Các trạm phát sóng 5G của Anh bị đốt do thuyết âm mưu liên quan đến Covid-19

Theo BBC, ít nhất 3 trạm phát sóng 5G ở Anh đã bị đốt cháy sau khi các thuyết âm mưu được lan truyền trên mạng xã hội và đưa ra các thông tin sai lệch về sự liên quan giữa các trạm phát sóng di động với đại dịch Covid-19.

Stephen Powis, Giám đốc Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS) phát biểu trong một cuộc họp báo hàng ngày về Covid-19: “Tôi phẫn nộ và ghê tởm khi một số người có những hành động nhằm phá hoại cơ sở hạ tầng mà chúng tôi cần để giải quyết trong tình huống khẩn cấp này”. Hiện cảnh sát đã mở cuộc điều tra về vụ việc.

Tin đồn và thuyết âm mưu liên quan đến sự liên kết giữa 5G và sự lây lan của Covid-19 được lan truyền chủ yếu thông qua các mạng xã hội. Một loạt các nhóm tồn tại trên Facebook và Nextdoor, nơi hàng ngàn thành viên đã lặp lại tuyên bố sai lệch và gây hiểu lầm rằng 5G có hại.

Một giả thuyết cho rằng Covid-19 có nguồn gốc từ Vũ Hán vì gần đây thành phố này đã triển khai dịch vụ 5G. Hiện tại, nó được cho là lan sang các thành phố khác cũng đang sử dụng 5G. Tuy nhiên, thuyết âm mưu sai lầm này không nhận ra rằng Covid-19 là loại virus dễ lây lan đặc biệt nó ở các thành phố đông dân cư và đã tấn công rất nhiều nơi chưa triển khai 5G.

Cho đến bây giờ, chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh sự liên quan giữa Covid-19 và 5G cũng như không có bất kỳ sự ảnh hưởng tiêu cực nào của 5G đối với sức khỏe con người. 5G sử dụng tần số sóng vô tuyến cao hơn 4G hoặc 3G nhưng các cơ quan quản lý ở Anh ghi nhận mức bức xạ điện từ do 5G phát ra dưới mức quy định của quốc tế.

 

Dù vậy, điều này cũng không ngăn được những thuyết âm lan rộng. Một số người thậm chí còn chống phá các công nhân lắp đặt mạng cáp quang để phục vụ cho việc lắp đặt 5G và tuyên bố rằng 5G sẽ giết chết con người khi hoạt động.

Mạng di động được phân loại là cơ sở hạ tầng quốc gia quan trọng ở Anh nhưng một nhóm người đã sử dụng Facebook để kêu gọi và khuyến khích mọi người đốt trạm phát sóng 5G. Peter Clarke, một chuyên gia về cơ sở hạ tầng mạng di động ở Anh đã báo cáo nhóm này với công ty Facebook nhưng ban đầu công ty đã không gỡ bỏ nó. Sau khi có quá nhiều người tham gia, nhóm bị xóa nhưng nhiều người khác vẫn có sẵn thông tin sai lệch và hàng ngàn người khuyến khích người khác đốt trạm phát sóng 5G.

Cơ quan quản lý viễn thông của Anh (Ofcom) cũng cảnh báo đài phát thanh Uckfield FM vì đã phát những thông tin liên quan đến sự ảnh hưởng của 5G đối với Covid-19. Vào tháng 2 vừa qua, đài này đã phát đoạn phỏng vấn một y tá dài 20 phút, trong đó tuyên bố rằng 5G đang hút oxy ra khỏi phổi của con người và tuyên truyền về mối quan hệ giữa 5G và Covid-19. Đoạn clip được chia sẻ rộng rãi trên Facebook kể từ đó.

Đây là những loại cảnh báo không có sở cứ mà chúng ta hiện đang bắt đầu thấy trên Facebook nhưng lại tạo ra làn sóng khiến một số người làm hỏng cơ sở hạ tầng viễn thông quan trọng của quốc gia. Trong khi các chuyên gia y tế đang bận rộn chống lại một loại virus rất dễ lây lan như Covid-19, các nhân viên viễn thông và các mạng xã hội phải chống lại sự lây lan của một loại virus mới. Đó chính là sự ngu ngốc của một số người tin vào những điều vô lý trên mạng xã hội.

 
List comment
 
Microsoft chặn tính năng 'reply-all' để tránh bão email
icon

Microsoft đang triển khai tính năng mới, chặn “reply-all” trong Office 365 và Exchange Online. Tính năng này được thiết kế nhằm ngăn chặn các cơn bão email đổ bộ không cần thiết vào hộp thư đến của người dùng.

 
Doanh thu tháng 4 MediaTek sụt giảm 4,67% so với cùng kỳ năm ngoái
icon

Nhà sản xuất bộ vi xử lý đến từ Đài Loan, MediaTek đã công bố báo cáo tài chính tháng 4 năm 2020 cho thấy, doanh thu đạt được khoảng 688 triệu USD, giảm 4,67% so với cùng kỳ năm trước.

 
12 bộ, tỉnh đã cán mốc cung cấp 30% dịch vụ công trực tuyến mức 4
icon

Chính phủ tại Nghị quyết 17 ngày 7/3/2019 đã yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phải đạt mục tiêu cung cấp 30% dịch vụ công trực tuyến mức 4 trong năm 2020. Đến nay, đã có 5 bộ và 7 tỉnh, thành phố hoàn thành mục tiêu này.

 
Thị trường máy tính xách tay toàn cầu ít bị ảnh hưởng bởi Covid-19
icon

Báo cáo nghiên cứu mới phát hành bởi Công ty nghiên cứu chiến lược toàn cầu Strategy Analytics cho thấy, trong quý đầu tiên của năm 2020, các lô hàng máy tính xách tay toàn cầu đạt 37,9 triệu chiếc, chỉ giảm 2% so với cùng kỳ năm trước.

 
Chế độ dark mode trên Facebook đến với mọi người dùng toàn cầu
icon

Facebook vừa công bố giao diện thiết kế mới của mạng xã hội trên máy tính, theo đó chế độ dark mode đã đến với mọi người dùng toàn cầu.

 
[Chùm ảnh vui] Chết cười với các “thánh cosplay giá rẻ” tận dụng mọi đồ vật trong nhà để mô phỏng lại những cảnh phim bom tấn
icon

Không tốn quá nhiều tiền đạo cụ, và cũng chẳng cần kĩ năng chụp ảnh bá đạo, những 'thánh cosplay' này vẫn có thể tạo ra những cảnh phim Hollywood một cách đầy hài hước và không kém phần ấn tượng.

Phiên bản iOS mới có thể cứu mạng người dùng
icon

Phiên bản iOS 13.5 được bổ sung tính năng tự động gửi thông tin ID Y tế của người dùng trong trường hợp khẩn cấp.

Robot chó nhắc người dân Singapore giãn cách xã hội
icon

Thay vì sủa ầm ĩ, những chú chó robot tại Singapore lịch sự đề nghị người đi bộ, đạp xe tại công viên giãn cách theo quy định.

Cung cấp dịch vụ công trực tuyến hỗ trợ người dân gặp khó khăn do Covid-19
icon

Văn phòng Chính phủ vừa đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo triển khai ngay một số việc để đảm bảo cung cấp dịch vụ công trực tuyến hỗ trợ các đối tượng khó khăn do đại dịch Covid-19 đúng đối tượng, nhanh chóng, thuận tiện.

Cách gõ nhanh các biểu tượng cảm xúc Facebook bằng ký tự đặc biệt
icon

Người dùng mạng xã hội thường muốn có thêm sự khác biệt bằng những biểu tượng cảm xúc tạo bởi các dấu câu và ký tự đặc biệt.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123