Cách giải quyết ô nhiễm rác thải nhựa rất hiệu quả của Philippines: Trả tiền điện tử để người dân thu gom rác!

ictnews Một giải pháp điện tử đơn giản có thể đem lại hiệu quả không ngờ cho vấn đề ô nhiễm rác thải nhựa tại các quốc gia đang phát triển.

Đã có lúc Vịnh Manila, địa điểm du lịch nổi tiếng của Philippines, ngập tràn trong rác thải, tới mức từng đợt sóng rác dạt vào bờ biển. Thế mà hiện tại, mức độ ô nhiễm tại đây đã có sự biến chuyển rõ rệt sau vài tháng triển khai dự án dọn dẹp rác thải, bắt đầu từ ngày 27/1/2019. Hơn 5.000 tình nguyện viên đã thu thập được 45 tấn rác trong đợt ra quân lần này, đánh dấu chiến dịch phục hồi môi trường quy mô quốc gia.

Tuy vậy, khoảng 2 tháng trước khi chiến dịch này bắt đầu, một dự án được âm thầm triển khai bởi Bounties Network đã xử lý 3 tấn rác tại Vịnh Manila trong vòng hai ngày nhờ mạng lưới các ngư dân, những người nhận được một đồng tiền ảo Ethereum cho một khối rác thu thập được. Với hầu hết các người ngư dân Philippines, họ không có kinh nghiệm với tiền điện tử ở bất kỳ dạng nào, thậm chí còn không có tài khoản ngân hàng.

(Nguồn: Internet)

Lĩnh vực đổi rác thải lấy thanh toán điện tử đang có dấu hiệu phát triển tại Philippines. Vào tháng 9/2018, Plastic Bank, một công ty blockchain có trụ sở tại Canada sử dụng công nghệ của IBM, triển khai một dự án tương tự tại Naga, làng chài nhỏ ở phía Nam Luzon, đảo lớn nhất của Philippines. Một điểm thu đổi cố định được thiết lập để người dân đem các vật liệu nhựa và tái chế được đến và đổi lại phần thanh toán điện tử từ hệ thống tích điểm đổi thưởng. Shaun Frankson, đồng sáng lập Plastic Bank, cho biết 3 điểm thu đổi tương tự sẽ được triển khai ở gần Vịnh Manila trong vòng 6 tháng tới.

Việc Philippines được nhiều công ty quan tâm và chọn lựa làm địa điểm phát triển dịch vụ của mình có thể đến từ nguồn đóng góp vô cùng lớn của quốc gia này với rác thải biển. Một nghiên cứu năm 2015 của tờ Wall Street Journal cho thấy Philippines đứng thứ ba toàn cầu, chỉ sau Trung Quốc và Indonesia, về nguồn thải rác nhựa ra biển, với khoảng 2 triệu tấn một năm.

 

Một số dự án đang được triển khai bởi Bounties Network tại Thái Lan và Indonesia, Plastic Bank tại Indonesia và Haiti, trước khi lan rộng ra thế giới trong các năm tiếp theo. Riêng tại Philippines, Bounties Network đã liên kết với đối tác địa phương, Coins.ph, để giúp người dân chuyển tiền điện tử họ thu được sang đồng tiền pháp định.

Dự án thu gom rác của Bounties Network (Nguồn: Internet)

Khối lượng rác thải thu được bởi dự án của Bounties Network cuối tháng 12/2018 gồm rất nhiều chủng loại: đồ nhựa, đệm giường, đồ dùng trường học, giày dép, đồ chơi, khiến cho chất lượng nước trong vịnh giảm sút. Chính thói quen thu thập tái chế rác thải được tạo ra bởi các chương trình tiền ảo có thể giúp các cộng đồng dân cư nhận biết lợi ích lâu dài hơn là các đợt hô hào nhặt rác ngắn hạn. Còn Plastic Bank cũng biết cách kêu gọi các đối tác thương mại như cửa hàng mua sắm hay ngân hàng sử dụng hệ thống tích điểm đổi thưởng thay thế cho thanh toán tiền mặt.

Ngoài ra, dự án đổi rác lấy tiền ảo có lợi thế tiết kiệm chi phí không hề nhỏ cho chính phủ Philippines. Chương trình của Bounties Network trả mỗi ngư dân 2,5 USD cho mỗi giờ thu hoạch rác, gấp đôi mức lương tối thiểu mỗi ngày ở đây, và tổng số tiền chi trả cho việc thu gom 3 tấn rác trong hai ngày là 700 USD; trong khi đó kết quả tương tự có thể thu được bởi khoản chi 10.500 USD của chính quyền. Công nghệ blockchain có thể đem lại ích lợi thực tế so với tiền mặt, nếu nhìn vào các dự án ban đầu như thế này.

 
List comment
 
Microsoft chặn tính năng 'reply-all' để tránh bão email
icon

Microsoft đang triển khai tính năng mới, chặn “reply-all” trong Office 365 và Exchange Online. Tính năng này được thiết kế nhằm ngăn chặn các cơn bão email đổ bộ không cần thiết vào hộp thư đến của người dùng.

 
Doanh thu tháng 4 MediaTek sụt giảm 4,67% so với cùng kỳ năm ngoái
icon

Nhà sản xuất bộ vi xử lý đến từ Đài Loan, MediaTek đã công bố báo cáo tài chính tháng 4 năm 2020 cho thấy, doanh thu đạt được khoảng 688 triệu USD, giảm 4,67% so với cùng kỳ năm trước.

 
12 bộ, tỉnh đã cán mốc cung cấp 30% dịch vụ công trực tuyến mức 4
icon

Chính phủ tại Nghị quyết 17 ngày 7/3/2019 đã yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phải đạt mục tiêu cung cấp 30% dịch vụ công trực tuyến mức 4 trong năm 2020. Đến nay, đã có 5 bộ và 7 tỉnh, thành phố hoàn thành mục tiêu này.

 
Thị trường máy tính xách tay toàn cầu ít bị ảnh hưởng bởi Covid-19
icon

Báo cáo nghiên cứu mới phát hành bởi Công ty nghiên cứu chiến lược toàn cầu Strategy Analytics cho thấy, trong quý đầu tiên của năm 2020, các lô hàng máy tính xách tay toàn cầu đạt 37,9 triệu chiếc, chỉ giảm 2% so với cùng kỳ năm trước.

 
Chế độ dark mode trên Facebook đến với mọi người dùng toàn cầu
icon

Facebook vừa công bố giao diện thiết kế mới của mạng xã hội trên máy tính, theo đó chế độ dark mode đã đến với mọi người dùng toàn cầu.

 
[Chùm ảnh vui] Chết cười với các “thánh cosplay giá rẻ” tận dụng mọi đồ vật trong nhà để mô phỏng lại những cảnh phim bom tấn
icon

Không tốn quá nhiều tiền đạo cụ, và cũng chẳng cần kĩ năng chụp ảnh bá đạo, những 'thánh cosplay' này vẫn có thể tạo ra những cảnh phim Hollywood một cách đầy hài hước và không kém phần ấn tượng.

Phiên bản iOS mới có thể cứu mạng người dùng
icon

Phiên bản iOS 13.5 được bổ sung tính năng tự động gửi thông tin ID Y tế của người dùng trong trường hợp khẩn cấp.

Robot chó nhắc người dân Singapore giãn cách xã hội
icon

Thay vì sủa ầm ĩ, những chú chó robot tại Singapore lịch sự đề nghị người đi bộ, đạp xe tại công viên giãn cách theo quy định.

Cung cấp dịch vụ công trực tuyến hỗ trợ người dân gặp khó khăn do Covid-19
icon

Văn phòng Chính phủ vừa đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo triển khai ngay một số việc để đảm bảo cung cấp dịch vụ công trực tuyến hỗ trợ các đối tượng khó khăn do đại dịch Covid-19 đúng đối tượng, nhanh chóng, thuận tiện.

Cách gõ nhanh các biểu tượng cảm xúc Facebook bằng ký tự đặc biệt
icon

Người dùng mạng xã hội thường muốn có thêm sự khác biệt bằng những biểu tượng cảm xúc tạo bởi các dấu câu và ký tự đặc biệt.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123