Các ứng dụng trên App Store đang dần 'thất thủ' so với Google Play

Theo báo cáo mới nhất từ Appfigures, năm 2017 vừa qua App Store đã mất đi 5% tương đương với 200 ứng dụng trong khi Google Play lại tăng thêm 30%. Thế nhưng, Apple vẫn khẳng định tiêu chí của mình là 'ít mà chất'.

Theo báo cáo mới nhất từ Appfigures, năm 2017 vừa qua App Store đã mất đi 5% trong tổng số ứng dụng của mình, giảm từ 2,3 triệu ứng dụng iOS được xuất bản vào đầu năm còn 2,1 triệu vào cuối năm ngoái.

Trong khi đó, kho Google Play lại tăng trưởng 30% trong năm 2017 tương đương với 3,6 triệu ứng dụng hiện có. Appfigures cho rằng những thay đổi của App Store liên quan đến nhiều yếu tố, bao gồm việc áp dụng vào các nguyên tắc đánh giá của Apple một cách chặt chẽ hơn. Cùng với những thay đổi về mặt kỹ thuật, đòi hỏi các nhà phát triển ứng dụng phải cập nhật app của mình lên cấu trúc 64-bit.

Apple đã hứa hẹn vào năm 2016 rằng họ sẽ dọn dẹp App Store iOS bằng cách xóa các ứng dụng lỗi thời, bị bỏ rơi, kể cả những ứng dụng không còn đáp ứng các nguyên tắc hiện tại hoặc không hoạt động đúng như dự định. Việc dọn dẹp có thể đã kéo dài đến năm 2017, vì các công ty trí tuệ trong cửa hàng ứng dụng chỉ bắt đầu thấy những ảnh hưởng vào cuối năm 2016. Đặc biệt là vào tháng 10/2016 đã có một đợt gỡ bỏ rõ rệt các ứng dụng.

Sau đó vào năm 2017, Apple lần theo các bản sao và ứng dụng spam trên App Store cùng với các ứng dụng không hợp lệ khác như: app không tương thích với cấu trúc 64-bit, không được tải xuống trong nhiều năm. Lần cải tổ này đã gỡ bỏ hàng trăm nghìn ứng dụng trong khoảng thời gian 12 tháng. Và trước khi quay lại chính sách quan tâm đến tầm ảnh hưởng của mình đến khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp nhỏ trên App Store, trước đây Apple cũng chỉ thiết lập những ứng dụng dựa vào mẫu.

 

Tuy nhiên, Appfigures nhận thấy rằng những lý do mà Apple đưa ra về việc loại bỏ các ứng dụng ở thời điểm hiện tại vẫn chưa phải là tất cả. Một phần trong số đó là do các nhà phát triển iOS đã không còn phát hành nhiều ứng dụng như họ đã từng, công ty cũng từng cho biết về vấn đề này.

Trong khi đó, các nhà phát triển Android đã tung ra thêm 17% ứng dụng vào năm 2017, đạt được tổng 1,5 triệu bản phát hành mới. Còn các nhà phát triển iOS chỉ phát hành được 755.000 ứng dụng mới - giảm 29%, mức giảm lớn nhất kể từ năm 2008 đến giờ.

Apple theo tiêu chí "ít nhưng chất lượng"

Thế nhưng, điều này không có nghĩa là các nhà phát triển không còn tạo ra nhiều ứng dụng iOS nữa, mà nhóm đánh giá của Apple đã trở nên khó khăn hơn trong việc cho phép tăng số lượng ứng dụng được tạo ra. Nhờ vào việc ngăn chặn ứng dụng và thư rác, những ứng dụng trên App Store có chất lượng cải thiện và được chấp nhận nhiều hơn trong thời điểm hiện tại.

Ngoài ra, một số phần của ứng dụng Android mới phát hành trong năm là các ứng dụng từ iOS được chuyển sang Google Play. Một báo cáo từ Appfigures cũng cho thấy sự dịch chuyển từ iOS sang Android gấp đôi từ Android sang iOS vào năm 2017. Nghĩa là chính sự chất lượng từ Apple đã làm Android bắt đầu "bắt chước" theo, dù là ít nhưng chất lượng nhưng có lẽ nhà Táo vẫn phải xem lại trong thị trường cạnh tranh gay gắt như hiên nay.

Chủ đề :
 
List comment
 

Sáng 10/01/2022, Tổng công ty Viễn thông MobiFone đã tiến hành tổ chức “Hội nghị triển khai kế hoạch năm 2022” nhằm tổng kết, đánh giá những kết quả đạt được trong năm qua, đồng thời triển khai nhiệm vụ để hoàn thành vượt mức kế hoạch năm 2022.

 

Sau một năm đối mặt với những cuộc khủng hoảng truyền thông, Meta (công ty mẹ của Facebook) không còn là nơi làm việc đáng mơ ước của nhiều người.

 

CEO một ngân hàng dự đoán giá Bitcoin năm 2022 có thể đạt mức từ 50.000 đến 70.000 USD.  

 

Cổng thông tin dữ liệu đất đai tỉnh Lạng Sơn vừa được khai trương. Trong thời gian vận hành thí điểm từ nay đến hết tháng 4/2022, người sử dụng sẽ không phải trả phí dịch vụ.

 

Mùa mua sắm cuối năm được ví như thời gian vàng trong năm. Bởi đây là dịp để các doanh nghiệp bứt tốc nhằm gia tăng cơ hội tiếp cận khách hàng nhiều hơn nữa và thúc đẩy doanh số bán hàng.

 
 

Hiện tại, người dân, doanh nghiệp tại Bà Rịa - Vũng Tàu đã có thể gọi điện đến đầu số 0254.1022 để được trợ lý ảo giải đáp, hỗ trợ thực hiện toàn bộ 1.905 thủ tục hành chính của tỉnh.

Ông Nguyễn Thanh Tuyên, Phó Vụ trưởng Vụ CNTT, Bộ TT&TT cho biết, dự thảo Luật Công nghiệp công nghệ số hiện đã báo cáo lên Chính phủ và được chuyển sang trình Quốc hội để đưa vào kế hoạch năm 2023.

Súng thông minh có thể là câu trả lời cho người dùng súng tại Mỹ sau hai thập kỷ đặt câu hỏi về quy định thắt chặt súng đạn mới của chính phủ.

Các quan chức Singapore cảnh báo, khi mua bán các tài sản ảo như NFT hay vật phẩm trong vũ trụ ảo, mọi người phải đánh giá thận trọng và tham gia “có trách nhiệm”.  

Theo Bloomberg, Changpeng “CZ” Zhao, người điều hành sàn tiền ảo Binance, vừa trở thành một trong những người giàu nhất thế giới với tài sản ước tính ít nhất 96 tỷ USD.  

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123