Bộ TT&TT sẽ hỗ trợ các bộ, ngành, địa phương triển khai nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu dùng chung LGSP trong quý I/2020

ictnews Theo lãnh đạo Cục Tin học hóa (Bộ TT&TT), trong Quý I hoặc Quý II/2020, Cục Tin học hóa sẽ cùng triển khai nền tảng tích hợp chia sẻ dữ liệu cho các bộ, ngành địa phương vào quý I hoặc quý II năm nay nhằm gỡ nút thắt trong vấn đề dữ liệu trong xây dựng Chính phủ điện tử.

Nhiều vướng mắc trong xây dựng cơ sở dữ liệu ở địa phương

Cổng dữ liệu của TP.HCM cung cấp các thông tin dữ liệu dành cho người dân, doanh nghiệp và cơ quan quản lý Nhà nước. Ảnh chụp màn hình

Phát biểu tham luận về các vướng mức trong quá trình xây dựng kho dữ liệu dùng chung phục vụ xây dựng chính quyền điện tử tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2020 của Bộ TT&TT, bà Võ Thị Trung Trinh, Phó Giám đốc Sở TT&TT TP.HCM cho biết vấn đề lớn ở nhiều địa phương hiện nay chính là việc liên thông dữ liệu. "Từ khi TP.HCM triển khai chính quyền điện tử thành phố, tôi thấy một số khó khăn trong quá trình triển khai xây dựng cơ sở dữ liệu cũng như các ứng dụng của thành phố", bà Trinh cho biết.

Chia sẻ từ lãnh đạo Sở TT&TT TP.HCM, khi triển khai thực tiễn cho thấy vấn đề liên thông dữ liệu theo chiều dọc và chiều ngang ở địa phương đều đang có nhiều vướng mắc. Trong đó, rào cản lớn nhất mà các đơn vị địa phương gặp phải là do các quy định của ngành hiện nay không chia sẻ cho các ngành khác được.

"Chúng ta đều biết giá trị của hệ thống thông tin là dữ liệu chứ không phải phần mềm và các giải pháp. Nhưng trong một thời gian dài, TP.HCM đã gặp các vấn đề liên quan đến dữ liệu do các dữ liệu liên thông kết nối hiện nay không có tính kế thừa và bị cát cứ, không thể liên thông", bà Trinh cho hay. 

Trong khi đó, theo đánh giá của ông Đỗ Công Anh, Phó Cục trưởng Cục Tin học hóa: “Nguyên nhân ảnh hưởng đến việc cát cứ và không liên thông dữ liệu đó là do tư duy mong muốn sở hữu”.

"Nếu coi dữ liệu là tài sản cá nhân, tổ chức thì ai cũng muốn sở hữu và không muốn chia sẻ nếu không mang lại lợi ích cho mình. Câu hỏi đặt ra: Ai là sở hữu của dữ liệu, ai được quyền truy xuất và khai thác dữ liệu và sử dụng nó cho mục đích gì?", ông Công Anh cho biết.

 

Vấn đề thứ 2 hiện nay được lãnh đạo Cục Tin học Hóa nhắc đến đó là còn thiếu các quy định về quản trị dữ liệu và thiếu vắng cả các nền tảng chia sẻ dữ liệu dùng chung. “Hiện nay tại các bộ ngành, địa phương, nền tảng chia sẻ dữ liệu dùng chung đang triển khai chậm”, ông Đỗ Công Anh nhận xét.

Sẽ triển khai nền tảng tích hợp chia sẻ dữ liệu dùng chung trong năm 2020

Phó Giám đốc Sở TT&TT TP.HCM cho biết, xây dựng dữ liệu tập trung hay phân tán là vấn đề mà TP.HCM gặp phải khi xây dựng nền tảng dữ liệu. "TP.HCM đã từng thử nghiệm cả việc xây dựng tập trung và phân tán nhưng cả hai lần đều không đạt được mục tiêu mong muốn. Có một bài toán đặt ra đó là bỏ hết toàn bộ hệ thống cũ và xây dựng, chuẩn hóa một hệ thống mới hay là tận dụng các hệ thống cũ", Bà Trinh nói. Đồng thời, nữ Phó Giám đốc Sở TT&TT chia sẻ: "TP.HCM đã chọn con đường đó là xây dựng nền tảng để tích hợp hệ thống cơ sở dữ liệu hiện hữu và từ đó chuẩn hóa thành kho dữ liệu dùng chung. TP.HCM tận dụng được hệ thống nào tốt và quy hoạch lại các hệ thống khác".

Chia sẻ kinh nghiệm, bà Trinh cho biết: TP.HCM đã dành 1 năm để xây dựng được kiến trúc dữ liệu thành phố. Trong đó xác định rõ những dữ liệu nào được ưu tiên nguồn lực để các đơn vị xây dựng. Chẳng hạn liên quan đến cơ sở dữ liệu hộ tịch và dân cư. Theo chia sẻ,  TP.HCM đã đầu tư khoảng 500 tỷ đồng cho hai nguồn dữ liệu này. Cơ sở dữ liệu được tạo lập từ TP.HCM được đồng bộ và liên thông kết nối với dữ liệu hộ tịch quốc gia của Bộ Tư pháp thông qua hai nền tảng cơ bản của thành phố và Bộ TT&TT. Theo đó, cơ sở dữ liệu hộ tịch của TP.HCM sẽ hoàn thành vào tháng 6/2020. Với hệ thống dữ liệu này, TP.HCM sẽ có được 2/3 thông tin cơ bản liên quan đến người dân.

Cũng vào cuối tháng 11, lãnh đạo UBND TP.HCM đã ký quyết định quy định cơ chế sử dụng kho dữ liệu dùng chung của thành phố. Trong đó, xác định dữ liệu là tài sản của chính quyền thành phố và dữ liệu này quyết định sẽ được chia sẻ, dùng chung của các cơ quan quản lý Nhà nước, quy định rõ trách nhiệm của các bên cung cấp, sử dụng. "Các quy định này mặc dù mới được đưa vào sử dụng nhưng đã tạo được một bước tiến rất lớn về tư tưởng và chính sách. Các cán bộ hiểu rất rõ hiện nay chúng ta có trách nhiệm sử dụng dữ liệu cho đúng và các cơ quan, ban ngành tại thành phố phải sử dụng dữ liệu để chia sẻ dữ liệu này cho kho dữ liệu dùng chung cũng như trách nhiệm chia sẻ dữ liệu của mình. Thành phố cũng đặt vấn đề về liên thông kết nối dữ liệu. Cụ thể, TP.HCM đã đầu tư rất nhiều để làm sao bảo đảm nền tảng chia sẻ kết nối và nền tảng này đóng vai trò kết nối được các hệ thống thống thông tin chung của thành phố với nhau", bà Võ Thị Trung Trinh cho biết.

Cũng theo chia sẻ của đại diện Cục Tin học hóa (Bộ TT&TT): Dữ liệu đang tồn tại các cấp, các ngành nhưng tính công khai, minh bạch thế nào cần phải được đặt ra, và giải pháp đó là xây dựng Cổng dữ liệu. Trong thời gian qua, Cục Tin học hóa đã phối hợp và hỗ trợ các cơ quan chuyên trách CNTT của các bộ, ngành địa phương để hỗ trợ các đơn vị này triển khai thử nghiệm nền tảng tích hợp chia sẻ dữ liệu LGSP. Vị này cũng cho hay, Cục Tin học hóa sẽ cùng triển khai nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu này cho các bộ, ngành địa phương trong quý I hoặc quý II/2020.

 
List comment
 
Thủ tướng: 'Tổ quốc mạnh mẽ hay không là phải nhờ vào việc áp dụng công nghệ'
icon

ictnews Thủ tướng cho rằng, Tổ quốc mạnh mẽ hay không là phải nhờ vào việc áp dụng công nghệ và Việt Nam sẽ tuyên bố chiến lược chuyển đổi số quốc gia vào đầu năm 2020. Bộ TT&TT phải chỉ đạo các doanh nghiệp trong ngành đề đầu tư vào hạ tầng số, đi trước một bước về chuyển đổi số và đi đầu trong công cuộc chuyển đổi số.

 
Doanh nghiệp Việt 'bắt tay' thành lập Liên minh phát triển hệ sinh thái an ninh mạng Việt Nam
icon

ictnews Liên minh phát triển hệ sinh thái sản phẩm an toàn, an ninh mạng Việt Nam chính thức được ra mắt vào sáng 28/12. Liên minh gồm 21 thành viên là các doanh nghiệp Việt Nam đang hoạt động trong lĩnh vực an ninh mạng.

 
Bộ TT&TT xây dựng Hệ thống KPI Dashboard do doanh nghiệp Việt làm chủ công nghệ
icon

ictnews Hệ thống theo dõi đánh và đánh giá các chỉ số phát triển ngành TT&TT (KPI Dashboard) của bộ TT&TT chính thức đi vào hoạt động từ tháng 7/2019, với hệ thống số liệu bao quát toàn bộ 13 lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý của ngành được truyền tải theo thời gian thực. Đây là hệ thống do BKav và AIC xây dựng và làm chủ công nghệ.

 
Bộ TT&TT đào tạo 100 chuyên gia Chính phủ điện tử, tạo mạng lưới từ TW đến địa phương
icon

ictnews Ông Nguyễn Thành Phúc, Cục trưởng Cục Tin học hoá (Bộ TT&TT) cho biết, lợi ích lớn nhất của chương trình đào tạo 100 chuyên gia về Chính phủ điện tử là sẽ tạo thành một mạng lưới tham gia từ trung ương đến địa phương, để từ đó tương đương tri thức của 10.000 chuyên gia CNTT.

 
Cổng dịch vụ công quốc gia đã cấp 13.445 tài khoản, có hơn 5,49 triệu lượt truy cập
icon

ictnews Sau gần 20 ngày đưa vào vận hành chính thức, Cổng dịch vụ công quốc gia (www.dichvucong.gov.vn), đã cấp 13.445 tài khoản, trong đó có 13.326 tài khoản cá nhân và 119 tài khoản doanh nghiệp; có 5,49 triệu lượt truy cập hệ thống.

 
 
PTT Vũ Đức Đam: 100% văn bản điện tử trên Trục liên thông văn bản quốc gia phải được ký số
icon

ictnews Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam vừa yêu cầu 100% văn bản điện tử được các bộ, ngành, địa phương gửi, nhận trên Trục liên thông văn bản quốc gia phải được tích hợp chữ ký số và được xác thực theo quy định tại Thông tư 41 ngày 19/12/2017 của Bộ TT&TT.

Đã có quy chuẩn phục vụ kết nối Hệ thống một cửa bộ, tỉnh với Cổng dịch vụ công quốc gia
icon

ictnews Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về cấu trúc, định dạng dữ liệu gói tin phục vụ kết nối Cổng dịch vụ công quốc gia với Cổng dịch vụ công, hệ thống thông tin một cửa điện tử cấp bộ, tỉnh và các cơ sở dữ liệu quốc gia, chuyên ngành (QCVN 120:2019/BTTTT) vừa được Bộ TT&TT ban hành.

Smart ID của Estonia: Truy cập dịch vụ công trực tuyến ngay trên ứng dụng di động
icon

ictnews Smart ID là ứng dụng bổ trợ cho căn cước công dân (ID) và Mobile ID của Estonia. Họ có thể dùng nó để đăng nhập vào các dịch vụ trực tuyến, ngân hàng, xác thực thanh toán, cung cấp chữ ký số.

Thủ tướng giao Bộ TT&TT ban hành Khung kiến trúc Chính phủ điện tử Việt Nam phiên bản 2.0
icon

ictnews Thủ tướng Chính phủ vừa giao Bộ trưởng Bộ TT&TT ký ban hành Khung kiến trúc Chính phủ điện tử phiên bản 2.0. Đây sẽ là căn cứ để các bộ, ngành, địa phương xây dựng và cập nhật Kiến trúc Chính phủ điện tử, đảm bảo triển khai Chính phủ điện tử có hiệu quả.

Bộ TT&TT: Cần có giải pháp thực thi Đề án nền tảng CNTT cho Chính phủ điện tử
icon

ictnews Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng cho rằng, vấn đề quan trọng hơn cả là cần có giải pháp đảm bảo thực thi “Đề án giải pháp kết nối, chia sẻ dữ liệu và tái cấu trúc hạ tầng CNTT tại bộ, ngành, địa phương và danh sách các nền tảng dùng chung của Chính phủ điện tử”.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123