Doanh nghiệp bưu chính duy trì luồng vận chuyển hàng cho siêu thị, cửa hàng tại vùng dịch

Trong 6.150 tấn hàng hóa thiết yếu đã được các doanh nghiệp bưu chính cung cấp tại 24 địa phương đang giãn cách, khối lượng hàng được Vietnam Post và Viettel Post cung ứng chiếm hơn 94%.

Bưu chính giữ vai trò quan trọng đảm bảo cung ứng hàng thiết yếu 

Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) và Tổng Công ty cổ phần Bưu chính Viettel (Vietnam Post) đã là những doanh nghiệp bưu chính đầu tiên tham gia đảm bảo chuỗi cung ứng hàng hóa thiết yếu cho các tỉnh, thành đang áp dụng biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 để ngăn ngừa lây lan dịch bệnh.

Từ giữa tháng 7 đến nay, mỗi khi có thêm địa phương thực hiện giãn cách xã hội, 2 doanh nghiệp lập tức bố trí địa điểm và nhân sự tại các khâu quan trọng của quá trình vận chuyển và cung cấp nhu yếu phẩm. Qua đó, phần nào giúp “hạ nhiệt” tình trạng khan hiếm, tăng giá thực phẩm tại TP.HCM và các tỉnh miền Nam, đồng thời không để cán cân thị trường tại Hà Nội mất cân đối.

Doanh nghiệp bưu chính duy trì luồng vận chuyển hàng cho siêu thị, cửa hàng tại vùng dịch
Tại các địa phương đang giãn cách, bên cạnh việc bán trực tuyến qua 2 sàn Vỏ Sò và Postmart, 2 doanh nghiệp Vietnam Post và Viettel Post đã thiết lập các điểm bán cố định và lưu động.

Tại cuộc họp trực tuyến của Bộ TT&TT với 19 Sở TT&TT các tỉnh, thành phía Nam đang giãn cách để bàn giải pháp thúc đẩy tiêu thụ nông sản cho các địa phương này, bà Lê Việt Nga, Vụ Thị trường trong nước của Bộ Công Thương cho biết, thời gian vừa qua, 2 doanh nghiệp bưu chính lớn Vietnam Post, Viettel Post đã đóng vai trò đặc biệt quan trọng.

“Với hệ thống bưu cục cùng việc sở hữu các sàn Vỏ Sò và Postmart, 2 doanh nghiệp đã tích cực tham gia một số chương trình, qua việc tổ chức những điểm bán hàng lưu động và qua các sàn thương mại điện tử tại các địa phương đang giãn cách. Mô hình này rất hiệu quả tại TP.HCM và một số tỉnh thành phía Nam”, bà Nga thông tin.

Dưới sự điều phối của Bộ TT&TT, tính đến ngày 31/7, ngoài 2 doanh nghiệp nói trên, đã có thêm nhiều doanh nghiệp bưu chính tham gia vận chuyển, cung ứng hàng thiết yếu cho các địa phương đang giãn cách như: Giao hàng nhanh, Giao hàng tiết kiệm, Thuận Phong, Lalamove, Supership, Proship...

Thống kê từ các doanh nghiệp cho thấy, đến hết tháng 7, tổng số điểm cung cấp hàng hóa thiết yếu tại 24 địa phương đã là 3.688 điểm. Tổng khối lượng hàng hóa thiết yếu đã được các doanh nghiệp cung ứng cho người dân tại 24 địa phương đã đạt 6.150 tấn.

Cung cấp 6.150 tấn hàng thiết yếu tại 24 địa phương

Trong 6.150 tấn hàng hóa thiết yếu đã được các doanh nghiệp bưu chính cung cấp tại 24 địa phương đang giãn cách, khối lượng hàng được 2 doanh nghiệp lớn Vietnam Post và Viettel Post cung ứng chiếm hơn 94%, với gần 5.800 tấn.

Riêng tại TP.HCM, 2 doanh nghiệp đã tiêu thụ hơn 1.900 tấn hàng hóa nhu yếu phẩm sau 3 tuần giãn cách xã hội, góp phần giúp cho hàng trăm ngàn hộ gia đình có thể yên tâm chống dịch tại nhà. Đặc biệt, lượng đơn hàng qua các sàn Postmart, Vỏ Sò đã tăng khoảng 2 lần so với trước khi TP.HCM giãn cách xã hội.

 
Doanh nghiệp bưu chính duy trì luồng vận chuyển hàng cho siêu thị, cửa hàng tại vùng dịch
Hai doanh nghiệp bưu chính đã lập gần 400 điểm bán hàng thiết yếu để phục vụ người dân Hà Nội trong thời gian giãn cách.

Còn tại Hà Nội, 2 doanh nghiệp báo sản lượng tiêu thụ được sau tuần đầu tiên giãn cách là hơn 650 tấn, thấp hơn so với nhu cầu tại TP.HCM. Sở dĩ như vậy là do các chợ dân sinh tại Hà Nội vẫn được phép mở.

Vietnam Post và Viettel Post cho biết, cả 2 doanh nghiệp đang kết nối và phối hợp chặt chẽ với các siêu thị và cửa hàng thực phẩm theo danh sách của Bộ Công Thương để hỗ trợ duy trì luồng vận chuyển hàng hóa của các đơn vị này.

Doanh nghiệp bưu chính duy trì luồng vận chuyển hàng cho siêu thị, cửa hàng tại vùng dịch
Thời gian giãn cách, Vietnam Post và Viettel Post đã điều chỉnh lại luồng vận hành khi hợp tác vận chuyển, phát hàng cho các siêu thị.

Đại diện Viettel Post chia sẻ, doanh nghiệp đã tiếp xúc với 25 siêu thị ở Hà Nội. Với siêu thị đã có kênh bán online, Viettel Post hỗ trợ vận chuyển và phát hàng hóa đến tay người tiêu dùng. Còn với siêu thị chưa có kênh bán hàng online, doanh nghiệp tiến hành đưa các sản phẩm của siêu thị, cửa hàng lên sàn Vỏ Sò, đồng thời phối hợp thiết kế nhiều combo sản phẩm giúp người dân chọn mua hàng dễ dàng hơn.

Chia sẻ về việc thay đổi luồng vận hành khi hợp tác với các siêu thị, cửa hàng thực phẩm, đại diện Vietnam Post cho hay: “Khi có thông tin đơn hàng của khách, hệ thống sẽ điều đơn hàng tới kho gần nhất để giao cho đầu nhận. Việc phân phối đơn như vậy sẽ giúp giảm chi phí vận chuyển và thời gian giao hàng, giữ độ tươi ngon của các sản phẩm”.

Đặc điểm các đơn hàng từ siêu thị, cửa hàng thực phẩm thường tập trung tại 1 địa bàn nhất định quanh địa điểm của siêu thị, cửa hàng đó. Vì thế, dù số lượng đơn hàng tăng nhưng tuyến đường phát hàng không đổi, Vietnam Post và Viettel Post vẫn đảm bảo được nhu cầu hàng hóa của người dân trong những ngày Hà Nội giãn cách.

Thời gian tới, cả 2 doanh nghiệp đều cam kết tiếp tục bám sát tình hình dịch bệnh tại các tỉnh, thành trên cả nước để kịp thời kích hoạt các phương án triển khai, đảm bảo chuỗi cung ứng mặt hàng thiết yếu tại vùng dịch.

Cụ thể, Vietnam Post dự kiến sẽ ký hợp đồng với các nhà cung cấp để dự trữ nguồn hàng lương thực, thực phẩm khô, hàng hóa nhu yếu phẩm. Viettel Post sẽ tiếp tục nghiên cứu các phương án logistics để dự trù cho những tình huống siết chặt hơn hoạt động vận tải nội tỉnh và liên tỉnh.

Vân Anh 

Cung cấp hơn 6.000 tấn hàng hóa thiết yếu cho 24 địa phương giãn cách

Cung cấp hơn 6.000 tấn hàng hóa thiết yếu cho 24 địa phương giãn cách

Tại 24 địa phương đang thực hiện giãn cách, các đơn vị đã cung cấp 6.150 tấn hàng hóa với tổng giá trị hàng hóa thiết yếu được đưa đến tay người tiêu dùng đạt 151.22 tỷ đồng. 

Chủ đề : covid-19
 
List comment
 

Bất động sản “view sông” luôn được nhà đầu tư săn lùng và chấp nhận trả mức giá đắt hơn rất nhiều so với những sản phẩm khác. Sức nóng của những căn hộ ven sông chưa bao giờ giảm nhiệt.

 

Bill Gates cho rằng những người có chỉ số IQ cao nên làm việc cho các doanh nghiệp thân thiện với khí hậu thay vì đổ xô đến Phố Wall.

 

Các công ty Internet đang tính đường rút lui khỏi Trung Quốc trước sự cạnh tranh từ đối thủ nội địa, khó khăn do dịch bệnh và quy định nghiêm ngặt của chính phủ.

 

Tổng doanh thu của các sản phẩm Apple tại Việt Nam vào cuối 2023 sẽ đạt từ 2,2 - 2,5 tỷ USD. Điều này sẽ thay đổi cách nhìn của Apple đối với thị trường Việt Nam nói chung và Thế Giới Di Động nói riêng.

 

Công và tội của Sheryl Sandberg sẽ mãi là một phần trong lịch sử của tập đoàn Meta.

 
 

Chiến sự Ukraine: Thiếu bảo hiểm rủi ro, các nhà đầu tư hoàn toàn không được bảo vệ. Giá trị các đồng tiền mã hóa có thể trở về số 0 bất kỳ lúc nào.

Tờ Bloomberg đưa tin, Meta vừa bị đệ đơn kiện với cáo buộc cho phép dữ liệu y tế riêng tư được chia sẻ bí mật với Facebook mỗi khi bệnh nhân truy cập website của một số nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Sergey Brin là siêu tỷ phú mới nhất ly hôn sau những vụ chia tay ồn ào của Bill Gates và Jeff Bezos.

Tỉ lệ người dùng Android chuyển sang iPhone đang gia tăng, trong khi Apple biết cách “khóa chặt” hàng trăm triệu người dùng iPhone vào hệ sinh thái của mình.

Từ một biểu tượng của độc quyền thập niên 90, hình ảnh Microsoft ngày càng đẹp hơn trong mắt nhà quản lý.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123