Cung cấp 7 dịch vụ công dành cho cá nhân trên ứng dụng bảo hiểm xã hội số

Tính đến ngày 20/6, toàn quốc đã có trên 26 triệu tài khoản giao dịch điện tử cá nhân với cơ quan Bảo hiểm xã hội, gồm cả tài khoản sử dụng trên Cổng dịch vụ công và ứng dụng bảo hiểm xã hội số VssID.

Việc triển khai ứng dụng bảo hiểm xã hội số VssID được đánh giá là bước đi quan trọng trong quá trình chuyển đổi số của ngành Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, góp phần thực hiện nhiệm vụ cải cách chính sách BHXH, đem lại sự hài lòng cho các tổ chức, cá nhân.

Được chính thức công bố ngày 16/11/2020 trên nền tảng thiết bị di động Android và iOS, ứng dụng bảo hiểm xã hội số VssID thời gian qua đã cung cấp nhiều dịch vụ tiện ích, thông tin thiết yếu như: theo dõi quá trình tham gia, lịch sử thụ hưởng các chế độ, chính sách BHXH, bảo hiểm y tế… cho những người tham gia BHXH, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp; hỗ trợ tra cứu mã số BHXH, cơ quan BHXH, cơ sở khám chữa bệnh bảo hiểm y tế và các điểm thu, đại lý thu BHXH tự nguyện, bảo hiểm y tế hộ gia đình...

Đặc biệt, kể đầu tháng 6/2021, người tham gia bảo hiểm đã được sử dụng hình ảnh thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng VssID thay thế cho thẻ giấy khi đi khám, chữa bệnh.

Cung cấp 7 dịch vụ công dành cho cá nhân trên ứng dụng bảo hiểm xã hội số
Tính đến ngày 20/6, đã có hơn 1,1 triệu lượt kiểm tra thẻ BHYT trên cổng tiếp nhận dữ liệu giám định BHYT qua ứng dụng VssID. (Ảnh minh họa)

Trong thông tin mới chia sẻ, BHXH Việt Nam cho biết, đến nay cơ quan này đã tích hợp 100% dịch vụ công mức độ 4 lên cổng dịch vụ công của ngành, tích hợp và cung cấp 25 dịch vụ công trực tuyến của ngành trên Cổng dịch vụ công quốc gia.

Cùng với đó, BHXH Việt Nam đã tích hợp, cung cấp các dịch vụ dành cho cá nhân trên ứng dụng VssID, bao gồm: cấp lại thẻ BHYT do hỏng, mất; chuyển địa bàn hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH; thay đổi hình thức lĩnh hoặc thông tin người hưởng chế độBHXH; đăng ký tài khoản cho con; cấp lại sổ BHXH không thay đổi thông tin; cấp lại sổ BHXH do thay đổi thông tin; ủy quyền lĩnh thay các chế độ BHXH, trợ cấp thất nghiệp.

Số liệu của BHXH Việt Nam cho thấy, kể từ đầu năm 2022 đến ngày 20/6, đã có 337 lượt cấp lại thẻ BHYT do hỏng, mất; 15.946 lượt gia hạn thẻ BHYT theo hộ gia đình; 3.059 lượt đóng tiếp BHXH tự nguyện; 249 lượt đóng BHXH bắt buộc trên Cổng dịch vụ công quốc gia.

 

Cũng tính đến ngày 20/6, cả nước đã có trên 26 triệu tài khoản giao dịch điện tử cá nhân với cơ quan BHXH gồm tài khoản sử dụng trên cổng dịch vụ công và ứng dụng VssID của BHXH Việt Nam, đã có 1.160.437 lượt kiểm tra thẻ BHYT trên cổng tiếp nhận dữ liệu giám định BHYT qua ứng dụng VssID.

Bên cạnh đó, để đảm bảo tiến độ triển khai Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06), BHXH Việt Nam đã phối hợp với Bộ Công an thực hiện xác thực thông tin công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư qua số Chứng minh nhân dân để đối chiếu, đồng bộ số Căn cước công dân từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư sang cơ sở dữ liệu của BHXH.

Đến ngày 20/6, 2 đơn vị đã hoàn thành xác thực đúng thông tin công dân của trên 45 triệu người tham gia, toàn quốc đã có 6.244 cơ sở khám chữa bệnh bảo hiểm y tế thực hiện tra cứu thông tin thẻ bảo hiểm y tế bằng Căn cước công dân gắn chip điện tử.

Song song đó, BHXH Việt Nam cũng tiếp tục kết nối, trao đổi, chia sẻ dữ liệu giữa BHXH với Cục Tin học hóa thuộc Bộ TT&TT, Bộ Tư pháp, Tổng cục Thuế thuộc Bộ Tài chính, Cục Việc làm thuộc Bộ LĐTB&XH, Bộ TN&MT.

Đồng thời, phối hợp với Văn phòng Chính phủ kết nối và chia sẻ dữ liệu chứng thực từ bản sao điện tử và các dữ liệu dịch vụ công liên quan đến Cơ sở dữ liệu quốc gia về Bảo hiểm theo quy định, triển khai thí điểm chứng thực thông tin trên sổ BHXH phù hợp với Cơ sở dữ liệu quốc gia về Bảo hiểm; phối hợp cùngVăn phòng Chính phủ và các bộ liên quan hoàn thiện quy trình để tích hợp cung cấp các dịch vụ công…

Vân Anh

Gần 44% cơ sở y tế hỗ trợ người dân khám chữa bệnh bằng Căn cước công dân

Gần 44% cơ sở y tế hỗ trợ người dân khám chữa bệnh bằng Căn cước công dân

Theo số liệu của Tổ công tác triển khai Đề án 06, đến hết tháng 5, đã có 5.782/13.166 cơ sở khám chữa bệnh hỗ trợ người dân khám chữa bệnh bằng thẻ Căn cước công dân gắn chip điện tử, đạt tỷ lệ 43,9%.

 
List comment
 

Savvycom, công ty tư vấn chuyển đổi số và cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm tại Việt Nam, và Insider, kỳ lân Martech với nền tảng cá nhân hóa trải nghiệm của khách hàng, đã ký kết hợp tác chiến lược.

 

Chuyến bay liên quan đến các nhân vật nổi tiếng, sự kiện quốc tế quan trọng được hàng trăm nghìn người theo dõi trực tiếp trên các ứng dụng như Flightradar24.

 

Sản phẩm đáp ứng các quy định của chính phủ và đạt tiêu chuẩn châu Âu, đủ điều kiện để chuẩn bị cung cấp chính thức ra thị trường.  

 

Hiện có khoảng 35.000 phương tiện dán cả 2 loại thẻ thu phí không dừng gây lãng phí và bất cập khi xe không qua được trạm.

 

Diễn ra trong tuần thứ 3 của tháng 8 với chủ đề “Chuyển đổi số tạo đà đẩy nhanh phát triển kinh tế xã hội”, Tuần lễ chuyển đổi số tỉnh Thừa Thiên Huế 2022 là một hoạt động hưởng ứng Ngày chuyển đổi số quốc gia 10/10.

 
 

Vào 9h30 ngày 10/08/2022, chuyên gia CMC Telecom cùng AWS và Apzon IRS sẽ chia sẻ cách các doanh nghiệp sản xuất hiện đại hàng đầu nâng cao hiệu quả hoạt động vận hành với SAP trên nền tảng AWS tại webinar “Cloud solution trends in Manufacturing'.

Trên nền tảng học trực tuyến mở đại trà tại onetouch.mic.gov.vn, Bộ TT&TT đã tổng hợp các tài liệu và đưa vào 1 khóa bồi dưỡng “Phổ cập kỹ năng số cộng đồng” dành cho các thành viên Tổ công nghệ số cộng đồng và người dân.

Zalo đang hứng bão dư luận từ việc thu phí người dùng, tuy nhiên một số ý kiến ủng hộ cho rằng nền tảng này cần cung cấp dịch vụ xứng đáng khí thu phí.

Theo nguồn tin của Reuters, Mỹ đang cân nhắc hạn chế bán thiết bị sản xuất chip của Mỹ cho các nhà sản xuất chip nhớ tại Trung Quốc.  

Nguyên mẫu máy tính Apple 1 – Apple Computer A từng thuộc sở hữu của cố CEO Steve Jobs đang được bán đấu giá. Và số tiền tối thiểu để có thể mua...

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123