Bộ TT&TT hỗ trợ các địa phương kết nối cơ sở dữ liệu quốc gia

Bộ TT&TT đang phối hợp với các cơ quan chủ quản cơ sở dữ liệu quốc gia để thúc đẩy, tạo điều kiện hỗ trợ tối đa cho các địa phương khi kết nối để khai thác dữ liệu.

Liên quan đến vấn đề kết nối, liên thông cơ sở dữ liệu với các Bộ, ngành, trong thời gian qua, tại nhiều địa phương đã gặp không ít khó khăn do cơ sở dữ liệu của một số Bộ, ngành triển khai không liên thông, kết nối với các hệ thống thông tin địa phương đang vận hành để phục vụ người dân, doanh nghiệp.

Mới đây, đại diện Sở TT&TT các tỉnh Quảng Nam, Khánh Hòa, Vĩnh Long cũng đã đưa ra đề nghị Bộ TT&TT phối hợp làm việc với các bộ, ban, ngành Trung ương để hỗ trợ kết nối, chia sẻ dữ liệu từ hệ thống thông tin cơ sở dữ liệu chuyên ngành triển khai tới các địa phương với các hệ thống phần mềm của tỉnh như hệ thống đăng ký doanh nghiệp của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cấp phép lái xe của Bộ Giao thông Vận tải…

Bên cạnh đó, đôn đốc các Bộ, ngành sớm triển khai Quyết định số 714/QĐ-TTg ngày 22/5/2015 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành “Danh mục cơ sở dữ liệu quốc gia cần ưu tiên triển khai tạo nền tảng phát triển chính phủ điện tử”, sớm ban hành hướng dẫn cụ thể việc thi hành pháp luật liên quan đến cơ sở dữ liệu quốc gia, phối hợp với các cơ quan chủ quản sớm ban hành các quy chuẩn, tiêu chuẩn, phương án kỹ thuật và hướng dẫn kết nối các hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu và cơ sở dữ liệu quốc gia đảm bảo sự tương thích, thông suốt và an toàn thông tin.

Trước thực tế trên, thông tin từ Bộ TT&TT cho hay: nhận thức được vấn đề kết nối các hệ thống thông tin vào cơ sở dữ liệu quốc gia rất quan trọng, trong thời gian qua Bộ TT&TT đã tiến hành các khảo sát và nắm bắt tình hình thực tế, nhu cầu kết nối, khai thác dữ liệu của các địa phương để từ đó có phương án phối hợp, hướng dẫn và thúc đẩy kết nối các hệ thống thông tin với cơ sở dữ liệu quốc gia.

 

Thực hiện Quyết định số 714/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Bộ đã gấp rút nghiên cứu và dự thảo Thông tư quy định việc kết nối các hệ thống thông tin với các cơ sở dữ liệu quốc gia.

Dự thảo Thông tư này đã được xin ý kiến góp ý của các Bộ, ngành, địa phương và đang hoàn thiện để ban hành trong thời gian sắp tới.

Dự kiến, khi Thông tư được ban hành, các cơ quan nhà nước sẽ có hướng dẫn cụ thể về điều kiện kỹ thuật cũng như phương thức thống nhất để khai thác chia sẻ dữ liệu từ cơ sở dữ liệu quốc gia.

Tuy nhiên, việc triển khai áp dụng Thông tư của các cơ quan chủ quản cơ sở dữ liệu quốc gia cũng cần có thời gian để thực hiện. Bộ TT&TT sẽ phối hợp với các cơ quan chủ quản cơ sở dữ liệu quốc gia để thúc đẩy và tạo điều kiện hỗ trợ tối đa cho các địa phương khi kết nối để khai thác dữ liệu.

Thông tin từ Bộ TT&TT cũng cho hay, trong thời gian qua, Bộ TT&TT cũng đã tổ chức một số buổi làm việc cụ thể với cơ quan chủ quản cơ sở dữ liệu quốc gia như Bộ Tư pháp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư… để thúc đẩy và hỗ trợ việc kết nối và chia sẻ dữ liệu.

Chủ đề :
 
List comment
 
Bộ Giao thông cung cấp 100% dịch vụ công đủ điều kiện online mức 4 từ tháng 12
icon

Trung tâm CNTT, Bộ Giao thông vận tải đang phối hợp với các đơn vị cung cấp bổ sung 100 dịch vụ công mức cao. Đến hết  tháng 11, Bộ này dự kiến hoàn thành chỉ tiêu 100% dịch vụ đủ điều kiện được cung cấp trực tuyến mức 4.

 
Chính thức triển khai hóa đơn điện tử tại 6 địa phương đầu tiên trên cả nước
icon

Bộ Tài chính đã chính thức công bố triển khai hệ thống hóa đơn điện tử tại 6 địa phương đầu tiên trên cả nước là: Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Quảng Ninh, Bình Định và Phú Thọ.

 
Sắp có cuộc đấu trực diện thú vị của 2 chiến hữu cũ Nguyễn Đức Tài – Đinh Anh Huân trên thương trường?
icon

Thế Giới Di Động tiết lộ là họ sẽ khai trương chuỗi bán đồ thời trang vào tháng 12/2021. Như thế, ngày 2 chiến hữu cũ Nguyễn Đức Tài – Đinh Anh Huân đối đầu trực diện với nhau trên thương trường không còn xa nữa. 

 
Elon Musk, Jeff Bezos, Bill Gates, Warren Buffet có một điểm chung này khi còn trẻ
icon

'Họ đều là những người chơi bài đẳng cấp nhưng ngay từ đầu, họ đã được chia những con bài tốt nhất trong bộ bài'.

 
Ai là chủ ví 'cá voi' lớn thứ ba thị trường Bitcoin?
icon

Bằng việc phân tích dữ liệu trên chuỗi khối, nhiều chuyên gia cho rằng đây có thể là ví của một sàn giao dịch.

 
 
Xe ôm công nghệ ở Hà Nội mòn mỏi chờ được chạy lại
icon

Xe ôm công nghệ tại TP.HCM được hoạt động trở lại trong khi tại Hà Nội, dịch vụ này vẫn chưa được cho phép khiến nhiều tài xế sốt ruột, hành khách gặp bất tiện trong di chuyển.

Người Sài Gòn hào hứng vì xe ôm công nghệ mở lại
icon

Sau hơn 4 tháng tạm ngưng, dịch vụ gọi xe hai bánh đã hoạt động trở lại khiến nhiều người dân TP.HCM rất háo hức.

Sinh viên PTIT có thêm phòng lab viễn thông phục vụ học tập gắn kết thực tiễn
icon

Hệ thống phòng lab viễn thông viễn thông mô phỏng toàn bộ hoạt động vận hành Internet và các dịch vụ gia tăng của doanh nghiệp do FPT Telecom tài trợ, vừa chính thức khai trương tại Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT).

Khởi động giải thưởng tiếp thị và công nghệ số năm 2021
icon

Năm nay, Best Solutions Award – giải thưởng tôn vinh các giải pháp hoặc nhóm giải pháp về tiếp thị và công nghệ số được yêu thích và có ảnh hưởng tại Việt Nam, sẽ chọn trao giải thưởng trong 6 ngành, mỗi ngành có 8 hạng mục giải thưởng.

Tin công nghệ tuần qua: Mobile Money được cấp phép, xe điện VinFast trình làng tại Mỹ
icon

Giới công nghệ Việt tuần qua đón nhận nhiều thông tin tích cực khi Mobile Money đã bắt đầu được cấp phép thí điểm, VinFast ra mắt ô tô điện mẫu mới trên đất Mỹ, hay GoCar đi vào hoạt động.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123