BSA: Doanh nghiệp cần nâng cao nhận thức cho nhân viên về an ninh mạng trong mùa dịch

Theo đại diện của Liên minh phần mềm (BSA), tấn công mạng hiện nay đang tăng cao, các doanh nghiệp cần nâng cao nhận thức cho nhân viên về việc này.

BSA nhận định trong giai đoạn dịch bệnh hiện nay, tội phạm mạng tận dụng sự hoang mang của nhiều người để lừa đảo. Các chiêu trò phổ biến bao gồm lừa đảo qua email, yêu cầu cài đặt phần mềm giả mạo, website trá hình. Để hạn chế doanh nghiệp bị tấn công mạng, nhân viên trong công ty cần ý thức rõ tình hình này và có biện pháp bảo vệ mình, từ đó giữ an toàn cho hệ thống công nghệ của công ty.

Ông Tarun Sawney, Giám đốc cấp cao của BSA, cho biết trong giai đoạn dịch bệnh bùng phát vừa rồi, tội phạm mạng đưa ra nhiều hình thức lừa đảo. Các phương thức tấn công không mới nhưng nội dung có khác biệt.

Chẳng hạn, tội phạm mạng gửi các email giả mạo hướng dẫn cách bảo vệ bản thân trước dịch bệnh. Khi người dùng mở các đường dẫn hay tập tin đính kèm sẽ có nguy cơ bị đánh cắp thông tin cá nhân. 

Hoặc có trường hợp một ứng dụng trá hình được phát tán, yêu cầu người dùng cài đặt để theo dõi tình hình dịch bệnh. Sau đó ứng dụng này có thể cài đặt ransomeware lên điện thoại, khoá điện thoại để đòi tiền chuộc.

Một số website giả mạo cũng cung cấp các thông tin không đúng sự thật, gây hoang mang cho người dùng, đồng thời dẫn dụ họ cung cấp hồ sơ cá nhân để đánh cắp.

Ông Tarun cho biết, trong giai đoạn nhân viên phải làm việc từ xa lại càng là mối nguy đối với doanh nghiệp. Thông thường nếu nhân viên làm việc tại công ty, hacker muốn tấn công cá nhân hay doanh nghiệp buộc phải qua hệ thống IT được xây dựng bởi doanh nghiệp nên sẽ gặp khó khăn nhất định.

 

Tuy nhiên khi nhiều nhân viên làm việc từ xa, kẻ xấu sẽ tấn công vào công ty thông qua rất nhiều nhân viên, tức có nhiều “cửa ngõ” hơn để thâm nhập thay vì phải qua “cửa” của công ty như trước.

Do đó, đại diện BSA - liên minh phần mềm có thành viên là các hãng phần mềm lớn trên thế giới và một số công ty tại Việt Nam - cho biết các doanh nghiệp cần nâng cao nhận thức cho nhân viên về bối cảnh hiện tại. 

Cần khuyến khích nhân viên đổi mật khẩu Wi-Fi tại nhà, không mở các tập tin đáng ngờ đính kèm, không cài đặt ứng dụng chưa được xác thực, không truy cập các website không uy tín. Việc này sẽ giúp hạn chế nguy cơ doanh nghiệp bị tấn công thông qua các thiết bị mà nhân viên mang ra khỏi công ty.

Cùng dịp này, BSA phát hành một ebook, nêu chi tiết những thách thức phát sinh đối với tình hình an ninh mạng trong khu vực ASEAN kể từ khi cuộc khủng hoảng dịch bệnh bắt đầu, đồng thời cũng đưa ra lời khuyên về cách đối phó. Tài liệu được viết bằng tiếng Anh, tiếng Việt, tiếng Indonesia.

Công bố của BSA phù hợp với báo cáo gần đây của hãng bảo mật Kaspersky (Nga). Thống kê của Kaspersky cho thấy số đợt tấn công mạng tăng mạnh trong giai đoạn bùng phát dịch. 

Chuyên gia Kaspersky khuyên doanh nghiệp cài đặt các ứng dụng VPN để tiết kiệm chi phí, khuyên người dùng làm việc tại nhà thay đổi mật khẩu Wi-Fi. Trong khi đó, phía BSA khuyến nghị doanh nghiệp nên dùng phần mềm có bản quyền.

 
List comment
 

Hỗn loạn sâu sắc bên trong cùng sự ra đi của các lãnh đạo khiến Mark Zuckerberg, nhà sáng lập Facebook, ngày càng cô đơn.  

 

Trong nhiều năm qua, người ta tin vẫn rằng thông số nanomet càng nhỏ thì chip càng cao cấp, khó chế tạo và tốn kém hơn. Tuy nhiên, các tiêu chuẩn mới đang được các nhà sản xuất đặt ra cho riêng mình.

 

Theo chỉ đạo của Chính phủ, dự thảo Luật Giao dịch điện tử sửa đổi sẽ được mở rộng phạm vi điều chỉnh đến tất cả các loại giao dịch điện tử của những chủ thể là nhà nước, cơ quan, tổ chức và cá nhân.

 

Theo Ngân hàng Nhà nước, trong 1,77 triệu tài khoản Mobile Money đã được mở, hơn 67% là tài khoản mở tại khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa...

 

Sáng ngày 03/08/2022, CMC Telecom phối hợp cùng Uniphore đã tổ chức webinar miễn phí “Moving to Cloud, Transform with Conversational AI & Automation” trên nền tảng Zoom.

 
 

Tổng công ty Viễn thông MobiFone vào Top 10 công ty công nghệ uy tín năm 2022 theo công bố của Công ty Cổ phần Báo cáo đánh giá Việt Nam (Vietnam Report -VNR) chiều 3/8 tại TP. Hồ Chí Minh.

vTag là sản phẩm đầu tiên ứng dụng công nghệ IoT tại Việt Nam do Viettel làm chủ và cung cấp ra thị trường nhằm giúp cho cuộc sống của mỗi người trở nên thông minh và tiện ích hơn.

Tài khoản TikTok của Quốc hội Anh đã bị đóng cửa sau khi các nghị sỹ nêu quan ngại về liên kết với Trung Quốc của nền tảng này.  

Hiện nay, nhiều ứng dụng nhắn tin qua Internet (OTT) đã trở nên phổ biến trong cộng đồng người dùng trong và ngoài nước như Viber, WhatsApp, Telegram,... Vậy đâu là nền tảng được nhiều người sử dụng nhất và nó có gì đặc biệt?

Dù chỉ mới trải qua ba ngày đầu tháng 8, thị trường tiền điện tử đã đón nhận hàng loạt tin xấu. Theo CNBC, đây sẽ là tháng vô cùng 'sóng gió' đối với thị trường này.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123