Cả nước đã có hơn 14,2 triệu trường hợp được cấp số định danh cá nhân

ictnews Theo số liệu của Bộ Công an, cả nước hiện có hơn 14,2 triệu trường hợp được cấp số định danh cá nhân, gồm trên 12,5 triệu trường hợp được cấp qua công tác cấp Căn cước công dân tại 16 địa phương và hơn 1,7 triệu trường hợp cấp cho trẻ mới sinh.

Cả nước đã có hơn 14,2 triệu trường hợp được cấp số định danh cá nhân

Bộ Công an cho biết, sau khi tháo gỡ khó khăn trong triển khai giai đoạn 2 của Dự án cấp, quản lý Căn cước công dân, Bộ sẽ triển khai rộng rãi việc cấp số định danh cá nhân trên phạm vi toàn quốc (Ảnh minh họa: Internet)

Tại mục “Hỏi đáp trực tuyến” trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Công an (bocongan.gov.vn), một cử tri thành phố Đà Nẵng vừa đặt câu hỏi với Bộ Công an về việc triển khai cấp số định danh cá nhân trên toàn quốc.

Cử tri này nêu ý kiến: “Triển khai cấp số định danh cá nhân là điều mà mọi công dân mơ ước nhưng hiện nay tại Đà Nẵng vẫn chưa triển khai cấp số định danh cho người dân. Bộ Công an cho biết, khi nào người dân được cấp số định danh cá nhân? Việc cấp số định danh cá nhân đòi hỏi nguồn nhân lực trong lĩnh vực hộ tịch - hộ khẩu - chứng minh nhân dân phải có kiến thức về tin học. Tình hình chuẩn bị nhân lực, vật lực cho Đề án này như thế nào, năm 2019 có thể cấp số định danh cá nhân toàn quốc hay không?”.

Giải đáp thắc mắc trên của cử tri thành phố Đà Nẵng, Bộ Công an cho biết, thực hiện Luật Căn cước công dân năm 2014 và Luật Hộ tịch năm 2014, hiện nay Bộ Công an đang triển khai cấp mã số định danh cá nhân dưới nhiều hình thức khác nhau.

Cụ thể, Bộ Công an đã tổ chức cấp số định danh cá nhân cho công dân trên 12,5 triệu trường hợp thông qua công tác cấp Căn cước công dân tại 16 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương gồm Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Cần Thơ, Quảng Ninh, Vĩnh Phúc, Hải Dương, Hưng Yên, Thái Bình, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa, Quảng Bình, Tây Ninh, Bà Rịa-Vũng Tàu.

Cùng với đó, thời gian qua, Bộ Công an đã phối hợp với Bộ Tư pháp cấp số định danh cá nhân cho trẻ em mới sinh. Đến nay, đã tổ chức cấp trên 1,7 triệu trường hợp tại 37 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

“Như vậy, đối với người dân tại 16 tỉnh, thành phố nêu trên và trẻ em mới sinh đã được cấp số định danh cá nhân; các tỉnh còn lại sau khi tháo gỡ khó khăn trong triển khai giai đoạn 2 của Dự án cấp, quản lý Căn cước công dân sẽ triển khai rộng rãi trên phạm vi toàn quốc”, Bộ Công an thông tin.

 

Bộ Công an cũng cho hay, thực hiện Quyết định 896/QĐ-TTg ngày 8/6/2013 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành “Đề án tổng thể đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân và các cơ sở dữ liệu (CSDL) có liên quan đến quản lý dân cư”, Bộ Công an đã phối hợp với các đơn vị có liên quan tập trung hoàn thiện các điều kiện để triển khai Đề án, cụ thể như: Hoàn thiện hành lang pháp lý phục vụ việc xây dựng CSDL quốc gia về dân cư; Tổ chức thí điểm thu thập thông tin dân cư và thí điểm triển khai phần mềm đăng ký quản lý cư trú;

Xây dựng phần mềm để triển khai kết nối giữa hệ thống cấp căn cước công dân và hệ thống cấp số định danh cá nhân quốc gia; Tiến hành rà soát, thống kê đơn vị hành chính, tổng số nhân, hộ khẩu; Củng cố hồ sơ, tài liệu về quản lý dân cư và kiện toàn đội ngũ cán bộ phục vụ triển khai dự án; Tổ chức Hội nghị toàn quốc và đào tạo báo cáo viên triển khai xây dựng CSDL quốc gia về dân cư trên phạm vi toàn quốc; Hướng dẫn Công an các địa phương tổ chức thu thập thông tin dân cư.

Hiện nay, Bộ Công an đang triển khai thu thập thông tin dân cư trên phạm vi toàn quốc và sẽ tiếp tục chỉ đạo các lực lượng đẩy nhanh tiến độ thực hiện các nội dung liên quan để sớm hoàn thành việc xây dựng CSDL quốc gia, cấp số định danh cá nhân theo quy định của pháp luật.

Sau khi thu thập, thông tin của công dân sẽ được cập nhật vào hệ thống CSDL quốc gia về dân cư và được gắn 1 mã số định danh cá nhân. Đây sẽ là mã số dùng để kết nối, cập nhật, chia sẻ, khai thác thông tin của công dân trong CSDL quốc gia về dân cư với các CSDL chuyên ngành.

“Đề án đang được đăng ký bổ sung danh mục vốn trung hạn, giai đoạn 2016-2020 để triển khai một cách đồng bộ theo quy định tại Khoản 4 Điều 38 Luật Căn cước công dân, với thời hạn chậm nhất từ ngày 1/1/2020 phải thực hiện thống nhất theo quy định của Luật này”, Bộ Công an cho biết thêm.

Trước đó, trong báo cáo tình hình triển khai xây dựng Chính phủ điện tử năm 2018, Văn phòng Chính phủ đã chỉ rõ, một trong những tồn tại, hạn chế là các CSDL quốc gia quan trọng trong xây dựng Chính phủ điện tử trong đó có CSDL quốc gia về dân cư còn chậm triển khai dẫn đến việc chia sẻ, dùng chung các hệ thống thông tin chưa được thực hiện, làm ảnh hưởng đến triển khai Chính phủ điện tử.

Cũng tại báo cáo này, để thúc đẩy xây dựng Chính phủ điện tử trong năm 2019, Văn phòng Chính phủ đã kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Công an đẩy nhanh tiến độ xây dựng CSDL quốc gia về dân cư và sớm trình Chính phủ Nghị định về bảo vệ dữ liệu cá nhân.

Được Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 8/6/2013 theo Quyết định 896, Đề án tổng thể đơn giản thủ tục hành chính, giấy tờ công dân và các CSDL liên quan đến quản lý dân cư giai đoạn 2013-2020 (Đề án 896) hướng tới mục tiêu tạo sự đổi mới căn bản về tổ chức, hoạt động quản lý nhà nước về dân cư theo hướng hiện đại, phù hợp với điều kiện của Việt Nam trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và thông lệ quốc tế; đẩy mạnh ứng dụng CNTT vào giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp nhằm đơn giản hóa thủ tục hành chính, giảm giấy tờ công dân, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội; đồng thời góp phần phát triển Chính phủ điện tử.

 
List comment
 
Tiến tới Việt Nam số - Từ những khái niệm chuyển đối số mơ hồ đến mục tiêu được xác định
icon

Chưa bao giờ các chuyên đề về chuyển đổi số, các sự kiện quy mô trong cộng đồng, sự tham gia của Chính phủ, tổ chức, doanh nghiệp lại được thực hiện quyết liệt đến như vậy.

 
Singapore khuyến khích lì xì điện tử thay tiền mặt
icon

Singapore khuyến khích người dân tìm đến các nền tảng thanh toán điện tử khi lì xì ngày Tết, giúp giảm khoảng 330 tấn khí thải carbon.  

 
Doanh nghiệp công nghệ Mỹ dừng tài trợ chính trị sau bạo loạn Đồi Capitol
icon

Amazon, Facebook, Google và Microsoft thông báo các ủy ban hành động chính trị (PAC) của họ sẽ tạm dừng tài trợ sau vụ bạo loạn tại Đồi Capitol hôm 6/1.  

 
Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi người dân gỡ WhatsApp do vi phạm quyền riêng tư
icon

Ứng dụng WhatsApp gần đây đã cập nhật chính sách quyền riêng tư, yêu cầu người dùng ở một số khu vực đồng ý chia sẻ dữ liệu tài khoản với Facebook và các công ty khác, gây ra một cuộc tẩy chay trên diện rộng.  

 
Sứ mệnh mới, không gian mới và năng lượng mới
icon

Thách thức mới, cơ hội mới sẽ tạo ra sứ mệnh mới, không gian mới. Sứ mệnh mới, không gian mới sẽ tạo ra năng lượng mới, cách tiếp cận mới, và đây sẽ là nguồn lực để bứt phá vươn lên.

 
 
Facebook không có kế hoạch dỡ bỏ lệnh cấm Tổng thống Trump
icon

Giám đốc điều hành Sheryl Sandberg của Facebook cho biết mạng xã hội không có kế hoạch dỡ bỏ lệnh cấm đối với các tài khoản của Tổng thống Mỹ Donald Trump.  

Từ bỏ mạng xã hội là quyết định sáng suốt của Apple
icon

Apple nói không với mạng xã hội, tránh xa các rắc rối về tin giả, lạm dụng dữ liệu người dùng.

Bitcoin sập giá, nhà đầu tư non trẻ nếm thất bại đầu 2021
icon

Khác với tăng trưởng năm 2017, giá Bitcoin năm nay đạt mốc lịch sử phần lớn nhờ các nhà đầu tư lớn mua vào. Nhiều nhà đầu tư non trẻ có thể gặp cú sốc giá.

Số hoá truyền hình là bài học chuyển đổi để phát triển đất nước
icon

Kinh nghiệm tốt của tắt sóng truyền hình tương tự và số hoá truyền hình sẽ là bài học thành công cho những chuyển đổi sắp tới. Đất nước muốn phát triển nhanh, bền vững thì phải liên tục chuyển đổi, tiến tới những điều tốt đẹp hơn.

Thủ tướng Đức chỉ trích quyết định đình chỉ tài khoản Twitter của Tổng thống Trump
icon

'Bà đầm thép' Angela Merkel xem quyết định cấm tài khoản Tổng thống Mỹ Donald Trump của Twitter là 'có vấn đề'.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123