Bức tranh giáo dục 4.0 nhìn từ diễn đàn Microsoft Education Exchange 2020

ictnews Nền tảng mở của Microsoft giúp hơn 5.400 giáo viên trên cả nước chia sẻ hàng nghìn bài giảng hay, ứng dụng công nghệ thông tin vào đổi mới dạy học phù hợp với thế kỷ 21 để ‘không thầy cô nào bị bỏ lại phía sau’.

Microsoft và Cục Công nghệ Thông tin, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT ) vừa tổ chức thành công Diễn đàn giáo dục sáng tạo Education Exchange 2020 (E2VN) tại TP. HCM. Sự kiện kéo dài 2 ngày thu hút hơn 1.000 giáo viên, phụ huynh, học sinh, doanh nghiệp, lãnh đạo các sở ban ngành tới tham dự cũng như mang đến nhiều giải pháp và ý tưởng xây dựng mô hình giáo dục số tại Việt Nam.

Sau 5 năm phát triển, Cộng đồng giáo viên sáng tạo Microsoft Việt Nam (MIE) đã trở thành mạng lưới kết nối lớn quy tụ hơn 5.400 giáo viên sáng tạo và 112 chuyên gia giáo dục tâm huyết trên khắp cả nước. Mỗi năm, các thầy cô lại gặp nhau một lần, góp thêm những dự án học tập sáng tạo ứng dụng công nghệ thông tin. Nhiều bài giảng trong số đó đã được đưa vào ngân hàng 5.000 bài giảng E-learning của Bộ GD-ĐT nhằm phục vụ cho công tác giảng dạy cho giáo viên và học sinh.

Năm nay, E2VN tiếp tục nhận được 832 sản phẩm sáng tạo của các giáo viên đến từ 45 tỉnh thành. Các dự án đa dạng và phong phú về mặt nội dung từ STEM, STEAM, thiết kế phần mềm giảng dạy, lớp học đảo ngược đến bảo vệ môi trường, bảo tồn văn hoá dân tộc, giáo dục kĩ năng sống, tình yêu thương bác ái cho học sinh... 50 sản phẩm sáng tạo nhất, đáp ứng 4 tiêu chí “Hợp tác – Sáng tạo – Hòa nhập – Tăng cường tiếng nói học sinh” đã được trưng bày và chia sẻ tại diễn đàn.

Vượt qua 1.000 giáo viên, 3 giáo viên xuất sắc nhất đã giành được tấm vé tham dự Diễn đàn Education Exchange 2020 toàn cầu tổ chức tại Sydney (Australia) ngày 23/3-26/3. Đó là cô Nguyễn Ngọc Thiên Trinh (Phổ thông Song ngữ liên cấp Wellspring, Hà Nội) với dự án “Liên môn 10X startup”; cô Bùi Diệu Linh (THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam) với dự án “Hóa mỹ phẩm hữu cơ”; và thầy Phạm Ngọc Đức (Học viện Quản lý Giáo dục, Hà Nội) với dự án “Lớp học trên mây, lớp học kết nối”.

Tại diễn đàn, các giáo viên còn tham dự thử thách nhóm, thể hiện khả năng giải quyết vấn đề và năng lực sư phạm trong việc ứng dụng công nghệ thông tin qua bài giảng. Cụ thể hơn, các nhóm phải thiết kế bài dạy Địa lý, Bảo vệ môi trường, Xử lý rác thải... cho học sinh dựa trên một trong 17 mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hiệp Quốc giai đoạn 2015 - 2030.

 

Diễn đàn E2VN không chỉ trưng bày các sản phẩm giáo dục chất lượng, mà còn tạo không gian chia sẻ mở và cơ hội cho các giáo viên học hỏi lẫn nhau. Ông Nguyễn Hồng Tuấn - Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin và Chương trình Giáo dục (Sở GD-ĐT TP.HCM) đánh giá, E2VN đã góp phần thay đổi thực trạng cách đây 10 năm khi mà thầy cô thiết kế được một bài giảng PowerPoint để trình diễn, đi thi, đi dạy... thường có thói quen giữ khư khư cho riêng mình. Song nửa thập kỷ qua, E2VN đã góp phần truyền tinh thần chia sẻ và lan tỏa cho các giáo viên, từ đó đem lại nhiều giá trị tốt đẹp cho cộng đồng.

Theo ông Nguyễn Sơn Hải - Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (Bộ GD-ĐT), hiện nay hơn 70% giáo viên đã ứng dụng tốt công nghệ thông tin vào dạy học, 25% giáo viên tự soạn được bài giảng E-learning giúp học sinh phát triển kỹ năng tự học trên mạng Internet. Thành tựu này có được một phần lớn là nhờ các công cụ miễn phí, phổ biến và sẵn có như Microsoft Office 365 (Word, Powerpoint, Excel, Forms), OneNote, Sway, Skype, Teams, Minecraft…

Công nghệ còn góp phần thay đổi cách thầy giảng, trò học ở các tỉnh thành. Tại buổi lễ, ban tổ chức cũng trao giải thưởng cho 3 đơn vị dẫn đầu phong trào đổi mới sáng tạo có số lượng dự án tham gia nhiều nhất. Sở GD-ĐT Thái Nguyên gây ấn tượng với con số cao nhất 229 dự án. Tiếp đến là Sở GD-ĐT TP.HCM với 182 dự án và Sở GD-ĐT Hà Nội với 83 dự án. Ngoài ra, diễn đàn còn nhận được rất nhiều sản phẩm từ các tỉnh vùng sâu vùng xa như Đắk Lắk, Đắk Nông, Quảng Trị, Nghệ An, Hà Tĩnh...

Nhấn mạnh công nghệ thông tin là yếu tố cốt lõi để đổi mới giáo dục, Phó giáo sư Chu Cẩm Thơ - Nguyên Giảng viên Đại học Sư phạm Hà Nội cũng cho rằng người giáo viên nếu không sử dụng công nghệ hàng ngày sẽ trở nên lạc hậu. Ngày nay, xoá mù công nghệ thông tin cho thầy cô cũng giống như xoá mù chữ cho học sinh thời xưa.

Tham gia diễn đàn, cô Vũ Thị Lệ (lớp 5A6, Tiểu học Ngôi Sao Hà Nội), người đạt giải nhì E2VN với dự án “Để thêm yêu Hà Nội” chia sẻ: “Đến với diễn đàn, chúng tôi vui mừng khi được gặp gỡ những người đồng nghiệp lúc nào cũng tràn đầy tình yêu nghề. Tuyệt vời hơn là mọi người sẵn sàng chia sẻ, sẵn sàng lan tỏa đam mê sáng tạo của mình trong giáo dục. Chúng tôi đến đó không còn mang tâm lý thi thố nữa, mà là quan sát, khám phá và học hỏi. Dám thay đổi, dám thực hiện những điều mới mẻ, tôi nghĩ chúng tôi đã là những người chiến thắng”.

 
List comment
 
Microsoft chặn tính năng 'reply-all' để tránh bão email
icon

Microsoft đang triển khai tính năng mới, chặn “reply-all” trong Office 365 và Exchange Online. Tính năng này được thiết kế nhằm ngăn chặn các cơn bão email đổ bộ không cần thiết vào hộp thư đến của người dùng.

 
Doanh thu tháng 4 MediaTek sụt giảm 4,67% so với cùng kỳ năm ngoái
icon

Nhà sản xuất bộ vi xử lý đến từ Đài Loan, MediaTek đã công bố báo cáo tài chính tháng 4 năm 2020 cho thấy, doanh thu đạt được khoảng 688 triệu USD, giảm 4,67% so với cùng kỳ năm trước.

 
12 bộ, tỉnh đã cán mốc cung cấp 30% dịch vụ công trực tuyến mức 4
icon

Chính phủ tại Nghị quyết 17 ngày 7/3/2019 đã yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phải đạt mục tiêu cung cấp 30% dịch vụ công trực tuyến mức 4 trong năm 2020. Đến nay, đã có 5 bộ và 7 tỉnh, thành phố hoàn thành mục tiêu này.

 
Thị trường máy tính xách tay toàn cầu ít bị ảnh hưởng bởi Covid-19
icon

Báo cáo nghiên cứu mới phát hành bởi Công ty nghiên cứu chiến lược toàn cầu Strategy Analytics cho thấy, trong quý đầu tiên của năm 2020, các lô hàng máy tính xách tay toàn cầu đạt 37,9 triệu chiếc, chỉ giảm 2% so với cùng kỳ năm trước.

 
Chế độ dark mode trên Facebook đến với mọi người dùng toàn cầu
icon

Facebook vừa công bố giao diện thiết kế mới của mạng xã hội trên máy tính, theo đó chế độ dark mode đã đến với mọi người dùng toàn cầu.

 
[Chùm ảnh vui] Chết cười với các “thánh cosplay giá rẻ” tận dụng mọi đồ vật trong nhà để mô phỏng lại những cảnh phim bom tấn
icon

Không tốn quá nhiều tiền đạo cụ, và cũng chẳng cần kĩ năng chụp ảnh bá đạo, những 'thánh cosplay' này vẫn có thể tạo ra những cảnh phim Hollywood một cách đầy hài hước và không kém phần ấn tượng.

Phiên bản iOS mới có thể cứu mạng người dùng
icon

Phiên bản iOS 13.5 được bổ sung tính năng tự động gửi thông tin ID Y tế của người dùng trong trường hợp khẩn cấp.

Robot chó nhắc người dân Singapore giãn cách xã hội
icon

Thay vì sủa ầm ĩ, những chú chó robot tại Singapore lịch sự đề nghị người đi bộ, đạp xe tại công viên giãn cách theo quy định.

Cung cấp dịch vụ công trực tuyến hỗ trợ người dân gặp khó khăn do Covid-19
icon

Văn phòng Chính phủ vừa đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo triển khai ngay một số việc để đảm bảo cung cấp dịch vụ công trực tuyến hỗ trợ các đối tượng khó khăn do đại dịch Covid-19 đúng đối tượng, nhanh chóng, thuận tiện.

Cách gõ nhanh các biểu tượng cảm xúc Facebook bằng ký tự đặc biệt
icon

Người dùng mạng xã hội thường muốn có thêm sự khác biệt bằng những biểu tượng cảm xúc tạo bởi các dấu câu và ký tự đặc biệt.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123