Các nước chặn web khiêu dâm như thế nào?

Các trang web khiêu dâm bị hạn chế tại rất nhiều quốc gia, với những biện pháp từ cơ bản đến phức tạp.

Phim khiêu dâm là một trong nhưng nội dung được tìm kiếm nhiều nhất trên Internet, và cũng chiếm phần rất lớn trong tổng lưu lượng truy cập trên mạng. Theo thống kê của Similar Web vào năm 2018, có tới 2 website khiêu dâm nằm trong top được truy cập nhiều nhất, vượt cả Twitter, eBay, và Netflix.

Tại nhiều quốc gia, các nội dung khiêu dâm, đồi trụy bị cấm, bao gồm cả việc xem phim qua mạng. Nhiều biện pháp được đưa ra để hạn chế người dùng truy cập các website khiêu dâm.

Chặn truy cập theo tên miền

Biện pháp phổ biến nhất được áp dụng là yêu cầu những công ty cung cấp Internet (ISP) chặn truy cập vào tên miền của các trang web khiêu dâm. Đây là biện pháp đơn giản và có thể chặn một lúc hàng loạt trang web.

Cac nuoc chan web khieu dam nhu the nao hinh anh 1
Đầu năm 2019, chính quyền Hàn Quốc mạnh tay chặn website khiêu dâm, dẫn đến sự phản đối của nhiều thanh niên. Ảnh: Yonhap.

Năm 2018, Bộ Truyền thông của Ấn Độ đã yêu cầu các nhà mạng nước này chặn 827 website khiêu dâm. Tuy nhiên, người dùng Ấn Độ nhanh chóng tìm được cách vượt qua rào cản khi thay đổi địa chỉ truy cập của các website khiêu dâm nổi tiếng sang các tên miền khác như .org hay .net.

Hiệu quả của việc chặn truy cập theo tên miền phụ thuộc vào danh sách mà các nhà mạng áp dụng chặn. Tại một số quốc gia như Trung Quốc, khi nhà mạng mạnh tay chặn các trang web khiêu dâm hơn, người muốn truy cập sẽ phải dùng các ứng dụng tạo mạng riêng ảo (VPN).

Anh muốn hạn chế xem phim khiêu dâm bằng giấy tờ tùy thân

Tại Vương quốc Anh, việc xem phim khiêu dâm không bị cấm, tuy nhiên những nhà lập pháp nước này muốn hạn chế tình trạng trẻ em chưa đủ 18 tuổi truy cập các trang web khiêu dâm.

Kế hoạch quản lý các nội dung xấu trên Internet đã được chính quyền của Thủ tướng Anh David Cameron thực hiện từ đầu thập niên 2010. Đến cuối năm 2017, Quốc hội Anh thông qua Đạo luật kinh tế số, trong đó có điều khoản về kiểm soát độ tuổi xem phim khiêu dâm.

Cac nuoc chan web khieu dam nhu the nao hinh anh 2
Anh và Australia đều bàn đến các biện pháp xác thực độ tuổi để đảm bảo trẻ em không truy cập được vào các website khiêu dâm. Ảnh: Wired.

Đạo luật này yêu cầu người truy cập website khiêu dâm phải sử dụng các giấy tờ tùy thân để chứng minh mình đã qua 18 tuổi, tức đủ tuổi để xem các nội dung này. 

Cụ thể, mỗi khi người dùng mở website khiêu dâm có địa chỉ IP ở Vương quốc Anh, trang web này phải hiển thị một trang yêu cầu người dùng cung cấp bằng chứng đã qua 18 tuổi. Chỉ khi người dùng tải được giấy tờ hoặc đăng nhập vào một dịch vụ xác thực, trang web này mới được phép hiển thị nội dung khiêu dâm. Đây là lần đầu tiên một quốc gia đưa ra điều khoản yêu cầu website khiêu dâm phải xác thực tuổi của người dùng trước khi truy cập.

Mặc dù được thông qua từ cuối năm 2017, việc áp dụng đạo luật này liên tục bị trì hoãn, bởi xây dựng một hệ thống xác thực dùng chung cho hàng triệu website là rất khó. Việc thực thi cũng phải được giám sát để đảm bảo có thể phạt những website không tuân theo luật.

Bên cạnh đó, vấn đề xác thực tuổi cũng gây nên lo ngại về nguy cơ lộ thông tin cá nhân. Đạo luật cho phép các website sử dụng dịch vụ xác thực họ muốn, và các dịch vụ này có thể dùng tới các thông tin như thẻ tín dụng, hộ chiếu hoặc bằng lái xe. 

Với quá nhiều vấn đề, cuối cùng luật xác thực tuổi xem web khiêu dâm tại Anh đã bị loại bỏ vào tháng 10/2019.

Australia muốn dùng khuôn mặt để xác thực người xem

Cùng có mục đích hạn chế độ tuổi truy cập website khiêu dâm như Anh, nhưng Australia muốn sử dụng một công nghệ hiện đại hơn: xác thực khuôn mặt.

Cac nuoc chan web khieu dam nhu the nao hinh anh 3
Mặc cho những lo ngại về quyền riêng tư, Australia và nhiều nước vẫn muốn xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia bao gồm khuôn mặt người dân, và áp dụng cho những mục tiêu như hạn chế truy cập web khiêu dâm. Ảnh: The Guardian.

Khi Quốc hội Australia bàn thảo về áp dụng hệ thống xác thực tuổi với những người truy cập web đen, nhiều nghị sĩ đề xuất sử dụng thẻ tín dụng, thông tin cá nhân từ các công ty viễn thông hoặc giấy tờ tùy thân để xác minh tuổi người truy cập. Tuy nhiên, Bộ Nội vụ Australia đã đề xuất sử dụng nhận diện khuôn mặt.

"Hệ thống này có thể xác minh độ tuổi chính xác, tránh trường hợp trẻ em sử dụng bằng lái của cha mẹ để xem phim khiêu dâm", thông cáo của cơ quan cho biết.

Không chỉ quản lý truy cập web đen, chính phủ Australia còn áp dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt để hạn chế độ tuổi truy cập các website chơi cờ bạc.

Ông Matt Warman, Bộ trưởng Kỹ thuật số, Văn hóa, Truyền thông và Thể thao Vương quốc Anh cũng cho rằng việc dùng xác thực khuôn mặt để hạn chế tuổi người xem phim khiêu dâm là giải pháp hợp lý nếu như thực sự bảo vệ được thông tin của người dùng.


 
 
 
List comment
 
Bộ TT&TT hướng dẫn các CA cung cấp dịch vụ ký số từ xa
icon

Trung tâm Chứng thực điện tử quốc gia (NEAC), Bộ TT&TT vừa hướng dẫn các tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực số (CA) công cộng và CA chuyên dùng triển khai cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số theo mô hình ký số trên thiết bị di động và ký số từ xa.

 
Pháp thông qua luật yêu cầu mạng xã hội xóa nội dung xấu độc trong 1 giờ
icon

Quốc hội Pháp vừa thông qua luật phát ngôn thù địch hôm 13/5, có thể phạt các công ty mạng xã hội nếu không xóa một số nội dung bất hợp pháp trong vòng 24 giờ. Trong một số trường hợp khẩn, thời hạn là 1 giờ.

 
Keysight Technologies ra mắt máy hiện sóng tín hiệu hỗn hợp Infiniium MXR Series mới
icon

Máy hiện sóng tín hiệu hỗn hợp Infiniium MXR Series mới của Keysight Technologies là sự kết hợp hiệu quả giải pháp đo kiểm 8 trong 1 với hiệu năng trên 8 kênh đồng thời, giúp các kỹ sư nhanh chóng đưa ra giải pháp khi phát hiện vấn đề.

 
24.000 ứng dụng Android từ Play Store đe dọa dữ liệu người dùng
icon

Trong khi Google phải đối phó với sự trở lại của các ứng dụng gián điệp, một vấn đề khác đang xuất hiện trên Play Store. Theo các nhà nghiên cứu từ công ty bảo mật máy tính Comparitech, có một lỗ hổng bảo mật quan trọng nằm ở nền tảng lưu trữ ứng dụng FireBase.

 
Quân đội Mỹ nghiên cứu thiết bị đeo giúp phát hiện nhanh Covid-19
icon

Theo thông tin từ phương tiện truyền thông, Quân đội Mỹ đã ký hợp đồng nghiên cứu và phát triển trị giá 25 triệu USD với một công ty công nghệ nhằm phát triển một thiết bị đeo giúp phát hiện các triệu chứng ban đầu của Covid-19.

 
VNCS phân phối các sản phẩm bảo mật của Honeywell tại Việt Nam
icon

Công ty cổ phần an ninh không gian mạng Việt Nam (VNCS) vừa ký kết hợp tác và chính thức trở thành đối tác phân phối sản phẩm thuộc lĩnh vực Cyber Security của Honeywell.

Long An xây dựng các câu chuyện truyền thanh hướng dẫn người dân ứng dụng CNTT
icon

Từ nay đến cuối năm 2020, một trong những hình thức tuyên truyền sẽ được Long An triển khai là xây dựng và phát thanh các câu chuyện truyền thanh, bản tin tuyên truyền để hướng dẫn cách sử dụng các hệ thống ứng dụng CNTT của tỉnh.

TSMC chưa có kế hoạch xây dựng nhà máy tại Mỹ
icon

Thông tin từ nhà sản xuất bộ vi xử lý Đài Loan TSMC cho biết, hiện tại công ty chưa có kế hoạch cụ thể để triển khai xây dựng nhà máy tại Mỹ vì phải xem xét ba điều kiện quan trọng bao gồm hiệu quả kinh tế, lợi thế chi phí và chuỗi cung ứng nhân sự hay nguồn cung ứng.

Triển khai phần mềm rà soát quy định về kinh doanh trong tháng 5/2020
icon

Theo kế hoạch cắt giảm, đơn giản hóa quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh năm 2020, trong tháng 5/2020, hệ thống phần mềm thống kê, rà soát quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh sẽ được xây dựng xong và đưa vào sử dụng.

Hà Tĩnh làm phần mềm hỗ trợ trả trợ cấp cho người khó khăn vì Covid-19
icon

Hệ thống phần mềm hỗ trợ chi trả trợ cấp cho người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19 được Sở TT&TT Hà Tĩnh chủ trì xây dựng đã giúp đẩy nhanh quá trình rà soát, chống trùng lặp các đối tượng được hưởng chính sách.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123