Các trạm phát sóng 5G của Anh bị đốt do thuyết âm mưu liên quan đến Covid-19

Theo BBC, ít nhất 3 trạm phát sóng 5G ở Anh đã bị đốt cháy sau khi các thuyết âm mưu được lan truyền trên mạng xã hội và đưa ra các thông tin sai lệch về sự liên quan giữa các trạm phát sóng di động với đại dịch Covid-19.

Stephen Powis, Giám đốc Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS) phát biểu trong một cuộc họp báo hàng ngày về Covid-19: “Tôi phẫn nộ và ghê tởm khi một số người có những hành động nhằm phá hoại cơ sở hạ tầng mà chúng tôi cần để giải quyết trong tình huống khẩn cấp này”. Hiện cảnh sát đã mở cuộc điều tra về vụ việc.

Tin đồn và thuyết âm mưu liên quan đến sự liên kết giữa 5G và sự lây lan của Covid-19 được lan truyền chủ yếu thông qua các mạng xã hội. Một loạt các nhóm tồn tại trên Facebook và Nextdoor, nơi hàng ngàn thành viên đã lặp lại tuyên bố sai lệch và gây hiểu lầm rằng 5G có hại.

Một giả thuyết cho rằng Covid-19 có nguồn gốc từ Vũ Hán vì gần đây thành phố này đã triển khai dịch vụ 5G. Hiện tại, nó được cho là lan sang các thành phố khác cũng đang sử dụng 5G. Tuy nhiên, thuyết âm mưu sai lầm này không nhận ra rằng Covid-19 là loại virus dễ lây lan đặc biệt nó ở các thành phố đông dân cư và đã tấn công rất nhiều nơi chưa triển khai 5G.

Cho đến bây giờ, chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh sự liên quan giữa Covid-19 và 5G cũng như không có bất kỳ sự ảnh hưởng tiêu cực nào của 5G đối với sức khỏe con người. 5G sử dụng tần số sóng vô tuyến cao hơn 4G hoặc 3G nhưng các cơ quan quản lý ở Anh ghi nhận mức bức xạ điện từ do 5G phát ra dưới mức quy định của quốc tế.

 

Dù vậy, điều này cũng không ngăn được những thuyết âm lan rộng. Một số người thậm chí còn chống phá các công nhân lắp đặt mạng cáp quang để phục vụ cho việc lắp đặt 5G và tuyên bố rằng 5G sẽ giết chết con người khi hoạt động.

Mạng di động được phân loại là cơ sở hạ tầng quốc gia quan trọng ở Anh nhưng một nhóm người đã sử dụng Facebook để kêu gọi và khuyến khích mọi người đốt trạm phát sóng 5G. Peter Clarke, một chuyên gia về cơ sở hạ tầng mạng di động ở Anh đã báo cáo nhóm này với công ty Facebook nhưng ban đầu công ty đã không gỡ bỏ nó. Sau khi có quá nhiều người tham gia, nhóm bị xóa nhưng nhiều người khác vẫn có sẵn thông tin sai lệch và hàng ngàn người khuyến khích người khác đốt trạm phát sóng 5G.

Cơ quan quản lý viễn thông của Anh (Ofcom) cũng cảnh báo đài phát thanh Uckfield FM vì đã phát những thông tin liên quan đến sự ảnh hưởng của 5G đối với Covid-19. Vào tháng 2 vừa qua, đài này đã phát đoạn phỏng vấn một y tá dài 20 phút, trong đó tuyên bố rằng 5G đang hút oxy ra khỏi phổi của con người và tuyên truyền về mối quan hệ giữa 5G và Covid-19. Đoạn clip được chia sẻ rộng rãi trên Facebook kể từ đó.

Đây là những loại cảnh báo không có sở cứ mà chúng ta hiện đang bắt đầu thấy trên Facebook nhưng lại tạo ra làn sóng khiến một số người làm hỏng cơ sở hạ tầng viễn thông quan trọng của quốc gia. Trong khi các chuyên gia y tế đang bận rộn chống lại một loại virus rất dễ lây lan như Covid-19, các nhân viên viễn thông và các mạng xã hội phải chống lại sự lây lan của một loại virus mới. Đó chính là sự ngu ngốc của một số người tin vào những điều vô lý trên mạng xã hội.

 
List comment
 
Sàn Vỏ Sò đã cung ứng gần 100 tấn rau, củ tươi cho người dân TP.HCM
icon

Sau 4 ngày bán trực tiếp ở 34 điểm bán hàng bình ổn giá tại TP.HCM và trực tuyến trên https://voso.vn/hang-binh-on-gia, sàn Vỏ Sò đã tiêu thụ được gần 100 tấn rau củ, góp phần đáp ứng nhu cầu của người dân thành phố những ngày giãn cách.

 
Anonymous trở lại
icon

Nhóm hacker khét tiếng vừa trở lại bằng thông báo ra mắt tiền mã hóa Anon Inu, dùng để cạnh tranh với Elon Musk và chính phủ Trung Quốc.

 
TP.HCM yêu cầu tăng cường hàng hoá thiết yếu trên kênh online
icon

Sở Công Thương TP.HCM đề nghị doanh nghiệp ưu tiên hiển thị hàng hoá thiết yếu trên kênh online, đồng thời có chính sách giảm giá vận chuyển, giảm giá đơn hàng cho người dân.

 
Tổng thống Mỹ Joe Biden: Facebook ‘đang giết người’ bằng tin giả vắc xin
icon

Tổng thống Mỹ Joe Biden cho rằng các nền tảng như Facebook đang 'giết người' khi cho phép tin giả vắc xin Covid-19 xuất hiện trên dịch vụ của họ.  

 
Doanh nghiệp công nghệ TP.HCM đảm bảo “3 tại chỗ”
icon

Doanh nghiệp TP.HCM bảo đảm ăn, ngủ, nghỉ tại chỗ cho nhân viên nhằm bảo đảm phòng chống dịch bệnh Covid-19.

 
 
Hôm nay, TP.HCM chính thức thí điểm giám sát cách ly F1 tại nhà bằng công nghệ
icon

Các trường hợp F1 khi đủ điều kiện cách ly tại nhà phải cài đặt ứng dụng trên smartphone để đảm bảo quy định về quản lý, giám sát.

Trong 2 tuần, hơn 1.000 hộ gia đình tại Lạng Sơn mở cửa hàng số
icon

Sau 2 tuần thử nghiệm phát triển kinh tế số tại xã Chi Lăng và thị trấn Chi Lăng, đã có 1.062 hộ gia đình có cửa hàng số trên các sàn Vỏ Sò và Postmart. Ngày 20/7, Lạng Sơn sẽ tổ chức ra quân phát triển kinh tế số.

Sửa xong cáp biển AAG, Internet Việt Nam đi quốc tế trở lại bình thường
icon

Các lỗi trên tuyến cáp quang biển quốc tế AAG đã được khắc phục xong, khôi phục hoàn toàn dung lượng trên tuyến. Trước đó, sự cố trên 2 tuyến cáp biển khác là AAE-1 và APG  đã lần lượt được sửa xong vào 11/6 và 12/7.

Đài Loan đầu tư ít nhất 300 triệu USD đào tạo nhân lực bán dẫn
icon

Số tiền 300 triệu USD này dùng để phát triển các chương trình sau đại học cho ngành bán dẫn Đài Loan trong 10 năm tới.

Người dân TP.HCM được tư vấn sức khoẻ miễn phí qua điện thoại
icon

Hàng trăm chuyên gia y tế tham gia tư vấn sức khoẻ miễn phí cho người dân TP.HCM giữa đại dịch Covid-19.  

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123