BSA: Doanh nghiệp cần nâng cao nhận thức cho nhân viên về an ninh mạng trong mùa dịch

Theo đại diện của Liên minh phần mềm (BSA), tấn công mạng hiện nay đang tăng cao, các doanh nghiệp cần nâng cao nhận thức cho nhân viên về việc này.

BSA nhận định trong giai đoạn dịch bệnh hiện nay, tội phạm mạng tận dụng sự hoang mang của nhiều người để lừa đảo. Các chiêu trò phổ biến bao gồm lừa đảo qua email, yêu cầu cài đặt phần mềm giả mạo, website trá hình. Để hạn chế doanh nghiệp bị tấn công mạng, nhân viên trong công ty cần ý thức rõ tình hình này và có biện pháp bảo vệ mình, từ đó giữ an toàn cho hệ thống công nghệ của công ty.

Ông Tarun Sawney, Giám đốc cấp cao của BSA, cho biết trong giai đoạn dịch bệnh bùng phát vừa rồi, tội phạm mạng đưa ra nhiều hình thức lừa đảo. Các phương thức tấn công không mới nhưng nội dung có khác biệt.

Chẳng hạn, tội phạm mạng gửi các email giả mạo hướng dẫn cách bảo vệ bản thân trước dịch bệnh. Khi người dùng mở các đường dẫn hay tập tin đính kèm sẽ có nguy cơ bị đánh cắp thông tin cá nhân. 

Hoặc có trường hợp một ứng dụng trá hình được phát tán, yêu cầu người dùng cài đặt để theo dõi tình hình dịch bệnh. Sau đó ứng dụng này có thể cài đặt ransomeware lên điện thoại, khoá điện thoại để đòi tiền chuộc.

Một số website giả mạo cũng cung cấp các thông tin không đúng sự thật, gây hoang mang cho người dùng, đồng thời dẫn dụ họ cung cấp hồ sơ cá nhân để đánh cắp.

Ông Tarun cho biết, trong giai đoạn nhân viên phải làm việc từ xa lại càng là mối nguy đối với doanh nghiệp. Thông thường nếu nhân viên làm việc tại công ty, hacker muốn tấn công cá nhân hay doanh nghiệp buộc phải qua hệ thống IT được xây dựng bởi doanh nghiệp nên sẽ gặp khó khăn nhất định.

 

Tuy nhiên khi nhiều nhân viên làm việc từ xa, kẻ xấu sẽ tấn công vào công ty thông qua rất nhiều nhân viên, tức có nhiều “cửa ngõ” hơn để thâm nhập thay vì phải qua “cửa” của công ty như trước.

Do đó, đại diện BSA - liên minh phần mềm có thành viên là các hãng phần mềm lớn trên thế giới và một số công ty tại Việt Nam - cho biết các doanh nghiệp cần nâng cao nhận thức cho nhân viên về bối cảnh hiện tại. 

Cần khuyến khích nhân viên đổi mật khẩu Wi-Fi tại nhà, không mở các tập tin đáng ngờ đính kèm, không cài đặt ứng dụng chưa được xác thực, không truy cập các website không uy tín. Việc này sẽ giúp hạn chế nguy cơ doanh nghiệp bị tấn công thông qua các thiết bị mà nhân viên mang ra khỏi công ty.

Cùng dịp này, BSA phát hành một ebook, nêu chi tiết những thách thức phát sinh đối với tình hình an ninh mạng trong khu vực ASEAN kể từ khi cuộc khủng hoảng dịch bệnh bắt đầu, đồng thời cũng đưa ra lời khuyên về cách đối phó. Tài liệu được viết bằng tiếng Anh, tiếng Việt, tiếng Indonesia.

Công bố của BSA phù hợp với báo cáo gần đây của hãng bảo mật Kaspersky (Nga). Thống kê của Kaspersky cho thấy số đợt tấn công mạng tăng mạnh trong giai đoạn bùng phát dịch. 

Chuyên gia Kaspersky khuyên doanh nghiệp cài đặt các ứng dụng VPN để tiết kiệm chi phí, khuyên người dùng làm việc tại nhà thay đổi mật khẩu Wi-Fi. Trong khi đó, phía BSA khuyến nghị doanh nghiệp nên dùng phần mềm có bản quyền.

 
List comment
 
Sàn Vỏ Sò đã cung ứng gần 100 tấn rau, củ tươi cho người dân TP.HCM
icon

Sau 4 ngày bán trực tiếp ở 34 điểm bán hàng bình ổn giá tại TP.HCM và trực tuyến trên https://voso.vn/hang-binh-on-gia, sàn Vỏ Sò đã tiêu thụ được gần 100 tấn rau củ, góp phần đáp ứng nhu cầu của người dân thành phố những ngày giãn cách.

 
Anonymous trở lại
icon

Nhóm hacker khét tiếng vừa trở lại bằng thông báo ra mắt tiền mã hóa Anon Inu, dùng để cạnh tranh với Elon Musk và chính phủ Trung Quốc.

 
TP.HCM yêu cầu tăng cường hàng hoá thiết yếu trên kênh online
icon

Sở Công Thương TP.HCM đề nghị doanh nghiệp ưu tiên hiển thị hàng hoá thiết yếu trên kênh online, đồng thời có chính sách giảm giá vận chuyển, giảm giá đơn hàng cho người dân.

 
Tổng thống Mỹ Joe Biden: Facebook ‘đang giết người’ bằng tin giả vắc xin
icon

Tổng thống Mỹ Joe Biden cho rằng các nền tảng như Facebook đang 'giết người' khi cho phép tin giả vắc xin Covid-19 xuất hiện trên dịch vụ của họ.  

 
Doanh nghiệp công nghệ TP.HCM đảm bảo “3 tại chỗ”
icon

Doanh nghiệp TP.HCM bảo đảm ăn, ngủ, nghỉ tại chỗ cho nhân viên nhằm bảo đảm phòng chống dịch bệnh Covid-19.

 
 
Hôm nay, TP.HCM chính thức thí điểm giám sát cách ly F1 tại nhà bằng công nghệ
icon

Các trường hợp F1 khi đủ điều kiện cách ly tại nhà phải cài đặt ứng dụng trên smartphone để đảm bảo quy định về quản lý, giám sát.

Trong 2 tuần, hơn 1.000 hộ gia đình tại Lạng Sơn mở cửa hàng số
icon

Sau 2 tuần thử nghiệm phát triển kinh tế số tại xã Chi Lăng và thị trấn Chi Lăng, đã có 1.062 hộ gia đình có cửa hàng số trên các sàn Vỏ Sò và Postmart. Ngày 20/7, Lạng Sơn sẽ tổ chức ra quân phát triển kinh tế số.

Sửa xong cáp biển AAG, Internet Việt Nam đi quốc tế trở lại bình thường
icon

Các lỗi trên tuyến cáp quang biển quốc tế AAG đã được khắc phục xong, khôi phục hoàn toàn dung lượng trên tuyến. Trước đó, sự cố trên 2 tuyến cáp biển khác là AAE-1 và APG  đã lần lượt được sửa xong vào 11/6 và 12/7.

Đài Loan đầu tư ít nhất 300 triệu USD đào tạo nhân lực bán dẫn
icon

Số tiền 300 triệu USD này dùng để phát triển các chương trình sau đại học cho ngành bán dẫn Đài Loan trong 10 năm tới.

Người dân TP.HCM được tư vấn sức khoẻ miễn phí qua điện thoại
icon

Hàng trăm chuyên gia y tế tham gia tư vấn sức khoẻ miễn phí cho người dân TP.HCM giữa đại dịch Covid-19.  

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123