Cách xử lý khi bị tung ảnh nóng?

Với sự phát triển nhanh của các phương tiện truyền thông xã hội và sự tiện lợi của các ứng dụng điện thoại, hành vi phát tán hình ảnh nhạy cảm của người khác đang ngày càng gia tăng.

Cách xử lý khi bị tung ảnh nóng?

Từ tháng 4/2015, hành vi này đã được coi là tội phạm hình sự ở Anh và xứ Wales với mức án tù tối đa là 2 năm. Trong năm đầu tiên áp dụng, đã có hơn 200 người bị khởi tố.

Tuy nhiên, nhiều nạn nhân vì sợ hãi hoặc xấu hổ đã không chịu đưa sự việc ra ánh sáng. Chính vì thế mà con số nạn nhân thực có thể cao hơn rất nhiều.

Dưới đây, bà Julie Pinborough - giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp lý của ĐH Queen Mary London (Anh) – sẽ đưa ra những lời khuyên các nạn nhân nên làm gì trong trường hợp bị tung hình ảnh ‘nóng’.

1.  Gỡ bỏ

Cách xử lý khi bị tung ảnh nóng?

Việc cần làm đầu tiên của bất kỳ nạn nhân nào là gỡ bỏ hình ảnh ra khỏi các phương tiện truyền thông công cộng một cách vĩnh viễn.

Bạn phải gửi yêu cầu gỡ bỏ tới người đăng tải những hình ảnh này. Bạn có thể yêu cầu trực tiếp hoặc nhờ tới luật sư là chuyên gia về bảo mật trực tuyến trợ giúp.

2.  Liên hệ với trang web

Nhiều trang web đăng tải hình ảnh thuộc sở hữu của người nước ngoài. Một số thậm chí được tạo ra chỉ để đăng tải những hình ảnh dạng này, vì thế việc yêu cầu gỡ bỏ nó xuống không phải lúc nào cũng dễ dàng.

Bạn nên đưa ra cảnh báo sẽ gửi đơn lên toà án nếu việc này không được thực hiện.

3.  Lệnh toà

Cách xử lý khi bị tung ảnh nóng?
Nữ diễn viên Mischa Barton từng là nạn nhân của hành vi phát tán hình ảnh nhạy cảm

Nếu người đăng hình ảnh của bạn và người quản lý trang web không hợp tác với yêu cầu gỡ bỏ, bạn cần có được lệnh của toà. Điều này sẽ ngăn chặn hình ảnh tiếp tục được đăng tải ở những nơi khác.

Để có được lệnh của toà, bạn cần nói chuyện với luật sư.

4.  Giải pháp dân sự

Bạn có thể lựa chọn giải pháp xử lý sự việc bằng luật Dân sự. Một lần nữa, bạn lại cần đến luật sư để làm việc này.

Bạn có thể yêu cầu bồi thường dựa trên các điều luật về việc phát tán hình ảnh riêng tư mà không được phép.

5.  Giải pháp hình sự

Cách xử lý khi bị tung ảnh nóng?
Hannah Thompson từng thực hiện chiến dịch chống lại việc phát tán hình ảnh nhạy cảm

Đăng tải những hình ảnh nhạy cảm của người khác mà không được phép có thể khép vào tội phạm hình sự. Nó có thể được khép vào một trong số các tội: quấy rối, tống tiền, quay lén, vi phạm luật truyền bá thông tin độc hại (nếu những hình ảnh gây đau khổ hoặc lo lắng).

Cách tốt nhất để giải quyết các vấn đề liên quan tới pháp lý là liên hệ với một luật sư chuyên về tội phạm mạng.

Quan trọng nhất là bạn phải nhớ rằng mình là nạn nhân. Bạn không nên cảm thấy xấu hổ hay ngại ngùng khi tìm kiếm sự giúp đỡ hay tư vấn. Những dịch vụ này tồn tại là để giúp đỡ, chứ không phải để phán xét bạn.

 
Chủ đề : cntt
 
List comment
 
Microsoft chặn tính năng 'reply-all' để tránh bão email
icon

Microsoft đang triển khai tính năng mới, chặn “reply-all” trong Office 365 và Exchange Online. Tính năng này được thiết kế nhằm ngăn chặn các cơn bão email đổ bộ không cần thiết vào hộp thư đến của người dùng.

 
Doanh thu tháng 4 MediaTek sụt giảm 4,67% so với cùng kỳ năm ngoái
icon

Nhà sản xuất bộ vi xử lý đến từ Đài Loan, MediaTek đã công bố báo cáo tài chính tháng 4 năm 2020 cho thấy, doanh thu đạt được khoảng 688 triệu USD, giảm 4,67% so với cùng kỳ năm trước.

 
12 bộ, tỉnh đã cán mốc cung cấp 30% dịch vụ công trực tuyến mức 4
icon

Chính phủ tại Nghị quyết 17 ngày 7/3/2019 đã yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phải đạt mục tiêu cung cấp 30% dịch vụ công trực tuyến mức 4 trong năm 2020. Đến nay, đã có 5 bộ và 7 tỉnh, thành phố hoàn thành mục tiêu này.

 
Thị trường máy tính xách tay toàn cầu ít bị ảnh hưởng bởi Covid-19
icon

Báo cáo nghiên cứu mới phát hành bởi Công ty nghiên cứu chiến lược toàn cầu Strategy Analytics cho thấy, trong quý đầu tiên của năm 2020, các lô hàng máy tính xách tay toàn cầu đạt 37,9 triệu chiếc, chỉ giảm 2% so với cùng kỳ năm trước.

 
Chế độ dark mode trên Facebook đến với mọi người dùng toàn cầu
icon

Facebook vừa công bố giao diện thiết kế mới của mạng xã hội trên máy tính, theo đó chế độ dark mode đã đến với mọi người dùng toàn cầu.

 
[Chùm ảnh vui] Chết cười với các “thánh cosplay giá rẻ” tận dụng mọi đồ vật trong nhà để mô phỏng lại những cảnh phim bom tấn
icon

Không tốn quá nhiều tiền đạo cụ, và cũng chẳng cần kĩ năng chụp ảnh bá đạo, những 'thánh cosplay' này vẫn có thể tạo ra những cảnh phim Hollywood một cách đầy hài hước và không kém phần ấn tượng.

Phiên bản iOS mới có thể cứu mạng người dùng
icon

Phiên bản iOS 13.5 được bổ sung tính năng tự động gửi thông tin ID Y tế của người dùng trong trường hợp khẩn cấp.

Robot chó nhắc người dân Singapore giãn cách xã hội
icon

Thay vì sủa ầm ĩ, những chú chó robot tại Singapore lịch sự đề nghị người đi bộ, đạp xe tại công viên giãn cách theo quy định.

Cung cấp dịch vụ công trực tuyến hỗ trợ người dân gặp khó khăn do Covid-19
icon

Văn phòng Chính phủ vừa đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo triển khai ngay một số việc để đảm bảo cung cấp dịch vụ công trực tuyến hỗ trợ các đối tượng khó khăn do đại dịch Covid-19 đúng đối tượng, nhanh chóng, thuận tiện.

Cách gõ nhanh các biểu tượng cảm xúc Facebook bằng ký tự đặc biệt
icon

Người dùng mạng xã hội thường muốn có thêm sự khác biệt bằng những biểu tượng cảm xúc tạo bởi các dấu câu và ký tự đặc biệt.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123