Các công ty bán dẫn cạnh tranh giành vị trí dẫn đầu thị trường chip AI toàn cầu

Các công ty bán dẫn đang chạy đua để chiếm thế thượng phong trên thị trường chip trí tuệ nhân tạo (chip AI) toàn cầu.

Nhằm củng cố vị thế và chiếm lĩnh thị trường đầy tiềm năng này, các công ty bán dẫn toàn cầu đang tăng cường đầu tư vào các thương vụ sát nhập và mua lại (M&A) cũng như hoạt động nghiên cứu và phát triển (R&D). Theo dự báo, thị trường chip AI toàn cầu sẽ tăng từ 18,4 tỷ USD lên 117,9 tỷ USD trong 10 năm tới.

Các công ty bán dẫn cạnh tranh giành vị trí dẫn đầu thị trường chip AI toàn cầu
Các công ty bán dẫn cạnh tranh giành vị trí dẫn đầu thị trường chip AI toàn cầu

Theo số liệu được công bố bởi Công ty nghiên cứu thị trường IC Insights thì doanh số các thương vụ M&A trong ngành bán dẫn toàn cầu gần đây đã tăng lên 72 tỷ USD sau khi Nvidia mua lại ARM với giá 40 tỷ USD và Intel quyết định bán mảng kinh doanh bộ nhớ flash NAND cho SK hynix với giá 9 tỷ USD. Vào tháng 7, Analog Devices đã mua lại Maxim Integrated với giá hơn 20 tỷ USD. Riêng thương vụ AMD mua lại Xilinx vẫn trong quá trình thực hiện.

Các giao dịch lớn diễn ra thời gian qua đều liên quan đến lĩnh vực chip AI. Những công ty này đang cố gắng dẫn đầu thị trường chip AI toàn cầu bằng cách tạo ra sức mạnh tổng hợp giữa các phân khúc.

Ví dụ, thị phần của AMD trong thị trường CPU dành cho máy chủ dữ liệu chiếm khoảng 2%, nó chỉ tương tương với thị phần của Intel trên thị trường CPU dành cho PC. Vì vậy, AMD có kế hoạch mua lại Xilinx để tăng thị phần trong lĩnh vực này vì các sản phẩm chính của Xilinx bao gồm máy gia tốc AI để tăng tốc xử lý dữ liệu tại các trung tâm dữ liệu. Trong khi đó, ARM chuyên về thiết kế chip liên quan đến AI và Nvidia dự kiến sẽ tham gia vào ngành công nghiệp xe tự lái và IoT thông qua việc tiếp quản từ ARM.

 

Nhiều công ty bán dẫn của Hàn Quốc cũng đang nghiên cứu phát triển chip AI và nâng cao hiệu suất. Các chi nhánh R&D của Samsung Electronics đặt tại Austin và San Jose của Mỹ đang tập trung vào các bộ xử lý thần kinh chuyên dụng (NPU), được tối ưu hóa dành cho việc học sâu (deep learning). Hiện tại, NPU được sử dụng để nhận dạng hình ảnh và giọng nói như một phần của bộ xử lý ứng dụng điện thoại thông minh. Theo Samsung Electronics, các ứng dụng của NPU sẽ được mở rộng để ứng dụng vào trong lĩnh vực tự lái xe và nhiều mảng khác.

Việc SK hynix mua lại mảng kinh doanh ổ cứng thể rắn (SSD) dành cho doanh nghiệp của Intel cũng để tham gia vào thị trường chip AI. Thị trường SSD dự kiến có nhu cầu ngày càng tăng do các chức năng AI của trung tâm dữ liệu được chú trọng hơn trong tương lai.

Phan Văn Hòa (Theo Businesskorea)

Hàn Quốc đặt mục tiêu trở thành cường quốc trong công nghiệp bán dẫn AI

Hàn Quốc đặt mục tiêu trở thành cường quốc trong công nghiệp bán dẫn AI

Chính phủ Hàn Quốc đặt mục tiêu đạt 20% thị phần toàn cầu về chất bán dẫn trí tuệ nhân tạo (AI) và trở thành cường quốc trên thế giới về lĩnh vực này vào năm 2030. 

Chủ đề :
 
List comment
 
Bộ lưu điện PROLiNK – Giải pháp tối ưu cho hộ gia đình
icon

Với nhu cầu sử dụng điện tăng đột biến trong mùa hè sẽ khiến nguy cơ mất điện tăng cao, đặc biệt vào các khung giờ cao điểm khi các thiết bị trong gia đình đồng loạt được hoạt động với công suất lớn như máy điều hòa, tủ lạnh...

 
Ác mộng của các hãng xe hơi sắp kết thúc?
icon

Intel vừa công bố kế hoạch xử lý khủng hoảng chip đang gây sóng gió cho ngành công nghiệp xe hơi thế giới.  

 
Microsoft sẽ mua lại Nuance Communications với giá gần 20 tỷ USD
icon

Công ty Nuance Communications đã tạo ra công nghệ nhận diện giọng nói giúp Apple Inc cho ra đời trợ lý ảo Siri và là nhà phát hành các phần mềm cho nhiều lĩnh vực từ chăm sóc y tế đến ngành ôtô.

 
Ứng dụng gọi xe Việt tìm đường lách mình qua 'khe cửa hẹp'
icon

Khi Fastgo dần khép lại các hoạt động của mình ở lĩnh vực gọi xe, các tân binh không lách được qua 'khe cửa hẹp', thị trường gọi xe chỉ còn be cạnh tranh với các đối thủ ngoại giàu tiềm lực.

 
Người dùng có thể truy xuất thông tin nguồn gốc sản phẩm OCOP
icon

Đây là hệ thống quản lý dữ liệu chung và thống nhất về chương trình OCOP từ trung ương đến địa phương phục vụ cho công tác quản lý nhà nước, giám sát sản phẩm sau khi được công nhận. 

 
 
Theo dõi thông tin về bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp qua Zalo
icon

Thông qua các tài khoản Zalo chính thức, thành phố Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng…  đã tuyên truyền đến người dân thông tin về bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp.

Không để phần mềm “cây nhà lá vườn” kìm chân doanh nghiệp
icon

Theo chuyên gia Keysight, bà Anna McCowan, nếu phần mềm “cây nhà lá vườn” do doanh nghiệp tự phát triển không đáp ứng được yêu cầu cao của các sản phẩm hiện đại thì có nghĩa là phần mềm này đang kìm hãm chính doanh nghiệp đó.  

VinGroup ra mắt bộ giải pháp chuyển đổi số quản lý khách sạn toàn diện CiHMS
icon

Ngày 12/4/2021, công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh phần mềm VinHMS (Tập đoàn Vingroup) công bố ra mắt giải pháp chuyển đổi số quản lý và vận hành khách sạn toàn diện CiHMS.

Một website từng tặng Bitcoin cho người dùng
icon

Một lập trình viên từng mở website tặng Bitcoin vào năm 2010, khi loại tiền này có giá chưa đến 1 USD/đồng.

Thêm 33 nhà cung cấp nông sản trên 2 sàn thương mại điện tử của doanh nghiệp bưu chính
icon

Trong 10 ngày đầu tháng 4, hai sàn thương mại điện tử của Vietnam Post và Viettel Post đã ghi nhận hơn 2.600 đơn nông sản và có thêm 33 nhà cung cấp sản phẩm nông sản và đặc sản vùng miền mở mới gian hàng.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123