Các ngân hàng Việt Nam có nên áp dụng công nghệ Blockchain?

Mô hình chuyển tiền liên ngân hàng bằng công nghệ Blockchain đã được thử nghiệm thành công. Tuy nhiên, đại diện từ Ngân hàng Nhà nước lại cho rằng 'Blockchain chưa phải là mối quan tâm thực sự của các ngân hàng Việt ở thời điểm hiện nay'.

3 ngân hàng tại Việt Nam bắt tay thử nghiệm chuyển tiền bằng Blockchain

Theo ông Nguyễn Hưng Nguyên, Phó Tổng Giám đốc khối kỹ thuật Công ty cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS), NAPAS và 3 ngân hàng gồm VietinBank, VIB và TPBank đã thử nghiệm mô hình chuyển tiền bằng công nghệ Blockchain.

Ông Nguyễn Hưng Nguyên cho hay, việc thử nghiệm sử dụng Blockchain vào thanh toán bán lẻ có thể giúp tăng cường tính minh bạch trong giao dịch; giảm chi phí và các rủi ro trong giao dịch.

Mục tiêu thử nghiệm là tính khả thi và hiệu quả thực tế. Muốn đánh giá tính khả thi của việc ứng dụng công nghệ Blockchain vào dịch vụ chuyển tiền nhanh liên ngân hàng; hiệu quả của việc ghi nhận và chia sẻ thông tin giao dịch trong các sổ cái phân tán, hỗ trợ cho quá trình đối soát, tra soát tức thời và đánh giá mức độ và phạm vi ảnh hưởng đến Napas và các ngân hàng trong việc triển khai một công nghệ.

Ngoài ra, việc thử nghiệm cũng giúp NAPAS và các ngân hàng có thể đánh giá khả năng triển khai giải pháp trên diện rộng cũng như làm tiền đề cho việc triển khai thí điểm, thử nghiệm các công nghệ hiện đại khác trong cộng đồng ngân hàng và NAPAS.

Ông Nguyễn Hưng Nguyên nhấn mạnh rằng, trong cuộc thử nghiệm này, Ngân Hàng Nhà Nước và NAPAS vẫn giữ được vai trò  quyết toán giao dịch liên ngân hàng, quản trị rủi ro, và các hệ thống nghiệp vụ.

 

Sau thời gian 4 tuần thực hiện thí điểm, các nghiệp vụ chính xử lý giao dịch, đối soát, tra soát tức thời đều đã thực hiện được.

Các ngân hàng chưa nên tính tới Blockchain ở thời điểm hiện tại

Ông Phạm Tiến Dũng, Vụ trưởng Vụ Thanh toán Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho biết tác động lớn nhất của CMCN 4.0 đến ngành tài chính ngân hàng là sẽ làm thay đổi căn bản mô hình quản trị kinh doanh của các ngân hàng theo xu hướng số hóa và ứng dụng mạnh mẽ các công nghệ thành tựu của cuộc cách mạng này.

Ông Dũng đồng tình rằng, Blockchain sẽ là ứng dụng thích hợp nhất cho chuyển tiền trong các ngân hàng. Tất cả dữ liệu đối chiếu, tra soát trong ngành ngân hàng dường như không còn nữa và các ngân hàng sẽ phải thay đổi mô hình quản trị, kinh doanh để theo kịp xu thế. 

Tuy nhiên, ông Dũng cũng nhấn mạnh "Blockchain chưa phải là mối quan tâm thực sự của các ngân hàng ở thời điểm hiện nay". Lý giải điều này, ông Dũng cho biết: "Với quan điểm cá nhân của tôi, Blockchain có thể giải quyết nhiều vấn đề. Tuy nhiên, đối với ngân hàng, lựa chọn nghiệp vụ nào vào ứng dụng Blockchain vẫn là vấn đề cần phải được tính toán kỹ". Thêm đó, cũng chưa có một hành lang pháp lý nào cho các công nghệ mới như Blockchain ở Việt Nam, ông Dũng cho hay.

Về phần mình, đại diện NAPAS cho biết sau cuộc thử nghiệm, bài học cho thấy rằng không nên thay đổi ngay lập tức những cái cũ mà cần hướng tới thay thế thận trọng. Ông Nguyễn Hưng Nguyên cũng nhấn mạnh các ngân hàng cần số hóa các dịch vụ trước khi kết nối chung trên một hạ tầng công nghệ mới.

Chủ đề :
 
List comment
 

Điểm mới nổi bật của mùa giải Vô địch Tin học Văn phòng thế giới 2022 là ngoài 3 nội dung thi Microsoft Word, Microsoft Excel và Microsoft Powerpoint phiên bản 2016, các thí sinh sẽ thi đấu thêm nội dung Microsoft Office 365.

 

Các cơ quan, đơn vị, địa phương tại Đồng Nai sẽ đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn cho tổ chức, doanh nghiệp và người dân tham gia khai thác và sử dụng hiệu quả các dịch vụ công trực tuyến đã được tỉnh cung cấp.

 

Các nhóm tin tặc đang gia tăng sử dụng mã QR độc hại để lừa người tiêu dùng.

 

Kênh truyền hình FBNC của Đài HTV và kênh BTV10-NCM của Đài PTTH Bình Dương dừng phát sóng từ tháng 1/2022.  

 

VNG trao 1.000 laptop và gần 3.000 máy tính bảng cho học sinh miền Tây Nam Bộ trong chương trình 'Sóng và máy tính cho em'.

 
 

 Nhiều năm qua, các khiếu nại của nhân viên về các vụ việc quấy rối tại công sở đã không được Microsoft xem xét một cách thoả đáng.

Năm 2022 đã sang và bạn vẫn chưa thể thoát ra khỏi giai điệu hút tai của bài hát thiếu nhi “Baby Shark”.

Apple không còn cho phép người dùng cập nhật bản vá bảo mật trên phiên bản iOS 14 nữa.

Với thu nhập bình quân 13,4 triệu USD, vài CEO doanh nghiệp top 500 của Mỹ đang kiếm tiền “kém” hơn những ngôi sao xuất thân từ TikTok.  

Apple, Samsung đang hợp tác với các nhà bán lẻ tại Việt Nam để tăng cường mở các cửa hàng chuyên biệt chỉ bán sản phẩm của hãng. Xiaomi cũng không đứng ngoài.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123