu tại Trung Quốc “tỉnh dậy trong đêm”.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123