Bộ TT&TT lấy ý kiến cho 4 Thông tư hướng dẫn quản lý đầu tư ứng dụng CNTT dùng vốn ngân sách nhà nước

ictnews Bộ TT&TT vừa đăng tải dự thảo 4 Thông tư hướng dẫn thực hiện các quy định trong Nghị định 73 ngày 5/9/2019 của Chính phủ về quản lý đầu tư ứng dụng CNTT sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước trên website của Bộ để lấy ý kiến góp ý của người dân, doanh nghiệp.

Để hướng dẫn triển khai các quy định tại Nghị định 73 gày 5/9/2019 của Chính phủ về quản lý đầu tư ứng dụng CNTT sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước, Bộ TT&TT đã dự thảo 4 Thông tư hướng dẫn, hiện đang lấy ý kiến đóng góp rộng rãi của nhân dân (Ảnh minh họa: Công ty DTT)

Cụ thể, 4 dự thảo Thông tư hướng dẫn thực hiện các quy định trong Nghị định 73 ngày 5/9/2019 của Chính phủ về quản lý đầu tư ứng dụng CNTT sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước đang được Bộ TT&TT triển khai lấy ý kiến góp ý của người dân, doanh nghiệp gồm có: Thông tư quy định về lập và quản lý chi phí đầu tư ứng dụng CNTT; Thông tư quy định về lập đề cương và dự toán chi tiết đối với hoạt động ứng dụng CNTT sử dụng kinh phí chi thường xuyên thuộc nguồn vốn ngân sách nhà nước; Thông tư hướng dẫn phương pháp xác định chi phí thuê dịch vụ CNTT sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước; và Thông tư hướng dẫn xác định đơn giá nhân công trong quản lý chi phí đầu tư ứng dụng CNTT.

Cả 4 dự thảo Thông tư nêu trên đều có thời hạn lấy ý kiến kéo dài đến ngày 16/12/2019. Người dân, doanh nghiệp hiện có thể truy cập vào Cổng thông tin điện tử của Bộ TT&TT để xem toàn văn các dự thảo Thông tư và đóng góp ý kiến nhằm hoàn thiện những văn bản quy phạm pháp luật này.

Nghị định 73 của Chính phủ quy định quản lý đầu tư ứng dụng CNTT sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước được ban hành ngày 5/9/2019 và sẽ có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/1/2020.

Là Nghị định thay thế cho Nghị định 102 ngày 6/11/2009 của Chính phủ về quản lý đầu tư ứng dụng CNTT sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước và Quyết định 80 ngày 30/12/2014 của Thủ tướng Chính phủ quy định thí điểm về thuê dịch vụ CNTT trong cơ quan nhà nước, Nghị định 73 có ý nghĩa quan trọng trong việc giải quyết vướng mắc cho hoạt động đầu tư ứng dụng CNTT, thuê dịch vụ CNTT; đảm bảo phù hợp và đồng bộ với hệ thống pháp luật có liên quan; đồng thời bãi bỏ, đơn giản hóa quy trình, thủ tục đầu tư ứng dụng CNTT, thuê dịch vụ CNTT, từ đó thúc đẩy hoạt động ứng dụng CNTT trong cơ quan nhà nước, xây dựng Chính phủ điện tử.

Cụ thể, theo Bộ TT&TT, Nghị định 73 được Chính phủ ban hành đã  tháo gỡ những khó khăn, bất cập của Nghị định 102 và Quyết định 80 như: bỏ các quy định không phù hợp đối với dự án đầu tư ứng dụng CNTT; quy định quản lý chi phí, quản lý chất lượng dự án CNTT, thuê dịch vụ CNTT phù hợp với đặc thù của ngành CNTT; bãi bỏ các điều kiện, rút gọn các quy trình, thủ tục đầu tư không cần thiết (rút ngắn từ 30 – 50% quy trình đầu tư). Đồng thời, quy định một cách đồng bộ với hệ thống pháp luật có liên quan như Luật Đấu thầu, Luật Ngân sách nhà nước, Luật Đầu tư công.

 

Nghị định 73 cũng quy định rõ việc triển khai thuê dịch vụ CNTT phù hợp với nguồn vốn sử dụng (vốn đầu tư công, vốn chi thường xuyên) về quy trình, thủ tục, thẩm quyền; quy định quy trình thuê dịch vụ CNTT phù hợp với tính chất của hoạt động thuê (thuê dịch vụ sẵn có thì thực hiện đơn giản; thuê dịch vụ chưa sẵn có thì lập Kế hoạch thuê, xây dựng dịch vụ, kiểm thử hoặc vận hành thử và đưa vào cho thuê).

Bên cạnh đó, Nghị định mới còn bổ sung nhiều phương pháp xác định chi phí thuê dịch vụ CNTT; bổ sung quy định đối với sản phẩm, dịch vụ CNTT chưa có sẵn trên thị trường khó xác định đầu bài ngay từ ban đầu, được lựa chọn các tổ chức, cá nhân nghiên cứu, đề xuất giải pháp, phương án kỹ thuật, công nghệ; xây dựng, thử nghiệm sản phẩm, dịch vụ. Sau khi thử nghiệm thành công, xác định được bài toán thì tiến hành các thủ tục đầu tư, thuê dịch vụ CNTT theo quy định.

“Quy định này giúp tháo gỡ các vướng mắc trong quá trình xây dựng Chính phủ điện tử hiện nay khi cần thiết phải đầu tư, thuê các ứng dụng và giải pháp công nghệ mới”, Bộ TT&TT lý giải.

Liên quan đến thực tế vướng mắc trong đầu tư ứng dụng CNTT sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước tại địa phương, trong trao đổi tại phiên tọa đàm cấp cao của sự kiện Industry 4.0 Summit 2019 được tổ chức vào đầu tháng 10, ông Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội đã cho biết, xu hướng chung của các địa phương là thuê dịch vụ CNTT, song thời gian qua việc tổ chức, triển khai thuê dịch vụ CNTT còn gặp khó khăn. Trong đó, khó khăn, vướng mắc nhất chính là xác định giá thuê dịch vụ CNTT. Nếu dịch vụ CNTT đã có giá trên thị trường, doanh nghiệp đã sản xuất thì thông báo giá rất dễ; nhưng những dịch vụ CNTT phải xây dựng mới phần mềm, sau đó các doanh nghiệp cho cơ quan, đơn vị nhà nước thuê thì hiện vẫn chưa có hướng dẫn cụ thể với nội dung này.

“Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị định 73 quy định quản lý đầu tư ứng dụng CNTT sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước có hiệu lực từ 1/1/2020 thay cho Nghị định 102 và Quyết định 80, Hà Nội mong muốn Bộ TT&TT phối hợp với các bộ, ngành liên quan để sớm có hướng dẫn những nội dung liên quan đến thuê dịch vụ CNTT để các địa phương thực hiện được thuận lợi”, ông Ngô Văn Quý đề nghị.

 
List comment
 
Elon Musk chế giễu CEO Amazon là kẻ bắt chước
icon

CEO Tesla Elon Musk công khai gọi Jeff Bezos, CEO Amazon, là kẻ bắt chước sau khi có tin Amazon mua lại startup xe tự lái Zoox.  

 
Microsoft đóng cửa toàn bộ cửa hàng bán lẻ, tập trung bán qua mạng
icon

Microsoft hôm 26/6 thông báo sẽ đóng cửa vĩnh viễn tất cả các điểm bán lẻ Microsoft Store và tập trung vào cửa hàng trực tuyến Microsoft.com.  

 
Đã có 19 địa phương thí điểm các dịch vụ đô thị thông minh
icon

Theo đại diện Cục Tin học hóa, Bộ TT&TT, Bộ đang trực tiếp hướng dẫn việc triển khai thí điểm dịch vụ đô thị thông minh cho 19 địa phương. Việc đánh giá kết quả thí điểm sẽ được thực hiện vào tháng 12/2020.

 
Lazada toàn cầu có Tổng Giám đốc mới
icon

Ông Li Chun sẽ kế nhiệm ông Pierre Poignant trở thành Tổng Giám đốc (CEO) Lazada với nhiệm vụ đẩy nhanh tăng trưởng thông qua địa phương hóa mạnh hơn.  

 
Sử dụng sơ yếu lý lịch điện tử thay sơ yếu lý lịch giấy từ năm 2023
icon

Một mục tiêu cụ thể của Đề án xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về cán bộ, công chức, viên chức trong các cơ quan nhà nước là đến năm 2023 sử dụng sơ yếu lý lịch điện tử thay thế sơ yếu lý lịch giấy.

 
 
Facebook cảnh báo khi người dùng chia sẻ tin cũ
icon

Facebook ra mắt tính năng cảnh báo khi người dùng chuẩn bị chia sẻ một bài báo cũ, có thể khiến người khác nhầm lẫn về sự kiện đang diễn ra.  

Bộ trưởng TT&TT 'mời' Hậu Giang đẩy việc khó lên Bộ
icon

Có những vấn đề nếu tỉnh thấy khó thì cứ 'đẩy' lên Bộ, Bộ sinh ra để phục vụ tỉnh - Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết như vậy trong buổi làm việc chiều 25/6.

Nhà mạng lớn thứ hai Mỹ tẩy chay Facebook
icon

Nhà mạng Verizon tuyên bố rút quảng cáo khỏi Facebook và Instagram trong tháng 7/2020, trong khi đại lý quảng cáo Goodby Silverstein cũng thông báo tương tự.

Google trả tiền 'nội dung chất lượng cao' cho các hãng tin địa phương
icon

Trước áp lực từ nhà quản lý, Google từ nay sẽ trả tiền cho một số hãng tin địa phương tại Đức và Australia để sử dụng nội dung của họ.  

Thế giới đầu tư 30 tỷ USD cho công tơ thông minh trong 5 năm tới
icon

Theo hãng nghiên cứu Wood Mackenzie Power and Renewables, 5 năm tới, thế giới sẽ có gần 1,3 tỷ công tơ điện thông minh đi vào hoạt động.  

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123