Cần Thơ: Hệ thống camera hỗ trợ Công an truy bắt tội phạm

Nhờ hệ thống hơn 1.400 camera kết nối với máy chủ của Công an, Công an TP Cần Thơ đã điều tra, làm rõ hơn 110 vụ, bắt giữ hơn 147 đối tượng vi phạm pháp luật, góp phần giữ gìn ANTT địa phương.

Theo tin từ Bộ Công an, sau hơn 2 năm triển khai thực hiện mô hình “Camera phòng, chống tội phạm” đã giúp lực lượng Công an TP Cần Thơ triệt phá, bắt giữ hàng trăm đối tượng trộm cắp, cướp giật, mua bán ma túy, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự (ANTT) trên địa bàn. Nhờ mang lại hiệu quả cao, thiết thực, mô hình này đã được nhân rộng ra toàn thành phố Cần Thơ.

2 đối tượng mua bán sử dụng ma túy, 1 đối tượng trốn thi hành án bị bắt giữ và nhiều nhóm thanh niên tụ tập đêm khuya bị giải tán, đó là những hiệu quả mang lại từ khi mô hình camera an ninh đưa vào sử dụng ở khu vực 7, phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Đây là khu vực đầu tiên của TP Cần Thơ thực hiện mô hình này.

Trước đây, khu vực 7, phường Cái Khế rất phức tạp về tội phạm và tệ nạn xã hội, nhất là tình trạng mua bán, sử dụng trái phép các chất ma túy. Để nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa, đấu tranh trấn áp, Công an phường tham mưu cho Đảng ủy, UBND phường Cái Khế tiến hành vận động giúp người dân thấy rõ ý nghĩa của mô hình, sau đó tự góp kinh phí 60 triệu đồng để lắp 21 camera an ninh ở các ngõ 4, ngõ 21 trong khu vực. Từ khi mô hình đi vào hoạt động, tội phạm giảm nhiều, tình hình ANTT đi vào ổn định, nhờ đó mà khu vực 7 đang được đề nghị xóa tên trong danh sách khu vực phức tạp về ma túy.

Tương tự, tình hình ANTT chuyển biến tốt thời gian gần đây ở khu vực 3 Sông Hậu, phường Cái Khế là nhờ hệ thống camera lắp đặt tại các ngã 3, ngã 4, địa bàn phức tạp. Tất cả hình ảnh được truyền về màn hình trung tâm đặt tại chốt của khu vực 3, có lực lượng giám sát suốt 24 giờ, kịp thời xử lý hình ảnh mới nhất về tội phạm và các đối tượng hình sự nghi vấn.

Hiện tại, khu vực 3 Sông Hậu có hơn 30 camera được lắp đặt để giám sát tình hình ANTT, khi phát hiện có vụ việc xảy ra, đối tượng nào nghi vấn thì lực lượng trực giám sát thông báo Cảnh sát khu vực xử lý. Mới đây, nhờ hình ảnh camera an ninh mà Công an khu vực truy bắt nhanh đối tượng Hồ Thanh Nam (SN 1986, ở phường An Lạc, TP Cần Thơ) đột nhập nhà trọ lấy cắp điện thoại và 9,5 triệu đồng.

 

Mang lại hiệu quả thiết thực trong công tác phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội từ mô hình này là phường Phú Thứ, quận Cái Răng. Do là địa bàn rộng, với 14 khu vực, có nhiều bãi đất hoang, nhiều nhà xây thô chưa có người ở, cho nên tình hình ANTT còn tiềm ẩn nhiều phức tạp, nhất là tội phạm trộm cắp tài sản, tội phạm liên quan ma túy…

Khi mới thực hiện, đồng chí đã trực tiếp xuống từng hộ dân vận động, đẩy mạnh tuyên truyền bằng nhiều hình thức như phát tờ rơi, lồng ghép trong các cuộc họp dân, từ đó người dân thấy rõ lợi ích của mô hình và tự nguyện đóng góp tiền để trang bị hơn 200 chiếc camera an ninh. Nhờ có hệ thống này, không những giúp cho tình hình ANTT địa bàn ổn định, mà còn hỗ trợ lực lượng Công an giải quyết hơn 30 vụ va chạm trên đường, 2 vụ tai nạn giao thông một cách nhanh chóng.

Từ khi đưa vào sử dụng mô hình camera an ninh. ANTT dần ổn định, tình trạng trộm cắp, cướp giật giảm nhiều, nhiều người dân khu vực chợ rất phấn khởi, không còn lo lắng như trước đây. Anh Đăng cho biết, từ khi lắp đặt camera an ninh, nhiều đối tượng cướp giật đã bị truy bắt cho nên tình hình ANTT khu vực này đã ổn định.

Từ tháng 3/2016, Công an TP Cần Thơ triển khai thực hiện thí điểm mô hình “Camera phòng, chống tội phạm” ở một số phường, xã, thị trấn có tình hình ANTT phức tạp. Nhờ phát huy hiệu quả cao, đông đảo người dân, doanh nghiệp trên địa bàn ủng hộ tự nguyện đóng góp kinh phí lắp đặt hệ thống camera an ninh.

Đến nay, mô hình này được nhân rộng ra ở tất cả chín quận, huyện, trong đó camera lắp đặt nhiều nhất là ở các quận trung tâm: Ninh Kiều, Cái Răng và Bình Thủy. Trong tổng số hơn 5.600 camera đã lắp đặt, có hơn 1.400 camera do Công an vận động lắp đặt và kết nối về máy chủ do Công an quản lý, với kinh phí hơn 9 tỷ đồng. Nhờ hệ thống camera này, Công an TP Cần Thơ đã điều tra, làm rõ hơn 110 vụ, bắt giữ hơn 147 đối tượng vi phạm pháp luật, góp phần giữ gìn ANTT địa phương.

Chủ đề :
 
List comment
 

Hưởng ứng chương trình “Sóng và máy tính cho em”, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã tổ chức trao hỗ trợ đợt 6 năm học 2021-2022 chương trình “Sóng và máy tính cho em”.

 

Các chuyên gia thuộc công ty Cortical Labs, Australia đã thành công nghiên cứu cách tích hợp nơ ron thần kinh sinh học với chip xử lý thông tin truyền thống.

 

Cả bệnh nhân và nhà cung cấp dịch vụ đều nhanh chóng thích nghi với các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ từ xa để đối phó với đại dịch toàn cầu.

 

Kể từ ngày 1/10/2020 đến ngày 31/12/2021, Cục An toàn thông tin đã cấp gần 6.000 tên định danh cho các cá nhân, tổ chức. Đơn vị này nhận định, nhu cầu đăng ký sử dụng tên định danh để quảng cáo dịch vụ có xu hướng gia tăng.

 

Mua sắm online và thanh toán kỹ thuật số tiếp tục tăng giai đoạn cuối năm cho thấy người dân vẫn giữ thói quen vốn đã hình thành trong giai đoạn giãn cách.

 
 

Covid-19 mang đến những thách thức lớn cho cả nhân loại và hủy diệt không ít doanh nghiệp. Nhưng trong nghịch cảnh, vẫn có nhiều công ty tìm thấy ‘ánh sáng cuối con đường’ và vươn lên mạnh mẽ.

Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Quảng Ninh được xây dựng tại xã Hồng Thái Tây, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh với tổng diện tích tự nhiên toàn khu là 106 ha.

iSee - Trợ lý ảo hỗ trợ người dân và doanh nghiệp Lạng Sơn thực hiện thủ tục hành chính công, dịch vụ công vừa được địa phương này đưa vào sử dụng.

Tinh tế khởi động chương trình bình chọn cho các sản phẩm được yêu thích trong năm 2021 ở các lĩnh vực như điện thoại, xe, camera, điện tử tiêu dùng,...

Thế Giới Di Động chính thức trở thành nhà bán lẻ đa ngành khi mở mới 5 chuỗi kinh doanh thời trang, đồ thể thao, mẹ và bé, trang sức, xe đạp. Có gì bên trong những cửa hàng này?  

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123