Các vị phụ huynh: Xin dùng ít điện thoại thôi và dành thời gian cho con nhiều hơn đi!

ictnews Vì sao cha mẹ nên dùng điện thoại ít thôi và dành thời gian đó cho con cái? Đó là vì nếu không thay đổi, người lãnh hậu quả cuối cùng chính là những đứa con của họ.

Trung bình, một người Mỹ dùng điện thoại 3 tiếng mỗi ngày. Chuyên gia tâm lý học chỉ ra ngày nay, các gia đình có nhiều thời gian “cùng nhau một mình” hơn. Đây là hiện tượng bố mẹ có mặt nhưng không để mắt tới con mà chỉ dành cho thiết bị điện tử. Sau cùng, trẻ em chính là đối tượng lãnh hậu quả từ lối sống này.

1. Trẻ có thể gặp vấn đề phát triển cộng đồng

Thiếu sự quan tâm của bố mẹ không chỉ làm trẻ thiếu chủ động, ủ rũ mà thực sự còn làm ảnh hưởng tới phát triển não bộ. Theo nghiên cứu của Đại học California, bố mẹ phân tâm khi chăm sóc con sẽ tạo ảnh hưởng tiêu cực đến phát triển của trẻ và là nguyên nhân của rối loạn cảm xúc.

Ngay cả một việc nhỏ nhặt như nhắn tin cũng tác động tiêu cực về lâu dài. Trẻ cần môi trường ổn định để đảm bảo não bộ phát triển. Thiếu đi sự chăm sóc của bố mẹ làm tăng nguy cơ gián đoạn phát triển và gây ra các vấn đề tâm lý học như trầm cảm, hành động nguy hiểm, lạm dụng chất gây hại.

2. Trẻ trở nên giận dữ, cư xử sai trái

Chuyên gia tâm lý học cho rằng bố mẹ không chỉ thiết lập giới hạn dùng smartphone của con mà còn của chính họ. Trẻ sẽ cảm thấy “buồn, cáu, tức giận và cô đơn” khi bố mẹ chọn điện thoại thay vì chúng. Một số đứa trẻ bắt đầu hành động không đúng đắn và cho thấy dấu hiệu hung hăng, chẳng hạn làm hỏng điện thoại của bố mẹ, để được chú ý.

Thiếu sự quan tâm khiến đứa trẻ cảm thấy như bị bỏ lại và không đủ thú vị nên không được yêu thương. Nó phá hoại sự tự tin, gây ra vấn đề về cư xử. Nó làm trẻ căng thẳng không cần thiết.

3. Trẻ không xem bố mẹ là hình mẫu tốt

 

Với nhiều người, một phút không kiểm tra điện thoại chính là tra tấn. Các nhà nghiên cứu quan sát gia đình tại những cửa hàng ăn nhanh và phát hiện 70% dùng smartphone trong bữa ăn. Một số thành viên còn lôi máy ra ngay khi vừa ngồi vào bàn. Làm như vậy, phụ huynh tước đi cơ hội được giao tiếp và học cách cư xử của con cái.

Trẻ lặp lại hành vi của cha mẹ và học hỏi kỹ năng xã hội thông qua giao tiếp với bố mẹ. Trẻ sẽ biết cách đối thoại, thể hiện tình cảm, hứng thú với người khác. Nếu bố mẹ không làm mẫu, trẻ sẽ mất cơ hội tiếp thu các kỹ năng quan trọng này và gặp vấn đề khi hình thành liên hệ cảm xúc với người khác sau này.

4. Trẻ tổn thương vì phải đấu tranh giành sự quan tâm của bố mẹ

Bố mẹ yêu thương con vô điều kiện nhưng việc lạm dụng smartphone khiến con cái cảm thấy chúng không đủ quan trọng và khiến chúng phát điên vì phải cạnh tranh giành sự chú ý của bố mẹ. Trẻ cho biết hành vi “kiểm tra điện thoại khi nói chuyện” là một trong các thói quen xấu nhất của bố mẹ. 56% còn thừa nhận sẽ tịch thu smartphone của bố mẹ nếu có cơ hội.

Trẻ cần sự quan tâm để cảm thấy an toàn và tự tin vì điều đó đóng góp lớn cho phát triển cảm xúc và giúp chúng giao tiếp với người khác dễ dàng hơn. Khi trẻ cảm nhận được bố mẹ yêu quý và trân trọng chúng, chúng sẽ hiểu được giá trị của mình và biết mình xứng đáng với những gì tốt nhất.

5. Trẻ thụ động và xa cách

Liên kết giữa bố mẹ và con cái vô cùng mạnh mẽ nhưng không phải bất khả xâm lấn. Để chứng minh điều này, các nhà khoa học đánh giá hành vi của trẻ từ 7 tháng tới 24 tháng khi mẹ không chơi với con nữa mà chuyển sự chú ý sang điện thoại. Phản ứng của trẻ rất đáng quan tâm.

Chúng cho thấy sự phiền muộn, không để tâm khám phá môi trường xung quanh nữa khi mẹ dùng điện thoại. Hậu quả tiêu cực hơn xuất hiện: mẹ càng dùng điện thoại lâu, trẻ càng trở nên thụ động và xa cách. Khi mẹ sẵn sàng quay lại để chơi với con, con không còn hào hứng như trước.

Trẻ cần yêu thương và quan tâm, đó là trách nhiệm của bố mẹ. Bạn hoàn toàn có thể nghe một cuộc gọi khẩn cấp nhưng tốt hơn nên đặt điện thoại ra xa và dành thời gian chất lượng cho con cái. Nó không chỉ làm bạn vui vẻ mà còn tốt cho sự phát triển cảm xúc của con và là một bước quan trọng để biến chúng thành một con người hạnh phúc, có ích.

Chủ đề : internet
 
List comment
 
Các startup Đông Nam Á huy động 8,2 tỷ USD trong năm 2020
icon

Bất chấp ảnh hưởng của đại dịch, Đông Nam Á ghi nhận mức sụt giảm thấp nhất về vốn đầu tư khởi nghiệp so với các nước đang phát triển khác, chẳng hạn như Ấn Độ (-31%) và châu Phi (-38%).

 
Chân dung người bỏ 69 triệu USD mua một bức ảnh mạng
icon

Danh tính 2 người sở hữu bức ảnh NFT (Non Fungible Token) với giá 69,3 triệu USD đã được tiết lộ.

 
Điện toán hiệu năng cao (HPC) - Động cơ vận hành cho kinh tế số
icon

Những vấn đề kinh doanh phức tạp và yêu cầu xử lý nhanh tức thời buộc các trung tâm dữ liệu và hạ tầng CNTT vươn tới năng lực của điện toán hiệu năng cao (HPC).

 
Loạt công nghệ ‘khủng’ của VinFast VF e34 - mẫu xe điện đang gây sốt thị trường Việt Nam
icon

Tuy là mẫu ô tô điện đầu tay của VinFast, VF e34 đã khiến tất cả phải bất ngờ về mức giá, trang bị, loạt tính năng hấp dẫn cũng như số lượng người đặt hàng trong 12 giờ đầu tiên.

 
Microsoft thắng hợp đồng hàng chục tỷ đô với quân đội Mỹ
icon

Microsoft sẽ sản xuất hơn 120.000 thiết bị đeo thực tế tăng cường (AR) cho quân đội Mỹ trong 10 năm tới.

 
 
Ba lô hỗ trợ người khiếm thị
icon

Các phương tiện và rô-bốt tự điều khiển sử dụng bộ cảm biến cũng như camera phức tạp để nhận biết môi trường xung quanh.

Vì sao ngành công nghệ cần Intel trở lại thật mạnh mẽ?
icon

Trong tình trạng bị các đối thủ bỏ xa về mặt công nghệ, các đối tác đến rồi đi, giải pháp của Intel sẽ là gì để giành lại hào quang trong lĩnh vực bán dẫn?

Chi 'tiền tấn' để thiết kế logo mới, Xiaomi bị giới công nghệ cười nhạo
icon

Xiaomi đã chi ra một số tiền lớn để thuê nhà thiết kế nổi tiếng người Nhật Bản Hara Kenya thay đổi lại thiết kế logo của hãng. Kết quả cuối cùng khiến nhiều người bất ngờ.

Đẩy nhanh tiến độ thực hiện căn cước công dân với Zalo
icon

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an về triển khai thực hiện sản xuất, cấp và quản lý thẻ CCCD gắn chip, nhiều tỉnh thành đã sử dụng kênh Zalo để đẩy nhanh tiến độ cấp thẻ CCCD đúng với kế hoạch. 

Kiểm tra chất lượng, ATTP sẽ thực hiện tự động qua Cổng thông tin Một cửa quốc gia
icon

Ứng dụng CNTT, minh bạch, kết nối chia sẻ thông tin; chuyển đổi phương thức để giảm tỉ lệ kiểm tra là những điểm mới tại dự thảo Nghị định kiểm tra nhà nước về chất lượng, kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm với hàng nhập khẩu.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123