“Khi đất nước đối mặt với những khó khăn thì tin giả lại càng xuất hiện”

Ông Lê Quang Tự Do, Phó Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ TT&TT) cho biết, vấn nạn tin giả, tin sai sự thật trên không chỉ có ở Việt Nam mà là vấn nạn mà nước nào cũng phải đối mặt.

Nhằm cung cấp kịp thời, đầy đủ những thông tin chính thống và giải đáp cụ thể thắc mắc của người dân về công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại TP.HCM, chính quyền thành phố tổ chức chương trình phát sóng trực tiếp (livestream) với tên gọi “Dân hỏi - Thành phố trả lời”.

Số đầu tiên của chương trình phát sóng trực tiếp vào tối 24/8 có sự tham gia của ông Lê Quang Tự Do, Phó Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ TT&TT) và ông Lâm Việt Thắng, Giám đốc Sở TT&TT TP.HCM, giải đáp các vấn đề liên quan đến thông tin giả mạo và các vấn đề hỗ trợ người dân trong dịch bệnh.

“Khi đất nước đối mặt với những khó khăn thì tin giả lại càng xuất hiện”
Chương trình phát sóng trực tiếp "Dân hỏi - Thành phố trả lời” phát sóng tối 24/8

Theo ông Lê Quang Tự Do, vấn nạn tin giả, tin sai sự thật trên không chỉ có ở Việt Nam mà là vấn nạn toàn cầu và nước nào cũng phải đối mặt.

“Khi đất nước đối mặt với những khó khăn thì tin giả lại càng xuất hiện”, ông Lê Quang Tự Do cho biết.

Phó Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử chia sẻ, Bộ TT&TT hiện có một đơn vị theo dõi các thông tin trên Internet, đó là Trung tâm giám sát không gian mạng quốc gia, với năng lực quét khoảng 300 triệu tin mỗi ngày.

Theo thống kê từ đội ngũ phân tích, bức tranh về tin giả liên quan đến dịch Covid-19 gần đây chỉ tập trung vào 4 nhóm vấn đề: Kích động, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc; tung tin sai sự thật hoặc không có căn cứ khoa học về hiệu quả của các loại vắc-xin Covid-19; tung các thông tin gây hoang mang cho người dân về tình hình ở các khu cách ly, phong tỏa; thông tin liên quan đến các lực lượng hỗ trợ dịch Covid-19, người dân sẽ không được cứu trợ…

Đồng tình với ý kiến này, ông Lâm Việt Thắng, Giám đốc Sở TT&TT TP.HCM cho biết, tại TP.HCM xuất hiện tin giả và cũng có xu hướng tăng nhiều hơn trong thời gian vừa qua. Giám đốc Sở TT&TT TP.HCM cũng khuyến nghị, người dân khi đọc các thông tin trên mạng cần kiểm chứng nguồn tin và cần có đánh giá nhiều chiều trước khi sử dụng thông tin.

“Nếu không kiểm chứng thì khi mình chia sẻ, gửi cho bạn bè hay lan tỏa thông tin sẽ rất nguy hiểm, vì nó sẽ tạo dư luận không tốt. Nhiều người có thể làm theo tin giả đó và nó tạo hệ lụy không tốt cho xã hội”, ông Lâm Việt Thắng nói.

Khi dịch Covid-19 lan rộng ở nhiều địa phương, lượng tin giả liên quan đến dịch Covid-19 cũng gia tăng, đặc biệt ở những địa phương có tình hình dịch bệnh căng thẳng như TP.HCM và các tỉnh miền Nam.

 

Các thông tin giả chủ yếu xuất hiện trên mạng xã hội và được nhiều người chia sẻ mà không kiểm chứng, khiến nhiều người dân hoang mang, mất niềm tin. Nếu không xử lý tốt sẽ dễ phát sinh điểm nóng, ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội tại địa phương, gây khó khăn cho công tác phòng, chống dịch bệnh của cả nước.

Cuối tháng 7, Bộ TT&TT cũng đã có văn bản yêu cầu về việc thực hiện nghiêm tăng cường xử lý tin giả, tin sai sự thật về Covid-19 trên mạng.

“Khi đất nước đối mặt với những khó khăn thì tin giả lại càng xuất hiện”
Người dùng nên kiểm chứng trước khi chia sẻ thông tin 

Theo đó, Bộ TT&TT đã đề nghị các bộ, ngành, địa phương cần thường xuyên theo dõi, nắm bắt thông tin, nhất là thông tin trên không gian mạng về công tác phòng chống dịch cũng như tăng cường rà quét, phát hiện kịp thời tin giả, tin sai sự thật về tình hình dịch bệnh và công tác phòng, chống dịch.

Khi phát hiện tin giả, tin sai sự thật, cần chỉ đạo lực lượng công an, các lực lượng có liên quan kịp thời xác minh đối tượng phát tán tin giả, phối hợp với đơn vị chức năng của Bộ TT&TT để thẩm định nguồn tin, công bố, cảnh báo tin giả, tin sai sự thật; chủ động xử lý nghiêm các đối tượng phát tán thông tin vi phạm pháp luật trên địa bàn.

Trong trường hợp không xác định được danh tính, nhân thân của đối tượng vi phạm, đề nghị phối hợp với Bộ TT&TT, Bộ Công an để có biện pháp ngăn chặn nội dung vi phạm trên không gian mạng.

Thời gian qua, các cơ quan chức năng ở các địa phương đã xử phạt nhiều trường hợp đăng tin giả, tin sai sự thật, chủ yếu liên quan đến dịch Covid-19.

Duy Vũ

Sẽ xử nghiêm người tung tin giả "Quận 12 thông báo tiêm vắc xin Trung Quốc, dân bỏ về hết”

Sẽ xử nghiêm người tung tin giả "Quận 12 thông báo tiêm vắc xin Trung Quốc, dân bỏ về hết”

Trung tâm xử lý tin giả Việt Nam cho biết, thông tin “Quận 12 thông báo tiêm vắc xin Trung Quốc, dân bỏ về hết” là giả mạo. Tin giả này đang được nhiều người chia sẻ, lan truyền trên mang xã hội gây nhiều hoang mang.

 
List comment
 
DrAid - Công cụ sàng lọc và tiên lượng điều trị Covid-19 ứng dụng AI đầu tiên tại Việt Nam
icon

DrAid cho Covid-19 - sản phẩm ứng dụng Trí tuệ nhân tạo của Công ty Cổ phần VinBrain (thuộc Tập đoàn Vingroup) - vừa được Hội đồng Khoa học Bộ Y tế nghiệm thu và đặc biệt kiến nghị nên sớm đưa vào sử dụng hàng ngày tại các bệnh viện.

 
Đối thoại Khoa học VinFuture: Cựu Cố vấn của Tổng thống Mỹ chia sẻ ‘bí kíp” phản ứng nhanh với Covid-19 của Anh, Mỹ, Israel
icon

Quỹ VinFuture vừa chính thức khởi động chuỗi chương trình Đối thoại Khoa học hàng tháng, bắt đầu từ tháng 9 đến tháng 12 năm 2021 trên quy mô toàn cầu.

 
Quận Hoàn Kiếm thí điểm đi chợ hộ cho người dân trên ứng dụng
icon

Người dân tại quận Hoàn Kiếm có thể nhờ lực lượng đi chợ hộ hoặc shipper mua hàng trên ứng dụng công nghệ. Mô hình đang thí điểm và dự kiến được đề nghị nhân rộng để người dân Hà Nội có thêm kênh mua hàng hóa thiết yếu.

 
Đã có lịch khắc phục sự cố trên tuyến cáp quang biển AAE-1
icon

Hai lỗi trên nhánh S1H của tuyến cáp biển AAE-1 dự kiến được sửa từ ngày 2/11 đến 14/11. Trước đó, ngay sau khi tuyến cáp này gặp sự cố, các nhà mạng liền điều chuyển lưu lượng sang các tuyến cáp biển và đất liền khác.

 
MobiFone đồng hành cùng chương trình “Cùng em học trực tuyến” với gói hỗ trợ hàng chục tỷ đồng
icon

Hưởng ứng Chương trình 'Cùng em học trực tuyến', MobiFone đã gửi tặng 50.000 bộ hòa mạng trả trước kèm theo gói 3ED100 sử dụng dịch vụ MobiEdu hỗ trợ học tập, sóng Internet giúp học sinh khó khăn học trực tuyến với giá trị hàng chục tỷ đồng.

 
 
Cuộc khủng hoảng card đồ họa thế giới cùng mối liên quan tới tiền số và Covid-19
icon

Giá card đồ họa đã là một chủ đề 'nhức nhối' trong vài năm qua do sự kết hợp giữa tình trạng thiếu nguồn cung nghiêm trọng mà nhu cầu lại tăng mạnh mẽ, có liên quan đến việc khai thác tiền điện tử.

Tất tần tật về NFT, trào lưu mới dựa trên công nghệ blockchain (Phần 1)
icon

NFT (non-fungible token - hay dịch ra là 'bằng chứng không thể thay thế về mặt pháp lý') là một loại bằng chứng xác thực quyền sở hữu của một người đối với một tài sản kỹ thuật số (tranh ảnh, video, âm thanh kỹ thuật số…).

Samsung duy trì ngôi đầu về doanh số chất bán dẫn trong quý 3
icon

Samsung dự kiến ghi nhận doanh thu trong lĩnh vực chất bán dẫn lên tới 22,32 tỷ USD trong giai đoạn từ tháng 7-9/2021, tăng 10% so với một quý trước đó.

Hà Nội yêu cầu nhà mạng đảm bảo hạ tầng, đường truyền phục vụ học tập từ xa
icon

Sở TT&TT Hà Nội vừa đề nghị 9 doanh nghiệp viễn thông tiếp tục đảm bảo hạ tầng, đường truyền cung cấp dịch vụ ổn định, an toàn, đáp ứng nhu cầu làm việc trực tuyến, dạy - học từ xa, cùng nhu cầu thiết yếu khác cho người dân.

Học sinh, sinh viên Việt Nam lần đầu tham gia online thi thiết kế đồ họa thế giới
icon

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, sau ba mùa giải, lần đầu tiên cuộc thi Vô địch thiết kế đồ họa thế giới - ACAWC được tổ chức trực tuyến, với hơn 130 học sinh, sinh viên đến từ 30 trường trong cả nước tham gia.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123