Cách để công nghệ không ảnh hưởng giấc ngủ của trẻ

Các thiết bị công nghệ trong nhà và bỏ túi của chúng ta được thiết kế sao cho kích thích và thu hút sự chú ý của người dùng càng lâu càng tốt. Trong khi đó, trẻ em cần không gian tối và yên tĩnh cũng như cần được đảm bảo không có thứ gì thú vị diễn ra xung quanh để dễ ngủ; những điều này lại gần như trái với những gì công nghệ đem lại. Vì vậy, hãy xem hướng dẫn dưới đây về những điều nên làm và không nên làm để giúp trẻ được nghỉ ngơi đúng mực.

Nên: hạn chế cho trẻ em tiếp xúc ánh sáng xanh

Ánh sáng xanh là một phần của quang phổ gần với tia cực tím- là loại tia gửi tín hiệu đến não của con người rằng đã đến lúc phải thức dậy. Cơ thể chúng ta hấp thụ ánh sáng xanh tự nhiên để duy trì nhịp sinh học và khi ánh sáng này không còn xuất hiện, chúng ta biết được đã đến giờ đi ngủ. Khi tiếp xúc với ánh sáng hoàng hôn đỏ, bộ não của chúng ta biết rằng đã đến lúc sản sinh melatonin, là loại hormone "bóng đêm" giúp con người có được một giấc ngủ trọn vẹn.

Tuy nhiên, chúng ta không ngừng sử dụng bóng đèn, TV và các thiết bị thông minh sau khi mặt trời đã lặn. Việc tiếp xúc ngày càng nhiều tất cả các dạng ánh sáng xanh này sẽ ngăn cơ thể tiết ra melatonin, kéo dài thời gian cơ thể hoạt động vào ban ngày và rút ngắn thời gian cơ thể hoạt động vào ban đêm. Tuy rõ ràng điều này không tốt cho người lớn, nhưng việc cho trẻ em tiếp xúc với ánh sáng xanh sẽ để lại những hậu quả nghiêm trọng cho sự phát triển của chúng.

Đó là lý do bố mẹ nên đặt ra giới hạn rõ ràng cho những đứa trẻ đến độ tuổi đi học mẫu giáo để chúng không xem TV, sử dụng thiết bị di động hoặc chơi game vào giờ ngay trước khi đi ngủ. Các bậc phụ huynh cũng được khuyên nên sử dụng các bộ lọc ban đêm trên tất cả các thiết bị và chuyển ánh sáng ở thiết bị di động dải sang màu đỏ vào buổi tối để kích thích cơ thể chúng ta chuyển sang chế độ ngủ. Các chuyên gia đã chỉ ra mối liên kết giữa giấc ngủ bị gián đoạn và các triệu chứng liên quan đến ADHD (Rối loạn tăng động giảm chú ý), nhưng vấn đề này sẽ được cải thiện nếu trẻ đeo kính bảo hộ chống ánh sáng xanh.

Nên: Sử dụng đồng hồ luyện ngủ

Do chưa biết cách để ý sự khác biệt giữa ngày và đêm, bọn trẻ thường có thể đánh thức bạn vào giữa đêm mà không có lý do chính đáng nào. Cho đến khi được học đọc và nói được giờ giấc, trẻ thường không biết tại sao người lớn lại đi đứng chệnh choạng hoặc tức giận khi gọi bạn vào lúc 3 giờ sáng. Đó là lý do tại sao đồng hồ luyện ngủ sẽ hữu ích khi giúp trẻ hiểu khi nào thì được đánh thức bố mẹ.

Các thiết bị này thường kết hợp các tranh ảnh đơn giản và đèn màu để giải thích khi nào thì là thời gian ngủ và khi nào là thời gian thức giấc. Và nếu đủ sáng, đồng hồ còn kiêm luôn nhiệm vụ làm đèn ngủ, giúp trẻ an tâm vào ban đêm. Khi trẻ lớn lên và có thể tự mình thức dậy, bạn sẽ có thể dạy cho con nên giữ yên lặng cho đến khi bố mẹ thức giấc. 

Không nên: Để trẻ quá bị kích thích

Việc dán mắt quá nhiều vào TV có thể gây hại cho sự phát triển của trẻ, cụ thể là giảm thời gian giao tiếp với mọi người và phát các chương trình nội dung chưa phù hợp với độ tuổi. Nhiều người thấy hạnh phúc khi cho con mình xem YouTube Kids, bất chấp những lo ngại rõ ràng về nội dung. Xem TV với thời lượng phù hợp thì không sai, nhưng các bậc phụ huynh không nên trẻ con ngồi trước màn hình trong hàng giờ liên tiếp.

Bộ não trẻ cần thời gian để thư giãn và chuẩn bị đi ngủ; đó là lý do tại sao trẻ em không gà gật sau 10 phút kết thúc thời gian xem TV. Hơn nữa, hầu hết các chương trình truyền hình cho trẻ em tràn đầy năng lượng, mà việc này hầu như không có lợi cho việc tạo ra một bầu không khí yên tĩnh dẫn đến buồn ngủ. Các nhà nghiên cứu đã nhiều lần chỉ ra mối liên hệ giữa mức tiêu thụ phương tiện vào buổi tối và giấc ngủ kém.

Nếu bạn muốn trẻ đi ngủ, tốt nhất là hãy tắt TV trước ít nhất một giờ khi bạn đặt trẻ lên giường vào ban đêm. Và tốt nhất không nên để trẻ xem hàng giờ trên TV. Các chuyên gia nói rằng trẻ dưới hai tuổi không nên xem bất cứ thứ gì trên TV. Ngay cả sau thời điểm đó, các nhà nghiên cứu tin rằng con bạn không nên có quyền truy cập vào màn hình di động cho đến khi trẻ ít nhất được năm tuổi.

Không nên: Để trẻ rơi vào tình trạng nghiện mỗi ngày

Nếu bạn đã từng tự hỏi tại sao khi làm mới ứng dụng, bạn lại không ngừng được tay mình, thì hãy đổ lỗi cho Loren Brichter. Nhà phát triển này đã tạo ra tính năng kéo xuống để tải lại dữ liệu trang vào năm 2008 để không cần phải bổ sung nút tải mới dành riêng cho Tweetie - ứng dụng Twitter của riêng ông. Phát minh này đã tạo thành xu hướng rộng lớn, vì các sản phẩm công nghệ được thiết kế để thu hút bạn dành tất cả thời gian rảnh rỗi cho các thiết bị.

Các ứng dụng mạng xã hội, trò chơi di động và thậm chí các tựa game console với mức giá cao đều được thiết kế để tạo ra các phần thưởng lặp đi lặp lại. Về cơ bản, các phần thưởng kiểu này là những thao tác ngắn, tự sao chép khiến não bạn tiết ra hoóc môn "phần thưởng" có tên là dopamine. Mỗi lần bạn ghép đúng ba viên kẹo trên trò chơi Candy Crush Saga, hoàn thành cấp độ trò chơi video hoặc làm mới trang News feed của mình, bạn sẽ bị cuốn vào vòng lặp trên thiết bị điện tử.

Người lớn bình thường dễ bị cuốn hút vào những lần sản sinh dopamine ngắn hạn này và chúng ta luôn thầm nhủ chỉ tiến thêm một cấp độ nữa rồi dừng lại. Giờ hãy thử tưởng tượng trẻ em khó rời bỏ thiết bị đến như thế nào do trẻ vẫn chưa hoàn toàn kiểm soát hành vi vào thời điểm nhất định. Giống như TV và thiết bị di động, chúng ta chỉ có giải pháp là tránh cho trẻ chơi các trò chơi gần giờ đi ngủ. Đặt ra giới hạn và tốt nhất là nên tránh cho trẻ em cầm các thiết bị này trên tay trong phòng ngủ vào ban đêm cho đến khi trẻ đủ tuổi để chịu trách nhiệm.

Tất cả những điều trên là lý do cho thấy công nghệ có thể làm tổn thương giấc ngủ của con bạn nếu được sử dụng không đúng cách. Vốn thiết bị điện tử ảnh hưởng tiêu cực cho người lớn, vì vậy tất cả những gì chúng ta có thể làm là học cách quản lý thời gian trên màn hình một cách trách nhiệm. Tốt nhất, bạn nên giảm thiểu thời lượng con bạn tiếp xúc với công nghệ, đặc biệt là trước một hoặc hai giờ chuẩn bị đi ngủ. Cho dù có gây ra bất tiện như thế nào, hành động này giúp trẻ đi ngủ và để bạn cũng có được một giấc ngủ ngon.

D.N

 
 
List comment
 
Nhiều nhãn hàng đồng loạt tẩy chay Facebook
icon

Hãng quần áo dã ngoại nổi tiếng The North Face là công ty mới nhất cam kết tẩy chay quảng cáo trên Facebook để phản đối cách xử lý thông tin sai lệch và phát ngôn thù địch.

 
Robot: Đồng minh hay kẻ thù của con người sau khủng hoảng COVID-19?
icon

Chuyên gia Frey cảnh báo mối lo ngại robot cướp đi việc làm của người lao động gia tăng khi nỗi lo sợ virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 qua đi.

 
Vì sao App Store của Apple đang “ngồi trên lửa”?
icon

Công việc kinh doanh của Apple tiếp tục lọt vào tầm ngắm của các nhà chức trách khi mới đây châu Âu thông báo điều tra kho ứng dụng App Store có vi phạm luật cạnh tranh hay không.

 
Viết phần mềm bán qua mạng, thanh niên Hà Nội thu 140 tỷ
icon

Cục Thuế Hà Nội đã xác định có hơn 1.100 cá nhân hoạt động kinh doanh phần mềm, dịch vụ điện tử, trò chơi trên mạng có tổng thu nhập từ năm 2016 đến 2019 là 4.800 tỷ đồng.

 
Triệu phú đứng sau FaceApp tai tiếng là ai?
icon

Lan toả với tốc độ chóng mặt trên các nền tảng mạng xã hội, FaceApp kiếm được tiền ngay từ lúc phát hành.

 
 
Nếu xuất hiện vào thập niên 80, những ứng dụng online phổ biến nhất thế giới sẽ có diện mạo ra sao?
icon

Chắc chắn những ứng dụng này sẽ mang phong cách cổ điển một chút, retro một chút chứ không còn tối giản, tinh tế như hiện nay nữa.

Ông Trump cùng lúc bị “tuýt còi” trên cả Facebook, Twitter
icon

Các bài viết và quảng cáo của Tổng thống Mỹ Donald Trump trên Twitter, Facebook đều bị “gắn cờ” hoặc gỡ bỏ.  

11 Apple Store tại Mỹ đóng cửa do số ca Covid-19 tại Mỹ tăng trở lại
icon

Apple cho biết sẽ đóng cửa 11 Apple Store một lần nữa sau khi số ca nhiễm Covid-19 tại Mỹ có xu hướng tăng trở lại.  

Thêm 2 nền tảng “Make in Vietnam” hỗ trợ đẩy nhanh chuyển đổi số tại Việt Nam
icon

Nền tảng chuyển đổi giọng nói tiếng Việt thành văn bản VAIS và nền tảng giọng nói nhân tạo tiếng Việt tự nhiên Vbee là 2 nền tảng số “Make in Vietnam” được Bộ TT&TT chọn giới thiệu nhằm góp phần thực hiện chương trình chuyển đổi số quốc gia.

Phát huy vai trò của bưu điện trong chính quyền điện tử
icon

Mạng lưới bưu điện đã thể hiện rõ vai trò cánh tay nối dài của các cơ quan hành chính nhà nước. Mục tiêu xa hơn nữa, bưu điện sẽ là nhân tố tích cực và quan trọng của chính quyền điện tử, chính phủ điện tử.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123