Các nước quản lý truy cập web khiêu dâm như thế nào?

Mỗi quốc gia lại có quy định riêng về độ tuổi, đối tượng được truy cập web đen. Có nơi người xem phải xác nhận danh tính trước khi truy cập.

Các trang web khiêu dâm được xem là "mỏ vàng" trên Internet. Các trang web phim đen thường thuộc về công ty tư nhân. Một khảo sát thực hiện năm 2018 cho thấy tổng doanh thu của những trang web này có thể lên tới 15 tỷ USD/năm.

Theo Business Insider, có 25 triệu web đen trên khắp thế giới, chiếm 12% tổng số trang web nhưng tới 30% tổng lưu lượng trên Internet. Đây là những con số khổng lồ.

Rất nhiều trang web đen hoạt động miễn phí, không yêu cầu người dùng phải đăng nhập hay trả tiền để xem phim. Để hạn chế việc xem và phát tán phim đen trên mạng, nhiều quốc gia đã đưa ra các biện pháp kiểm soát.

Hàn Quốc, Thái Lan, các nước Hồi giáo cấm web đen

Tại nhiều quốc gia theo đạo Hồi, việc truy cập web đen bị cấm hoàn toàn. Các trang web đen bị chặn truy cập. Hình phạt cho người xem phim khiêu dâm tại UAE có thể lên tới 6 tháng tù giam. Rất nhiều trang phim đen bị cấm tại các nước như UAE, Qatar, Ả-rập Saudi.

Cac nuoc quan ly truy cap web khieu dam nhu the nao? hinh anh 1
Thanh niên Hàn Quốc biểu tình đầu năm 2019 để phản đối việc chính phủ mạnh tay chặn web đen. Ảnh: Yonhap.

Năm 2017, Philippines đã thực hiện chặn một loạt website phim khiêu dâm nổi tiếng. Đại diện của Ủy ban truyền thông nước này xác nhận với CNN cơ quan này đã làm việc với tất cả nhà mạng để chặn truy cập các trang web đen.

Tại Trung Quốc, các nội dung khiêu dâm cũng bị cấm trên mạng. Các trang web phim khiêu dâm bị chặn, đồng thời cơ quan quản lý Internet của Trung Quốc cũng xử lý rất mạnh tay đối với các nền tảng để lọt nội dung khiêu dâm.

Tại Hàn Quốc, vào tháng 2 cơ quan quản lý truyền thông nước này (KCC) đã chặn 895 trang web đen. Nước này cũng có những hình phạt nặng cho các hành vi phân phối nội dung khiêu dâm, có thể lên tới 1 năm tù và mức phạt tiền 10 triệu won.

Nhiều quốc gia khác như Nga, Thái Lan, Ấn Độ cũng chặn truy cập các trang web đen. Danh sách các trang web bị chặn ngày càng nhiều trong những năm qua.

Được xem, nhưng không được sở hữu hay truyền bá

Theo quy định của luật pháp tại nhiều quốc gia, việc truy cập web đen hay xem phim khiêu dâm không bị cấm. Tuy nhiên, việc sở hữu, truyền bá hoặc phân phối nội dung đồi trụy là trái pháp luật.

Tại Singapore, cơ quan quản lý truyền thông (IMDA) có danh sách hơn 100 website bị chặn, trong đó chủ yếu là các trang web đen. Theo luật xuất bản tại nước này, người dân không được sở hữu, phân phát hoặc bán nội dung đồi trụy hay phim đồi trụy. Như vậy, người Singapore có thể xem web đồi trụy nhưng không được phép tải về hay chia sẻ nội dung. Với người nhập cảnh vào Singapore, việc mang theo ổ cứng hay thiết bị chứa nội dung đồi trụy cũng là vi phạm pháp luật.

Tại Mỹ, việc truy cập các trang web đen không bị cấm. Tuy nhiên, nội dung phim khiêu dâm trẻ em bị cấm ở nhiều bang. Tại bang Texas, việc xem có chủ đích các nội dung khiêu dâm có trẻ em dưới 18 tuổi là vi phạm pháp luật. Những vụ phạm pháp liên quan đến phim khiêu dâm chủ yếu do có hành vi gắn với khiêu dâm trẻ em.

Các hình thức kiểm soát khác

Năm 2017, Vương quốc Anh thông qua đạo luật về kinh tế số, trong đó có điều khoản yêu cầu các trang web khiêu dâm phải xác nhận người xem trên 18 tuổi bằng cách tải lên giấy tờ tùy thân hoặc các hình thức xác thực khác được luật pháp cho phép.

Quy định này dự định đi vào hiệu lực từ tháng 4/2018, tuy nhiên đã bị hoãn tới tháng 7/2019. Tới tháng 7, quy định này lại bị hoãn vô thời hạn, và tháng 10 vừa qua đã bị loại bỏ. Những người chỉ trích quy định cho rằng việc xác thực bằng giấy tờ tùy thân sẽ trao cho các công ty quá nhiều quyền lực và thông tin, đồng thời cũng không triệt để ngăn trẻ em truy cập web đen.

Cac nuoc quan ly truy cap web khieu dam nhu the nao? hinh anh 2
Australia muốn ngăn trẻ em truy cập web khiêu dâm bằng hệ thống nhận khuôn mặt. Ảnh: Bloomberg.

Quốc hội Australia vừa qua cũng bàn thảo về việc sử dụng công nghệ nhận khuôn mặt để quản lý truy cập web đen. Mục đích chính của công nghệ là để ngăn trẻ em truy cập và xem những nội dung không phù hợp.

Trước khi công nghệ nhận khuôn mặt được đưa ra, nhiều nghị sĩ đề xuất sử dụng thẻ tín dụng, các thông tin từ công ty viễn thông hoặc giấy tờ tùy thân do chính phủ cấp để xác thực khi truy cập web đen. Tuy nhiên, Bộ Nội vụ Australia lại đề xuất sử dụng hệ thống nhận diện để xác thực tuổi.

"Hệ thống này có thể hỗ trợ việc xác thực tuổi, để ngăn các trường hợp như trẻ em sử dụng giấy phép lái xe của cha mẹ để vượt qua bước xác thực tuổi", thông cáo của cơ quan này cho biết.

Việc sử dụng khuôn mặt không chỉ hạn chế trẻ em truy cập các trang web đen mà cả các trang web cá độ, vốn cấm người chơi dưới 18 tuổi tại Australia.

 
 
List comment
 

Bắt nhịp xu hướng Multi Cloud với thế giới, doanh nghiệp Việt cần những chiến lược chuyển đổi tối ưu nhất từ các nhà cung cấp dịch vụ. Trong bối cảnh đó, CMC Telecom đã có nhiều động thái nâng cao “nội lực” đồng hành với doanh nghiệp “lên mây”.

 

Cùng gia nhập Viettel khi tuổi đời còn rất trẻ, Chu Quang Khánh và Phạm Dương Nam đều không nghĩ mình sẽ góp mặt trong những dự án gìn giữ an ninh quốc gia, bảo vệ tổ quốc.

 

Phòng thí nghiệm trọng điểm Smart Grids (lưới điện thông minh) tại Đại học Công nghiệp TP.HCM sẽ giúp cho 350 sinh viên tốt nghiệp mỗi năm của trường nắm vững nguyên lý vận hành và sự phức tạp của mạng lưới điện hiện đại.

 

Theo thông tin từ cơ quan thường trực Đề án 06, từ việc kết nối với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, hiện đã xác thực đúng được thông tin của 555.602 thuê bao VinaPhone, 509.535 thuê bao Viettel và 1.492 thuê bao MobiFone.

 

Hãng xe điện Tesla gửi báo cáo chi tiết hàng tuần cho ông chủ Elon Musk về việc đến văn phòng của nhân viên.  

 
 

Chuyên gia Keysight Technologies cho rằng, các nhà sản xuất ô tô cần tái định hình ngành công nghiệp có tuổi đời hàng thập kỷ này để có thể đứng vững trước những thách thức hiện đại.  

Trong khi Elon Musk đang muốn rút lại việc mua Twitter, các cổ đông của công ty đã bỏ phiếu thông qua thỏa thuận bán lại mạng xã hội này với giá 44 tỷ USD cho ông chủ SpaceX.

Do Kwon đang ở Singapore. Do đó, việc thi hành lệnh bắt giữ của nhà chức trách Hàn Quốc khó được thực hiện.

Nhân viên yêu cầu nhóm người xếp hàng sớm từ đêm hôm trước rời khỏi khu vực trước Apple Store. Họ thông báo chỉ giao máy cho khách đặt trước vào ngày mai.

Đội đặc nhiệm Philadelphia đã giải cứu thành công một em bé bị bắt cóc nhờ truy vết chiếc AirPods mà mẹ đứa trẻ để lại trong xe.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123