Bộ TN&MT cho phép các đơn vị tự đánh giá ứng dụng CNTT trên phần mềm

ictnews Theo quy định của Bộ TN&MT, hằng năm các đơn vị thuộc Bộ này sẽ cập nhật trực tiếp số liệu đánh giá mức độ ứng dụng CNTT của đơn vị mình thông qua việc sử dụng tài khoản được cấp trên phần mềm MONRE ICT-Index (http://ictindex.monre.gov.vn).

Bộ TN&MT cho phép các đơn vị tự đánh giá ứng dụng CNTT trên phần mềm | Bộ TN&MT công bố kết quả đánh giá, xếp hạng ứng dụng CNTT trước 31/12 hằng năm

Hệ thống chỉ tiêu đánh giá mức độ ứng dụng và phát triển CNTT ngành TN&MT gồm 20 tiêu chí theo 5 nhóm nội dung đánh giá. (Nguồn ảnh: sotnmt.namdinh.gov.vn)

Bộ TN&MT mới đây đã ra Quyết định 2899 ban hành quy định đánh giá, xếp hạng mức độ ứng dụng và phát triển CNTT ngành TN&MT, thay thế cho quy định cũ đã được ban hành từ năm 2016.

Hướng dẫn cụ thể việc đánh giá, xếp hạng mức độ ứng dụng và phát triển CNTT và chế độ báo cáo định kỳ tình hình ứng dụng CNTT của ngành TN&MT, bản quy định đánh giá, xếp hạng mức độ ứng dụng và phát triển CNTT ngành TN&MT mới ban hành được áp dụng với tất cả các đơn vị trực thuộc Bộ TN&MT, Sở TN&MT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (gọi chung là đơn vị báo cáo).

Mục đích chính của quy định này là nhằm đánh giá thực trạng mức độ ứng dụng CNTT tại các đơn vị báo cáo để phục vụ công tác đánh giá kết quả thực hiện các chương trình, kế hoạch ứng dụng CNTT; hoạch định, xây dựng chính sách, chiến lược, chương trình ứng dụng CNTT trong hoạt động của ngành trong các giai đoạn tiếp theo.

Kết quả đánh giá, xếp hạng mức độ ứng dụng CNTT cũng giúp lãnh đạo Bộ TN&MT và lãnh đạo các đơn vị kịp thời chỉ đạo khắc phục những tồn tại, hạn chế trong công tác quản lý, chỉ đạo điều hành từ đó đưa ra các biện pháp phù hợp nhằm thúc đẩy ứng dụng ứng dụng và phát triển CNTT của đơn vị.

Theo quy định của Bộ TN&MT, các đơn vị báo cáo được tự đánh giá và đối chiếu kết quả đánh giá của Bộ qua việc công khai phương pháp đánh giá, cách tính điểm đối với từng nội dung đánh giá.

Các thông tin liên quan tới việc thu thập số liệu, đánh giá xếp hạng mức độ ứng dụng và phát triển CNTT ngành TN&MT được cập nhật trên phần mềm MONRE ICT- Index. Được cập nhật tại địa chỉ http://ictindex.monre.gov.vn, phần mềm MONRE ICT- Index thu thập các số liệu theo hệ thống chỉ tiêu đánh giá mức độ ứng dụng và phát triển CNTT của Bộ TN&MT.

Bộ TN&MT cho phép các đơn vị tự đánh giá ứng dụng CNTT trên phần mềm | Bộ TN&MT công bố kết quả đánh giá, xếp hạng ứng dụng CNTT trước 31/12 hằng năm

Được cập nhật tại địa chỉ http://ictindex.monre.gov.vn, phần mềm MONRE ICT- Index thu thập các số liệu theo hệ thống chỉ tiêu đánh giá mức độ ứng dụng và phát triển CNTT của Bộ TN&MT.

 

So với quy định ban hành năm 2016, tại quy định mới của Bộ TN&MT, hệ thống chỉ tiêu đánh giá mức độ ứng dụng và phát triển CNTT ngành TN&MT được điều chỉnh cho phù hợp với tình hình mới, với 20 tiêu chí theo 5 nhóm nội dung đánh giá gồm: Hạ tầng kỹ thuật CNTT; Ứng dụng CNTT trong hoạt động của cơ quan; Trang/Cổng thông tin điện tử; Cơ chế, chính sách và các quy định cho ứng dụng CNTT; Nhân lực cho ứng dụng CNTT.

Các đơn vị quản lý nhà nước trực thuộc Bộ TN&MT có cung cấp dịch vụ công trực tuyến và các Sở TN&MT tỉnh, thành phố trưc thuộc trung ương còn có thêm phần đánh giá, xếp hạng về dịch vụ công trực tuyến, với 5 chỉ tiêu đánh giá: Cung cấp đầy đủ dịch vụ công trực tuyến; Dịch vụ công trực tuyến mức độ 3; Dịch vụ công trực tuyến mức độ 4; Xử lý hồ sơ điện tử; Cơ chế, chính sách và công bố kết quả giải quyết dịch vụ công.

Phần mềm thu thập số liệu về ứng dụng và phát triển CNTT của Bộ TN&MT MONRE ICT-Index do Cục CNTT và Dữ liệu tài nguyên môi trường thuộc Bộ này quản lý và vận hành. Mỗi đơn vị báo cáo được cấp 2 tài khoản sử dụng phần mềm này để nhập số liệu và xem các thông tin liên quan đến công tác thu thập số liệu, đánh giá xếp hạng mức độ ứng dụng và phát triển ngành TN&MT.

Bộ TN&MT cũng quy định, hằng năm các đơn vị cập nhật trực tiếp số liệu đánh giá mức độ ứng dụng CNTT của đơn vị mình thông qua việc sử dụng tài khoản được cấp trên phần mềm MONRE ICT-Index. Đồng thời, xác nhận tính pháp lý của số liệu bằng cách kết xuất file định dạng *.pdf, có xác nhận bằng dấu và chữ ký số của lãnh đạo đơn vị, đính kèm phần mềm khi có yêu cầu của Bộ.

Bộ TN&MT nêu rõ không nhận báo cáo số liệu bằng bản giấy, và không tổng hợp xếp hạng với các đơn vị báo cáo muộn hoặc không có xác nhận tính pháp lý của số liệu báo cáo. Đây là một điểm mới đáng chú ý trong quy định đánh giá, xếp hạng mức độ ứng dụng và phát triển CNTT ngành TN&MT mới được ban hành.

Trên cơ sở số liệu báo cáo và kết quả tự đánh giá của các đơn vị báo cáo, Hội đồng thẩm định sẽ tiến hành thẩm định, đánh giá và trình Bộ trưởng Bộ TN&MT phê duyệt kết quả đánh giá, xếp hạng trước ngày 31/12 hằng năm. Cục CNTT và Dữ liệu tài nguyên và môi trường là cơ quan được giao trách nhiệm tham mưu, trình Bộ trưởng Bộ TN&MT thành lập Hội đồng thẩm định số liệu báo cáo và đánh giá mức độ ứng dụng và phát triển CNTT của các đơn vị báo cáo.

Kết quả đánh giá mức độ ứng dụng và phát triển CNTT của các đơn vị báo cáo sẽ được Cục CNTT và Dữ liệu tài nguyên và môi trường phối hợp với Văn phòng Bộ công bố trên Cổng thông tin điện tử của Bộ TN&MT, đồng thời gửi kết quả đánh giá đến các cơ quan, đơn vị.

 
List comment
 
Microsoft chặn tính năng 'reply-all' để tránh bão email
icon

Microsoft đang triển khai tính năng mới, chặn “reply-all” trong Office 365 và Exchange Online. Tính năng này được thiết kế nhằm ngăn chặn các cơn bão email đổ bộ không cần thiết vào hộp thư đến của người dùng.

 
Doanh thu tháng 4 MediaTek sụt giảm 4,67% so với cùng kỳ năm ngoái
icon

Nhà sản xuất bộ vi xử lý đến từ Đài Loan, MediaTek đã công bố báo cáo tài chính tháng 4 năm 2020 cho thấy, doanh thu đạt được khoảng 688 triệu USD, giảm 4,67% so với cùng kỳ năm trước.

 
12 bộ, tỉnh đã cán mốc cung cấp 30% dịch vụ công trực tuyến mức 4
icon

Chính phủ tại Nghị quyết 17 ngày 7/3/2019 đã yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phải đạt mục tiêu cung cấp 30% dịch vụ công trực tuyến mức 4 trong năm 2020. Đến nay, đã có 5 bộ và 7 tỉnh, thành phố hoàn thành mục tiêu này.

 
Thị trường máy tính xách tay toàn cầu ít bị ảnh hưởng bởi Covid-19
icon

Báo cáo nghiên cứu mới phát hành bởi Công ty nghiên cứu chiến lược toàn cầu Strategy Analytics cho thấy, trong quý đầu tiên của năm 2020, các lô hàng máy tính xách tay toàn cầu đạt 37,9 triệu chiếc, chỉ giảm 2% so với cùng kỳ năm trước.

 
Chế độ dark mode trên Facebook đến với mọi người dùng toàn cầu
icon

Facebook vừa công bố giao diện thiết kế mới của mạng xã hội trên máy tính, theo đó chế độ dark mode đã đến với mọi người dùng toàn cầu.

 
[Chùm ảnh vui] Chết cười với các “thánh cosplay giá rẻ” tận dụng mọi đồ vật trong nhà để mô phỏng lại những cảnh phim bom tấn
icon

Không tốn quá nhiều tiền đạo cụ, và cũng chẳng cần kĩ năng chụp ảnh bá đạo, những 'thánh cosplay' này vẫn có thể tạo ra những cảnh phim Hollywood một cách đầy hài hước và không kém phần ấn tượng.

Phiên bản iOS mới có thể cứu mạng người dùng
icon

Phiên bản iOS 13.5 được bổ sung tính năng tự động gửi thông tin ID Y tế của người dùng trong trường hợp khẩn cấp.

Robot chó nhắc người dân Singapore giãn cách xã hội
icon

Thay vì sủa ầm ĩ, những chú chó robot tại Singapore lịch sự đề nghị người đi bộ, đạp xe tại công viên giãn cách theo quy định.

Cung cấp dịch vụ công trực tuyến hỗ trợ người dân gặp khó khăn do Covid-19
icon

Văn phòng Chính phủ vừa đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo triển khai ngay một số việc để đảm bảo cung cấp dịch vụ công trực tuyến hỗ trợ các đối tượng khó khăn do đại dịch Covid-19 đúng đối tượng, nhanh chóng, thuận tiện.

Cách gõ nhanh các biểu tượng cảm xúc Facebook bằng ký tự đặc biệt
icon

Người dùng mạng xã hội thường muốn có thêm sự khác biệt bằng những biểu tượng cảm xúc tạo bởi các dấu câu và ký tự đặc biệt.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123