Bệnh viện hạng 3 trở lên áp dụng đơn thuốc điện tử trước ngày 30/6/2022

Theo lộ trình mới được Bộ Y tế đưa ra, thời điểm các cơ sở khám chữa bệnh phải thực hiện kê đơn thuốc điện tử là trước ngày 30/6/2022 với các bệnh viện hạng 3 trở lên và trước ngày 1/12/2022 với các cơ sở khám, chữa bệnh khác.

Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư 27 quy định về nội dung, việc kê đơn thuốc bằng hình thức điện tử (gọi tắt là đơn thuốc điện tử) cũng như giá trị pháp lý của đơn thuốc điện tử. Thông tư này sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 15/2/2022.

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, với người bệnh ngoại trú, trường hợp kê đơn thuốc hóa dược, sinh phẩm trong điều trị ngoại trú, thực hiện theo quy định tại Thông tư 52 ngày 29/12/2017 và Thông tư 18 ngày 22/8/2018 của Bộ Y tế.

Trường hợp kê đơn thuốc cổ truyền, thuốc dược liệu và kê đơn kết hợp thuốc cổ truyền, thuốc dược liệu với thuốc hóa dược, sẽ thực hiện theo quy định tại Thông tư 44 ngày 28/12/2018 của Bộ Y tế.

Đối với người bệnh nội trú ra viện, Thông tư 27 quy định: Trường hợp kê đơn trong phần ghi chú của Giấy ra viện, thực hiện theo quy định tại Phụ lục 3 Thông tư số 56 ngày 29/12 năm 2017 của Bộ trưởng Bộ Y tế quy định chi tiết thi hành Luật Bảo hiểm xã hội và Luật An toàn vệ sinh lao động thuộc lĩnh vực y tế.

Bệnh viện hạng 3 trở lên áp dụng đơn thuốc điện tử trước ngày 30/6/2022
Đơn thuốc điện tử đáp ứng các quy định của Thông tư 27 có giá trị pháp lý như đơn thuốc giấy (Ảnh minh họa: Chinhphu.vn)

“Đơn thuốc điện tử được lập, hiển thị, ký số, chia sẻ và lưu trữ bằng phương thức điện tử đáp ứng các quy định của Thông tư này có giá trị pháp lý như đơn thuốc giấy”, Thông tư 27 của Bộ Y tế nêu rõ.

Bộ Y tế giao Cục Quản lý khám, chữa bệnh chủ trì, phối hợp với Cục CNTT và các đơn vị liên quan xây dựng quy chế quản lý Hệ thống thông tin quốc gia về quản lý kê đơn thuốc và bán thuốc theo đơn (gọi tắt là Hệ thống đơn thuốc quốc gia); phân quyền quản trị cho các đơn vị liên quan và các địa phương; quản lý, vận hành Hệ thống đơn thuốc quốc gia;

 

Cục Quản lý khám, chữa bệnh cũng có trách nhiệm cấp mã định danh cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và mã người hành nghề cho đối tượng thuộc thẩm quyền quản lý thông qua Hệ thống đơn thuốc quốc gia.

Cục Quản lý Dược được giao bảo đảm kết nối giữa Hệ thống cơ sở dữ liệu dược quốc gia và Hệ thống đơn thuốc quốc gia; đồng thời chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở bán lẻ thuốc và người hành nghề dược triển khai thực hiện Thông tư 27.

Đối với Cục CNTT, cơ quan này được Bộ Y tế giao xây dựng và trình Bộ trưởng ban hành kỹ thuật về đặc tả cấu trúc dữ liệu và hướng dẫn kết nối liên thông giữa hệ thống thông tin của các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, cơ sở bán lẻ thuốc với Hệ thống đơn thuốc quốc gia.

Cùng với đó, hướng dẫn, hỗ trợ về kỹ thuật và ứng dụng các giải pháp CNTT cho các đơn vị, địa phương trong việc triển khai thực hiện Thông tư 27; phối hợp với Cục Quản lý khám, chữa bệnh xây dựng quy chế quản lý Hệ thống đơn thuốc quốc gia.

Sở Y tế tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và cơ quan quản lý y tế của các bộ, ngành có trách nhiệm chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện Thông tư 27 đối với các đơn vị thuộc thẩm quyền quản lý; cấp mã định danh cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và mã người hành nghề cho đối tượng thuộc thẩm quyền quản lý thông qua Hệ thống đơn thuốc quốc gia...

Vân Anh

10 giải pháp công nghệ nổi bật trong ngành y tế Việt Nam

10 giải pháp công nghệ nổi bật trong ngành y tế Việt Nam

Việc ứng dụng nhiều công nghệ mới như: trí tuệ nhân tạo AI, điện toán đám mây Cloud, phân tích dữ liệu lớn Big Data hay kết nối vạn vật IoT… đã giúp xây dựng nhiều giải pháp mang tính đột phá trong ngành y tế.

Chủ đề : cách mạng 4.0
 
List comment
 

Nhà chức trách Pháp phạt Google 150 triệu EUR và Facebook 60 triệu EUR do vi phạm quy định liên quan tới cookie trên trình duyệt web.  

 

Cộng đồng những người chơi BlackBerry vốn tĩnh lặng bỗng dưng được nhắc nhiều trong thời gian gần đây, cho thấy sản phẩm BlackBerry dù có thành 'cục gạch' vẫn được nhiều người yêu mến.

 

Dữ liệu lộn xộn, mắc kẹt trong các hệ thống cũ, lượng lớn dữ liệu tạo ra tại biên mạng vượt khả năng xử lý dẫn đến rắc rối di chuyển qua lại giữa các môi trường khác nhau, là nguyên nhân chính kéo chân doanh nghiệp chuyển đổi số.

 

Trung Quốc đang cho thấy họ là một trong những quốc gia ứng dụng nhanh nhất công nghệ số vào cuộc sống.

 

Ngày 4/1/2022, Cơ quan Quản lý Sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kỳ (USPTO) công nhận Bằng sáng chế độc quyền tại Mỹ với 2 đăng ký của Tổng Công ty Công nghiệp Công nghệ cao Viettel, một thành viên của Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội.

 
 

Đại dịch khiến một số xu hướng xem trên YouTube thay đổi, trong đó nổi lên các ca sĩ độc lập và nhà sáng tạo nội dung mảng game.

Thay vì được khắc phục xong trong những ngày đầu năm nay, thời hạn hoàn thành sửa chữa tuyến cáp quang biển AAG bị kéo dài đến cuối tháng 2/2022.

Theo nhận định của ông Phan Bá Mạnh, CEO Công ty An Vui, dịch bệnh tác động mạnh đến ngành vận tải. Vì thế, dù ý thức được vai trò của chuyển đổi số nhưng cũng rất ít doanh nghiệp đủ khả năng tài chính để có thể triển khai.

Ngày 5/1/2022, sau một thời gian thử nghiệm và hoàn thiện, Tổng Công ty Viễn thông Viettel công bố chính thức cung cấp ra thị trường Giải pháp kết nối thông minh cho ô tô đầu tiên tại Việt Nam- vCar.

Bộ TT&TT đề nghị các bộ, ngành, địa phương và các tập đoàn, tổng công ty nhà nước nghiên cứu, đề xuất các bài toán lớn cần giải quyết để thực hiện chuyển đổi số hiệu quả.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123