Cần Thơ sẽ đưa thanh toán không dùng tiền mặt trong TMĐT đạt 50% vào cuối năm 2025

Đưa tỷ lệ thanh toán không dùng tiền mặt trong thương mại điện tử (TM ĐT) đạt 50% vào cuối năm 2025 là 1 mục tiêu của kế hoạch phát triển thanh toán không dùng tiền mặt trên địa bàn thành phố Cần Thơ giai đoạn 2021 - 2025.

Kế hoạch phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại thành phố Cần Thơ giai đoạn 2021 - 2025 mới được UBND thành phố ban hành, nhằm tổ chức triển khai hiệu quả các nội dung thuộc phạm vi, thẩm quyền, trách nhiệm của địa phương theo Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam giai đoạn 2021 - 2025 (gọi tắt là Đề án) đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt hồi tháng 10/2021.

Kế hoạch cũng cụ thể hóa các mục tiêu, giải pháp tại Đề án, đồng thời xác định nhiệm vụ và gắn trách nhiệm cụ thể của từng cơ quan, đơn vị, địa phương trong thực hiện mục tiêu đã đề ra.

Cần Thơ sẽ đưa thanh toán không dùng tiền mặt trong TMĐT đạt 50% vào cuối năm 2025
Tỷ lệ cá nhân, tổ chức trên địa bàn Cần Thơ sử dụng phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt qua các kênh thanh toán điện tử đạt 40% vào cuối năm 2025. (Ảnh minh họa: Internet)

UBND tỉnh Cần Thơ đặt mục tiêu tạo sự chuyển biến tích cực về thanh toán không dùng tiền mặt, thay đổi dần tập quán sử dụng tiền mặt trong hoạt động thanh toán đối với tổ chức, cá nhân trên địa bàn thành phố Cần Thơ.

Đồng thời, ứng dụng mạnh mẽ thành tựu của cách mạng 4.0 để nâng cấp, phát triển cơ sở hạ tầng thanh toán, dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt; đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật trong hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt...

Các chỉ tiêu cụ thể mà kế hoạch hướng tới hiện thực hóa vào cuối năm 2025 gồm có: Giá trị thanh toán không dùng tiền mặt gấp 25 lần GRDP; Thanh toán không dùng tiền mặt trong thương mại điện tử đạt 50%; Từ 80% người dân 15 tuổi trở lên có tài khoản giao dịch tại ngân hàng hoặc tổ chức được phép khác; Tăng khả năng tiếp cận các dịch vụ thanh toán của người dân, tăng số lượng điểm chấp nhận thanh toán không dùng tiền mặt lên trên 9.000 điểm.

Về mục tiêu tăng trưởng sử dụng phương tiện, dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt, tốc độ tăng trưởng bình quân về số lượng và giá trị giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt đạt 20 - 25%/năm; tốc độ tăng trưởng bình quân về số lượng giao dịch qua kênh điện thoại di động đạt 50 - 80%/năm và giá trị giao dịch đạt 80 - 100%/năm; tốc độ tăng trưởng bình quân số lượng và giá trị giao dịch qua kênh Internet đạt 35 - 40%/năm; tỷ lệ cá nhân, tổ chức sử dụng phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt qua các kênh thanh toán điện tử đạt 40%.

Đối với mục tiêu thanh toán không dùng tiền mặt với dịch vụ công, theo Kế hoạch, vào cuối năm 2025, từ 90% trở lên cơ sở giáo dục ở Cần Thơ chấp nhận thanh toán học phí bằng phương thức thanh toán không dùng tiền mặt; từ 90% trở lên các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn thành phố triển khai thanh toán học phí trực tuyến trên Cổng Dịch vụ công quốc gia;

 

60% các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn Cần Thơ chấp nhận thanh toán dịch vụ y tế bằng phương thức thanh toán không dùng tiền mặt; 60% số người hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp thất nghiệp trên địa bàn thành phố được chi trả thông qua các phương thức thanh toán không dùng tiền mặt.

Để đạt được các mục tiêu đề ra, UBND thành phố Cần Thơ đã xác định 6 nhóm giải pháp chủ yếu gồm: Giải pháp về cơ chế, chính sách; Nâng cấp, phát triển hạ tầng các hệ thống thanh toán hiện đại, hoạt động an toàn, hiệu quả; Phát triển các dịch vụ thanh toán hiện đại, ứng dụng thành tựu của cách mạng 4.0;

Đẩy mạnh thanh toán điện tử trong khu vực dịch vụ hành chính công; Tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát, đảm bảo an ninh, an toàn trong hoạt động thanh toán; Đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền, đào tạo, hướng dẫn và bảo vệ người tiêu dùng trong thanh toán không dùng tiền mặt.

Trước đó, tại hướng dẫn một số nhiệm vụ quan trọng trong thúc đẩy chuyển đổi số năm 2022, Bộ TT&TT cũng đã đề nghị các bộ, ngành, địa phương tập trung triển khai 22 nhiệm vụ, giải pháp vừa mang tính trung hạn, vừa mang tính ưu tiên triển khai năm nay, trong đó có việc ban hành kế hoạch hỗ trợ, thúc đẩy chuyển đổi số, thanh toán không dùng tiền mặt trong các trường học, cơ sở giáo dục và bệnh viện, cơ sở y tế tại địa phương.

Các chỉ tiêu cần được bộ, ngành, địa phương chú trọng gồm có: Số trường học, cơ sở giáo dục thực hiện chuyển đổi số, áp dụng thanh toán không dùng tiền mặt; Tỷ lệ số tiền thanh toán không dùng tiền mặt trong các trường học, cơ sở giáo dục; Số bệnh viện, cơ sở y tế thực hiện chuyển đổi số, áp dụng thanh toán không dùng tiền mặt; Tỷ lệ số tiền thanh toán không dùng tiền mặt trong các bệnh viện, cơ sở y tế.

Vân Anh

Bảo vệ người tiêu dùng trong chuyển đổi số, thanh toán không dùng tiền mặt

Bảo vệ người tiêu dùng trong chuyển đổi số, thanh toán không dùng tiền mặt

Đây là 1 nội dung được Bộ TT&TT đề nghị UBND các tỉnh, thành phố đưa vào kế hoạch hỗ trợ, thúc đẩy chuyển đổi số, thanh toán không dùng tiền mặt trong các trường học, cơ sở giáo dục và bệnh viện, cơ sở y tế tại địa phương.

Chủ đề : cách mạng 4.0
 
List comment
 

Và điều này đang khiến đội ngũ nhân viên hiện tại của Twitter như 'ngồi trên đống lửa'.

 

(Tổ Quốc) - Facebook sẽ chấp nhận số phận trở thành mạng xã hội lỗi thời hay chuyển mình để nắm lấy nhiều cơ hội phía trước?

 

Rút tiền bằng thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chip đang được Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06) Bộ Công an phối hợp với một số ngân hàng triển khai thí điểm.

 

Giám đốc máy học (machine learning) của Apple đã nộp đơn nghỉ việc sau 3 năm gia nhập Apple.  

 

Chính những chiến lược khôn ngoan và độc đáo của Steve Jobs đã góp phần mang đến thành công cho Apple trong thời gian dài.

 
 

Chỉ qua một thay đổi nhỏ trong quyền riêng tư, Apple đã thể hiện sức mạnh vượt trội, vươn sang các ngành công nghiệp khác.

“Hình thành các hệ sinh thái đổi mới sáng tạo của các lĩnh vực, sản phẩm trọng điểm” là 1 dự án trong kế hoạch của UBND TP.HCM năm 2022 triển khai Đề án hỗ trợ phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thành phố.

Metaverse này là gì? Nó là loại công nghệ gì? Nó có liên quan gì đến vũ trụ hiện tại của chúng ta?

Dự án có nhiều dấu hiệu bất thường như ăn theo tên tuổi đi trước, đội ngũ ẩn danh, lộ trình không đúng theo công bố.

Một tuần đầy biến động đối với những nhà đầu tư Bitcoin nhưng mọi chuyện có thể mới chỉ bắt đầu khi điều tồi tệ hơn vẫn còn ở trước mắt.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123