Các thiết lập an toàn cho trẻ em xem YouTube

Nhiều bước thiết lập khác nhau trên điện thoại, máy tính, tivi sẽ giúp hạn chế được nội dung xấu độc trên YouTube.

Trẻ em ngày nay có thể dễ dàng xem bất cứ thứ mình muốn trên mạng chỉ nhờ một thiết bị có kết nối Internet với hỗ trợ tìm kiếm bằng giọng nói. Điều này đặt ra thách thức không hề nhỏ trong việc kiểm soát trẻ xem video trên mạng, nếu phụ huynh không phải một người am hiểu về công nghệ.

Các thiết lập an toàn cho trẻ em xem YouTube
Bật bộ lọc để giúp trẻ không tìm kiếm phải những nội dung độc hại

May mắn là có nhiều cách để kiểm soát nội dung mà trẻ em xem trên mạng bằng các thiết lập khá đơn giản. Chẳng hạn với máy tính, phụ huynh vào trang chủ Google, chọn phần Cài đặt tìm kiếm trong Cài đặt ở góc dưới bên phải và bật chế độ Tìm kiếm an toàn.

Trên YouTube, người dùng hãy ấn vào avatar của tài khoản để mở các tùy chọn và kéo xuống dưới chọn bật chế độ hạn chế (Restricted Mode on). Sau đó, người dùng có thể khóa tùy chọn thay đổi chế độ này nếu muốn. 

Các thiết lập an toàn cho trẻ em xem YouTube
Thiết lập chế độ hạn chế để ngăn trẻ xem được những video xấu độc.

Trên điện thoại, cha mẹ bắt buộc phải cài đặt hai ứng dụng là YouTube Kids và Google Family. Các bước cài đặt và thiết lập là khá đơn giản đồng bộ với tài khoản Google. Đây chính là tài khoản Gmail có thể dùng để đăng nhập trên các thiết bị từ smart TV đến smartphone.

Trong YouTube Kids, có hai thiết lập đáng chú ý là khóa chức năng tìm kiếm video và chặn các video/kênh không phù hợp. Điều này đồng nghĩa với việc phụ huynh phải tự mình kiểm soát nội dung trên YouTube nếu không muốn phó mặc con mình xem video độc hại. Nếu không thể kiểm soát hết, cha mẹ có thể xem lại lịch sử xem video của con cái và chặn đi những video/kênh không phù hợp. 

 
Các thiết lập an toàn cho trẻ em xem YouTube
Cách tốt nhất là cài đặt YouTube Kids và chặn video/kênh một cách thủ công.

Tương tự trên smart TV, cha mẹ cũng phải tải về ứng dụng YouTube Kids trên kho ứng dụng của tivi. Trường hợp tivi chưa hỗ trợ YouTube Kids, người dùng nên bật chế độ hạn chế và tắt chế độ tự động chạy (autoplay).

Các thiết lập an toàn cho trẻ em xem YouTube
Các thiết lập nâng cao của Google Family giúp kiểm soát hoàn toàn trẻ trong việc sử dụng điện thoại vào việc gì, ở đâu, trong bao lâu...

Trường hợp trẻ đã có điện thoại riêng và muốn quản lý, phụ huynh cần cài ứng dụng Google Family Link for parents trên máy mình và Google Family Link for children & teens trên máy trẻ. Việc cài đặt và quản lý này cũng tương tự như YouTube khi sử dụng tài khoản chính là Gmail để cha mẹ phân quyền cho con cái.

Tất nhiên, việc cài đặt kiểm soát trẻ chỉ là biện pháp mang tính bảo vệ tạm thời, không có tác dụng ngăn chặn chính xác 100% như chính YouTube phải thừa nhận. Do đó, nếu có thời gian, cha mẹ nên cho con cái tham gia nhiều hoạt động ngoài trời, các trò chơi vận động phù hợp với lứa tuổi.

Phương Nguyễn

‘Baby Shark Dance’ và chiếc cần câu cơm của YouTube

‘Baby Shark Dance’ và chiếc cần câu cơm của YouTube

Câu chuyện ‘Baby Shark Dance’ vượt mặt ‘Despacito’ để trở thành video được xem nhiều nhất thế giới đã trở thành chủ đề khiến nhiều người ngạc nhiên.

Chủ đề : youtube
 
List comment
 
Shipper công nghệ dừng toàn bộ hoạt động tại Hà Nội
icon

Grab, be tạm dừng toàn bộ hoạt động tại Hà Nội từ 27/7 cho đến khi có thông báo mới. Các doanh nghiệp gọi xe công nghệ đều đăng ký danh sách cấp mã cho shipper và đang đợi phản hồi từ cơ quan chức năng.

 
131 tấn hàng thiết yếu được cung cấp cho người dân Hà Nội trong 3 ngày giãn cách
icon

Theo số liệu của Vietnam Post và Viettel Post, đến ngày 26/7, sau 3 ngày Hà Nội giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, 2 doanh nghiệp bưu chính lớn đã cung ứng 131 tấn hàng cho người dân Thủ đô trên 2 kênh trực tuyến và trực tiếp.

 
Đội bóng do Mourinho dẫn dắt công bố nhà tài trợ tiền ảo
icon

‘Người đặc biệt’ Mourinho sẽ dẫn dắt AS Roma từ mùa giải tới với áo đấu được tài trợ lần đầu tiên bởi một tổ chức về blockchain và tiền ảo.

 
Chủ Facebook Hằng Nguyễn bị Sở TT&TT TP.HCM mời lên làm việc
icon

Chủ tài khoản Facebook Hằng Nguyễn được Sở TT&TT TP.HCM mời lên làm việc về bài viết của người này liên quan công tác phòng chống Covid-19.

 
Đề nghị nhà mạng miễn cước tin nhắn phục vụ vận hành nền tảng quản lý tiêm chủng
icon

Cục Viễn thông, Bộ TT&TT vừa đề nghị các nhà mạng xem xét hỗ trợ miễn cước khai báo, duy trì tên định danh “TIEMCHUNG” và cước gửi tin nhắn từ tên định danh này từ ngày 23/7 cho đến khi kết thúc chiến dịch tiêm chủng Covid-19.

 
 
Ứng dụng gọi xe Be tạm ngưng hoạt động tại TP.HCM
icon

Ứng dụng Be chủ động ngưng cung cấp dịch vụ tại TP.HCM nhằm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm bệnh dịch.  

Shipper công nghệ tại TP.HCM được tiêm vắc-xin
icon

Những tài xế Grab đầu tiên đang được tiêm chủng phòng chống Covid-19 tại TP.HCM.

Hai kỹ sư Việt Nam chiến thắng trên nền tảng thi AI hàng đầu thế giới
icon

Nguyễn Quán Anh Minh (AI Engineer, sinh năm 1997) và Nguyễn Tuấn Khôi (Data Engineer, sinh năm 1994) của Zalo vừa đạt Quán quân ‘Show US the Data’ do Coleridge Initiative tổ chức trên Kaggle, nền tảng thi đấu trí tuệ nhân tạo uy tín nhất thế giới.

Startup tìm sự giúp đỡ ở đâu trước những khó khăn thời đại dịch?
icon

Covid-19 tạo ra thách thức nhưng cũng mang đến những cơ hội cho startup nếu họ giải quyết đúng những “nỗi đau” của xã hội với công nghệ phù hợp nhất. 

Khởi nghiệp thời Covid-19: Mô hình ‘đốt tiền’ không còn phù hợp
icon

Thay vì bơm tiền cho startup “đốt” để đổi lấy tăng trưởng, các nhà đầu tư lựa chọn những hình thức đầu tư bền vững hơn, trong đó xây dựng các quỹ đầu tư, các vườn ươm khởi nghiệp để lấp đầy những điểm yếu và thiếu của startup.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123