Bùng nổ tiền ảo ở Indonesia

Sức nóng của thị trường tiền mã hóa ở đất nước vạn đảo ngày một gia tăng, khi các sàn tiền số đang trong cuộc chạy đua vũ trang để mở rộng thị phần.

Luno, một sàn tiền số có trụ sở ở London với các văn phòng đặt ở Singapore và Malaysia đã bắt đầu tiến vào thị trường Indonesia. Nguồn tin từ Nikkei cho biết, startup này đã đàm phán với tập đoàn khổng lồ Lippo Group để thành lập liên doanh hoạt động tại Indonesia.

Cả hai sẽ đóng góp như nhau trong liên doanh, với số vốn ban đầu cho việc lập sàn là dưới 10 triệu USD. Trước mắt, một đội ngũ chiến lược đã được lập ra để xin giấy phép cho việc lập sàn tiền ảo ở Indonesia.

Trong khi đó, sàn tiền số đầu tiên được cấp phép ở Indonesia, Tokocrypto cũng đang lên kế hoạch trở thành công ty đại chúng trong vòng 2 - 3 năm tới.

“Chúng tôi cần lợi nhuận tích trữ trong ít nhất hai năm trước khi lên sàn chứng khoán, mặc dù công ty hiện đã có lời. Mục tiêu chính của Tokocrypto là phát triển xa hơn, mở rộng hoạt động hơn nữa tới nhiều vùng của Indonesia và trở thành sàn tiền ảo chính của đất nước”, CEO Pang Xue Kai của công ty cho biết.

Tính đến nay Tokocrypto đã ghi nhận lợi nhuận thường niên 10 triệu USD, dựa trên mức phí giao dịch 0,1% trên sàn này. 

“Dù vẫn còn quá sớm để nói về IPO, nhưng chúng tôi sẽ tham khảo chặt chẽ những gì Coinbase đã làm ở Mỹ. Hiện tại, chúng tôi đang theo dõi thị trường, mở rộng quy mô, xây dựng đội ngũ và sản phẩm”, ông Pang Xue Kai cho biết thêm.

Bùng nổ tiền ảo ở Indonesia
Giao dịch tiền ảo bùng nổ nhờ sự phổ biến của smartphone ở Indonesia.

Thành lập năm 2018, Tokocrypto được cơ quan quản lý của Bộ Thương mại Indonesia cấp phép hoạt động. Sàn này phát hành đồng tiền ảo riêng là Toko Token (TKO) vào tháng 4. Khoảng 200.000 người đã tham gia đợt phát hành tiền ảo lần đầu và giúp Tokocrypto thu về khoảng 7,5 triệu USD.

Tokocrypto cho biết, hiện công ty đang giữ số TKO trị giá khoảng 1 tỷ USD với 800.000 nhà đầu tư đang nắm giữ đồng tiền này. TKO cho phép người mua sử dụng vào các dịch vụ tài chính phi tập trung của Tokocrypto như gửi tiết kiệm, hoàn trả token và là xương sống của chợ tác phẩm nghệ thuật số NFT (non-fungible token).

 

Các dữ liệu từ chính phủ Indonesia chỉ ra nước này đang dần nổi lên là điểm nóng của thị trường tiền mã hóa. Năm 2020, giá trị giao dịch tiền ảo đã đạt 64.000 tỷ rupiah (4,44 tỷ USD). Trong hai tháng đầu năm nay, con số này là 6.000 tỷ rupiah (418 triệu USD). 

Số lượng nhà đầu tư ở Indonesia ước đạt khoảng 4 triệu người và giới phân tích kỳ vọng sẽ còn gia tăng mạnh mẽ ở đất nước có 275 triệu dân này.

Bùng nổ tiền ảo ở Indonesia
Số người nghe nói đến tiền ảo ở Indonesia đã tăng mạnh kể từ đầu năm nay, theo khảo sát người dùng của hai sàn tiền ảo Tokenomy và Indodax. 

Trong một động thái khác, sàn Pintu có trụ sở ở Jakarta đã nhận được 6 triệu USD từ vòng gọi vốn gần nhất. Số tiền này sẽ được công ty xây dựng thương hiệu, tuyển người đứng đầu và phát triển các tính năng mới cho sàn.

Tuy nhiên, thách thức lớn nhất hiện nay với các sàn là sự thiếu hiểu biết của người dân về công nghệ blockchain. 

Ở Indonesia, tiền ảo không được công nhận là phương tiện thanh toán, nhưng được coi là tài sản hoặc hàng hóa giao dịch trên thị trường tương lai. Nghĩa là, nhà đầu tư không thực sự sở hữu tiền ảo mà chỉ đoán sự lên xuống giá, dẫn đến sự chưa phổ biến của tiền ảo ở quốc gia Hồi giáo này.

“Tuy nhiên với việc tiền ảo được nói đến rất nhiều, không khó để chúng tôi thuyết phục các nhà đầu tư vào tiền ảo. Chúng tôi hiện đang có khoảng 120.000 nhà đầu tư hoạt động hàng tuần và đang tăng lên theo thời gian. Nó cho thấy sự chấp nhận tiền ảo đang tăng lên từng ngày đặc biệt là ở Indonesia”, ông Pang Xue Kai kết luận. 

Phương Nguyễn (theo Nikkei Asia)

Hàn Quốc sốt tiền ảo vì giới trẻ đổ xô tìm cách làm giàu

Hàn Quốc sốt tiền ảo vì giới trẻ đổ xô tìm cách làm giàu

Dòng tiền đổ vào các sàn tiền ảo ở xứ sở Kim chi đã tăng 40% so với cùng kỳ năm 2020 khi giới trẻ nước này đổ xô đi tìm cách làm giàu.

Chủ đề : tiền ảo
 
List comment
 
Mất 8.000 USD do bị lừa mua altcoin, một người đàn ông Mỹ quyết dành cả đời để săn những kẻ lừa đảo tiền điện tử
icon

Sau khi trở thành nạn nhân của một âm mưu lừa đảo, Robert Browning đã quyết dấn thân vào hành trình săn lùng những kẻ lừa đảo tiền điện tử.

 
Bên trong nhà kho bí mật của Intel tại Costa Rica
icon

Trước khi có cơ sở này, đôi lúc các chuyên gia của Intel phải lên mạng tìm mua lại những chip do công ty sản xuất cách đó vài năm, phục vụ cho việc nghiên cứu bảo mật.

 
Đà Nẵng tập trung nguồn lực cho chuyển đổi số và đô thị thông minh
icon

Thành phố Đà Nẵng sẽ tập trung nguồn lực, dự kiến dành 2% nguồn chi cho chuyển đổi số, xây dựng thành phố thông minh.

 
Khai trương nền tảng xã hội số, Thái Nguyên muốn giải bài toán phát triển công dân số
icon

Nền tảng xã hội số Thái Nguyên ID sẽ được chính thức ra mắt, đưa vào ứng dụng. Sự ra đời của nền tảng này với công nghệ định danh điện tử eKYC được kỳ vọng sẽ là lời giải đáp cho bài toán phát triển công dân số.

 
Bưu chính chuyển đổi thành hạ tầng thiết yếu của kinh tế số
icon

Chiến lược Phát triển bưu chính đến năm 2025, tầm nhìn đến 2030 dự kiến sẽ được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong tháng 12/2021. Theo đó, bưu chính giữ vai trò hạ tầng thiết yếu của nền kinh tế số.

 
 
Chính thức vận hành Cổng hỗ trợ hộ sản xuất nông nghiệp trên sàn thương mại điện tử
icon

Cổng thông tin điện tử hỗ trợ sản xuất nông nghiệp trên sàn thương mại điện tử tại địa chỉ tmdt.mic.gov.vn vừa chính thức được khai trương. Kênh kết nối này sẽ là công cụ giúp các hộ sản xuất nông nghiệp giảm khoảng cách về kỹ năng số.

Trình diễn nhiều giải pháp công nghệ mới “thành phố xanh thông minh”
icon

Thành phố xanh thông minh sẽ xuất hiện tại Techday 2021 của FPT, bao gồm các giải pháp, sản phẩm công nghệ mới nhất của tập đoàn này.

Vĩnh Long thử nghiệm từng dịch vụ đô thị thông minh trước khi nhân rộng
icon

Trong kế hoạch giai đoạn 2021-2025, Vĩnh Long đặt mục tiêu xây dựng phát triển các dịch vụ đô thị thông minh phù hợp điều kiện, đặc thù, nhu cầu thực tế của tỉnh; ưu tiên các dịch vụ giải quyết vấn đề bức thiết của xã hội

Năm 2025, Điện Biên đặt mục tiêu triển khai tối thiểu 10% dịch vụ đô thị thông minh
icon

Tỉnh Điện Biên đã đặt ra các mục tiêu cụ thể về đô thị thông minh giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030.

Trung tâm IOC là nền tảng cốt lõi hình thành đô thị thông minh tỉnh Điện Biên
icon

Theo Giám đốc Sở TT&TT tỉnh Điện Biên Vũ Anh Dũng, Trung tâm điều hành thông minh tỉnh (IOC) là nền tảng cốt lõi quan trọng phục vụ cho sự hình thành Đô thị thông minh tỉnh Điện Biên tiên tiến, kiểu mẫu.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123