Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: 'Phải thay đổi tư duy để không chỉ lắp ráp, gia công sản phẩm công nghệ nước ngoài'

ictnews Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng đề nghị các hiệp hội, doanh nghiệp ICT phải thay đổi tư duy, nhận thức để không chỉ lắp ráp, gia công, tiêu dùng sản phẩm công nghệ nước ngoài mà phải làm chủ công nghệ, tạo ra sản phẩm, công nghệ “make in Việt Nam”.

Tối 27/2, tại Hà Nội đã diễn ra Chương trình “Gặp gỡ ICT Xuân Kỷ Hợi 2019 – Kỷ niệm 30 năm thành lập Hội Tin học Việt Nam và Hội Vô tuyến điện tử Việt Nam”, với sự tham dự của 14 tổ chức xã hội nghề nghiệp về công nghệ thông tin – truyền thông (ICT) và một số hội tin học tỉnh, thành phố.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng trao tặng Bằng khen của Bộ TT&TT cho Hội Tin học Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 30 năm thành lập Hội.

Phát biểu tại sự kiện này, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói: “Chúng ta vừa đi qua dấu mốc đất nước 30 năm đổi mới. Nếu trước đây 30 năm, công nghệ thông tin và viễn thông là khái niệm mới, chưa được nhắc tới nhiều thì nay ICT đã khẳng định vị trí, vai trò quan trọng trong hệ thống chính trị, kinh tế, xã hội của đất nước, đóng góp tích cực vào sự nghiệp công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế, sẽ góp phần cho sự phồn vinh của dân tộc trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0”.

“Năm 2018, tổng doanh thu ngành đã vượt mốc 100 tỷ USD với giá trị xuất khẩu khoảng 93 tỷ USD, xuất siêu trên 25 tỷ USD. Tuy vậy, nhiều chỉ số xếp hạng ICT của Việt Nam vẫn còn thấp, dưới trung bình của thế giới và có xu thế tụt hạng: xếp thứ 108/193 về phát triển viễn thông, 88/183 về chính phủ điện tử, 100/193 về an toàn an ninh mạng”, Bộ trưởng lưu ý.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng yêu cầu "cả quản lý nhà nước và doanh nghiệp đều cần sự đột phá trong tư duy, chính sách và cách tiếp cận".

Bộ trưởng nhắc lại Hội nghị Triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Bộ TT&TT, tại đó, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định Việt Nam phải có thứ hạng cao về ICT trên thế giới. Chúng ta phải xây dựng nền công nghiệp ICT vững mạnh, đi tiên phong trong việc phát triển và áp dụng các công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo, Internet kết nối vạn vật, tự động hóa, robot, phân tích dữ liệu lớn, 5G…; Phấn đấu để Việt Nam trở thành cường quốc về ICT, về công nghiệp CNTT, về điện tử, viễn thông, về an ninh mạng, ít nhất là trong TOP 50.

Để làm được điều này, “các hiệp hội, doanh nghiệp công nghệ thông tin và viễn thông phải đi đầu, tiên phong trong hoạt động đổi mới sáng tạo. Tôi đề nghị các hiệp hội, doanh nghiệp phải thay đổi tư duy, nhận thức để không chỉ lắp ráp, gia công, tiêu dùng sản phẩm công nghệ nước ngoài mà phải làm chủ công nghệ, tạo ra sản phẩm, công nghệ “make in Việt Nam””, người đứng đầu Bộ TT&TT nhấn mạnh.

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, ICT là ngành lớn và quan trọng với đất nước. Việt Nam muốn “hóa rồng”, sánh vai các cường quốc thì phải bằng công nghệ, dùng công nghệ để giải các bài toán, vấn đề Việt Nam, và từ cái nôi Việt Nam sẽ đi ra thế giới, đóng góp cho sự phát triển của nhân loại.

“Khi cách mạng công nghiệp xảy ra, tương lai không nằm trên đường kéo dài quá khứ. Các nước như Việt Nam có cơ hội bứt phá nhưng phải có tư duy mới, không truyền thống, không tuần tự. Cả quản lý nhà nước và doanh nghiệp đều cần sự đột phá trong tư duy, chính sách và cách tiếp cận”, Bộ trưởng nhấn mạnh thêm.

 

Hưởng ứng đề nghị của người đứng đầu Bộ TT&TT, ông Nguyễn Trung Chính, Tổng Giám đốc CMC đã chia sẻ khát vọng CMC, đó là slogan mới: “Khát vọng chinh phục thế giới số”.

“Cách đây 1 năm, chúng ta ước mơ có nhiều doanh nghiệp trở thành doanh nghiệp hàng tỷ đô la. Giờ chúng tôi công bố CMC chính thức chạy trên con đường để trở thành doanh nghiệp tỷ đô la. Rất mong Việt Nam không chỉ có FPT, CMC, Viettel... mà cần có nhiều doanh nghiệp hơn nữa. Việt Nam muốn đi xa thì cần rất nhiều người, nhiều công ty chung tay gánh vác thì sự nghiệp xây dựng quốc gia hùng cường, quốc gia số sẽ thành công”, ông Nguyễn Trung Chính bày tỏ.

 
List comment
 
Người Việt cài ứng dụng cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19
icon

Khi cài Bluezone, nếu phát hiện thiết bị đã từng tiếp xúc với người nhiễm Covid-19 (F0) trong thời gian đủ lớn, hệ thống sẽ báo cho người dùng về nguy cơ có thể lây nhiễm bệnh (khi bản thân trở thành F1).

 
Trên tay đồng hồ thông minh đầu tiên của Việt Nam, được phát triển bởi Masstel
icon

Là một thương hiệu Việt chuyên về các sản phẩm feature phone, Masstel sẽ chính thức “lấn sân” thị trường smartwatch, cho ra mắt dòng đồng hồ thông minh Dream Action đầu tiên của hãng vào tháng 8 này. Vậy chiếc đồng hồ này có điểm nào khác biệt?

 
VNPT đạt 15 giải thưởng tại Stevie Awards Châu Á – Thái Bình Dương 2020
icon

VNPT tiếp tục khẳng định vị trí tiên phong và dẫn dắt trong công cuộc chuyển đổi số tại Việt Nam và hướng đến những sản phẩm dịch vụ chất lượng quốc tế.

 
Trump cho TikTok 45 ngày để 'chốt đơn' với Microsoft
icon

Reuters dẫn lời nguồn tin tiết lộ Tổng thống Mỹ Donald Trump đồng ý cho TikTok 45 ngày để đàm phán thương vụ mua lại với Microsoft.  

 
Bị ông Trump phản đối, Microsoft tạm ngừng đàm phán thương vụ mua TikTok
icon

Microsoft và ByteDance, “cha đẻ” của TikTok, đã tạm ngưng thảo luận về thương vụ mua lại mạng xã hội này với giá lên đến 100 tỷ USD.

 
 
Đã có trên 17,6 triệu lượt khai báo y tế tự nguyện qua ứng dụng NCOVI
icon

Theo thống kê của Cục Tin học hóa, Bộ TT&TT, tính đến ngày 2/8, ứng dụng hỗ trợ khai báo y tế tự nguyện toàn dân NCOVI đã có gần 7,5 triệu lượt tải, với hơn 17,6 triệu bản ghi khai báo y tế tự nguyện qua ứng dụng này.

Pakistan gỡ bỏ lệnh cấm đối với Bigo và PUBG
icon

Sau cuộc gặp với các bên liên quan, Cơ quan Viễn thông Pakistan quyết định gỡ bỏ lệnh cấm với Bigo Live và PUBG mà họ đã đưa ra trước đó.

ByteDance chấp nhận thoái vốn để cứu TikTok tại Mỹ
icon

Nguồn tin của Reuters tiết lộ ByteDance đồng ý thoái vốn khỏi TikTok hoàn toàn trước lời dọa cấm của Tổng thống Trump và Microsoft sẽ tiếp quản.  

Hà Nội tuyển sinh trực tuyến vào trường mầm non, lớp 1, lớp 6 từ ngày 1/8
icon

Thời gian để các phụ huynh đăng ký tuyển sinh trực tuyến vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6 tại Hà Nội năm học 2020 – 2021 cho con mình trên hệ thống tuyển sinh tại trang https://tsdaucap.hanoi.gov.vn kéo dài từ 0h ngày 1/8/2020 đến ngày 9/8/2020.

Lộ diện 3 học sinh, sinh viên Việt giành suất sang Mỹ thi thiết kế đồ họa
icon

Ba giải Nhất quốc gia cuộc thi Vô địch thiết kế đồ họa thế giới 2020 vừa được trao cho sinh viên, học sinh của ĐH Văn Lang, CĐ Nghề công nghiệp Hà Nội, THCS&THPT Nguyễn Tất Thành. Những thí sinh này sẽ dự chung kết thế giới tại Mỹ.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123