Cách ly xã hội buộc các doanh nghiệp đẩy mạnh chuyển đổi số

Theo đại diện một số doanh nghiệp công nghệ, sau giai đoạn cách ly xã hội, các doanh nghiệp sẽ có chuyển biến tích cực hơn, ứng dụng công nghệ tốt hơn, sẵn sàng hơn cho những sự cố cũng như thúc đẩy chuyển đổi số nhanh hơn.

Dần quen với cách làm việc mới, từ xa qua mạng

Hoạt động trong lĩnh vực phần mềm và tiếp thị số, Công ty cổ phần phát triển nguồn mở Việt Nam (VINADES) từ ngay sau đợt nghỉ Tết nguyên đán 2020 đã là một trong những doanh nghiệp công nghệ đầu tiên cho nhân viên làm online, từ xa.

Ông Nguyễn Thế Hùng, Tổng giám đốc VINADES cho biết, do có quy mô nhân sự nhỏ nên công ty không xây dựng kịch bản với nhiều phương án mà chỉ thực hiện 2 bước. Theo đó, ngay sau kỳ nghỉ Tết, lãnh đạo VINADES cho nhân viên được lựa chọn phương án làm việc online tại nhà. Sang giai đoạn dịch bệnh lan rộng, từ khoảng đầu tháng 3/2020 đến nay, làm việc trực tuyến từ xa là yêu cầu bắt buộc với toàn bộ nhân viên công ty.

Ông Hùng cũng chia sẻ, do VINADES là công ty công nghệ, việc tổ chức cho nhân viên làm từ xa không gặp nhiều khó khăn. Cần công cụ thì bổ sung công cụ, cần quy trình thì bổ sung quy trình và sau một thời gian mọi người đã quen dần cách làm.

Đến nay, sau gần 2 tháng cho toàn bộ nhân viên làm việc từ xa, ông Hùng cho biết, chuyển sang mô hình làm việc online từ xa, VINADES vẫn hoạt động tốt, với nhiều điểm tiện lợi như: tiết kiệm thời gian đi lại, lịch họp có thể thiết lập được nhanh nhờ sẵn có các ứng dụng công nghệ hỗ trợ, năng suất lao động vì thế cũng tăng lên... Điểm bất tiện duy nhất theo ông là hiện chưa thể ký, thanh toán hợp đồng với các cơ quan, tổ chức nhà nước qua mạng.

Dù vậy, theo ông Hùng, đến khi hết dịch bệnh, VINADES vẫn sẽ tính đến triển khai áp dụng mô hình làm việc từ xa, qua mạng, không yêu cầu nhân viên đến văn phòng như trước.

Với Công ty cổ phần An ninh mạng Việt Nam (VSEC), cũng như nhiều doanh nghiệp khác, từ ngày 23/4/2020, doanh nghiệp này tổ chức cho cán bộ, nhân viên trở lại làm việc tại văn phòng. Tuy vậy, thông báo của VSEC cũng lưu ý rõ: “Các cán bộ, nhân viên VSEC vẫn cần đảm bảo an toàn sức khỏe cho bản thân mình bằng việc chấp hành nội quy đeo khẩu trang trong suốt quá trình làm việc, sát khuẩn vệ sinh thường xuyên khi ra vào văn phòng và hạn chế tụ tập đông người”.

Trao đổi với VietNamNet, ông Trương Đức Lượng, Tổng giám đốc VSEC đánh giá, qua diễn biến thời gian thực hiện cách ly xã hội vừa qua, các doanh nghiệp có cơ hội xem xét năng lực nhân sự, năng lực tổ chức, các quy trình quy định khi có những sự kiện bất thường; từ đó có thể có các phương án nâng cao năng lực, đưa ra các biện pháp khắc phục, phòng ngừa cải tiến.

Cùng với đó, diễn biến thời gian qua cũng cho thấy, xu hướng dịch chuyển số là không thể tránh khỏi. Giai đoạn tới, nhiều tổ chức, doanh nghiệp sẽ thúc đẩy nhanh hơn quá trình này. Cụ thể, các tổ chức, doanh nghiệp sẽ chú trọng nhiều hơn tới đầu tư hạ tầng CNTT; đầu tư ứng dụng, công cụ quản lý kinh doanh; quy trình hóa và số hóa các hoạt động trong tổ chức.

“Điều đó cũng có nghĩa các công cụ phục vụ trong mọi lĩnh vực liên quan như chăm sóc khách hàng, quản lý bán hàng, đơn hàng, quản trị nội bộ, hội họp trực tuyến, kho bãi sẽ được ứng dụng mạnh mẽ hơn, đáp ứng nhu cầu làm việc mọi nơi, mọi lúc mà không phụ thuộc vào việc không gian vật lý, làm việc tập trung”, ông Lượng cho hay.

 

Người đứng đầu Công ty VSEC cũng nhận định, sau giai đoạn cách ly xã hội, với những bài học kinh nghiệm rút ra, các tổ chức, doanh nghiệp đã tương đối sẵn sàng cho việc ứng phó các sự việc tương tự.

Ngoài việc có quy trình, quy định tổ chức phù hợp, các công cụ sử dụng cho việc làm việc từ xa cũng sẵn sàng hơn, có thể bán hàng, xử lý đơn hàng, xử lý sự cố, hội họp… trực tuyến. Và quan trọng hơn, đội ngũ nhân sự cũng quen dần với việc không quá lệ thuộc vào vấn đề địa điểm khi làm việc.

“Chúng tôi nhận thấy, sau khi vượt qua giai đoạn khó khăn, các doanh nghiệp sẽ có những chuyển biến tích cực hơn, ứng dụng công nghệ và đề kháng tốt hơn, sẵn sàng hơn cho những sự cố cũng như thúc đẩy quá trình chuyển đổi số nhanh hơn”, ông Lượng nhấn mạnh.

Làm việc từ xa cần trở thành chiến lược lâu dài

Theo ông Vũ Thế Bình, Tổng giám đốc NetNam, Tổng thư ký Hiệp hội Internet Việt Nam (VIA), dù tháng 5/2020 mức độ xuống thang cách ly đến đâu, chắc chắn rằng tư duy và cách làm việc của nhiều doanh nghiệp, nhiều người sẽ thay đổi theo hướng linh hoạt, mềm dẻo hơn, thích ứng với công nghệ tốt hơn và “văn hoá số” cũng hiện diện rõ hơn.

Tiến sĩ Phạm Công Hiệp, Giảng viên Đại học RMIT Việt Nam phân tích, mô hình làm việc từ xa, tại nhà đem đến nhiều lợi ích cho các tổ chức, không chỉ trên phương diện tăng năng suất, giảm chi phí hoạt động và giảm thiểu gián đoạn hoạt động, mà còn tác động tích cực đến môi trường, sự bình an của toàn thể xã hội và của mỗi người lao động.

Vị chuyên gia này đề xuất, mặc dù làm việc từ xa vẫn đang đặt ra nhiều thách thức cho cách vận hành doanh nghiệp theo lối truyền thống, lãnh đạo doanh nghiệp vẫn nên xem xét ý nghĩa chiến lược của hình thức này và coi đây là một phần của mô hình kinh doanh chiến lược trong dài hạn.

Có cùng quan điểm trên, Tiến sĩ Nguyễn Hồng Quang, Chủ tịch Câu lạc bộ Phần mềm tự do nguồn mở (VFOSSA) cho rằng, các doanh nghiệp cần tận dụng cơ hội này để thay đổi về bản chất nhằm thích ứng với những thay đổi khôn lường của môi trường kinh doanh.

“Doanh nghiệp cần coi đây dịp tốt để thực hiện chuyển đổi số cho doanh nghiệp mình, thích ứng với môi trường làm việc mới, tình hình biến động thế giới mới. Cùng với đó, văn hoá số của các doanh nghiệp dịp này chắc chắn cũng sẽ có sự thay đổi, họ sẽ nhận ra là nhiều việc có thể thực hiện được qua mạng Internet và các công cụ số”, ông Quang nói.

Đại diện VFOSSA cũng cho biết thêm, hiện Câu lạc bộ đang nỗ lực khuyến khích các doanh nghiệp thành viên nên suy nghĩ theo hướng dài hạn, chuyển nguy thành cơ, tận dụng ưu thế sẵn có của doanh nghiệp công nghệ để làm việc từ xa, trực tuyến tại nhà không phải là một sự đối phó ngắn hạn mà trở thành một phương thức mới, bền vững, bổ sung vào văn hóa doanh nghiệp hiện có.

Trong dài hạn, VFOSSA cũng sẽ tận dụng tối đa các công cụ hỗ trợ làm việc từ xa trên nền tảng nguồn mở để mở rộng sinh hoạt cho các thành viên, đẩy mạnh việc liên kết hội viên, tận dụng ưu thế của phầm mềm nguồn mở cho hoạt động kinh doanh, qua đó nâng cao vị thế của phần mềm nguồn mở trong đời sống kinh tế xã hội.

 
List comment
 
Chiến trường thương mại mới ở lĩnh vực pin
icon

Trong khi sự thiếu hụt chất bán dẫn đang gây ra cuộc khủng hoảng nguồn cung toàn cầu, lĩnh vực sản xuất pin cũng đã hình thành một chiến trường thương mại mới.

 
Sony có năm tài chính ấn tượng, kinh doanh điện thoại Xperia có lãi
icon

Sony vừa công bố báo cáo tài chính cho cả năm tài chính 2020 của hãng (từ tháng 4/2020 đến hết tháng 3/2021), nơi công ty có những dấu ấn tích cực bất chấp đại dịch Covid-19 hoành hành.

 
Hàn Quốc triển khai thí điểm giấy phép đi lại điện tử từ ngày 3/5
icon

Du khách đến từ các quốc gia được miễn thị thực sẽ cần có ETA ít nhất 24 giờ trước khi lên máy bay hoặc tàu đến Hàn Quốc bằng cách gửi thông tin được yêu cầu thông qua trang web hoặc ứng dụng di động.

 
Bộ GD&ĐT lập Tổ công tác thí điểm mô hình chuyển đổi số trường đại học
icon

Tổ công tác triển khai thí điểm mô hình chuyển đổi số trong cơ sở giáo dục đại học vừa được Bộ GD&ĐT thành lập, với Tổ trưởng là Cục trưởng Cục CNTT thuộc Bộ, ông Nguyễn Sơn Hải.

 
Bỏ việc Google, kiếm 4,7 tỷ USD nhờ... pin iPhone: Cơ hội đến từ thứ tưởng xa tận chân trời nhưng lại gần ngay trước mắt!
icon

Từ thời kỳ thống trị của Nokia cho đến khi Apple 'lên ngôi', thứ duy nhất được giữ nguyên là pin và Steven Yang đã nhìn thấy cơ hội tỷ 'đô' từ đó.

 
 
Chuyên gia CMC Telecom - AWS “phơi bày” bí quyết xây dựng ngân hàng số
icon

Với kiến trúc ngày càng mở rộng của các ngân hàng hiện nay, Hybrid Cloud được coi là một trong những chiến lược phát triển của “ngân hàng số” trong năm 2021.

Cổ phiếu Facebook đạt mức kỷ lục
icon

Cổ phiếu của Facebook đã tăng đến các mức kỷ lục trong phiên giao dịch ngày 28/4, sau khi nhà mạng xã hội này công bố kết quả kinh doanh tốt hơn dự đoán trong quý I nhờ doanh thu quảng cáo tăng mạnh.

Huawei Technologies công bố doanh thu sụt mạnh do biện pháp trừng phạt của Mỹ
icon

Doanh số bán điện thoại thông minh nói chung của Huawei giảm trên toàn cầu sau khi phía Mỹ đưa ra biện pháp hạn chế điện thoại Huawei không được sử dụng hệ điều hành và phần mềm của Mỹ.

Lý giải xu hướng 'người người, nhà nhà' đều tất tay cho tài sản kỹ thuật số bất chấp rủi ro mất trắng
icon

Đối với Bitcoin và các loại tiền điện tử, nhà đầu tư đi từ sự tò mò đến khó hiểu, cuối cùng coi đây là khoản đầu tư khả thi. Theo đó, thị trường này là một điều gì đó không thể bỏ qua, bất chấp kết quả ra sao.

Amazon có nền tảng tự xuất bản
icon

Amazon công bố nền tảng tự xuất bản mới dành cho tác phẩm nhiều kỳ có tên là Kindle Vella vào giữa tháng tư.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123