Cách mạng 5G mang đến cơ hội cho cả người tốt lẫn kẻ xấu

ictnews Khi 5G dần đóng vai trò lớn hơn trong cuộc sống, các chuyên gia bảo mật cảnh báo người dùng cần suy nghĩ nghiêm túc hơn về vấn đề an toàn thông tin.

Ảnh minh họa: Getty Images

Trả lời phỏng vấn Fortune, nhiều chuyên gia bảo mật cho biết mạng 5G thế hệ mới có thể đạt tốc độ tối đa 2Gb/giây, thậm chí cuối cùng sẽ thay thế 4G LTE. Cuộc cách mạng 5G giúp cải thiện an toàn thông tin nhưng đồng thời mang đến nhiều cơ hội cho kẻ xấu lợi dụng.

Monique Becenti, chuyên gia sản phẩm tại website bảo mật SiteLock, nhận định: “Giống với bất kỳ công nghệ mới nào khác, 5G cung cấp cơ hội cho cả người tốt lẫn kẻ xấu”. 5G hoạt động với mạng lưới doanh nghiệp, ứng dụng và thiết bị khổng lồ, đáp ứng nhiều nhu cầu từ quản lý nhà thông minh, điều khiển xe tự lái. Những công dụng này cũng bộc lộ lỗ hổng để hacker tấn công doanh nghiệp và người dùng.

Nhà phân tích Paul McKay đến từ hãng nghiên cứu Forrester cho rằng có sự cân bằng giữa tăng cường và hạn chế bảo mật của 5G. Ông lo ngại hàng triệu thiết bị cùng nối mạng 5G sẽ tiềm ẩn rủi ro nếu chúng không được bảo vệ đúng đắn. Tuy nhiên, ông lưu ý rằng 5G đi cùng yêu cầu bảo mật của tổ chức tiêu chuẩn viễn thông 3GPP, vô cùng quan trọng trong cuộc chiến chống hacker.

Theo ông, 5G có nhiều tính năng bảo mật hơn so với 4G như cơ chế bảo vệ tích hợp nâng cao, mã hóa, phòng vệ tốt hơn trước các thiết bị vô tuyến giả mạo và thiết bị không được xác thực. Việc xác thực và xác minh thiết bị di động sẽ mạnh hơn nhiều khi áp dụng chuẩn xác trong 5G so với 4G, dẫn đến bảo vệ danh tính thiết bị tốt hơn.

Tốc độ kết nối cải thiện của 5G cũng tạo ra cơ hội xử lý dữ liệu tốt hơn cho các doanh nghiệp. Xử lý dữ liệu có thể được dùng để phát hiện và đáp trả các nguy cơ bảo mật trước khi chúng trở nên nghiêm trọng hơn, tăng tính hiệu quả của tổng thể. Nó cho phép công ty tận dụng “vạn vật kết nối” và các ứng dụng điện toán khác để phân tích dữ liệu, phát hiện nguy cơ và nâng cao bảo mật cho người dùng cuối.

 

Còn theo Dimitrios Pavlakis, chuyên gia bảo mật tại ABI Research, bảo mật 5G không phải là trận chiến tay đôi giữa tốt và xấu. Nó phụ thuộc vào cách bổ sung thiết bị và mạng lưới.

Các chuyên gia đồng tình kẻ xấu sẽ tích cực tìm kiếm cơ hội tấn công cả người dùng lẫn doanh nghiệp qua 5G, hậu quả có thể khôn lường. 5G rất quan trọng đối với cơ sở hạ tầng thiết yếu tương lai, nó tích hợp chặt chẽ với kinh tế số, xã hội số. Elsa Kania, trợ lý cao cấp của Chương trình bảo mật quốc gia và công nghệ tại Trung tâm New American Security, đã nghĩ tới viễn cảnh hacker có thể khai thác lỗ hổng 5G để “đe dọa an ninh công cộng và ngành công nghiệp thiết yếu trong thành phố thông minh”. Kania cho rằng cuộc đua tới 5G rất có vấn đề vì tốc độ không thể được trả giá bằng bảo mật.

May mắn là cuộc đua ấy mới chỉ bắt đầu. Dù 5G đã được triển khai tại một số nước, nó còn lâu mới đạt đến độ phổ biến. Phần lớn người dùng, doanh nghiệp toàn cầu vẫn đang dùng 4G. Nó cho ngành công nghiệp thời gian xây dựng mạng lưới, thiết bị đồng thời duy trì bảo mật.

Ông McKay cho rằng nếu 5G được thực hiện chính xác và áp dụng các biện pháp bảo mật tiêu chuẩn, cuối cùng an toàn sẽ được nâng cao. Điều này sẽ đòi hỏi thời gian và gập ghềnh trước khi đi đúng hướng.

Trong thời gian ấy, người dùng và doanh nghiệp phải tập trung bảo vệ dữ liệu an toàn khi các nguy cơ ngày càng tăng.

 
List comment
 
Microsoft chặn tính năng 'reply-all' để tránh bão email
icon

Microsoft đang triển khai tính năng mới, chặn “reply-all” trong Office 365 và Exchange Online. Tính năng này được thiết kế nhằm ngăn chặn các cơn bão email đổ bộ không cần thiết vào hộp thư đến của người dùng.

 
Doanh thu tháng 4 MediaTek sụt giảm 4,67% so với cùng kỳ năm ngoái
icon

Nhà sản xuất bộ vi xử lý đến từ Đài Loan, MediaTek đã công bố báo cáo tài chính tháng 4 năm 2020 cho thấy, doanh thu đạt được khoảng 688 triệu USD, giảm 4,67% so với cùng kỳ năm trước.

 
12 bộ, tỉnh đã cán mốc cung cấp 30% dịch vụ công trực tuyến mức 4
icon

Chính phủ tại Nghị quyết 17 ngày 7/3/2019 đã yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phải đạt mục tiêu cung cấp 30% dịch vụ công trực tuyến mức 4 trong năm 2020. Đến nay, đã có 5 bộ và 7 tỉnh, thành phố hoàn thành mục tiêu này.

 
Thị trường máy tính xách tay toàn cầu ít bị ảnh hưởng bởi Covid-19
icon

Báo cáo nghiên cứu mới phát hành bởi Công ty nghiên cứu chiến lược toàn cầu Strategy Analytics cho thấy, trong quý đầu tiên của năm 2020, các lô hàng máy tính xách tay toàn cầu đạt 37,9 triệu chiếc, chỉ giảm 2% so với cùng kỳ năm trước.

 
Chế độ dark mode trên Facebook đến với mọi người dùng toàn cầu
icon

Facebook vừa công bố giao diện thiết kế mới của mạng xã hội trên máy tính, theo đó chế độ dark mode đã đến với mọi người dùng toàn cầu.

 
[Chùm ảnh vui] Chết cười với các “thánh cosplay giá rẻ” tận dụng mọi đồ vật trong nhà để mô phỏng lại những cảnh phim bom tấn
icon

Không tốn quá nhiều tiền đạo cụ, và cũng chẳng cần kĩ năng chụp ảnh bá đạo, những 'thánh cosplay' này vẫn có thể tạo ra những cảnh phim Hollywood một cách đầy hài hước và không kém phần ấn tượng.

Phiên bản iOS mới có thể cứu mạng người dùng
icon

Phiên bản iOS 13.5 được bổ sung tính năng tự động gửi thông tin ID Y tế của người dùng trong trường hợp khẩn cấp.

Robot chó nhắc người dân Singapore giãn cách xã hội
icon

Thay vì sủa ầm ĩ, những chú chó robot tại Singapore lịch sự đề nghị người đi bộ, đạp xe tại công viên giãn cách theo quy định.

Cung cấp dịch vụ công trực tuyến hỗ trợ người dân gặp khó khăn do Covid-19
icon

Văn phòng Chính phủ vừa đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo triển khai ngay một số việc để đảm bảo cung cấp dịch vụ công trực tuyến hỗ trợ các đối tượng khó khăn do đại dịch Covid-19 đúng đối tượng, nhanh chóng, thuận tiện.

Cách gõ nhanh các biểu tượng cảm xúc Facebook bằng ký tự đặc biệt
icon

Người dùng mạng xã hội thường muốn có thêm sự khác biệt bằng những biểu tượng cảm xúc tạo bởi các dấu câu và ký tự đặc biệt.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123