BSA: 74% tập đoàn dùng phần mềm trái phép, gia tăng nguy cơ an ninh mạng cho Việt Nam

ictnews Mặc dù có tiến triển trong việc kéo giảm tỷ lệ dùng phần mềm lậu nhưng tỷ lệ này tại Việt Nam vẫn cao, dẫn đến nguy cơ an ninh mạng cho quốc gia.

Trong số phần mềm được sử dụng tại Việt Nam, trung bình có gần 3/4 không có bản quyền, khiến dữ liệu gặp rủi ro và tạo ra những lỗ hổng đáng kể trong hệ thống phòng thủ an ninh mạng của Việt Nam.

Nhận định trên được ông Tarun Sawney, Giám đốc cấp cao của Liên minh phần mềm (BSA) khu vực Châu Á Thái Bình Dương, đưa ra trong buổi họp báo hôm 22/10, công bố chiến dịch “Xóa bỏ phần mềm trái phép" tại Việt Nam.

Ông Tarun Sawney, Giám đốc cấp cao của Liên minh phần mềm (BSA) khu vực Châu Á Thái Bình Dương, đang trình bày tại họp báo. Ảnh: H.Đ

Trả lời ICTnews, ông Tarun cho biết so với trung bình trên thế giới (37% phần mềm không bản quyền) tỷ lệ phần mềm vi phạm tại Việt Nam vẫn còn cao. Dù vậy, Việt Nam đang có tiến triển trong vấn đề này, đã giảm xuống 74% so với 78% vào năm 2015. 18 năm trước, tỷ lệ phần mềm vi phạm tại Việt Nam lên tới hơn 90%.

Việc có nhiều doanh nghiệp sử dụng phần mềm trái phép dẫn đến nguy cơ bị tấn công mạng nhiều hơn. Trên bình diện quốc gia, nước nào có tỷ lệ phần mềm lậu cao càng thu hút các cuộc tấn công mạng.

Tại khu vực châu Á Thái Bình Dương, tỷ lệ phần mềm vi phạm là 57%, Thái Lan 66%, Indonesia hơn 80%.

“Như vậy có thể thấy Việt Nam cải thiện hơn một số nước và cũng kém một số nước khác trong vấn đề vi phạm phần mềm bản quyền”, ông Tarun trả lời ICTnews. Trên thế giới, Trung Quốc là nước có bước phát triển nhanh nhất khi 15 năm trước gần 100% phần mềm vi phạm nhưng hiện nay chỉ còn khoảng 60% phần mềm lậu.

 

Tại Việt Nam, trong 6 tháng năm 2019, BSA tiếp cận khoảng 6.278 doanh nghiệp để tuyên truyền, có 1.358 công ty (tương đương 22%) chuyển qua sử dụng phần mềm có bản quyền. Ông Tarun cho biết tỷ lệ chuyển đổi này không tệ, tuy nhiên vẫn còn 78% doanh nghiệp chưa chuyển đổi vẫn còn cao.

Mặc dù vậy, vị đại diện BSA cho biết chính phủ Việt Nam đang nỗ lực trong đấu tranh với việc dùng phần mềm trái phép. Hồi năm 2018, Bộ Văn hoá Thể thao Du lịch đã phạt 50 công ty dùng phần mềm lậu, tuy nhiên chỉ 9 tháng đầu năm 2019 đã có 85 trường hợp bị phạt. 

Sắp tới, chiến dịch “Xóa bỏ phần mềm trái phép" nhắm vào 10.000 công ty trên khắp Việt Nam được cho là có nguy cơ sử dụng phần mềm bẩt hợp pháp. Trong đó bao gồm các tập đoàn thuộc một loạt các lĩnh vực kinh doanh như sản xuất, xây dựng, ngân hàng và tài chính, kỹ thuật, kiến trúc, truyền thông, thiết kế, CNTT và y tế. Nhiều nhân viên trong số các công ty này sử dụng phần mềm không được cấp phép.

Việc sử dụng phần mềm không bản quyền khiến doanh nghiệp gia tăng nguy cơ bị tấn công mạng, mất dữ liệu, mất danh tiếng. Cùng với đó có nguy cơ đối diện với các vấn đề pháp lý. Bản thân các đơn vị sở hữu bản quyền cũng có thể kiện công ty vi phạm - phía BSA cảnh báo.

Ông Tarun dẫn số liệu từ IDC cho biết 78% các công ty sử dụng phần mềm không bản quyền có nguy cơ bị tấn công bởi các phần mềm độc hại. 54% giám đốc công nghệ của các công ty cho biết chuyển sang sử dụng phần mềm bản quyền cho công ty để giảm thiểu rủi ro an ninh mạng cho công ty.

Liên minh phần mềm (BSA) tin rằng để giải quyết vấn đề này sẽ đòi hỏi các CEO phải nỗ lực nghiêm túc để loại bỏ phầm mềm trái phép ra khỏi công ty. Cụ thể, BSA ra mắt chiến dịch mang tên “Xóa bỏ phần mềm trái phép" để khuyến khích các CEO hợp pháp hóa tài sản phẩn mềm doanh nghiệp của họ, tuân thủ pháp luật sở tại, luật Bản quyền và tuật An ninh mạng trước khi kết thúc năm 2019.

 
List comment
 
Pháp thông qua luật yêu cầu mạng xã hội xóa nội dung xấu độc trong 1 giờ
icon

Quốc hội Pháp vừa thông qua luật phát ngôn thù địch hôm 13/5, có thể phạt các công ty mạng xã hội nếu không xóa một số nội dung bất hợp pháp trong vòng 24 giờ. Trong một số trường hợp khẩn, thời hạn là 1 giờ.

 
Keysight Technologies ra mắt máy hiện sóng tín hiệu hỗn hợp Infiniium MXR Series mới
icon

Máy hiện sóng tín hiệu hỗn hợp Infiniium MXR Series mới của Keysight Technologies là sự kết hợp hiệu quả giải pháp đo kiểm 8 trong 1 với hiệu năng trên 8 kênh đồng thời, giúp các kỹ sư nhanh chóng đưa ra giải pháp khi phát hiện vấn đề.

 
24.000 ứng dụng Android từ Play Store đe dọa dữ liệu người dùng
icon

Trong khi Google phải đối phó với sự trở lại của các ứng dụng gián điệp, một vấn đề khác đang xuất hiện trên Play Store. Theo các nhà nghiên cứu từ công ty bảo mật máy tính Comparitech, có một lỗ hổng bảo mật quan trọng nằm ở nền tảng lưu trữ ứng dụng FireBase.

 
Quân đội Mỹ nghiên cứu thiết bị đeo giúp phát hiện nhanh Covid-19
icon

Theo thông tin từ phương tiện truyền thông, Quân đội Mỹ đã ký hợp đồng nghiên cứu và phát triển trị giá 25 triệu USD với một công ty công nghệ nhằm phát triển một thiết bị đeo giúp phát hiện các triệu chứng ban đầu của Covid-19.

 
VNCS phân phối các sản phẩm bảo mật của Honeywell tại Việt Nam
icon

Công ty cổ phần an ninh không gian mạng Việt Nam (VNCS) vừa ký kết hợp tác và chính thức trở thành đối tác phân phối sản phẩm thuộc lĩnh vực Cyber Security của Honeywell.

 
Long An xây dựng các câu chuyện truyền thanh hướng dẫn người dân ứng dụng CNTT
icon

Từ nay đến cuối năm 2020, một trong những hình thức tuyên truyền sẽ được Long An triển khai là xây dựng và phát thanh các câu chuyện truyền thanh, bản tin tuyên truyền để hướng dẫn cách sử dụng các hệ thống ứng dụng CNTT của tỉnh.

TSMC chưa có kế hoạch xây dựng nhà máy tại Mỹ
icon

Thông tin từ nhà sản xuất bộ vi xử lý Đài Loan TSMC cho biết, hiện tại công ty chưa có kế hoạch cụ thể để triển khai xây dựng nhà máy tại Mỹ vì phải xem xét ba điều kiện quan trọng bao gồm hiệu quả kinh tế, lợi thế chi phí và chuỗi cung ứng nhân sự hay nguồn cung ứng.

Triển khai phần mềm rà soát quy định về kinh doanh trong tháng 5/2020
icon

Theo kế hoạch cắt giảm, đơn giản hóa quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh năm 2020, trong tháng 5/2020, hệ thống phần mềm thống kê, rà soát quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh sẽ được xây dựng xong và đưa vào sử dụng.

Hà Tĩnh làm phần mềm hỗ trợ trả trợ cấp cho người khó khăn vì Covid-19
icon

Hệ thống phần mềm hỗ trợ chi trả trợ cấp cho người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19 được Sở TT&TT Hà Tĩnh chủ trì xây dựng đã giúp đẩy nhanh quá trình rà soát, chống trùng lặp các đối tượng được hưởng chính sách.

Facebook, YouTube xóa video thuyết âm mưu Plandemic về dịch Covid-19
icon

Các mạng xã hội như Facebook, YouTube, Vimeo đã xóa video thuyết âm mưu Covid-19 mang tên 'Plandemic' đang được chia sẻ rộng rãi.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123