Nâng cao năng lực của các ngành sản xuất Việt Nam bằng công nghệ 4.0

Theo Phó Giáo sư Jerry Watkins, chuyên gia của Đại học RMIT, một trong những cơ hội lớn Việt Nam nên nắm bắt là nâng cao năng lực của các ngành sản xuất bằng cách sử dụng công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo và Internet vạn vật.

Khuyến nghị trên được Phó Giáo sư Jerry Watkins, người chịu trách nhiệm quản lý Trung tâm Xuất sắc kỹ thuật số thuộc Đại học RMIT đưa ra tại hội thảo trực tuyến “Hướng tới sản xuất 4.0” diễn ra mới đây.

Nâng cao năng lực của các ngành sản xuất Việt Nam bằng công nghệ 4.0
Hội thảo "Hướng tới sản xuất 4.0" do Trung tâm Xuất sắc về kỹ thuật số thuộc Đại học RMIT và Thương vụ Đại sứ quán Áo tổ chức.

Là sự kiện do Trung tâm Xuất sắc về kỹ thuật số (CODE) thuộc Đại học RMIT và ADVANTAGE AUSTRIA (Thương vụ Đại sứ quán Áo) tổ chức, hội thảo trực tuyến “Hướng tới sản xuất 4.0” đã kết nối các trường đại học và doanh nghiệp sản xuất Việt Nam với đối tác quốc tế bao gồm những doanh nghiệp dẫn đầu về công nghệ công nghiệp đến từ Áo - một trong những quốc gia tiên phong trong cách mạng công nghiệp 4.0.

Hội thảo được đồng hành bởi Hội đồng đổi mới sáng tạo Việt - Áo với cố vấn là các doanh nhân và chuyên gia đến từ hệ sinh thái đổi mới của Việt Nam và Áo, bao gồm trung tâm CODE thuộc Đại học RMIT, 500 Startups, Vietnam Angel Network, TE-FOOD và Sơn Kim Retail.

Phó Giáo sư Jerry Watkins của Đại học RMIT nhấn mạnh, hội thảo diễn ra vào thời điểm hết sức thích hợp giúp các nhà sản xuất trong nước lên kế hoạch đầu tư công nghệ trong thời gian tới khi thị trường toàn cầu tiếp tục quá trình phục hồi.

“Một trong những cơ hội lớn nhất mà Việt Nam nên nắm bắt là nâng cao năng lực của các ngành sản xuất bằng cách sử dụng các công nghệ mới nổi như trí tuệ nhân tạo và Internet vạn vật. Chúng ta chứng kiến VinFast đang đầu tư mạnh mẽ vào lĩnh vực robot và tự động hóa. Đây là một tín hiệu rõ ràng về cơ hội hiển hiện cho những nhà sản xuất trong nước sẵn lòng đầu tư vào công nghệ và đổi mới sáng tạo”, Phó Giáo sư Jerry Watkins nhận định.

Theo Tham tán thương mại Áo, ông Dietmar Schwank, một trong những mục tiêu của hội thảo “Hướng tới sản xuất 4.0” là kết nối các công ty kỹ thuật và sản xuất máy móc công nghệ cao của Áo với các nhà sản xuất Việt Nam đang có nhu cầu tăng cao năng lực cạnh tranh và cắt giảm chi phí.

Cũng tại hội thảo, các chuyên gia về sản xuất thông minh, công nghệ robot và học máy đến từ một số doanh nghiệp hàng đầu của Áo như Bruker Alicona, Greiner Extrusion, RÜBIG Plant Engineering và WFL Millturn Technologies đã giới thiệu những công nghệ tiên tiến và thảo luận về cách ứng dụng vào các ngành sản xuất ở Việt Nam.

 

Một ví dụ trong số đó là “Active Compliant Technology” (Công nghệ tuân thủ chủ động) được cấp bằng sáng chế của FerRobotics. Đây là công nghệ tối ưu hóa độ nhạy và tính linh hoạt của các robot công nghiệp sử dụng trong sản xuất ô tô, gia công kim loại, đóng tàu, sản xuất đồ nội thất…

Ông Thomas Konrad, Phó Chủ tịch khu vực châu Á - Thái Bình Dương của FerRobotics, cho biết: “Chúng tôi coi Việt Nam là thị trường tiềm năng hàng đầu một phần là vì triển vọng phát triển quan hệ song phương giữa Việt Nam và Áo nhờ Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU”.

Vị Phó Chủ tịch khu vực châu Á - Thái Bình Dương của FerRobotics cho hay: “Hệ sinh thái đổi mới sáng tạo sôi động tại Việt Nam cùng vị thế là một trung tâm sản xuất của cả khu vực cho thấy Việt Nam đang chuyển đổi căn bản sang sản xuất 4.0, điều mà chúng tôi mong muốn được dự phần vào”.

Diễn giả khách mời Nguyễn Ánh Dương, Trưởng ban Nghiên cứu tổng hợp, Viện Nghiên cứu quản lý Kinh tế Trung ương, nhận xét: Mặc dù các doanh nghiệp sản xuất trong nước hết sức mong mỏi được đảm nhận nhiều vai trò mang lại giá trị gia tăng hơn trong chuỗi cung ứng toàn cầu, song nhiều đơn vị chưa sẵn sàng do thiếu năng lực quản lý chuyển đổi, năng lực kỹ thuật số hay năng lực công nghệ.

“Quan trọng là doanh nghiệp cần xác định xem hiện tại họ đang thiếu năng lực gì, và tìm nhân lực cũng như công cụ phù hợp để lấp đầy những khoảng trống. Doanh nghiệp thường không thể làm việc này một mình và đó là lý do tại sao mạng lưới đối tác quốc tế, tư vấn và chia sẻ kiến ​​thức rất quan trọng”, ông Nguyễn Ánh Dương nhận định. 

Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 3/6/2020 đã xác định sản xuất công nghiệp là 1 trong 8 ngành, lĩnh vực Việt Nam ưu tiên chuyển đổi số, bên cạnh các ngành, lĩnh vực khác như: y tế, giáo dục, tài chính – ngân hàng, nông nghiệp, giao thông vận tải và logistics, năng lượng, tài nguyên và môi trường.

Chương trình cũng nêu rõ, chuyển đổi số trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp sẽ được triển khai theo hướng chú trọng phát triển các trụ cột: xây dựng chiến lược và cơ cấu tổ chức thông minh, xây dựng nhà máy thông minh, vận hành thông minh, tạo ra các sản phẩm thông minh, xây dựng dịch vụ về dữ liệu và phát triển kỹ năng số cho người lao động.

M.T

Ban hành Chiến lược quốc gia về cách mạng công nghiệp lần thứ tư đến năm 2030

Ban hành Chiến lược quốc gia về cách mạng công nghiệp lần thứ tư đến năm 2030

Chiến lược quốc gia về cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0) đến năm 2030 vừa được Thủ tướng Chính phủ ra quyết định ban hành. Chiến lược này nhằm thực hiện các mục tiêu đề ra tại Nghị quyết 52 ngày 27/9/2019 của Bộ Chính trị.

Chủ đề :
 
List comment
 
LG đầu tư vào dự án sản xuất pin tích hợp 20 tỷ USD tại Indonesia
icon

Tập đoàn LG của Hàn Quốc và tập đoàn sản xuất pin Indonesia IBC đã ký kết thỏa thuận khung đầu tư pin tích hợp với trị giá khoảng 20 tỷ USD vào tuần trước.

 
Những “thánh nhọ” tiền ảo: Mất cả gia tài chỉ vì một phút sai lầm
icon

Thay vì trở thành triệu phú, tỷ phú nhờ tiền ảo, những nhân vật này mất cả gia tài chỉ vì một phút sai lầm

 
Lời khuyên dạy con để thành công từ Jeff Bezos
icon

CEO của Amazon cho rằng lối tư duy cầu tiến là thứ mà các bậc phụ huynh nên dạy cho con mình.

 
Tái kích hoạt tổ thông tin đáp ứng nhanh giúp phân tích dữ liệu về dịch Covid-19
icon

Một trong những nhiệm vụ chính của Tổ thông tin đáp ứng nhanh của Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch Covid-19 là giúp Ban chỉ đạo, Bộ Y tế phân tích thông tin, dữ liệu, ý kiến chuyên gia về tình hình dịch.

 
Mã trường, mã ngành Đại học Mở TP.HCM năm 2021
icon

Thí sinh có thể tra cứu mã trường, mã ngành Đại học Mở TP.HCM, cùng các thông tin liên quan trên Cổng thituyensinh.vn, hoặc trên website của trường ou.edu.vn.

 
 
Vỏ Sò, Postmart sẽ thêm tính năng gắn sản phẩm với thương hiệu từng hộ nông dân
icon

Nhấn mạnh lợi ích của việc gắn sản phẩm với thương hiệu cụ thể của từng gia đình nông dân, cả hai sàn thương mại điện tử Vỏ Sò và Postmart của các doanh nghiệp bưu chính đều cho biết đang triển khai để sớm bổ sung tính năng này.

Chặn truy cập 3 website vi phạm bản quyền của VOV
icon

Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cho biết sẽ phối hợp cơ quan có thẩm quyền và các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ để chặn truy cập 3 websites vi phạm bản quyền của VOV.

Mã trường, mã ngành Đại học Mở Hà Nội năm 2021
icon

Thí sinh có thể tra cứu mã trường, mã ngành Đại học Mở Hà Nội, cùng các thông tin liên quan trên Cổng thituyensinh.vn, hoặc trên website của trường hou.edu.vn.

Ra mắt nền tảng trợ lý ảo tiếng Việt Maika
icon

Maika là nền tảng trợ lý ảo Make in Vietnam với khả năng điều khiển bằng tiếng Việt, do đội ngũ kỹ sư Việt phát triển.

Phòng Covid-19, Thanh Hóa khuyến khích người dân dùng dịch vụ công trực tuyến mức cao
icon

Để giảm thiểu việc đi lại, tiếp xúc, góp phần phòng chống Covid-19, tỉnh Thanh Hóa đang đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn, khuyến khích người dân, doanh nghiệp trên địa bàn sử dụng các dịch vụ công trực tuyến mức 3, 4.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123