Canada, ‘miền đất hứa’ của blockchain

Nổi tiếng với thời tiết lạnh giá, lãnh nguyên và tình yêu hockey, ngày nay, Canada còn được biết đến nhờ lĩnh vực công nghệ tăng trưởng nhanh chóng, đặc biệt là blockchain.

Năm 2018, công ty kiểm toán Deloitte thực hiện một cuộc khảo sát các doanh nghiệp toàn cầu về blockchain. Kết quả cho thấy, 51% người tham gia trả lời tại Canada cho biết họ đang đầu tư vào blockchain. Trong khi đó, tỉ lệ này ở quốc gia láng giềng Mỹ là 24%. Đáng chú ý hơn, trong số những người trả lời khảo sát, chỉ có 5% nói sẽ không đầu tư vào blockchain.

Canada, ‘miền đất hứa’ của blockchain

Hai nước có mức độ quan tâm lớn nhất với công nghệ blockchain là Malta, hay còn có biệt danh “đảo blockchain” và Trung Quốc, nơi sở hữu nhiều hãng blockchain nhất thế giới. Dù vị trí của Canada còn gây tranh cãi, hầu hết các chuyên gia đều đồng tình Canada đang nhanh chóng tăng tốc trong lĩnh vực blockchain.

Vì sao blockchain phát triển tại Canada?

Do chi phí năng lượng thấp, tốc độ Internet cao, quy định ưu đãi, có thể xem Canada là miền đất hứa với ngành công nghiệp blockchain và tiền ảo. Nhiều người nhận xét blockchain bùng nổ tại đây là nhờ một cá nhân duy nhất – Vitalik Buterin, tác giả Ethereum, một trong những nhân vật blockchain nổi tiếng nhất thế giới. 

Liên minh Ethereum doanh nghiệp (EEA) nằm trong số các thành viên cốt cán của Viện Nghiên cứu blockchain (BRI). Theo Ron Resnick, Giám đốc điều hành liên minh, EEA sẽ kết nối blockchain Ethereum với các doanh nghiệp. BRI thành lập năm 2017 tại Toronto, nhằm xử lý các vấn đề mà blockchain đang gặp phải, cũng như trả lời các câu hỏi như: blockchain sẽ mang lại thay đổi và giải pháp nào, blockchain tác động gì đến khu vực công và tư nhân.

Từ đó tới nay, BRI dần trở thành một tổ chức nghiên cứu tầm cỡ quốc tế, thúc đẩy các dự án liên quan đến blockchain trên toàn cầu. BRI đang thực hiện khoảng 100 dự án, từ giáo dục đến vận tải, và tập trung vào các ngành trọng yếu, bao gồm: viễn thông, năng lượng, công nghệ, dịch vụ tài chính, tài nguyên, bán lẻ, y tế, truyền thông, sản xuất. BRI được xem là những người tiên phong trong lĩnh vực blockchain, giảm chi phí để startup tiếp cận nghiên cứu và thực hiện các bước nhảy vọt dựa trên nó. Một trong những lý do blockchain “thịnh” tại Canada chính là việc tập trung vào đổi mới, hơn bất cứ thứ gì khác. 

Bên cạnh đó, chính phủ Canada cùng các tổ chức trong nước không ngừng nghiên cứu và ứng dụng blockchain trong thực tiễn, đạt được các bước tiến đáng kể. Chẳng hạn, Ethereum ra đời ngày 30/7/2015 đã đặt nền móng cho công nghệ blockchain và đang được sử dụng trong nhiều lĩnh vực. Những người dùng đầu tiên của Ethereum sống tại Canada nhưng lan ra toàn cầu chỉ trong vài tháng. Tại thời điểm hiện tại, Ethereum là một trong các mạng được dùng rộng rãi nhất để phát triển blockchain nhờ tính thuận tiện và rõ ràng.

Cũng như Malta, Canada nhận ra sự cần thiết phải có các quy định phù hợp với các nhà đổi mới thay vì chống lại họ. Để thúc đẩy hơn nữa tính ứng dụng của blockchain, Ủy ban Chứng khoán British Columbia (BCSC) đã bổ sung các quy định linh hoạt cho ngành công nghiệp blockchain và tiền ảo. Năm 2017, BCBS đưa ba doanh nghiệp blockchain vào sandbox để cho phép họ sử dụng các sản phẩm, dịch vụ và ứng dụng mới trên khắp cả nước. Những doanh nghiệp này hoàn toàn hợp pháp tại Canada và được hỗ trợ bằng nhiều sáng kiến khác nhau.

Dự án blockchain của ngân hàng trung ương

 

Nhà chức trách Canada xem đổi mới blockchain là một trong những giá trị cốt lõi của quốc gia. Năm 2017, Ngân hàng trung ương Canada liên kết với công ty thanh toán Payments Canada và hãng công nghệ cơ sở dữ liệu R3 để tiến hành một nghiên cứu mang tên Project Jasper.

Nghiên cứu hướng đến blockchain sẽ cung cấp giải pháp nào để cải thiện quy trình thanh toán và chuyển tiền các giao dịch giá trị lớn liên ngân hàng. Dự án bao gồm 3 pha: pha 1 thực hiện trên nền tảng Ethereum, pha 2 trên nền tảng R3 Corda. Ngân hàng Canada đã công bố sách trắng sau khi hoàn thành hai pha này và chỉ ra tiềm năng tiết kiệm chi phí do “hệ thống dựa trên sổ cái phân tán (DLT) cho phép ngân hàng xác thực giao dịch ngay từ đầu”. Nó giảm các công việc đối chiếu ở hậu trường và sẽ giúp ngành tài chính giảm chi phí. Pha 3 của dự án Jasper chủ yếu nhằm vào “hợp tác thí điểm nền tảng thanh toán an toàn dựa trên DLT”. 

Ngoài ra, báo cáo của Ngân hàng Canada còn nhắc đến lợi ích to lớn khi sử dụng công nghệ DLT trên quy mô lớn, dẫn đến giao dịch chứng khoán và tiền mặt hiệu quả hơn giữa những bên tham gia. Nhờ vậy, chi phí xác minh và thực hiện giao dịch được tiết giản, cũng như thống nhất và tối ưu hóa các yêu cầu giữa thanh toán liên ngân hàng giá trị lớn và hệ thống thanh toán chứng khoán.

Tại một hội thảo trực tuyến diễn ra tháng 10/2021, CEO Ngân hàng Hoàng gia Canada Dave McKay nhận định, blockchain cùng trí tuệ nhân tạo và vạn vật kết nối là ba tiến bộ công nghệ sẽ thay đổi bộ mặt ngân hàng trong các năm tới. Theo ông McKay, blockchain vẫn chưa chín muồi mà còn tiếp tục tăng trưởng. Thực tế, Ngân hàng Canada đã đẩy nhanh quá trình nghiên cứu tiền số quốc gia (CBDC) trong dịch Covid-19 do người dân e ngại sử dụng tiền mặt hơn.

Blockchain không chỉ ứng dụng trong lĩnh vực tài chính mà còn cả các ngành khác, ví dụ bảo vệ môi trường nước. Hồ Winnipeg là hồ nước ngọt lớn thứ 11 trên thế giới và có hệ sinh thái sinh vật học đa dạng. Tuy nhiên, phốt pho từ các nguồn như chất thải nông nghiệp, nước thải chưa qua xử lý… đã khiến tảo nở hoa, tăng cả về quy mô lẫn tần suất trong vài thập kỷ qua và gây nguy hiểm cho cả con người lẫn động vật hoang dã, làm giảm chất lượng nước, ảnh hưởng tiêu cực đến cộng đồng lân cận.

Tổ chức phi lợi nhuận Lake Winnipeg Foundation (LWF) muốn mang lại “sức khỏe” quay lại hồ Winnipeg thông qua mạng lưới giám sát cộng đồng. Họ khuyến khích người dân và đối tác thu thập mẫu nước tại hơn 160 điểm, sau đó xử lý tại một phòng thí nghiệm. Kết quả phân tích được đăng tải và công bố trên Lake Winnipeg DataStream. Bất kỳ ai cũng có thể kiểm tra nền tảng và xem dữ liệu, giúp tìm ra vấn đề nằm ở đâu, tạo cơ hội đưa ra các hành động phù hợp.

Chia sẻ dữ liệu mở là ý tưởng còn mới mẻ với nhiều nhà khoa học nước. Họ cũng lo ngại về tính toàn vẹn khi tải dữ liệu lên nền tảng ai cũng xem được. Đó là lúc blockchain phát huy tác dụng. Blockchain cho phép họ biết được dữ liệu nào vừa được thêm vào và ai là tác giả. Nhờ đưa dữ liệu về một chỗ, DataStream cung cấp bức tranh toàn cảnh chất lượng nước và là nền tảng vững chắc để các nhà nghiên cứu, nhà hoạch định chính sách hành động.

Để củng cố vị trí trên thị trường blockchain, Canada cần làm nhiều hơn nữa để giáo dục công dân của mình về công nghệ này. Theo ông Jason Cassidy, CEO hãng tư vấn Crypto Consultant, Canada cần các trường đại học giới thiệu các khóa học cho người trẻ vì vấn đề lớn nhất của blockchain là thiếu hụt nhân tài. Họ cũng cần nhiều dự án thí điểm hơn, cũng như hợp tác với các doanh nghiệp muốn thúc đẩy blockchain đi xa hơn.

Du Lam

Blockchain đã ứng dụng thế nào tại Việt Nam?

Blockchain đã ứng dụng thế nào tại Việt Nam?

Nhiều doanh nghiệp tiên phong đã bắt đầu ứng dụng blockchain, tháo bỏ cái mác "tiền số" và "gamefi" cho công nghệ này.

Chủ đề : blockchain
 
List comment
 

Sáng ngày 03/08/2022, CMC Telecom phối hợp cùng Uniphore đã tổ chức webinar miễn phí “Moving to Cloud, Transform with Conversational AI & Automation” trên nền tảng Zoom.

 

Tổng công ty Viễn thông MobiFone vào Top 10 công ty công nghệ uy tín năm 2022 theo công bố của Công ty Cổ phần Báo cáo đánh giá Việt Nam (Vietnam Report -VNR) chiều 3/8 tại TP. Hồ Chí Minh.

 

vTag là sản phẩm đầu tiên ứng dụng công nghệ IoT tại Việt Nam do Viettel làm chủ và cung cấp ra thị trường nhằm giúp cho cuộc sống của mỗi người trở nên thông minh và tiện ích hơn.

 

Hiện nay, nhiều ứng dụng nhắn tin qua Internet (OTT) đã trở nên phổ biến trong cộng đồng người dùng trong và ngoài nước như Viber, WhatsApp, Telegram,... Vậy đâu là nền tảng được nhiều người sử dụng nhất và nó có gì đặc biệt?

 

Dù chỉ mới trải qua ba ngày đầu tháng 8, thị trường tiền điện tử đã đón nhận hàng loạt tin xấu. Theo CNBC, đây sẽ là tháng vô cùng 'sóng gió' đối với thị trường này.

 
 

Khi Jony Ive chính thức dừng hợp tác, Apple được chờ đợi bước vào một kỷ nguyên sản phẩm mới, hoặc cũng có thể lụi tàn với những thiết kế nhàm chán.

Kiếm hơn 25 triệu USD bằng việc đánh cắp tài khoản, mở điện thoại khóa mạng, một người đàn ông Mỹ đối mặt với án tù 165 năm.

Thẻ tín dụng của khách hàng Standard Chartered phát sinh giao dịch nghi bị trộm, song ngân hàng vẫn yêu cầu khách phải thanh toán các khoản này sau gần hai tháng điều tra chưa có kết quả.

Số liệu của Navigos Search cho thấy, từ nửa sau của năm 2021 đến giữa năm 2022, các yêu cầu tuyển dụng nhân sự trung và cao cấp liên quan đến ngân hàng số, chuyển đổi số chiếm tới 50% yêu cầu tuyển dụng từ các ngân hàng

Xử lý ngôn ngữ tự nhiên, công nghệ thị giác máy tính, học tăng cường và AI sáng tạo được chuyên gia Đại học RMIT nhận định là những xu hướng không thể bỏ qua trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123